'Facebook đã chọn sai'

Những tiếng nói từ chính nội bộ phản đối các lựa chọn và định hướng của lãnh đạo Facebook ngày càng nhiều và gây chú ý.

"Facebook đã chọn đứng sai phía trong lịch sử. Tôi không thể chịu đựng việc cống hiến cho một tổ chức kiếm lợi nhuận từ sự thù hận ở Mỹ và trên khắp thế giới", Ashok Chandwaney viết trong bức thư gửi vào nhóm chung của nhân viên Facebook.

Đầu tháng 9, Ashok Chandwaney, kỹ sư phần mềm tại Facebook đã gây chú ý khi từ chức và lên tiếng chỉ trích công ty cũ của mình. Chandwaney chỉ là một trong nhiều nhân viên Facebook lên tiếng, cả ẩn danh lẫn công khai, bất đồng với chính sách của công ty.

facebook da lua chon sai anh 1

Kỹ sư phần mềm của Facebook gây chú ý khi gửi bức thư từ chức, thẳng thắn chỉ trích công ty này. Ảnh: Washington Post.

"Việc này sẽ cần nỗ lực của mọi người", Chandwaney chia sẻ trong bài phỏng vấn với Guardian.

Facebook quá chậm chạp

Những tiếng nói đối lập trong nội bộ Facebook ngày càng nhiều, sau những lựa chọn chính sách của ban lãnh đạo công ty. Từ bên ngoài, rất nhiều người đang nỗ lực thay đổi Facebook.

Vào cuối tháng 9, RFOB, tổ chức bao gồm những nhà hoạt động xã hội, luật sư và nhà nghiên cứu đã được thành lập để theo dõi và chỉ ra những quyết định sai lầm của Facebook.

Mặc dù tự gọi RFOB là "tổ chức toàn những người chuyên chỉ trích lâu năm", Guardian tiết lộ Facebook đã phải gây áp lực để trì hoãn dự án này. Sau khi RFOB ra đời, chính mạng xã hội này cũng công bố nhóm kiểm soát độc lập do mình tự tổ chức, dù kế hoạch về nhóm kiểm soát này đã có từ năm 2018.

"Bỗng nhiên, sau khi RFOB được thành lập thì nhóm kiểm soát của Facebook cũng sẵn sàng. Tôi không nghĩ đó là một sự tình cờ. Tôi nghĩ điều đó cho thấy uy tín thật sự của RFOB, dù họ chẳng có quyền hạn gì với Facebook. Tôi rất mừng là họ có thể làm động lực để Facebook thay đổi", Chandwaney chia sẻ.

facebook da lua chon sai anh 2

Nhiều nhân viên Facebook cho rằng những hành động của công ty này là chưa đủ để ngăn chặn sự thù hận lan truyền trên nền tảng. Ảnh: Getty.

Phản hồi về bức thư từ chức của Chandwaney, đại diện Facebook cho biết công ty này không kiếm lợi từ sự thù hận.

"Chúng tôi đầu tư hàng tỷ USD mỗi năm để giữ cho cộng đồng an toàn và có hợp tác sâu rộng với nhiều chuyên gia để thường xuyên đánh giá, cập nhật chính sách của mình", đại diện Facebook nói với Washington Post.

 

Chandwaney không phải người duy nhất. Trước sự việc của Chandwaney, nhiều nhân viên Facebook đã lên tiếng phản đối công ty bằng những cách khác nhau. Đầu tháng 6, họ tổ chức một buổi đồng hành trực tuyến. Một loạt nhân viên Facebook tiết lộ những email, tài liệu và cuộc họp nội bộ ra bên ngoài.

"Khi nhìn vào sự việc, tôi nghĩ rằng mình không muốn làm việc tại đây thêm nữa. Dù vậy, tôi vẫn nghĩ là còn nhiều người làm việc tại Facebook vẫn muốn công ty thay đổi để tốt hơn. Chúng ta đã thấy họ người xuất hiện trong các buổi họp nội bộ, hay những người tiết lộ thông tin cho phóng viên", Chandwaney nhận xét.

Nỗ lực của Facebook liệu đã đủ?

Là một người trong cuộc, kỹ sư này cho rằng Facebook đã không trung thực khi nói họ đã làm hết sức để loại bỏ sự hận thù và những vấn đề khác trên nền tảng của mình.

"Có tới một phần ba dân số thế giới dùng Facebook. Tôi không biết phải nói sao để mô tả rằng đó là một thành tựu kỹ thuật rất lớn, cho phép ngần ấy người sử dụng một cách ổn định.

Tôi không chắc chúng ta có thể loại bỏ hoàn toặn hận thù khỏi Internet. Dù vậy, tôi nghĩ rằng Facebook có khả năng làm tốt hơn thế. Dường như họ không mấy quan tâm đến việc làm tốt hơn, không cố gắng cải thiện" anh chia sẻ.

facebook da lua chon sai anh 3

Hàng loạt nhân viên Facebook nghỉ làm vào ngày 1/6 trong buổi "tuần hành ảo" để phản đối các quyết định của công ty. Ảnh: New York Times.

