Tại sao người dùng Internet vẫn bị đánh cắp dữ liệu ngay cả khi đã được cảnh báo?

Theo nghiên cứu gần đây của các học giả Viện An ninh và Bảo mật - Đại học Carnegie Mellon (Cylab), khoảng một phần ba người dùng có thói quen thay đổi mật khẩu của họ sau khi nhận được thông báo về hoạt động đánh cắp dữ liệu.

Nghiên cứu được trình bày tại Hội thảo về bảo vệ người tiêu dùng và công nghệ của IEE 2020, không dựa trên dữ liệu khảo sát mà dựa trên lưu lượng truy cập trình duyệt thực tế. Các học giả đã phân tích lưu lượng truy cập web với sự trợ giúp của Đài quan sát hành vi bảo mật (SBO) của trường đại học. Bộ dữ liệu của nhóm nghiên cứu bao gồm thông tin được thu thập từ các máy tính cá nhân của 249 người tham gia. Thời gian thu thập dữ liệu từ tháng 1/2017 tới tháng 12/2019, bao gồm lưu lượng truy cập web, mật khẩu được sử dụng để đăng nhập vào các trang web lưu trữ trong trình duyệt.

Tại sao người dùng Internet vẫn bị đánh cắp dữ liệu ngay cả khi đã nhận được cảnh báo trước? - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ: zdnet)

Dựa trên dữ liệu phân tích, các học giả cho biết, trong số 249 người sử dụng chỉ có 63 người có tài khoản trên các trình duyệt đã bị đánh cắp dữ liệu trong khoảng thời gian thu thập. Trong số 63 người này chỉ có 21 người truy cập các trang web bị cảnh báo đánh cắp dữ liệu để thay đổi mật khẩu và trong số 21 người này, chỉ có 15 người thay đổi mật khẩu trong vòng ba tháng sau khi có thông báo về vụ đánh cắp dữ liệu.

Phân tích độ phức tạp của mật khẩu mới của người dùng, nhóm nghiên cứu cho biết chỉ có một phần ba người đã thay đổi mật khẩu thành mật khẩu mạnh hơn, còn lại tạo mật khẩu có độ bảo mật yếu hơn hoặc sử dụng lại các chuỗi ký tự từ mật khẩu trước đó hay sử dụng mật khẩu tương tự với các tài khoản khác được lưu trữ trong trình duyệt web của họ. Điều này đã cho thấy người dùng thiếu hiểu biết cần thiết trong việc chọn mật khẩu tốt hơn hoặc duy nhất.

 

Mặc dù nghiên cứu này có quy mô nhỏ so với các nghiên cứu khác nhưng nó đã phản ánh chính xác hành vi của người dùng sau mỗi vụ đánh cắp dữ liệu trong thực tế.

(Theo Tổ Quốc)

Internet, cơ sở hạ tầng thiết yếu

Internet, cơ sở hạ tầng thiết yếu

Đã ba tuần kể từ khi nước Pháp bắt đầu thực hiện việc cách ly xã hội vào ngày 17/3, cả nhà tôi gần như không ra ngoài. Ngoại trừ việc đi siêu thị một lần mỗi tuần, tất cả mọi hoạt động liên quan đến cuộc sống hằng ngày đều được thực hiện qua mạng Internet tại nhà riêng.

 
List comment
 
Mạng xã hội Gapo: Từ hoài nghi, chê bai tới mồ hôi nước mắt và những nỗ lực chạm mốc 4 triệu người dùng
icon

Chính thức ra mắt cách đây 1 năm, ngay lập tức, cái tên Gapo trở thành tâm điểm truyền thông và nhiều ngày liên tiếp đứng đầu về lượt tải trên các bảng xếp hạng App Store và CH Play.

 
Fanpage Facebook sắp bỏ nút 'Thích trang'
icon

Facebook đang thử nghiệm thiết kế mới cho trang (fanpage), loại bỏ nút Thích, mang đến bố cục gọn gàng, dễ nhìn hơn.  

 
Amazon bị ngăn mở thêm kho hàng ở Pháp sau bê bối an toàn mùa dịch
icon

Bộ trưởng Bộ Môi trường mới được bổ nhiệm của Pháp cho biết, nước này muốn bảo vệ các doanh nghiệp bán lẻ quy mô nhỏ, giúp họ “sống sót” trước sự mở rộng của những đối thủ thương mại điện tử lớn như Amazon.

 
Nghị sĩ Mỹ triệu tập CEO Twitter ra điều trần cùng phiên ngày 27/7 tới
icon

Ra điều trần cùng Amazon, Apple, Facebook và Google, CEO Twitter chuẩn bị phải trả lời về quyền lực của mạng xã hội này trên thị trường, vấn đề kiểm duyệt nội dung và nguyên nhân của vụ tấn công gần đây.

 
Ông Trump lại gặp sự cố với quảng cáo Facebook
icon

Chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump tiếp tục gặp rắc rối, lần này là việc sử dụng hình ảnh trong cuộc biểu tình ở Ukraine từ năm 2014.

 
 
Microsoft tố Apple thậm tệ trước thềm cuộc điều trần
icon

Trước thềm cuộc điều trần của Apple, Chủ tịch Microsoft Brad Smith khẳng định: 'Các kho ứng dụng ngày càng tạo ra những rào cản và cổng kiểm soát ghê gớm hơn nhiều so với bất cứ thứ gì tồn tại cách đây 20 năm'.

Từ khi nào Internet hoá cũi sắt, sân chơi vì tiền và đầy đồi trụy
icon

Thay vì kiến tạo một thế giới tự do, ngành công nghiệp công nghệ đang trở thành hiện thân của các công cụ áp bức.

TikTok đang đứng bên bờ vực
icon

TikTok, nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội 'hot' nhất hiện nay đang đứng trước những thách thức sống còn.

Đừng đăng gì lên Facebook nếu bạn chưa hiểu điều này
icon

Sự độc tài của Facebook đặt người dùng vào trạng thái cảnh giác, cẩn thận khi chia sẻ thông tin cá nhân lên mạng xã hội này.

Thêm Walt Disney ngưng quảng cáo Facebook, khủng hoảng chưa lắng xuống
icon

Walt Disney gia nhập danh sách tẩy chay quảng cáo Facebook bao gồm Starbucks, Unilever, Adidas và một số công ty khác. Nhiều thương hiệu sẽ ngưng quảng cáo Facebook trong thời gian khá dài.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123