Shopee bị tố làm khó người bán hàng khi tăng giá hàng loạt dịch vụ

Rất nhiều người bán hàng than phiền Shopee tăng giá nhiều dịch vụ song lại chưa đáp ứng được nhu cầu, trong bối cảnh sàn TMĐT này luôn nhấn mạnh sẽ hỗ trợ khách hàng do dịch Covid-19.

Shoppe bi to lam kho nguoi ban hang khi tang gia hang loat dich vu hinh anh 1

Ảnh minh họa. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Những ngày gần đây, nhiều nhà bán hàng đều than phiền vì Shopee đang làm khó người bán hàng khi tự động đăng ký các gói mới với giá chiết khấu cao.

Trước đó, Shopee đã tổ chức chương trình “Đồng hành cùng Shopee, chung tay vượt Covid”. Các ưu đãi chính thức có hiệu lực từ ngày 3/7 đến hết 12/7/2021. Shopee cam kết sẽ song hành cùng các nhà bán hàng để hỗ trợ người mua hàng của shop thông qua các mã giảm giá hoàn xu. Cụ thể, Shopee sẽ dành tặng cho nhà bán hàng các mã hoàn xu 10% tối đa 15 ngàn Shopee Xu, áp dụng cho đơn từ 99 ngàn đồng khi khách hàng mua hàng tại Shop.

Tuy nhiên, thực tế phản ánh của một số chủ shop cho biết chương trình này không như kỳ vọng.

Chị T.T (Hà Đông, Hà Nội) cho hay Shopee đã tự động đăng ký gói Freeship Xtra, với 1 đơn sẽ thu 10% giá trị đơn hàng. Theo chị T.T, mỗi đơn hàng bị chiết khấu 10% như vậy thì người bán hoàn toàn không có lãi. "Nếu khách hàng không biết đến chương trình và không áp dụng, cửa hàng cũng mặc định bị trừ. Việc làm thủ tục huỷ gói cũng mất thời gian và khó khăn," chị T.T bức xúc.

Trong khi đó, chị P.N (Hà Nội) một chủ shop khác lại cho biết vừa qua Shopee có thỏa thuận với các shop nếu cam kết chỉ bán hàng trên một sàn thương mại điện tử Shopee sẽ được giảm 1% phí dịch vụ cho mỗi đơn hàng. Tuy nhiên, chỉ mấy ngày sau, Shopee lại tăng phí gói mua freeship của các gian hàng, cùng với đó cũng đã tăng phí thanh toán cho mỗi đơn hàng từ 2% lên 2,2%.

Tại một số group buôn bán trên Shopee, nhiều chủ gian hàng cũng than phiền về việc sàn thương mại điện tử này đang thu phí quá cao. Một số chủ gian hàng còn cho biết phí dịch vụ mà Shopee đang bắt họ chịu phải tính trên cả tiền ship cho khách hàng.

Song song với đó, rất nhiều người dùng kể cả nhà bán hàng lẫn người mua đều đang than phiền vì chất lượng dịch vụ cũng như sự độc quyền của đơn vị vận chuyển Shopee Express. Đặc biệt gần đây, lượng đơn hàng trên Shopee được chuyển cho đơn vị này giao là khá lớn.

Shoppe bi to lam kho nguoi ban hang khi tang gia hang loat dich vu hinh anh 2

Nhiều sản phẩm người dùng chỉ được chọn một phương thức vận chuyển duy nhất. (Ảnh chụp màn hình)

Theo chia sẻ của chị P.N (Hà Nội), trước đây Shopee để người bán và người mua được chủ động chọn đơn vị vận chuyển. Nhưng từ giữa tháng 5/2021, Shopee đã thay đổi chính sách vận chuyển mới, khách hàng và người bán sẽ không được chọn đơn vị vận chuyển mà sẽ được sàn thương mại điện tử này chỉ định.

Về chất lượng dịch vụ của Shopee Express, chủ shop này cũng không thấy hài lòng. Chủ shop cho hay Shopee có quy định các hàng hóa có một chiều kích thước từ 0,6 mét trở lên sẽ giao cho dịch vụ vận chuyển hỏa tốc như Now Ship hoặc Grab Express và Shopee Express sẽ không nhận đơn vì là hàng quá khổ.

Tuy nhiên, khi giao hàng cho khách chị vẫn phải chọn giao đơn đó cho Shopee Express, song đơn vị này khi nhận hàng đã không đồng ý vận chuyển và bắt chị phải tự mang ra bưu cục để gửi hàng.

Chị đã phản ánh sự việc lên Shopee thì nhận được trả lời rằng shop phải tự liên hệ thỏa thuận với bên dịch vụ vận chuyển về việc gửi hàng.

 

"Từ ngày Shopee không cho chọn đơn vị giao hàng nữa thì 80% đơn giao bởi Shopee Express. Khách của mình ai cũng nhắn tin hỏi sao trễ rồi mà hàng chưa tới," chị P.N bức xúc.

Không chỉ có gian hàng trên, rất nhiều người dùng đang bày tỏ sự không hài lòng khi Shopee liên tục "ưu tiên" đơn vị vận chuyển Shopee Express. Một số chủ shop phản ánh đơn hàng của Shopee Expres được giao đi nhưng hoàn về rất nhiều với lý do giao không thành công, trong khi khách hàng của shop lại không nhận được một cuộc gọi nào.

Về việc shipper đến lấy hàng, các chủ shop cho biết việc lấy hàng cũng không được nhanh. "Khách mình đặt chọn giao qua Shopee Express mà shipper 3 ngày sau mới tới lấy," chị T.T, một chủ gian hàng cho hay.

