Giật mình với những quảng cáo đưa người qua biên giới Việt - Trung trốn cách ly trên mạng xã hội

Việc đưa “chui” người qua biên giới Việt - Trung tiềm ẩn nguy cơ cực lớn bùng phát dịch Covid-19 tại Việt Nam. Ấy vậy mà trên Facebook, Zalo vẫn xuất hiện những quảng cáo đưa người qua biên giới, trốn cách ly.

Trước khi bệnh nhân số 416 được phát hiện tại Đà Nẵng, không khó để tìm được những quảng cáo trên mạng xã hội về việc đưa người trái phép từ Trung Quốc sang Việt Nam. Các quảng cáo này đều hứa hẹn rằng việc đưa người sẽ trót lọt, tránh được các trạm kiểm dịch và không bị cách ly 14 ngày.

Một nick Facebook là D**** ngày 8/7 có đăng một status có nội dung: “Sang, về ngày nào cũng có xe mọi người nhé”. Trước đó, ngày 29/6, nick này viết rằng: “Trốn ở đâu cũng đón được chị em nhé, em này giáp Bắc Kinh mình đón được hết nhé”.

Giật mình với những quảng cáo đưa người qua biên giới Việt - Trung trốn cách ly trên mạng xã hội - ảnh 1
Giật mình với những quảng cáo đưa người qua biên giới Việt - Trung trốn cách ly trên mạng xã hội - ảnh 2
Giật mình với những quảng cáo đưa người qua biên giới Việt - Trung trốn cách ly trên mạng xã hội - ảnh 3


Còn trên Zalo, một người có nick là V*** quảng cáo: “Để phục vụ nhu cầu đi lại của khách, nhà xe bên em vẫn hoạt động hai chiều sang Trung về Việt bình thường nhé. Chiều về em có đường tránh cách ly nhé. Khách kết bạn Wechat gửi vị trí xe đón tận nơi”.

Giật mình với những quảng cáo đưa người qua biên giới Việt - Trung trốn cách ly trên mạng xã hội - ảnh 4


Facebook của nhà xe X****  đã ra giá cho khách là 1500 NDT (khoảng 4 triệu đồng) từ Quảng Đông về Việt Nam và 1900 NDT (khoảng 6,2 triệu đồng) cho những người từ Phúc Kiến muốn về Việt Nam, hứa hẹn có đường tránh cách ly.

Giật mình với những quảng cáo đưa người qua biên giới Việt - Trung trốn cách ly trên mạng xã hội - ảnh 5

Còn theo thông tin trên page Cảnh sát Hình sự thì tiền công để những kẻ vận chuyển người phi pháp đưa một người từ Campuchia về Việt Nam tránh trạm kiểm dịch chỉ là 250 nghìn đồng.  

 

Thật là nguy hiểm khôn lường khi có nhiều cá nhân bất chấp nguy hiểm, bất chấp những nỗ lực chống Covid-19 của cả một dân tộc, vì vài triệu đồng mà lén lút đưa người sang Việt Nam không qua các trạm kiểm dịch.

Chính phủ Việt Nam thời gian qua đã rất nỗ lực để ngăn chặn không cho Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, nên chúng ta mới chỉ có hơn 400 người nhiễm bệnh và chưa có trường hợp tử vong, có 99 ngày không phát hiện dịch bệnh trong cộng đồng. Suốt mấy nghìn km đường biên giới tiếp giáp giữa Việt Nam với Trung Quốc, Lào và Campuchia, hàng chục nghìn chiến sỹ biên phòng đã ngày đêm căng mình trên chốt làm nhiệm vụ ngăn chặn người nhập cảnh trái phép, từ Tết đến giờ vẫn chưa được về nhà, cha mẹ mất cũng không thể về chịu tang.

Nhưng những kẻ vận chuyển người trái phép nói trên có thể phá hỏng mọi nỗ lực của chính phủ. Trường hợp phát hiện bệnh nhân 416 và 418 mới đây ở Đà Nẵng cho thấy nguy cơ bùng phát dịch rất lớn trong cộng đồng vì không truy vết được nguồn lây (F0). Việc phát hiện bệnh nhân 416 và 418 cũng trùng với thời điểm Đà Nẵng và Quảng Nam phát hiện nhiều nhóm người Trung Quốc xâm nhập và cư trú trái phép tại địa bàn.

Giật mình với những quảng cáo đưa người qua biên giới Việt - Trung trốn cách ly trên mạng xã hội - ảnh 6


Facebook nói gì về những quảng cáo đưa người vào Việt Nam trái phép?

