Facebook khóa tài khoản của các nhà theo dõi hoạt động quảng cáo

Facebook cho biết đã khóa tài khoản của các nhà nghiên cứu thuộc Dự án Theo dõi quảng cáo của Đại học New York nhằm ngăn chặn việc thu thập, trích xuất dữ liệu và bảo vệ quyền riêng tư người dùng.

Facebook khoa tai khoan cua cac nha theo doi hoat dong quang cao hinh anh 1

Biểu tượng Facebook trên màn hình điện thoại di động. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Facebook lại gây “bão” dư luận khi ngày 4/8 khóa tài khoản của các nhà nghiên cứu thuộc Dự án Theo dõi quảng cáo của Đại học New York (NYU, Mỹ) với lý do quan ngại về quyền riêng tư.

Trong một tuyên bố, Giám đốc quản lý sản phẩm Facebook Mike Clark cho biết Facebook đã khóa tài khoản của những nhà nghiên cứu thuộc dự án trên nhằm ngăn chặn việc thu thập và trích xuất dữ liệu trái phép cũng như bảo vệ quyền riêng tư của người dùng phù hợp với chương trình bảo mật của trang mạng xã hội này.

Theo ông, các nhà nghiên cứu đang thu thập tên người dùng, các quảng cáo và liên kết đến hồ sơ người dùng ngày cả đối với những người không cài đặt công cụ trình duyệt web hay đồng ý với việc thu thập này.

Giám đốc quản lý sản phẩm Facebook nêu rõ việc nghiên cứu không thể biện minh cho quyền riêng tư của mọi người.

Bên cạnh đó, Facebook cũng tuyên bố hành động này phù hợp với thỏa thuận đạt được năm 2019 với nhà chức trách Mỹ về quyền riêng tư của người dùng, sau vụ bê bối Cambridge Analytica, trong đó dữ liệu của người dùng đã bị thu thập nhằm mục đích quảng cáo chính trị.

Trong nhiều tháng qua, nhóm các nhà nghiên cứu của NYU và Facebook đã nảy sinh bất đồng liên quan đến dự án trên, vốn sử dụng công cụ trình duyệt web để thu thập dữ liệu về quảng cáo lan truyền những thông tin bạo lực, sai lệch về chính trị và dịch Covid-19. 

Động thái của Facebook đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ của các nhà nghiên cứu cũng như các nhà hoạt động.

 

Theo bà Laura Edelson, nhà nghiên cứu đứng đầu Dự án Theo dõi quảng cáo của NYU, trong nhiều năm qua, các nhà nghiên cứu đã sử dụng cách tiếp cận này nhằm phát hiện các lỗ hổng hệ thống trong Thư viện Quảng cáo Facebook để xác định thông tin sai lệch trong các quảng cáo chính trị, trong đó có nhiều người gieo rắc sự ngờ vực đối với hệ thống bầu cử Mỹ cũng như nghiên cứu về sự lan truyền thông tin sai lệch về đảng phái của Facebook.

Việc khóa tài khoản của các nhà nghiên cứu cho thấy Facebook đang tìm cách chấm dứt toàn bộ hoạt động này.

Cũng theo bà Edelson, Facebook đã ngăn chặn hơn 20 nhà nghiên cứu và nhà báo tiếp cận dữ liệu Facebook thông qua Dự án Theo dõi quảng cáo, trong đó có việc đo lường thông tin sai lệch về vaccine ngừa Covid-19.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng Facebook cần minh bạch hơn. Ông Alex Abdo thuộc Đại học Columbia khẳng định Facebook không thể quyết định những gì công chúng cần biết về trang mạng này.

Điều cần thiết là phải tìm ra cách thức thông tin sai lệch lan truyền trên nền tảng xã hội này cũng như cách thức các nhà quảng cáo khai thác công cụ nhắm mục tiêu vi mô của Facebook và cách thức khiến Facebook lan truyền hơn nữa những thông tin trên.

Thậm chí, các nhà nghiên cứu còn cho rằng động thái trên của Facebook nhằm khiến những người nghiên cứu hoạt động của nền tảng này phải giảm tiếng nói hoặc im lặng.

(Theo Vietnam+)

Quảng cáo ẩn của Facebook hiện đang chưa được giải trình một cách hợp lý

Quảng cáo ẩn của Facebook hiện đang chưa được giải trình một cách hợp lý

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, cách Facebook nhắm tới người dùng thông qua quảng cáo ẩn là vấn đề chưa được kiểm soát toàn diện.

Chủ đề : facebook
 
List comment
 

Đánh bạc online cũng bị xử phạt vi phạm hành chính và phải chịu trách nhiệm theo quy định của Bộ luật Hình sự.

 

Ngày càng nhiều người dùng máy tính Mac phản hồi rằng ứng dụng Zoom đã tự ý truy cập vào micro của máy, ngay cả khi họ không sử dụng phần mềm này.

 

Nhân dịp Valentine 2022, Google đã đưa tới cho người dùng một tựa game với lối chơi rất độc đáo. Người dùng có thể trải nghiệm trên trang chủ Google.

 

Trang chủ của mạng xã hội Twitter và ứng dụng đã gặp sự cố, khiến hàng nghìn tài khoản gặp khó khăn trong việc sử dụng. Hiện Twitter chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề này.

 

Trang thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật của Bộ Công an là trang thành phần thuộc Cổng thông tin điện tử Bộ này, có địa chỉ tại bocongan.gov.vn/pbgdpl.html

 
 

Trình duyệt Chrome đã có một số thay đổi nhỏ, tối ưu hóa trải nghiệm người dùng qua bản cập nhật mới đây từ Google.

Cổ phiếu Meta, công ty mẹ của Facebook giảm mạnh tuần qua. Đây là tín hiệu phản ánh niềm tin của nhà đầu tư vào Facebook đã cạn kiệt.

Thời gian khắc phục xong sự cố xảy ra hồi giữa tháng 12/2021 trên tuyến cáp quang biển APG hướng kết nối đi Hong Kong (Trung Quốc) đã được lùi sang ngày 22/2, thay vì hoàn thành vào ngày 6/2 như kế hoạch trước đó.

CEO Microsoft cho rằng công ty này đang nắm giữ nhiều yếu tố để có thể xây dựng metaverse, vũ trụ ảo được xem là tương lai của Internet.

Một điểm mới trong Thông tư 21 có hiệu lực thi hành từ ngày 7/2/2022 là định hướng mở rộng không gian phát triển cho tên miền quốc gia Việt Nam .VN, gắn với mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội và chuyển đổi số.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123