Facebook chính thức tiết lộ nguyên nhân sự cố kéo dài 6 tiếng đêm qua

Không có cuộc tấn công mạng nào đã xảy ra đêm qua mà tất cả chỉ là do một sự cố kỹ thuật.

Việc Facebook cùng hàng loạt ứng dụng khác trong hệ sinh thái mạng xã hội của mình bị sập trên quy mô toàn cầu vào đêm qua theo giờ Việt Nam đã kéo theo nhiều đồn đoán về một cuộc tấn công mạng nhắm vào người khổng lồ này. Tuy nhiên, theo công bố chính thức mới đây của Facebook, nguyên nhân của sự cố này không bí hiểm như vậy.

Theo bài đăng trên blog công ty, Facebook cho biết nguyên nhân của sự cố kéo dài hơn 6 tiếng đồng hồ đến từ một thay đổi cấu hình trong các router của họ - hoàn toàn không phải do một cuộc tấn công nhằm lấy trộm dữ liệu người dùng.

Facebook chính thức tiết lộ nguyên nhân sự cố kéo dài 6 tiếng đêm qua - Ảnh 1.

Cho dù lời giải thích này không cho biết nhiều chi tiết, nhưng dường như các máy tính của Facebook đã không thể "trò chuyện" với nhau khi "sự gián đoạn này đối với lưu lượng mạng đã ảnh hưởng nhiều tầng đến cách các trung tâm dữ liệu giao tiếp, và làm tạm dừng các dịch vụ của chúng tôi."

Trước đó, CEO Mark Zuckerberg còn phải dùng tài khoản của đối thủ Twitter để thông báo về việc các nền tảng của mình đã online trở lại. "Xin lỗi vì sự gián đoạn hôm qua – tôi biết các bạn phụ thuộc vào các dịch vụ của chúng tôi nhiều như thế nào để kết nối với những người mà bạn quan tâm."

 

Sự cố đối với Facebook bắt đầu từ khoảng 10 giờ 40 phút đêm qua theo giờ Việt Nam và nhanh chóng lan rộng ra các dịch vụ khác của công ty. Đây cũng là sự cố tồi tệ nhất của Facebook kể từ năm 2019 cho đến nay, khi đó hàng loạt dịch vụ của họ đã không thể truy cập được trong vòng hơn 24 giờ. Các nhân viên Facebook cũng không thể truy cập vào bảng tin nhắn của công ty và một số người nói với The Verge rằng, họ buộc phải dùng các tài khoản email Outlook được công ty để liên lạc với nhau.

Vấn đề dường như bắt đầu từ một bản cập nhật định tuyến BGP (giao thức Border Gateway Protocol) – giao thức giúp các máy tính tìm được đường đi tới nhau trên mạng internet – gặp lỗi. Nó xóa sạch các thông tin điều hướng DNS mà Facebook cần để những hệ thống mạng khác có thể tìm được đường đến các dịch vụ của họ.

Điều trùng hợp ở chỗ sự cố của Facebook diễn ra chỉ một ngày trước khi cựu nhân viên công ty Frances Haugen ra làm chứng trước Quốc hội Mỹ về những trải nghiệm mà cô gặp phải khi còn làm việc ở công ty. Vốn là một cựu quản lý sản phẩm của Facebook, Haugen đã cung cấp một lượng tài liệu nội bộ khổng lồ của Facebook cho các phóng viên tại Wall Street Journal, trong đó nhấn mạnh đến việc công ty "đánh đổi sự an toàn của chúng ta lấy lợi nhuận cho họ."

(Theo Pháp luật & Bạn đọc)

Facebook sập cho thấy rủi ro của độc quyền

Facebook sập cho thấy rủi ro của độc quyền

Sự cố gián đoạn nghiêm trọng của Facebook tối 4/10 là lời nhắc nhở về sự độc quyền của hãng với truyền thông và các dịch vụ khác khắp thế giới.  

 
List comment
 

Một điểm mới trong Thông tư 21 của Bộ TT&TT về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet là định hướng mở rộng không gian phát triển cho tên miền quốc gia Việt Nam .VN, gắn với mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội và chuyển đổi số.

 

Google đưa hình ảnh của món phở Việt Nam lên trang chủ tìm kiếm của hãng trên nhiều quốc gia toàn thế giới.

 

Trung tâm VNCERT/CC khuyến nghị, tên định danh được Bảo hiểm xã hội Việt Nam sử dụng để gửi tin nhắn có tiêu đề “BHXHVN”, do đó người dân không nên tin bất kỳ tin nhắn nào được gửi đến nếu tên hiển thị của người gửi không rõ ràng.

 

Theo trang dữ liệu tiền điện tử Dapp, quỹ đất trị giá hơn 100 triệu USD đã được bán trong tuần qua trên 4 trang web Metaverse lớn nhất là The Sandbox, Decentraland, CryptoVoxels và Somnium Space.

 

Theo các chuyên gia, sự kết hợp với blockchain sẽ giúp Web 3.0 trở thành nền tảng tương lai của Internet.

 
 

Sau khi cựu nhân viên Facebook tố tác hại của Instagram với người dùng trẻ, lãnh đạo mạng xã hội này sẽ phải trả lời trước Quốc hội Mỹ.

Sự cố trên phân đoạn S1H.4 của tuyến cáp AAE-1 đã khắc phục xong, kết nối Internet đi quốc tế trên tuyến khôi phục hoàn toàn, trở lại hoạt động bình thường. Trong khi đó, cáp APG đang được sửa, còn AAG dự kiến đến 15/12 mới sửa xong.

Trong khi 2 tuyến cáp biển AAE-1 và AAG đều chưa được khôi phục, cáp quang biển quốc tế APG đang gặp sự cố phân đoạn S3, gây mất 250G dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi Nhật, Mỹ trên tuyến này.

Chương trình phối hợp giữa VNNIC, Sở TT&TT Lâm Đồng và iNET được thiết kế với những ưu đãi dành riêng cho tỉnh Lâm Đồng, gồm tên miền .VN và bộ giải pháp phục vụ kinh doanh trực tuyến, để hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp chuyển đổi số.

Hệ thống phòng lab viễn thông viễn thông mô phỏng toàn bộ hoạt động vận hành Internet và các dịch vụ gia tăng của doanh nghiệp do FPT Telecom tài trợ, vừa chính thức khai trương tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT).

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123