Chị T.T cũng đã thử tắt lựa chọn Shopee Express khi chọn đơn vị vận chuyển, nhưng sau đó lựa chọn bên giao hàng này cũng tự động bật lên ở chế độ ưu tiên.

Thực trạng trên đã buộc các gian hàng phải "sống chung với lũ" đồng thời thông báo với khách hàng, nếu có ý muốn gửi đơn vị vận chuyển ngoài thì shop sẽ hỗ trợ chi phí cho khách.

Được biết, từ ngày 13/5, người mua hàng trên Shopee không được quyền chọn đơn vị giao hàng. Shopee đã có sự thay đổi trong chính sách giao hàng khi cho người dùng có ba lựa chọn giao hàng là hỏa tốc, nhanh và tiết kiệm. Sau đó, Shopee sẽ tự chọn đơn vị vận chuyển. Theo Shopee, danh sách các đơn vị vận chuyển được sắp xếp theo phương thức mới như sau:

Hỏa tốc: NowShip, GrabExpress. Thời gian vận chuyển tính từ thời điểm người bán gửi hàng: 1-2 giờ.

Nhanh: Shopee Express, Viettel Post, Giao hàng Nhanh, Giao hàng Tiết kiệm, J&T Express, Ninja Van, Best Express. Thời gian vận chuyển: 1-4 ngày.

Tiết kiệm: VN Post. Thời gian vận chuyển: 2-6 ngày.

Thực tế, nhiều người dùng cho biết khi mua hàng, chỉ có lựa chọn giao hàng duy nhất là giao hàng nhanh và hầu hết đơn hàng này đều do đơn vị Shopee Express vận chuyển.

(Theo Vietnam+)

Chỉ ít ngày nữa, khách mua hàng trên Shopee sẽ không còn được chọn đơn vị vận chuyển

Chỉ ít ngày nữa, khách mua hàng trên Shopee sẽ không còn được chọn đơn vị vận chuyển

Từ 12/5/2021, người mua hàng trên Shopee sẽ chỉ có thể chọn 1 trong 3 phương thức vận chuyển: Hỏa tốc, Nhanh, hoặc Tiết kiệm. Shopee cho biết sẽ tự sắp xếp đơn vị vận chuyển phù hợp sau khi khách hàng thanh toán. 

 
List comment
 
Xem bóng đá Euro 2020 trực tuyến: Croatia vs Scotland
icon

Trận đấu giữa Croatia và Scotland ở Euro 2020 đêm nay sẽ được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV3. Người hâm mộ hoàn toàn có thể xem trực tuyến thông qua các hệ thống như VTV Go, VTVcab ON, Onme, On+ hay cả FPT Play.

 
Xem bóng đá Euro 2020 trực tuyến: Séc gặp Anh
icon

Trận đấu giữa Anh và Cộng hòa Séc ở Euro 2020 hôm nay sẽ được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV6. Người hâm mộ hoàn toàn có thể xem trực tuyến thông qua các hệ thống như VTV Go, VTVcab ON, Onme, On+ hay cả FPT Play.

 
Lùi thời gian bắt đầu sửa tuyến cáp quang biển AAE-1 đến ngày 1/7
icon

Thay vì được sửa từ ngày 22/6 như kế hoạch ban đầu, thời điểm khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển AAE-1 được lùi sang ngày 1/7. Dự kiến, tuyến cáp sẽ sửa xong vào 7/7.

 
Đột nhập ổ chuyên viết đánh giá ảo cho Amazon trên Facebook
icon

Khi Amazon đang nỗ lực triệt phá những đánh giá ảo trước thềm Prime Day, thì vấn đề này bắt đầu lan sang các nền tảng mạng xã hội.

 
Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội: Người dùng sẽ có trách nhiệm hơn khi chia sẻ thông tin
icon

Ở góc độ người đã có hơn 11 năm tham gia các nền tảng trực tuyến kết nối cộng đồng, CEO VINADES Nguyễn Thế Hùng cho rằng, bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội sẽ buộc người dùng có trách nhiệm hơn với thông tin mình chia sẻ.

 
 
Chính thức ban hành bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội
icon

Bộ quy tắc này nhằm tạo điều kiện phát triển lành mạnh mạng xã hội tại Việt Nam, đảm bảo quyền tự do cá nhân, quyền tự do kinh doanh, không phân biệt đối xử nhà cung cấp dịch vụ trong và ngoài nước.

Công an phá đường dây đánh bạc hơn 1.500 tỷ đồng qua trang web nước ngoài
icon

Đường dây đánh bạc trực tuyến qua trang web b*88.com với máy chủ đặt tại nước ngoài vừa bị Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) phối hợp với Công an thành phố Hà Nội triệt phá.

FPT sở hữu bản quyền vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á
icon

FPT Telecom vừa trở thành đơn vị sở hữu toàn bộ bản quyền truyền hình vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á và các giải đấu thuộc hệ thống Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) từ nay đến 2024.

Xem bóng đá Euro 2020 trực tuyến: Italia gặp Thụy Sỹ
icon

Trận đấu giữa Italia và Thụy Sỹ ở Euro 2020 đêm nay sẽ được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV3. Người hâm mộ hoàn toàn có thể xem trực tuyến thông qua các hệ thống như VTV Go, VTVcab ON, Onme, On+ hay cả FPT Play.

Xem bóng đá Euro 2020 trực tuyến: Thổ Nhĩ Kỳ gặp Wales
icon

Trận đấu giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Wales ở Euro 2020 hôm nay sẽ được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV6. Người hâm mộ hoàn toàn có thể xem trực tuyến thông qua các hệ thống như VTV Go, VTVcab ON, Onme, On+ hay cả FPT Play.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123