Facebook chuẩn bị trở thành vũ trụ ảo

Chưa giải quyết được các vấn đề nhức nhối của Facebook hiện tại, Mark Zuckerberg còn định biến nền tảng này thành một thứ phức tạp hơn.

Cuối tháng 6, CEO Facebook giới thiệu với các nhân viên về tầm nhìn dài hạn của tập đoàn. Trong tương lai, Facebook không đơn thuần xây dựng hệ thống mạng xã hội lên thông nhau và phát triển một số phần cứng hỗ trợ.

Mark Zuckerberg muon tao ra vu tru ao anh 1

Mark Zuckerberg muốn tạo ra một vũ trụ ảo. Ảnh: Getty Images.

Thay vào đó, Mark Zuckerberg tham vọng tạo ra trải nghiệm đa chiều, kết nối liền mạch, tương tự thế giới ảo Metaverse trong các tiểu thuyết hoặc bộ phim khoa học viễn tưởng.

Metaverse là gì?

Thuật ngữ Metaverse xuất hiện lần đầu vào năm 1992, trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash của Neal Stephenson. Nhà văn mô tả đây là một thế giới ảo, nơi con người dùng những thế thân của mình tương tác lẫn nhau và với phần mềm trong không gian 3 chiều.

Từ 2019, các tác giả tại DC Comics bắt đầu sử dụng thuật ngữ Metaverse để chỉ một dạng trung tâm của thực tế, có ảnh hưởng đến những vũ trụ và dòng thời gian khác nhau.

Trong bài viết “Chúng ta đã ở trong Metaverse chưa” đăng vào đầu tháng 7, New York Times chỉ ra một số hệ thống trò chơi phổ biến như Fortnite, Roblox của Epic Games và Animal Crossing: New Horizons ngày càng có nhiều yếu tố giống Metaverse.

Sau nhiều năm phát triển, định hình, ngày nay Metaverse được xem là một không gian tập thể ảo, tạo ra bằng cách kết hợp giữa phần cứng thực tế ảo tăng cường và không gian ảo bền vững về mặt vật lý.

Mark Zuckerberg muon tao ra vu tru ao anh 2

Vũ trụ ảo Metaverse dần được định hình. Ảnh: NYT.

Khái niệm Metaverse mô tả một mạng Internet tương lai, gồm các không gian ảo 3D được chia sẻ, liên kết với nhau thành vũ trụ ảo, có thể nhận thức. Tuy nhiên, tiêu chuẩn, giao diện và phương thức giao tiếp chung giữa các hệ thống môi trường ảo vẫn đang được phát triển.

Vào tháng 1/2020, nhà đầu tư mạo hiểm Matthew Ball nêu ra các đặc điểm chính của một Metaverse. Trong đó, ông nhấn mạnh những yếu tố không thể thiếu, bao gồm: liên thông thế giới thực và ảo, chứa một nền kinh tế phát triển đầy đủ, cung cấp khả năng tương tác chưa từng có.

Ý tưởng Metaverse của Mark Zuckerberg

Trong bài thuyết trình của mình, Zuckerberg công bố ý định xây dựng một phiên bản Facebook toàn diện hơn, mở rộng sự có mặt trên mạng xã hội, công việc và giải trí. Các bộ phận của Facebook đang tập trung vào sản phẩm dành cho cộng đồng, nhà sáng tạo nội dung, thương mại và thực tế ảo.

“Tôi nghĩ điều thú vị nhất là làm thế nào để kết hợp các sản phẩm lại với nhau thành một ý tưởng lớn hơn. Mục tiêu tổng quát của chúng tôi đối với tất cả sáng kiến ​​này là mang Metaverse vào cuộc sống”, CEO Facebook cho biết.

Theo CEO Facebook, Metaverse sẽ mở ra cơ hội lớn cho những nhà sáng tạo nội dung, nghệ sĩ độc lập, các cá nhân muốn làm việc từ xa tại nhà và người sống ở nơi ít có điều kiện được học tập, giải trí.

Ông cho rằng một Metaverse có thể nhận thức chính là môi trường tốt nhất dành cho các thiết bị thực tế tăng cường, chẳng hạn kính Oculus Quest mà công ty này đang phát triển.

