Naver bị phạt nặng ở Hàn Quốc vì án chống độc quyền

Naver vừa bị phạt nặng vì ngăn cản các đối tác bất động sản ký hợp đồng với nền tảng đối thủ Kakao. Vì án chống độc quyền, Naver cũng đang phải cân nhắc trì hoãn cho ra đời dịch vụ giao đồ ăn.

Gã khổng lồ Internet của Hàn Quốc, Naver vừa bị phạt bởi cơ quan chống độc quyền của nước này, Ủy ban Công bằng Thương mại (FTC). FTC phạt Naver 1 tỷ won (khoảng 840.000 USD) vì ngăn cản các đối tác bất động sản ký hợp đồng với nền tảng đối thủ Kakao.

Theo FTC điều tra được, vào tháng 2/2015, Kakao đã chuẩn bị ký kết thỏa thuận cung cấp nội dung với các công ty bất động sản, nhưng 7/8 công ty lúc đó cũng đang hợp tác với Naver. Naver sau đó bổ sung điều khoản cấm đối tác cung cấp thông tin cho nền tảng khác.

Vì thế, các đối tác đành từ chối đề xuất của Kakao. Năm 2017, Kakao một lần nữa cố gắng ký kết hợp đồng cung cấp nội dung với các công ty bất động sản, nhưng các công ty này bị Naver buộc ngừng hợp tác trong 3 tháng.

FTC kết luận, Kakao đã bị loại khỏi thị trường dịch vụ bất động sản trực tuyến, trong khi Naver củng cố quyền kiểm soát thị trường, hạn chế sự lựa chọn của người tiêu dùng.

Về phần mình, Naver giải thích, họ làm vậy để tự bảo vệ quyền lợi, ngăn Kakao lạm dụng tài sản trí tuệ của mình. "Công ty sẽ thực hiện các biện pháp pháp lý để bảo vệ quyền lợi của mình", Naver khẳng định.

Naver bị phạt nặng ở Hàn Quốc vì án chống độc quyền
Naver vừa bị phạt nặng ở Hàn Quốc vì ngăn cản các đối tác bất động sản ký hợp đồng với nền tảng đối thủ Kakao.
 

Dù sao, trong tình hình hiện nay, Naver cũng đang phải cân nhắc trì hoãn cho ra đời dịch vụ giao đồ ăn, mặc dù nhu cầu trong thời dịch Covid-19 đang tăng mạnh.

Một chuyên gia nhận định: "Naver có sẵn nền tảng thân quen. Nếu họ đầu tư để triển khai dịch vụ giao hàng, không có gì đảm bảo rằng các doanh nghiệp dẫn đầu thị trường hiện tại sẽ giữ được vị trí của mình".

Vấn đề là FTC đang rất “quan tâm” đến Naver, thường ra quyết định mang lại lợi ích tốt nhất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chính sách được Tổng thống Moon Jae-in ủng hộ mạnh mẽ.

"FTC đang giám sát chặt chẽ và nghiên cứu hậu quả từ việc mở rộng kinh doanh của Naver, trong các lĩnh vực như mua sắm, video trực tuyến... FTC chỉ muốn thúc đẩy cạnh tranh tự do và công bằng giữa các bên tham gia thị trường", một thành viên chính phủ chia sẻ.

Anh Hào(Theo Korea Times)

Hàn Quốc ngưng trợ giá xe điện Tesla

Hàn Quốc ngưng trợ giá xe điện Tesla

Nếu Hàn Quốc ngưng chính sách trợ giá xe điện đắt tiền, người mua xe Tesla gần như chắc chắn mất quyền lợi ưu đãi.

 
List comment
 

Theo VNCERT/CC, hiện tần suất xuất hiện các tin nhắn rác iMessage ngày càng nhiều gây không ít phiền toái đến người sử dụng điện thoại. Đơn vị này hướng dẫn người dùng 3 cách để chặn tin nhắn rác iMessage

 

Thay vì được khắc phục xong trong những ngày đầu năm nay, thời hạn hoàn thành sửa chữa tuyến cáp quang biển AAG bị kéo dài đến cuối tháng 2/2022.

 

Đại dịch hoành hành trên thế giới đã khiến sự tăng trưởng của ngành Giải trí và Truyền thông (E&M) bị đình trệ một cách “rùng mình”. Nhưng chính sự thay đổi nhu cầu của người tiêu dùng trong mùa dịch đã tạo ra những điểm sáng.

 

Trước khi bước sang năm mới, hãy cùng nhìn lại những sự kiện chấn động mạng xã hội toàn cầu trong năm 2021.

 

Từ đầu tháng 12 đến nay, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT và các ngân hàng liên tục cảnh báo về hình thức nhắn tin mạo danh ngân hàng để lừa người dùng truy cập vào website giả mạo nhằm đánh cắp tài khoản.

 
 

Bỏ việc Microsoft vì chán để khởi nghiệp, người đàn ông 38 tuổi lập nên mạng xã hội có trên 1 tỷ người dùng, vượt mặt từ Mark Zuckerberg đến Jack Ma

Người hâm mộ có thể lựa chọn theo dõi trận bán kết lượt về AFF Suzuki Cup 2020 giữa Việt Nam và Thái Lan trên nền tảng thuận lợi nhất đối với mình, phòng trường hợp bị quá tải hệ thống trực tuyến.

Theo kế hoạch mới được thông báo tới các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam, sự cố xảy ra ngày 13/12 trên tuyến cáp quang biển quốc tế APG sẽ được sửa từ ngày 2/2 đến ngày 6/2/2022.

Theo Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), năm 2021 tốc độ truy cập Internet trong nước tại các địa phương khá đồng đều, 80% người dùng có tốc độ tải xuống mạng băng rộng cố định cao hơn 20,35 Mbps và mạng băng rộng di động cao hơn 10,15 Mbps. 

Người hâm mộ có thể lựa chọn theo dõi trận bán kết lượt đi AFF Suzuki Cup 2020 sắp tới giữa Việt Nam và Thái Lan trên hạ tầng, thiết bị thuận lợi nhất đối với mình, phòng trường hợp bị quá tải hệ thống trực tuyến.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123