Quốc hội Mỹ chia tách “tấm lá chắn” của các nền tảng thay vì bỏ hẳn

Nghị sỹ Anna G.Eshoo đến từ bang California, người tham gia đề xuất giải quyết từng phần Điều luật 230, bình luận: “Khi có ai nói rằng hãy bỏ luôn Điều luật 230, tôi đều nghĩ rằng chắc hẳn họ không thực sự hiểu hết”.

Quốc hội Mỹ đang hướng đến giải quyết Điều luật 230, quy định quyền miễn trừ trách nhiệm pháp lý cho các công ty Internet, theo cách tiếp cận khác. Họ tập trung vô hiệu hoá “tấm lá chắn” đối với một số dạng nội dung nhất định thay vì bỏ đi toàn bộ, theo thông tin mới nhất trên tờ New York Times.

Một đề xuất luật sửa đổi vào tháng trước cho rằng nên tước quyền miễn trừ trách nhiệm đối với nội dung mà các nền tảng được trả phí để đưa lên, ví dụ như quảng cáo. Một đề xuất khác chuẩn bị được đưa ra Quốc hội thì cho phép mọi người kiện các nền tảng, nếu các nền tảng làm lan truyền nội dung khủng bố.

Một đề xuất khác nữa thì chỉ ra, quyền miễn trừ sẽ không có hiệu lực khi tòa án đã yêu cầu các nền tảng gỡ bỏ nội dung. Thượng nghị sỹ Mark Warner đến từ bang Virginia chia sẻ quan điểm nhà lập pháp: “Chúng tôi muốn nói rằng, thật khó để rút bớt quyền hạn Điều luật 230 mà không làm tổn hại đến quyền ngôn luận”.

Quốc hội Mỹ chia tách “tấm lá chắn” của các nền tảng thay vì bỏ hẳn
Quốc hội Mỹ đang hướng đến giải quyết Điều luật 230 theo cách tiếp cận khác.

“Không có luật nào giải quyết được mọi chuyện. Khi có ai nói rằng hãy bỏ luôn Điều luật 230, tôi đều nghĩ rằng chắc hẳn họ không thực sự hiểu hết”, nghị sỹ Anna G.Eshoo đến từ bang California, người tham gia đề xuất giải quyết từng phần điều luật miễn trừ, bình luận.

Điều 230 thuộc Đạo luật Chuẩn mực Truyền thông của Mỹ, được thông qua năm 1996, quy định các công ty Internet không phải chịu trách nhiệm về nội dung mà người dùng đăng tải lên nền tảng của họ. Điều luật này tạo điều kiện cho thế giới mạng phát triển vượt bậc, nhưng nhiều vấn đề cũng nảy sinh khi lượng người dùng ngày càng đông.

 

Các công ty nền tảng Internet như Facebook hay Google bày tỏ rằng họ sẵn sàng hỗ trợ quá trình "kiềm chế" Điều luật 230 của nghị viện. Những định hướng như bắt buộc gỡ nội dung khi tòa án yêu cầu được các nền tảng ủng hộ. Nhưng bên cạnh đó, Facebook hay Google cũng không thực sự ủng hộ đề nghị tước quyền miễn trừ đối với mọi nội dung quảng cáo.

Trong khi đó không ít công ty nhỏ hơn nêu ý kiến rằng họ chưa nên bị tác động bởi thay đổi luật, cụ thể là chỉ nên giới hạn quyền miễn trừ đối với… các nền tảng lớn như Facebook hay YouTube. Kate Tummarello, lãnh đạo hiệp hội Engine của các công ty nhỏ lên tiếng: “Không bao giờ các nền tảng quy mô nhỏ có thể tự động nhận diện khi nội dung bất hợp pháp xuất hiện”.

Về nhận định của giới nghiên cứu, giáo sư Hary Farid đến từ trường Đại học California thành phố Berkeley chia sẻ: “Giờ chúng ta nên đi những bước vừa phải trong khả năng. Hãy thử nghiệm trong một hai năm, xem kết quả ra sao rồi quyết định”.