Mark Zuckerberg muon tao ra vu tru ao anh 3

Facebook đang cố gắng tạo ra một vũ trụ ảo bằng cách kết hợp các sản phẩm hiện có. Ảnh: Cnet.

Trao đổi với The Verge, Mark Zuckerberg cho rằng Metaverse chính là tương lai của Internet. “Metaverse là một tầm nhìn bao trùm nhiều công ty, thậm chí toàn ngành. Bạn có xem nó là sự kế thừa của Internet di động”.

 

CEO Facebook nhận định không phải doanh nghiệp nào cũng sẽ xây dựng Metaverse, nhưng ông muốn định hướng tương lai của hãng theo con đường này, thông qua sự hợp tác với nhiều bên, cũng như các nhà phát triển và sáng tạo nội dung.

“Bạn hãy nghĩ về Metaverse như hiện thân của Internet, ở đó, thay vì chỉ xem nội dung, người dùng trở thành một phần của nó”, Mark Zuckerberg nói thêm về tầm nhìn của ông đối với vũ trụ ảo.

Trong tương lai, CEO Facebook muốn tạo ra các cộng đồng, môi trường thực tế ảo, những văn phòng có nhân viên làm việc từ xa hoàn toàn, họ có thể ở bất cứ đâu vẫn giữ kết nối thông suốt qua kính thực tế ảo.

Ngoài ra, để ý tưởng này đến gần hơn với số đông người dùng, Mark Zuckerberg muốn tạo ra cách thức truy cập Metaverse thông qua nhiều thiết bị khác nhau, từ các sản phẩm phần cứng thực tế ảo, thực tế tăng cường đến máy tính cá nhân, thiết bị di động và máy chơi game.

Rào cản pháp lý và kỹ thuật

Theo The Verge, tầm nhìn của Mark Zuckerberg về Metaverse và thời điểm ông công bố nó đều “quá táo bạo”.

Zuckerberg nêu ý định xây dựng phiên bản Facebook toàn diện, mở rộng sự có mặt trong nhiều lĩnh vực vào lúc chính quyền Mỹ tìm cách hạn chế tầm ảnh hưởng của tập đoàn này.

Quốc hội Mỹ đang xem xét dự luật buộc Facebook chuyển giao quyền quản lý đối với 2 mạng xã hội Instagram và WhatsApp, đồng thời kiểm soát khả năng thâu tóm, sáp nhập hoặc cung cấp các dịch vụ kết nối với sản phẩm phần cứng trong tương lai.

Mark Zuckerberg muon tao ra vu tru ao anh 4

Ý tưởng của Zuckerberg vấp phải nhiều rào cản về mặt pháp lý và kỹ thuật. Ảnh: Wired.

Tuyên bố trước báo chí, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng việc Facebook không kiểm soát được tin giả chống vaccine chẳng khác nào hành vi giết người. Nhà Trắng cáo buộc mạng xã hội này làm chưa đủ trong vấn đề kiểm soát nội dung.

Metaverse theo ý tưởng của Mark Zuckerberg cũng sẽ đặt ra câu hỏi về khuôn khổ pháp luật. Không gian ảo này được quản lý như thế nào? Ai sẽ chịu trách nhiệm kiểm duyệt nội dung? Sự tồn tại của Metaverse ảnh hưởng gì đến cuộc sống thực? Tất cả những câu hỏi dạng như vậy cần được trả lời thỏa đáng.

Có rất nhiều vấn đề tồn tại xung quanh các “mạng xã hội 2 chiều” hiện nay như Facebook, Instagram, Twitter. Khi tất cả được đưa lên không gian 3D, độ khó sẽ tăng theo cấp số nhân.

Trước câu hỏi của phóng viên The Verge về việc làm thế nào để quản lý hiệu quả Facebook khi nâng cấp nền tảng này lên Metaverse, cũng như biến vũ trụ ảo thành không gian quen thuộc với người dùng, Mark Zuckerberg thừa nhận đó là vấn đề khó khăn.

“Rõ ràng sẽ có những thách thức mới. Ngay cả trong thế giới 2D cũng luôn phát sinh các vấn đề. Đây không phải là điều mà người dùng từng trải qua”.

