Mỹ điều tra vai trò của mạng xã hội trong thảm kịch xả súng

Nhà chức trách sẽ điều tra mối liên hệ giữa các công ty mạng xã hội với vụ xả súng có động cơ chủng tộc tại một siêu thị ở thành phố Buffalo khiến 10 người chết và 3 người bị thương vừa qua.

Trong thông cáo báo chí phát đi vào ngày 18/5, văn phòng Tổng chưởng lý New York Letitia James cho biết sẽ tập trung điều tra vai trò của các nền tảng Twitch, 4chan, 8chan và Discord cùng các mạng xã hội khác trong thảm kịch này.

Mỹ điều tra vai trò của mạng xã hội trong thảm kịch xả súng

Các điều tra viên sẽ xem xét những tài nguyên trực tuyến mà tay súng “đã sử dụng để thảo luận, củng cố ý định và hành vi thực hiện vụ tấn công”.

Theo Washington Post, hung thủ ban đầu đã phát trực tiếp hành động của mình tại cửa hàng tạp hoá Tops lên Twitch và có 22 người “chứng kiến” buổi livestream trước khi nó bị xoá.

Cơ quan chức năng tìm thấy các tài liệu cho thấy trước khi thực hiện vụ xả súng, nghi phạm đã đăng tải các thuyết về chủ nghĩa da trắng thượng đẳng và kế hoạch tấn công lên mạng. Các quan chức cho biết hắn đã nghiên cứu nhân khẩu học trong khu vực, lái xe đến cửa hàng với ý định giết nhiều người da đen nhất có thể.

“Việc một cá nhân đăng tải chi tiết kế hoạch tấn công đầy thù hận mà không bị xử lý, sau đó phát trực tuyến hành động cho cả thế giới xem thực sự lạnh gáy và khó có thể lý giải”, trích thông báo của James.

“Chúng tôi xin bày tỏ sự thương tiếc với những mạng sống đã bị tước đoạt và sẽ nghiêm túc điều tra vai trò của các công ty trong cuộc tấn công. Hết lần này tới lần khác, chúng ta đã chứng kiến sự tàn phá trong thế giới thực, gây ra bởi những nền tảng nguy hiểm và đầy hận thù. Chúng tôi sẽ làm hết sức có thể để ngăn chặn hành vi đáng báo động này lặp lại trong tương lai”.

 

Theo thông cáo, Thống đốc bang New York Kathy Hochul đã chuyển cuộc điều tra tới văn phòng Tổng chưởng lý.

Người phát ngôn của Discord khẳng định sẽ hợp tác với nhà chức trách.

“Theo những gì chúng tôi được biết, nghi phạm đã tạo ra một server riêng tư sử dụng như nhật ký trò chuyện cá nhân, chỉ những người được mời mới có thể đọc và bình luận. Tuy nhiên, khoảng 30 phút trước khi vụ tấn công xảy ra, một nhóm nhỏ đã được mời và tham gia server này. Hồ sơ trước đó không cho thấy có người nào khác đọc được nội dung nhật ký trò chuyện trong máy chủ riêng tư nêu trên”.

Twitch và 4chan không đưa ra bình luận trong khi vẫn chưa xác định được người đại diện của 8chan.

Vinh Ngô(Theo CNBC)

Các mạng xã hội bất lực trong thảm kịch xả súng livestream tại Mỹ

Các mạng xã hội bất lực trong thảm kịch xả súng livestream tại Mỹ

Cuối tuần qua, Internet lại trở thành ‘sân khấu’ cho những kẻ cực đoan, khi thảm kịch xả súng tại một siêu thị ở thành phố Buffalo, New York được hung thủ phát sóng trực tiếp (livestream).

 
List comment
 

Để đồng hành cùng đội tuyển nữ Việt Nam thi đấu SEA Games 31, ngoài các kênh VTV và VTC, người hâm mộ còn có kênh YouTube của Next Sports để xem qua mạng.

 

Một tòa án yêu cầu mạng xã hội không được kiểm duyệt bài viết đăng bởi cư dân Texas sau khi thẩm phán cho rằng YouTube không phải website.

 

Để xem trực tiếp trận đấu U23 Việt Nam gặp U23 Myanmar hôm nay, ngoài các kênh của VTV hay VTC..., người hâm mộ còn có các kênh YouTube để dõi theo qua mạng.

 

Ngoài những đài truyền hình tường thuật trực tiếp các môn thi đấu SEA Games 31, nhiều kênh YouTube trên không gian mạng cũng sẽ phát live gần như trọn vẹn.

 

Để đồng hành cùng đội tuyển nữ Việt Nam thi đấu SEA Games 31, ngoài các kênh VTV và VTC, người hâm mộ còn có kênh YouTube của Next Sports để xem qua mạng.

 
 

Ngày 10/5, tỷ phú Elon Musk nói rằng ông sẽ bỏ lệnh cấm của Twitter nhằm vào cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi thương vụ mua lại hoàn tất.

Ngày 10/5/2022, Google Doodle kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Giáo sư, Viện sĩ, Bác sĩ Tôn Thất Tùng, người thầy thuốc nổi tiếng đã làm rạng danh y học Việt Nam.

Những năm trước thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT sẽ đồng thời đăng ký xét tuyển vào đại học. Nhưng năm nay, dự kiến thí sinh đăng ký xét tuyển đại học sau khi thi tốt nghiệp THPT.

Ông Elon Musk lại làm cộng đồng mạng dậy sóng khi suy đoán xem điều này nghĩa là gì.

Facebook sẽ chấp nhận số phận trở thành mạng xã hội lỗi thời hay chuyển mình để nắm lấy nhiều cơ hội phía trước?

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123