Anh Hào(Theo New York Times)

Mỹ sửa luật, hạn chế quyền miễn trừ trách nhiệm pháp lý của mạng xã hội

Mỹ sửa luật, hạn chế quyền miễn trừ trách nhiệm pháp lý của mạng xã hội

Theo dự luật sửa đổi Điều 230, điều luật đang miễn trừ trách nhiệm pháp lý cho các mạng xã hội ở Mỹ, những công ty vi phạm có thể phải chịu án phạt 5.000 USD cho mỗi người dùng bị ảnh hưởng.

 
List comment
 
Thông tin Elon Musk qua đời trong một vụ nổ gây hoang mang mạng xã hội
icon

Thông tin tỷ phú công nghệ Elon Musk qua đời trong một vụ nổ pin tại nhà máy sản xuất xe điện của Tesla đã được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.

 
Mạng xã hội Anh xôn xao vì video 'mỗi ly cà phê đều có gián xay'
icon

Trên thực tế, ngành công nghiệp thực phẩm chấp nhận tỷ lệ nhỏ xác côn trùng vì không có cách loại bỏ chúng hoàn toàn sau khi chế biến.

 
Nhận diện gương mặt: Nên hay không?
icon

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt lần đầu tiên được Facebook triển khai vào năm 2013. Tuy nhiên, vào cuối năm 2017, công ty cho biết họ sẽ mở rộng phạm vi nhận dạng khuôn mặt nhằm cảnh báo người dùng.

 
Nga dọa phạt Facebook vì phong tỏa tài khoản truyền thông nước này
icon

Cục giám sát truyền thông Nga cho rằng những hành động của Facebook vi phạm các nguyên tắc chính trong việc tự do phổ biến thông tin, quyền truy cập không bị cản trở và là hành động kiểm duyệt.

 
SpaceX lên kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất vệ tinh Starlink thứ hai ở Mỹ
icon

Theo thông tin từ một bài đăng tuyển dụng của SpaceX cho biết, công ty đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy mới ở Austin, bang Texas để sản xuất thiết bị vệ tinh Starlink và thiết bị cho người dùng.

 
 
Cách để tự xóa mình khỏi Google Search
icon

Trong bối cảnh Internet phát triển nhanh chóng và khó kiểm soát như hiện nay, việc bảo vệ thông tin cá nhân là rất cần thiết.

Ấn Độ đang mạnh tay chưa từng thấy với Facebook, WhatApps, Netflix
icon

Chính phủ Ấn Độ đã thông qua một số dự luật xoay quanh các nền tảng trực tuyến. Điều này sẽ thay đổi cách tiếp cận thông tin của người dân.

Tỷ lệ nữ lãnh đạo trong ngành TMĐT Việt Nam cao nhất khu vực ASEAN
icon

Theo nghiên cứu mới của iPrice, Việt Nam có tỷ lệ phụ nữ ở bậc quản lý doanh nghiệp thương mại điện tử (TMĐT) khu vực ASEAN cao nhất, lên đến 46%. Xếp thứ hai và ba về tỷ lệ này là Thái Lan và Philippines, với 44% và 39%.

Trình duyệt Tor là gì và nó bảo vệ sự riêng tư của bạn bằng cách nào?
icon

Nếu bạn mới tìm hiểu về quyền riêng tư và bảo mật trên internet, bạn có lẽ đã từng nghe về một thứ gọi là Tor - một phần mềm kết nối internet đi kèm trình duyệt của riêng nó hiện đang được sử dụng khá rộng rãi.

Cha mẹ chật vật để con có Internet tại Anh
icon

Sự phân chia kỹ thuật số là một vấn đề mang tính toàn cầu. Kể cả ở những nước giàu có, nhiều gia đình vẫn phải chật vật để đảm bảo con mình có thể học online.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123