Google bị kiện vì YouTube 'làm ngơ' hành vi đánh cắp bản quyền

Nhiếp ảnh gia đã gửi thông báo cho YouTube nhưng các video vi phạm vẫn không bị gỡ.

Một nhiếp ảnh gia đã kiện Google vì nền tảng YouTube của họ không xóa những hình ảnh thuộc bản quyền của anh khỏi các video, dù anh đã gửi thông báo. Công ty luật Doniger Burroughs thay mặt cho nhiếp ảnh gia Alexander Stross đã đệ trình đơn kiện chống lại Google lên Tòa án Trung tâm California vào ngày 28 tháng 6.

Stross cho biết mình là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp với hơn 214 bức ảnh và video gốc được đăng ký với Văn phòng Bản quyền Mỹ. Các giấy tờ gửi tòa án bao gồm hình ảnh có bản quyền về nội thất của những ngôi nhà mà anh cho rằng đã được sử dụng trên những video YouTube mà không được cấp phép.

 Google bị kiện vì YouTube làm ngơ hành vi đánh cắp bản quyền - Ảnh 1.

Theo đơn kiện, Stross đã gửi bốn thông báo gỡ xuống theo Đạo luật bản quyền kỹ thuật số (DMCA) cho YouTube liên quan đến những video này trong khoảng thời gian từ tháng 3 năm 2021 đến tháng 4 năm 2022.

Tuy nhiên, nguyên đơn tuyên bố rằng bất chấp nhiều lần yêu cầu, không bức ảnh vi phạm nào bị xóa khỏi YouTube. Stross cáo buộc rằng YouTube đã “làm ngơ” và “thực hiện các hành vi góp phần gây vi phạm bản quyền do thiếu hiểu biết hoặc thiếu thận trọng đối với bản quyền.”

 

Stross lưu ý rằng trường hợp của mình chỉ là một phần nhỏ trong các vi phạm bản quyền đang tồn tại trên YouTube. Nhiếp ảnh gia đòi bồi thường thiệt hại với số tiền sẽ được đưa ra khi xét xử.

Trong đơn kiện, Stross cáo buộc rằng YouTube đã thu được lợi nhuận từ hành vi vi phạm bản quyền tác phẩm của anh.

Đây không phải lần đầu Stross khởi kiện những gã khổng lồ công nghệ. Năm ngoái, anh đã kiện Airbnb với cáo buộc rằng họ sử dụng các bức ảnh có bản quyền của anh trong nhiều quảng cáo mà không xin phép.

(Theo Trí thức trẻ)

Google chi 90 triệu USD để dàn xếp với các nhà phát triển ứng dụng

Google chi 90 triệu USD để dàn xếp với các nhà phát triển ứng dụng

Nhiều người trong số 48.000 nhà phát triển ứng dụng trong một vụ kiện tập thể nhắm đến Google sẽ nhận được 200.000 USD trở lên.

 
List comment
 

Các nền tảng mạng xã hội ngày nay chưa có biện pháp chặt chẽ để kiểm soát nội dung. Điều này tạo ra 'mảnh đất màu mỡ' cho những thông tin sai lệch, thiếu kiểm chứng về sức khỏe.

 

Hiện nay thí sinh đã biết rõ thời gian đăng ký nguyện vọng đại học năm 2022, cũng như lịch trình cụ thể của quá trình xét tuyển trên hệ thống tuyển sinh trực tuyến.

 

Ứng dụng 'huyền thoại' Internet Explorer một thời đã chính thức bị Microsoft 'khai tử'.

 

Nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam phản ánh bị tắt tiếng vì âm nhạc trong các story (tin) của họ bị vi phạm bản quyền.

 

Tài khoản Facebook của các cầu thủ nổi tiếng thuộc đội tuyển quốc gia, U23 Việt Nam đồng loạt bị đổi tên với các ký tự đặc biệt, nội dung kỳ lạ.

 
 

Sau một khoảng thời gian dài biến mất, hàng loạt nội dung quảng cáo thuốc trị viêm loét dạ dày, tiểu đường đã quay trở lại 'tấn công' người dùng YouTube tại Việt Nam.

Người hâm mộ có thể lựa chọn xem trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Ả rập Xê út trên hạ tầng, thiết bị thuận lợi nhất đối với mình, phòng trường hợp bị quá tải hệ thống trực tuyến.

“YouTube dường như là nơi quảng cáo lừa đảo không ngừng nghỉ' - Elon Musk.

Người hâm mộ có thể lựa chọn xem trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Malaysia trên hạ tầng, thiết bị thuận lợi nhất đối với mình, phòng trường hợp bị quá tải hệ thống trực tuyến.

Ít nhất 2 người trẻ Indonesia đã thiệt mạng khi lao ra chặn đầu xe tải đang chạy theo thử thách “thiên thần của cái chết” (angel of death), theo Insider.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123