Những bất đồng trong nội bộ Facebook có thể sẽ để lại hậu quả lớn hơn cho mạng xã hội này, so với sự chỉ trích từ bên ngoài. Đó là nhận xét của Varoon Bashyakarla tại Tactical Tech, công ty phân tích dữ liệu dùng cho các mục đích chính trị. Bashyakarla so sánh làm việc tại Facebook giống như làm ở một công ty thuốc lá, bởi sẽ tới một lúc các giá trị đạo đức khiến cho bạn muốn dừng lại.

"Những nhân viên có thể nhảy việc sẽ là một mối đau đầu với Facebook. Họ dần nhận ra rằng làm việc tại Facebook sẽ gây tổn hại đến danh tiếng của họ, nhất là khi ảnh hưởng xấu của Facebook ngày càng rõ ở Mỹ", Bashyakarla nhận xét.

(Theo Zing)

CEO Facebook, Twitter, Google chuẩn bị điều trần trước thượng viện Mỹ

CEO Facebook, Twitter, Google chuẩn bị điều trần trước thượng viện Mỹ

Facebook và Twitter xác nhận các CEO của 2 công ty gồm Mark Zuckerberg và Jack Dorsey sẽ lần lượt tham gia phiên điều trần trước Ủy ban thượng viện Mỹ vào ngày 28/10.

Chủ đề : facebook
 
List comment
 
Facebook ra mắt công cụ mới hỗ trợ doanh nghiệp trò chuyện với khách hàng
icon

Ngày 16/9, Facebook cho biết đang tung ra những cách thức mới để các doanh nghiệp tìm kiếm, trò chuyện với khách hàng tiềm năng trên các ứng dụng thuộc Facebook, khi “ông lớn” mạng xã hội này đang tìm cách trở thành một điểm đến mua sắm trực tuyến.

 
TikTok bị sờ gáy tại Châu Âu
icon

Một cơ quan quản lý quyền riêng tư quan trọng của Châu Âu đã mở hai cuộc điều tra về việc xử lý dữ liệu người dùng của TikTok.

 
Mở rộng, thử nghiệm điểm đo tốc độ Internet i-Speed tại nước ngoài
icon

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đang phối hợp cùng NetNam triển khai thử nghiệm 2 điểm đo i-Speed đặt tại Singapore và HongKong. Việc đo tại 2 điểm này sẽ phản ánh khách quan hơn tốc độ kết nối Internet quốc tế của Việt Nam.

 
Instagram nỗ lực ngăn tác động tiêu cực đến tâm lý giới trẻ
icon

Sự so sánh gây tiêu cực trên nền tảng xã hội là khó tránh khỏi, song Instagram sẽ cố gắng ngăn chặn tình trạng này, người đứng đầu chính sách công chúng của Instagram cho hay.

 
Xem Futsal World Cup 2021 trực tuyến: Việt Nam vs Panama
icon

Trận đấu giữa Việt Nam và Panama ở bảng D Futsal World Cup 2021 hôm nay sẽ được phát trực tiếp trên kênh VTV6; người hâm mộ có thể xem trực tuyến kênh này trên nhiều nền tảng.

 
 
'Prison Break': Firefox vượt rào thành công, thoát khỏi tầm kiểm soát trình duyệt của Microsoft
icon

Bằng cách chỉ cho phép Edge dễ dàng chuyển đổi cài đặt mặc định, Microsoft đã làm suy yếu các nhà cung cấp trình duyệt đối thủ, những người chỉ đơn giản là muốn có một sân chơi bình đẳng.

Rà soát, triển khai hạ tầng viễn thông tại 17 quận, huyện Hà Nội phục vụ học trực tuyến
icon

Sở TT&TT Hà Nội vừa đề nghị UBND 17 quận, huyện phối hợp, tạo điều kiện cho các nhà mạng kiểm tra, rà soát, triển khai cơ sở hạ tầng viễn thông phục vụ vụ phủ sóng di động tại những khu vực chưa có sóng hoặc sóng yếu.

Facebook áp dụng quy chế đặc biệt cho các nhân vật có tầm ảnh hưởng
icon

Theo chương trình đặc biệt Xcheck của Facebook, hàng triệu người dùng thuộc giới tinh hoa được miễn trừ tuân thủ các quy định chung, vốn được mạng xã hội này áp dụng cho toàn thể người dùng lâu nay.

Xem Futsal World Cup 2021 trực tuyến: Việt Nam gặp Brazil
icon

Trận đấu giữa Việt Nam và Brazil ở bảng D Futsal World Cup 2021 đêm nay sẽ được phát trực tiếp trên các kênh VTV6 và VTV5; người hâm mộ có thể xem trực tuyến các kênh này trên nhiều nền tảng.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển AAE-1
icon

Hai lỗi trên nhánh S1H của tuyến cáp biển AAE-1 dự kiến được sửa từ ngày 2/11 đến 14/11. Trước đó, ngay sau khi tuyến cáp này gặp sự cố, các nhà mạng liền điều chuyển lưu lượng sang các tuyến cáp biển và đất liền khác.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123