Tuy nhiên, CEO Facebook tự tin rằng ông sẽ giải quyết được và đã có kế hoạch cụ thể. “Về cơ bản, chúng tôi đưa ra một lộ trình, kéo dài trong 3-4 năm để đạt đến những cột mốc cụ thể”.

(Theo Zing)

Mark Zuckerberg thừa nhận Facebook không bao giờ hết tin giả

Mark Zuckerberg thừa nhận Facebook không bao giờ hết tin giả

CEO Facebook cho rằng, quản trị nội dung trên nền tảng cũng như chiến đấu với tội phạm trong thành phố.  

 
List comment
 
71% video do YouTube đề xuất chứa nội dung phản cảm
icon

Trong một nghiên cứu với hơn 37.000 tình nguyện viên, Mozilla phát hiện ra rằng 71% các video được đề xuất trên YouTube đã bị người tham gia gắn cờ là phản cảm.

 
The New York Times vạch mặt 'ông hoàng tin giả' trong đại dịch Covid-19: Là một bác sĩ viết sách bán chạy nhất The New York Times
icon

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cảnh báo Mercola bán thuốc chữa Covid-19 giả. Nhưng thật khó hiểu là vị bác sĩ này vẫn mê hoặc được rất nhiều người và thậm chí thu lợi hàng triệu USD từ hoạt động của mình.

 
Hướng dẫn tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 của Hà Nội
icon

Thí sinh Hà Nội có thể chuẩn bị sẵn một số kênh tra cứu điểm thi THPT 2021 khác nhau, bao gồm địa chỉ tra cứu của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

 
Tuyến cáp quang biển AAG sẽ được sửa xong vào cuối tháng 7
icon

Sự cố xảy ra sáng ngày 19/7 trên tuyến cáp quang biển AAG dự kiến được khắc phục từ 27/7 và sẽ sửa xong vào ngày cuối cùng của tháng 7, trước 1 tuần thời điểm Hà Nội kết thúc 15 ngày giãn cách xã hội.

 
Sử dụng Wi-Fi trên máy bay có an toàn?
icon

Theo các chuyên gia bảo mật, hành khách nên có các biện pháp tự bảo vệ, vì kết nối internet trên máy bay có thể khiến dữ liệu cá nhân gặp rủi ro.

 
 
Nhiều trang web lớn bị chèn nội dung khiêu dâm
icon

Nhiều người đã bị sốc khi nhìn thấy nội dung khiêu dâm xuất hiện trên nhiều trang web uy tín và đặt ra câu hỏi vì sao lại như vậy.

Thanh tra đề nghị xử lý 'hoa khôi' thông tin sai việc 'tiêm vắc-xin không cần đăng ký'
icon

Thanh tra Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị Thanh tra Bộ TT&TT xem xét, xử lý theo thẩm quyền sự việc “hoa khôi khoe tiêm vắc xin Covid-19 không cần đăng ký'.

Nhà mạng miễn cước với data đo tốc độ Internet bằng ứng dụng i-Speed
icon

Để thúc đẩy việc cài đặt, sử dụng ứng dụng thuần Việt i-Speed đo tốc độ truy cập, trải nghiệm người dùng Internet, từ tháng 7, VinaPhone, Viettel, MobiFone và Vietnamobile đã miễn cước data (dữ liệu) khi sử dụng i-Speed với tất cả thuê bao di động.

Shopee bị tố làm khó người bán hàng khi tăng giá hàng loạt dịch vụ
icon

Rất nhiều người bán hàng than phiền Shopee tăng giá nhiều dịch vụ song lại chưa đáp ứng được nhu cầu, trong bối cảnh sàn TMĐT này luôn nhấn mạnh sẽ hỗ trợ khách hàng do dịch Covid-19.

Vì sao cáp biển AAG dù liên tục đứt vẫn được nhiều nhà mạng dùng?
icon

Theo nhận định của đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam, mặc dù tuyến cáp quang biển quốc tế AAG hay gặp sự cố, nhưng về mặt kinh tế đây là tuyến có giá thành hợp lý nhất nên vẫn được nhiều nhà mạng sử dụng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123