Speedtest 'internet trên trời' của Elon Musk: Xứng đáng dịch vụ internet vệ tinh tốt nhất hành tinh

Tốc độ Internet của Starlink thậm chí còn ngang ngửa với các đường truyền băng thông rộng cố định.

Cuối cùng hệ thống internet vệ tinh Starlink của SpaceX đã chính thức đi vào hoạt động. So với hệ thống đường cáp internet, internet vệ tinh là lựa chọn duy nhất đối với vùng dân cư thưa thớt hoặc các vùng xa xôi. Tuy nhiên, điều này thường đánh đổi bằng sự ổn định hoặc tốc độ, nhưng liệu Starlink có đi theo vết xe đổ đó?

Nhưng theo công cụ đo của hãng Ookla, công ty nổi tiếng với ứng dụng đo tốc độ internet SpeedTest, dịch vụ của Starlink đang có chất lượng hàng đầu so với các dịch vụ internet vệ tinh của đối thủ. Theo các công cụ đo đạc, internet của Starlink có tốc độ trên toàn cầu nhanh hơn cả những người đang đi đầu về dịch vụ internet vệ tinh hiện nay.

Để đánh giá, Ookla so sánh chất lượng internet của Starlink với HughesNet và Viasat, các nhà cung cấp dịch vụ itnernet vệ tinh đối thủ, cũng như cả dịch vụ internet băng thông rộng cố định. Kết quả cho thấy, tốc độ của Starlink không chỉ vượt trội cả về upload và download so với các đối thủ internet vệ tinh, mà còn nhanh ngang ngửa với dịch vụ băng thông rộng cố đinh.

Speedtest internet trên trời của Elon Musk: Xứng đáng dịch vụ internet vệ tinh tốt nhất hành tinh - Ảnh 1.

Tốc độ download trung bình của Starlink trong Quý 2 năm 2021 đạt 97,23 Mbps. Trong khi tốc độ trung bình của dịch vụ đường truyền internet ở Mỹ trong quý 2 năm 2021 là 115,22 Mbps. Trong khi đó, các đối thủ của họ, HughesNet và Viasat, chỉ đạt tốc độ tương ứng 19,73 Mbps và 18,13 Mbps.

Bên cạnh tốc độ truy cập, Ookla còn nhấn mạnh rằng, Starlink là nhà cung cấp duy nhất có độ trễ (latency) trung bình gần tương đương với đường truyền băng thông rộng cố định. Độ trễ thấp là yếu tố cần thiết cho dịch vụ như thoại video, gọi điện trực tuyến, game online hoặc live stream.

Theo báo cáo Speedtest của Ookla, trong khi các đường truyền internet băng thông rộng có độ trễ khoảng 14 ms, độ trễ trung bình của Starlink đạt khoảng 45 ms. Dù kém hơn nhiều so với đường truyền internet cố định, Starlink vẫn bỏ xa hai đối thủ HughesNet và Viasat khi độ trễ trung bình của họ chỉ đạt 630 ms và 724 ms.

Điều này một lần nữa xác nhận tuyên bố trước đây của CEO SpaceX ông Elon Musk rằng, Starlink có ưu thế vượt trội so với các hãng internet vệ tinh truyền thống về độ trễ thấp. Các con số từ Ookla cũng cho thấy dịch vụ của Starlink mang lại trải nghiệm hứa hẹn thế nào với người dùng.

 

Hiện Starlink đã có 1.730 vệ tinh tầm thấp trên bầu trời. Chúng ở độ cao gần với bề mặt trái đất hơn các vệ tinh truyền thống. Chính vì vậy, chúng có thể truyền tải tốc độ và độ trễ tương đương với các đường truyền internet băng thông rộng khi thời gian gửi tín hiệu qua lại ngắn hơn.

Speedtest internet trên trời của Elon Musk: Xứng đáng dịch vụ internet vệ tinh tốt nhất hành tinh - Ảnh 2.

