Nga liên tiếp tung ra phiên bản 'nhái' của các ứng dụng lớn nhưng chẳng thể ngăn một số người dân nước này tiếp tục sử dụng nền tảng MXH tới từ Mỹ

Sau khi Facebook, Instagram bị chặn tại Nga, nhiều trang mạng xã hội nội địa đã được phát triển nhằm thay thế các dịch vụ này. Tuy nhiên, với động thái trên, Nga sẽ phải đối mặt với các vấn đề về sở hữu trí tuệ.

Nga liên tiếp tung ra phiên bản 'nhái' của các ứng dụng lớn nhưng chẳng thể ngăn một số người dân nước này tiếp tục sử dụng nền tảng MXH tới từ Mỹ

Đầu tháng 3, Nga đã liên tục chặn hàng loạt nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter. Roskomnadzor, cơ quan quản lý phương tiện truyền thông Nga cáo buộc những công ty này đã có động thái "phân biệt đối xử" đối với các phương tiện truyền thông nhà nước Nga, đồng thời vi phạm luật liên bang khi hạn chế quyền truy cập vào tài khoản của một số đơn vị truyền thông.

Sau sự việc trên, các nhà phát triển tại Nga đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội và tung ra một loạt các mạng xã hội nội địa nhằm thay thế các dịch vụ bị chặn.

Trong đó, Rossgram là ứng dụng đầu tiên được công bố. Nền tảng này trông rất giống Instagram, từ bảng màu, biểu tượng cho đến các đặc điểm nhãn hiệu khác. Những người sáng tạo ra Rossgram gọi đây là câu trả lời của Nga dành cho Instagram.

Bên cạnh đó, Grustnogram cũng được ra mắt. Grustnogram hay còn gọi là Sadgram trong tiếng Anh, được gọi là phiên bản Instagram đen trắng, nơi người Nga có thể đăng những bức ảnh đượm màu u tối, trầm buồn để “than thở” về sự cô lập trực tuyến.

"Chúng tôi rất buồn khi nhiều dịch vụ tốt và phổ biến vì nhiều lý do khác nhau đã tạm ngừng hoạt động tại Nga", những người sáng tạo ra Grustnogram chia sẻ.

Alexander Tokarev, người tạo ra Grustnogram, cho biết rằng anh đã được truyền cảm hứng để phát triển ứng dụng này sau khi nhìn thấy Rossgram. Tổng cộng, phải mất bốn người làm việc trong bảy ngày để kết hợp trang web lại với nhau.

Gần đây, một số phương tiện truyền thông nhà nước và cơ quan chính phủ của Nga đã bắt đầu đăng tải các video của họ lên RuTube. Nền tảng này do Gazprom-Media phát triển và được xem là một giải pháp thay thế cho YouTube.

Ngoài ra, vào ngày 9/5 sắp tới, Nga cũng sẽ ra mắt ứng dụng NashStore - một giải pháp thay thế của Google Play. Nền tảng này sẽ sử dụng hệ thống thanh toán Mir, nhằm thay thế cho Visa và Mastercard.

 

Ngay cả trước khi xung đột bùng nổ, các nhà chức trách Nga đã cung cấp kinh phí cho những người có ảnh hưởng để chuyển sang nền tảng này, một cuộc điều tra gần đây cho thấy. Nội dung tải lên được người kiểm duyệt xem xét trước khi đưa lên trang web, nhưng những người Nga đăng ký thông qua trang web của chính phủ bao gồm dữ liệu hộ chiếu có thể được "ủy quyền."

Mikhail Mishustin, Thủ tướng Nga cho biết: "Mục tiêu của cơ chế này là đáp ứng nhu cầu về hàng hóa trí tuệ. Cho đến nay, chúng tôi không thể bán chúng trên lãnh thổ quốc gia mà không có sự đồng ý của chủ bản quyền."

Danh sách các sản phẩm, có thể sẽ bao gồm phim, chương trình truyền hình và trò chơi điện tử, sẽ do một cơ quan chính phủ Nga lập và quản lý.

