Quảng cáo pop-up: Hình thức bị căm thù nhất mọi thời đại, ra đời vì 1 công ty phàn nàn rằng quảng cáo bị đặt cạnh trang 18+

Năm 2014, cha đẻ của quảng cáo pop-up đã lên tiếng xin lỗi thế giới vì 'tội ác' của mình.

Bạn đang làm điều gì đó trên Internet như xem phim, đọc báo hay mua sắm trực tuyến thì một cửa sổ quảng cáo hiện ra và cản đường bạn. Chúng quảng cáo đủ thứ trên đời, cả những thứ bạn không hề có nhu cầu hay hứng thú. Chưa dừng lại ở đó, nút tắt thường rất nhỏ, khó phát hiện hoặc khi ấn vào, một trang web quảng cáo khác sẽ hiện ra. Đây là trải nghiệm gây ức chế cho rất nhiều người dùng Internet trong nhiều năm qua.

Quảng cáo pop-up: Hình thức bị căm thù nhất mọi thời đại, ra đời vì 1 công ty phàn nàn rằng quảng cáo bị đặt cạnh trang 18+ - Ảnh 1.

Quảng cáo pop-up đem lại trải nghiệm khó chịu cho người dùng.

Bạn có bao giờ tự hỏi thứ khó chịu như quảng cáo pop-up ra đời như thế nào và tại sao không? Hãy cũng tìm hiểu về cha đẻ của quảng cáo pop-up và hoàn cảnh ra đời của nó trong bài viết dưới đây!

Tất cả bắt đầu vào năm 1994 - thời kỳ đầu của Internet. Lập trình viên Ethan Zuckerman (khi đó 23 tuổi) đang làm việc cho công ty Tripod – một trong những nơi đầu tiên cho phép người dùng xây dựng trang web của riêng mình.

Ban đầu, Tripod là trang web marketing nội dung và dịch vụ cho sinh viên tốt nghiệp đại học. Sau đó, họ thay đổi mô hình kinh doanh thành nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ trang web chuyên nghiệp. Các nguồn doanh thu của Tripod đến từ bán hàng hóa, dịch vụ đăng ký, tạp chí trả phí. Tuy nhiên, thứ đem lại doanh thu lớn nhất cho họ là quảng cáo.

Công việc của Ethan là tìm ra cách đặt quảng cáo trên những trang đó và kiếm tiền cho Tripod để trang trải chi phí máy chủ và băng thông. Năm 1997, một công ty xe hơi – một trong những khách hàng lớn của Tripod, phàn nàn rằng quảng cáo của họ được đặt cạnh một trang cổ vũ quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Vì thế, Ethan đã phát minh ra quảng cáo pop-up để khắc phục.

Để tạo ra một định dạng quảng cáo mới, Ethan sử dụng ngôn ngữ phần mềm Javascript. Ông tạo một quảng cáo nhỏ và lập trình để nó bật lên bên cạnh trang chủ của mỗi người dùng trên Tripod.

Và từ đó, chúng ta phải "chịu đựng" hình thức quảng cáo pop-up khi lướt Internet mỗi ngày. Những ngày đầu, người dùng có thể dễ dàng tắt quảng cáo pop-up. Nhưng ngày nay lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Có những cửa sổ bật lên chứa nội dung độc hại, tự động tải virus về thiết bị của người dùng và nhiều rắc rối hơn thế nữa.

 

Trong thời gian dài, không ai biết về Ethan và phát minh bị nguyền rủa của ông. Tuy nhiên, sau khi chứng kiến sự "biến tướng" của hình thức quảng cáo này, năm 2014, ông đã lên tiếng xin lỗi thế giới và gọi quảng cáo pop-up là "Tội lỗi nguyên thủy của Internet". Bên cạnh đó, Ethan còn giải thích rằng việc tạo ra quảng cáo pop-up ban đầu của ông hoàn toàn là ý tốt.

Quảng cáo pop-up: Hình thức bị căm thù nhất mọi thời đại, ra đời vì 1 công ty phàn nàn rằng quảng cáo bị đặt cạnh trang 18+ - Ảnh 2.