Ngược lại, các hãng như Viasat và Hughesnet dựa vào các vệ tinh ở trên cao có quỹ đạo địa tĩnh (geosynchronous orbit) khi có tốc độ quay khớp với tốc độ quay của Trái Đất. Cách bố trí này giúp chỉ cần một số ít vệ tinh để phủ sóng một diện tích rộng hơn dưới mặt đất, tuy nhiên, khoảng cách xa so với bề mặt làm độ trễ lớn hơn.

Hiện dịch vụ Starlink đang có khoảng 90.000 người sử dụng, trong đó riêng tháng vừa qua đã bổ sung thêm 20.000 người dùng mới. Không chỉ phủ sóng ở Mỹ, dịch vụ này còn đang mở ra với nhiều quốc gia khác. Bài kiểm tra của Ookla cho thấy, Starlink có tốc độ download nhanh nhất ở Pháp (139,39 Mbps) và thậm chí còn vượt mặt cả đường truyền internet ở nước này (trung bình chỉ đạt 70,81 Mbps). Điều tương tự cũng được thấy ở Đức. Tất nhiên, độ trễ của Starlink vẫn đi sau các đường truyền internet cố định.

Hiện tại Starlink vẫn đang trong quá trình triển khai mạng lưới vệ tinh của mình, do vậy chuyện chênh lệch về tốc độ giữa các khu vực khác nhau cũng là điều dễ hiểu. Về lý thuyết, Starlink sẽ phủ sóng toàn thế giới vào tháng Chín tới đây, nhưng với bối cảnh dịch bệnh và khan hiếm chip như hiện nay, điều đó có lẽ khó có thể trở thành sự thật.

(Theo Pháp luật & Bạn đọc, Gizmodo)

SpaceX phủ nhận tuyên bố vệ tinh Starlink và OneWeb suýt va chạm

SpaceX phủ nhận tuyên bố vệ tinh Starlink và OneWeb suýt va chạm

Mới dây, công ty cung cấp dịch vụ internet băng rộng vệ tinh SpaceX của tỷ phú Elon Musk cho biết, hệ thống tránh va chạm của chùm vệ tinh Starlink hoạt động tốt bất chấp những tuyên bố sai của OneWeb.

 
List comment
 

Theo các chuyên gia, sự kết hợp với blockchain sẽ giúp Web 3.0 trở thành nền tảng tương lai của Internet.

 

Sau khi cựu nhân viên Facebook tố tác hại của Instagram với người dùng trẻ, lãnh đạo mạng xã hội này sẽ phải trả lời trước Quốc hội Mỹ.

 

Sự cố trên phân đoạn S1H.4 của tuyến cáp AAE-1 đã khắc phục xong, kết nối Internet đi quốc tế trên tuyến khôi phục hoàn toàn, trở lại hoạt động bình thường. Trong khi đó, cáp APG đang được sửa, còn AAG dự kiến đến 15/12 mới sửa xong.

 

Trong khi 2 tuyến cáp biển AAE-1 và AAG đều chưa được khôi phục, cáp quang biển quốc tế APG đang gặp sự cố phân đoạn S3, gây mất 250G dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi Nhật, Mỹ trên tuyến này.

 

Chương trình phối hợp giữa VNNIC, Sở TT&TT Lâm Đồng và iNET được thiết kế với những ưu đãi dành riêng cho tỉnh Lâm Đồng, gồm tên miền .VN và bộ giải pháp phục vụ kinh doanh trực tuyến, để hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp chuyển đổi số.

 
 

Hệ thống phòng lab viễn thông viễn thông mô phỏng toàn bộ hoạt động vận hành Internet và các dịch vụ gia tăng của doanh nghiệp do FPT Telecom tài trợ, vừa chính thức khai trương tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT).

Khi định hướng phát triển metaverse, Meta sẽ phải cạnh tranh với nhiều sản phẩm đã xây dựng sẵn thế giới ảo, cùng hàng loạt doanh nghiệp tưởng như không liên quan.

Lợi dụng lỗ hổng trong cơ chế của YouTube, một số bên nhận làm dịch vụ đánh bản quyền trên nền tảng.

Việt Nam không phải là nơi thuận lợi để quan sát nguyệt thực dài nhất thế kỷ 21 vào ngày 19/11, nhưng sẽ có không ít kênh phát trực tiếp sự kiện này.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123