Về cơ bản, chính sách này đã đảo ngược những nỗ lực trong nhiều thập kỷ nhằm truy quét phim lậu và các nội dung khác có sẵn trong các cửa hàng chợ đen hoặc trên các mạng xã hội như VKontakte. Công ty đã tự hào về nỗ lực xóa các video tải lên bất hợp pháp trong những năm gần đây.

Hôm 30/3, ông Putin cũng ra lệnh cho các cơ quan chính phủ ngừng các đơn đặt hàng đối với một số hệ điều hành nước ngoài, bao gồm các sản phẩm phổ biến của Microsoft, vì "lợi ích đảm bảo tính độc lập về công nghệ và sự an toàn của cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng của Nga". Các văn phòng chính phủ Nga đã được lệnh ngừng sử dụng các hệ điều hành nước ngoài vào năm 2025.

Tuy nhiên, hiện tại, một số quan chức Nga và thậm chí cả các cơ quan như Bộ Quốc phòng vẫn tiếp tục sử dụng các ứng dụng như Facebook bất chấp quyết định chính thức cấm từ công ty mẹ Meta.

Khi cho ra mắt những phiên bản tương tự với các nền tảng xã hội nổi tiếng trên toàn cầu, Nga sẽ phải đối mặt với các vấn đề về sở hữu trí tuệ. Về điều này, vào ngày 30/3, chính phủ Nga tuyên bố rằng họ sẽ bắt đầu thực hiện cơ chế nhập khẩu song song (parallel import), điều này cho phép bỏ qua các hạn chế về bản quyền.

(Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị)

Grustnogram, một Instagram "buồn bã" của người Nga

Grustnogram, một Instagram "buồn bã" của người Nga

Không màu mè tươi sáng như Instagram, màu sắc đen trắng chủ đạo của ứng dụng mang lại cho người dùng một cảm giác trầm buồn.  

Chủ đề : ngaRossgraminstagram
 
List comment
 

Người hâm mộ bóng đá có thể lựa chọn đồng hành cùng trận đấu giữa Việt Nam và Nhật Bản trên nền tảng trực tuyến, thiết bị thuận lợi nhất đối với mình.

 

Làm việc suốt 12 giờ, xem video có nội dung bạo lực, chết chóc… là những công việc mà nhân viên kiểm duyệt nội dung của TikTok phải làm mỗi ngày.

 

Các chuyên gia pháp lý cho rằng sự việc lần này khiến tỷ phú Elon Musk khó có khả năng lách luật thêm một lần nữa.

 

Thêm 1 cảnh báo nữa cho người dùng trong việc kiểm chứng thông tin khi tra cứu trên Internet, kể cả khi sử dụng 1 công cụ lớn như Google.

 

Quý I/2022 là lần đầu tiên số lượng người dùng hoạt động hàng ngày của Facebook giảm nhẹ, chỉ còn khoảng 1,93 tỷ người.

 
 

Người hâm mộ bóng đá có thể lựa chọn đồng hành cùng trận đấu giữa Việt Nam và Oman trên nền tảng trực tuyến, thiết bị thuận lợi nhất đối với mình.

Chính sách của Netflix chỉ cho phép những người sống chung nhà được dùng chung tài khoản, nhưng tình trạng nhiều hộ gia đình khác nhau cùng chia sẻ 1 gói cước để tiết kiệm chi phí dịch vụ đang gây ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu của Netflix.

Nhu cầu sử dụng các phần mềm VPN tại Nga đã tăng mạnh kể từ những động thái đáp trả của Putin đối vời hàng loạt gã khổng lồ công nghệ.

Đại diện hơn 20 đơn vị liên quan, trong đó có 4 doanh nghiệp viễn thông lớn Viettel, MobiFone, VinaPhone, Vietnamobile và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ quảng cáo vừa tham gia hội thảo hướng dẫn Thông tư 22 ngày 13/12/2021 do VNCERT/CC tổ chức.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123