Phóng viên VietTimes đã đặt câu hỏi cho ông Khôi Lê - Giám đốc bộ phận kinh doanh toàn cầu của Facebook tại thị trường Việt Nam, và đã nhận được câu trả lời như sau:

Nhìn chung, đối với những thông tin sai trái, Facebook chắc chắn sẽ gỡ bỏ. Facebook sẽ có những biện pháp rất quyết liệt đối với những thông tin vi phạm chính sách cộng đồng như gỡ bỏ, giảm thiểu hiển thị.

Về thông tin đưa người qua biên giới, đại diện Facebook ghi nhận câu hỏi của phóng viên VietTimes và đề nghị phóng viên cung cấp những thông tin chi tiết hơn như đường link bài đăng để có thể xem xét gỡ bỏ hoặc ngăn chặn. 

(Theo VietTimes)

Chuyên gia y tế nói gì về “thuốc trị COVID-19” đang lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội?

Chuyên gia y tế nói gì về “thuốc trị COVID-19” đang lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội?

Thông tin về thuốc trị COVID-19 do một số người ở Việt Nam mới chế tạo và được phát miễn phí đang lan truyền trên mạng xã hội suốt hôm nay, khiến nhiều người dân không biết thực hư ra sao.

 
List comment
 
Bill Gates nhắn nhủ Elon Musk không phát ngôn linh tinh về Covid-19
icon

Tỷ phú Bill Gates cho rằng CEO Tesla Elon Musk nên gắn với lĩnh vực chuyên môn thay vì lan truyền tin thất thiệt về Covid-19.

 
Chuyên gia y tế nói gì về “thuốc trị COVID-19” đang lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội?
icon

Thông tin về thuốc trị COVID-19 do một số người ở Việt Nam mới chế tạo và được phát miễn phí đang lan truyền trên mạng xã hội suốt hôm nay, khiến nhiều người dân không biết thực hư ra sao.

 
Bill Gates: 'Tin giả lan truyền nhanh hơn tin thật trên mạng xã hội'
icon

Tỷ phú người Mỹ cảnh báo thực trạng tin giả lây lan nhanh trên mạng xã hội, trong khi tin chính thống lại gặp nhiều rào cản do có lượng tương tác thấp hơn.

 
Facebook kiện ngược cơ quan quản lý EU
icon

Facebook chia sẻ: “Mức độ quá rộng của các yêu cầu từ Ủy ban chống độc quyền của EU khiến chúng tôi phải cung cấp rất nhiều tài liệu, mà chủ yếu là không liên quan đến các cuộc điều tra”.

 
Địa chỉ xem buổi điều trần 4 CEO công nghệ tuần này
icon

Theo lịch phiên điều trần với các CEO của Facebook, Amazon, Google và Apple vào ngày 29/7, khung giờ bắt đầu sẽ là 12 giờ trưa theo giờ Mỹ, tương đương 23 giờ đêm theo giờ Việt Nam.

 
 
Bị tẩy chay ở Mỹ, Facebook đang âm thầm vươn ra châu Phi
icon

5 năm qua, mạng xã hội của Mark Zuckerberg đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng ồ ạt nhằm kết nối lục địa đen với phần còn lại của thế giới.

Mỹ tham vọng phát triển mạng Internet lượng tử khiến hacker thất nghiệp
icon

Mạng Internet lượng tử được Mỹ lên kế hoạch xây dựng trong vòng 10 năm tới, về mặt lý thuyết nó gần như miễn dịch hoàn toàn trước các vụ tấn công của hacker.

5 khuyến nghị về chuyển đổi IPv6 phục vụ phát triển Chính phủ điện tử
icon

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) vừa đưa ra 5 khuyến nghị với các cơ quan nhà nước trong chuyển đổi IPv6, xây dựng hạ tầng kết nối mạng, dịch vụ CNTT để đáp ứng nhu cầu phát triển Chính phủ điện tử, chuyển đổi số quốc gia.

Alibaba giúp sinh viên Trung Quốc vượt “Vạn lý tường lửa” du học trực tuyến
icon

Nhiều sinh viên du học Trung Quốc đang phải ở nhà vì đại dịch. Họ gặp khó khăn khi xem các bài giảng phát trực tiếp hoặc truy cập tài liệu lớp học trực tuyến vì tường lửa hạn chế.

Tốc độ Internet Việt Nam tháng 6/2020 chậm hơn mức trung bình thế giới
icon

Theo thống kê của Speedtest, trong tháng 6/2020, tốc độ Internet di động của Việt Nam ngang ngửa mức trung bình thế giới. Tuy vậy, tốc độ Internet băng rộng cố định của Việt Nam chỉ bằng 70% so với mức trung bình thế giới.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123