Naver bị phạt nặng ở Hàn Quốc vì án chống độc quyền

Naver vừa bị phạt nặng vì ngăn cản các đối tác bất động sản ký hợp đồng với nền tảng đối thủ Kakao. Vì án chống độc quyền, Naver cũng đang phải cân nhắc trì hoãn cho ra đời dịch vụ giao đồ ăn.

Gã khổng lồ Internet của Hàn Quốc, Naver vừa bị phạt bởi cơ quan chống độc quyền của nước này, Ủy ban Công bằng Thương mại (FTC). FTC phạt Naver 1 tỷ won (khoảng 840.000 USD) vì ngăn cản các đối tác bất động sản ký hợp đồng với nền tảng đối thủ Kakao.

Theo FTC điều tra được, vào tháng 2/2015, Kakao đã chuẩn bị ký kết thỏa thuận cung cấp nội dung với các công ty bất động sản, nhưng 7/8 công ty lúc đó cũng đang hợp tác với Naver. Naver sau đó bổ sung điều khoản cấm đối tác cung cấp thông tin cho nền tảng khác.

Vì thế, các đối tác đành từ chối đề xuất của Kakao. Năm 2017, Kakao một lần nữa cố gắng ký kết hợp đồng cung cấp nội dung với các công ty bất động sản, nhưng các công ty này bị Naver buộc ngừng hợp tác trong 3 tháng.

FTC kết luận, Kakao đã bị loại khỏi thị trường dịch vụ bất động sản trực tuyến, trong khi Naver củng cố quyền kiểm soát thị trường, hạn chế sự lựa chọn của người tiêu dùng.

Về phần mình, Naver giải thích, họ làm vậy để tự bảo vệ quyền lợi, ngăn Kakao lạm dụng tài sản trí tuệ của mình. "Công ty sẽ thực hiện các biện pháp pháp lý để bảo vệ quyền lợi của mình", Naver khẳng định.

Naver bị phạt nặng ở Hàn Quốc vì án chống độc quyền
Naver vừa bị phạt nặng ở Hàn Quốc vì ngăn cản các đối tác bất động sản ký hợp đồng với nền tảng đối thủ Kakao.
 

Dù sao, trong tình hình hiện nay, Naver cũng đang phải cân nhắc trì hoãn cho ra đời dịch vụ giao đồ ăn, mặc dù nhu cầu trong thời dịch Covid-19 đang tăng mạnh.

Một chuyên gia nhận định: "Naver có sẵn nền tảng thân quen. Nếu họ đầu tư để triển khai dịch vụ giao hàng, không có gì đảm bảo rằng các doanh nghiệp dẫn đầu thị trường hiện tại sẽ giữ được vị trí của mình".

Vấn đề là FTC đang rất “quan tâm” đến Naver, thường ra quyết định mang lại lợi ích tốt nhất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chính sách được Tổng thống Moon Jae-in ủng hộ mạnh mẽ.

"FTC đang giám sát chặt chẽ và nghiên cứu hậu quả từ việc mở rộng kinh doanh của Naver, trong các lĩnh vực như mua sắm, video trực tuyến... FTC chỉ muốn thúc đẩy cạnh tranh tự do và công bằng giữa các bên tham gia thị trường", một thành viên chính phủ chia sẻ.

Anh Hào(Theo Korea Times)

Hàn Quốc ngưng trợ giá xe điện Tesla

Hàn Quốc ngưng trợ giá xe điện Tesla

Nếu Hàn Quốc ngưng chính sách trợ giá xe điện đắt tiền, người mua xe Tesla gần như chắc chắn mất quyền lợi ưu đãi.

 
List comment
 
Clip tự sát lan truyền trên TikTok
icon

Mạng xã hội này chưa thể kiểm soát được làn sóng lan truyền video một người đàn ông tự sát bằng súng trên nền tảng của mình.

 
Đánh giá 'rởm' trên các trang TMĐT khiến người dùng khó khăn khi mua
icon

Theo một nghiên cứu, có tới 97% người mua hàng dựa vào các bài đánh giá trực tuyến để thẩm định sản phẩm. Tuy nhiên, rất nhiều bài đánh giá này chỉ là giả.

 
Facebook thử nghiệm cho phép xem Stories Instagram ngay trên Facebook
icon

Facebook tham vọng lớn trong việc tích hợp sâu hơn các dịch vụ mà mình sở hữu vào lẫn nhau.

 
Facebook trả tiền để người dùng từ bỏ mình
icon

Những người tham gia sẽ cần hủy kích hoạt tài khoản Facebook hoặc Instagram. Họ sẽ nhận được khoản hỗ trợ 10 USD, 15 USD hoặc 20 USD mỗi tuần.

 
Trong tháng 9, Google sẽ phải ra tòa vì án chống độc quyền
icon

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ, Jeff Rosen chia sẻ rằng, bộ phận điều tra đang “chạy hết tốc lực” trong vụ điều tra chống độc quyền với Google. Nếu không phải trong tháng này, muộn nhất là giữa tháng 10 Google sẽ phải ra tòa.

 
 
Facebook thúc đẩy kế hoạch “chuyển mạng giữ nguyên dữ liệu”
icon

Nỗ lực thúc đẩy kế hoạch “chuyển mạng giữ nguyên dữ liệu” của Facebook để giải quyết cáo buộc họ độc quyền thị trường, cùng những cuộc điều tra liên quan.

Tổng đài 'ma' trên Google gây hại cho các nhãn hàng ở Việt Nam
icon

Dù liên tục báo cáo với Google, nhiều công ty vẫn bị tổn hại danh tiếng và uy tín vì các tổng đài 'ma'.

Facebook sẽ cảnh báo lũ sớm và giám sát hạn hán ở hạ lưu sông Mekong
icon

Ủy hội sông Mekong Quốc tế hợp tác với Facebook nhằm nâng cao nhận thức của người dân 4 quốc gia thành viên MRC gồm Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam về hệ thống thông tin lũ lụt và hạn hán.

Google Trends ghi nhận xu hướng ăn uống thả cửa thời Covid-19
icon

Lượng tìm kiếm các từ khóa như “bánh quy”, “kem”, hay “bánh kẹp” trong khoảng thời gian từ 11/3/2020 đến 20/8/2020 cao hơn hẳn so với cùng kỳ năm 2019. Ngược lại, lượng tìm kiếm “salad” hay “đồ ăn chay” của năm 2020 giảm thấp hơn hẳn.

Livestream bán hàng nở rộ do Covid-19
icon

Livestream đang trở thành xu hướng bán hàng mới tại Việt Nam, và đang tăng trưởng nhanh hơn do Covid-19.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123