Mặc dù vậy, có vẻ như Ethan không được mọi người tha thứ bởi quảng cáo pop-up vẫn tồn tại và ảnh hưởng không nhỏ đến trải nghiệm của họ. Thậm chí, sau khi công khai xin lỗi, Ethan còn nhận được nhiều lời chửi bới và đe dọa sát hại.

Sau này, Ethan làm giám đốc của một trung tâm của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Phó giáo sư về Khoa học và Nghệ thuật của MIT đến tháng 5/2020. Ngoài ra, ông còn là tác giả của cuốn "Rewire: Digital Cosmopolitans in the Age of Connection". Ông hiện là Phó giáo sư về chính sách công, truyền thông và thông tin tại Đại học Massachusetts.

Ethan cũng cho rằng đã đến lúc các trang web và dịch vụ trực tuyến không coi quảng cáo là phương tiện chính để kiếm tiền. "Tôi từng nghĩ quảng cáo là một thứ tội lỗi trên Internet. Mọi thứ ngày nay, từ các trang web như Google hay mạng xã hội như Facebook, Instagram đều ‘theo dõi’ chúng ta để cài cắm nội dung quảng cáo phù hợp", ông chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn.

(Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị,  Forbes, NBC)

Bóp nghẹt các đối thủ bằng quyền riêng tư trên iOS, thị phần quảng cáo trên iPhone của Apple tăng gấp 3 lần

Bóp nghẹt các đối thủ bằng quyền riêng tư trên iOS, thị phần quảng cáo trên iPhone của Apple tăng gấp 3 lần

Ước tính của nhiều hãng phân tích cho biết, mảng quảng cáo trên di động của Apple có thể mang về hàng chục tỷ USD trong những năm tới.

 
List comment
 

Theo trang dữ liệu tiền điện tử Dapp, quỹ đất trị giá hơn 100 triệu USD đã được bán trong tuần qua trên 4 trang web Metaverse lớn nhất là The Sandbox, Decentraland, CryptoVoxels và Somnium Space.

 

Theo các chuyên gia, sự kết hợp với blockchain sẽ giúp Web 3.0 trở thành nền tảng tương lai của Internet.

 

Sau khi cựu nhân viên Facebook tố tác hại của Instagram với người dùng trẻ, lãnh đạo mạng xã hội này sẽ phải trả lời trước Quốc hội Mỹ.

 

Sự cố trên phân đoạn S1H.4 của tuyến cáp AAE-1 đã khắc phục xong, kết nối Internet đi quốc tế trên tuyến khôi phục hoàn toàn, trở lại hoạt động bình thường. Trong khi đó, cáp APG đang được sửa, còn AAG dự kiến đến 15/12 mới sửa xong.

 

Trong khi 2 tuyến cáp biển AAE-1 và AAG đều chưa được khôi phục, cáp quang biển quốc tế APG đang gặp sự cố phân đoạn S3, gây mất 250G dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi Nhật, Mỹ trên tuyến này.

 
 

Chương trình phối hợp giữa VNNIC, Sở TT&TT Lâm Đồng và iNET được thiết kế với những ưu đãi dành riêng cho tỉnh Lâm Đồng, gồm tên miền .VN và bộ giải pháp phục vụ kinh doanh trực tuyến, để hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp chuyển đổi số.

Hệ thống phòng lab viễn thông viễn thông mô phỏng toàn bộ hoạt động vận hành Internet và các dịch vụ gia tăng của doanh nghiệp do FPT Telecom tài trợ, vừa chính thức khai trương tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT).

Khi định hướng phát triển metaverse, Meta sẽ phải cạnh tranh với nhiều sản phẩm đã xây dựng sẵn thế giới ảo, cùng hàng loạt doanh nghiệp tưởng như không liên quan.

Lợi dụng lỗ hổng trong cơ chế của YouTube, một số bên nhận làm dịch vụ đánh bản quyền trên nền tảng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123