Tại sao người dùng Internet vẫn bị đánh cắp dữ liệu ngay cả khi đã được cảnh báo?

Theo nghiên cứu gần đây của các học giả Viện An ninh và Bảo mật - Đại học Carnegie Mellon (Cylab), khoảng một phần ba người dùng có thói quen thay đổi mật khẩu của họ sau khi nhận được thông báo về hoạt động đánh cắp dữ liệu.

Nghiên cứu được trình bày tại Hội thảo về bảo vệ người tiêu dùng và công nghệ của IEE 2020, không dựa trên dữ liệu khảo sát mà dựa trên lưu lượng truy cập trình duyệt thực tế. Các học giả đã phân tích lưu lượng truy cập web với sự trợ giúp của Đài quan sát hành vi bảo mật (SBO) của trường đại học. Bộ dữ liệu của nhóm nghiên cứu bao gồm thông tin được thu thập từ các máy tính cá nhân của 249 người tham gia. Thời gian thu thập dữ liệu từ tháng 1/2017 tới tháng 12/2019, bao gồm lưu lượng truy cập web, mật khẩu được sử dụng để đăng nhập vào các trang web lưu trữ trong trình duyệt.

Tại sao người dùng Internet vẫn bị đánh cắp dữ liệu ngay cả khi đã nhận được cảnh báo trước? - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ: zdnet)

Dựa trên dữ liệu phân tích, các học giả cho biết, trong số 249 người sử dụng chỉ có 63 người có tài khoản trên các trình duyệt đã bị đánh cắp dữ liệu trong khoảng thời gian thu thập. Trong số 63 người này chỉ có 21 người truy cập các trang web bị cảnh báo đánh cắp dữ liệu để thay đổi mật khẩu và trong số 21 người này, chỉ có 15 người thay đổi mật khẩu trong vòng ba tháng sau khi có thông báo về vụ đánh cắp dữ liệu.

Phân tích độ phức tạp của mật khẩu mới của người dùng, nhóm nghiên cứu cho biết chỉ có một phần ba người đã thay đổi mật khẩu thành mật khẩu mạnh hơn, còn lại tạo mật khẩu có độ bảo mật yếu hơn hoặc sử dụng lại các chuỗi ký tự từ mật khẩu trước đó hay sử dụng mật khẩu tương tự với các tài khoản khác được lưu trữ trong trình duyệt web của họ. Điều này đã cho thấy người dùng thiếu hiểu biết cần thiết trong việc chọn mật khẩu tốt hơn hoặc duy nhất.

 

Mặc dù nghiên cứu này có quy mô nhỏ so với các nghiên cứu khác nhưng nó đã phản ánh chính xác hành vi của người dùng sau mỗi vụ đánh cắp dữ liệu trong thực tế.

(Theo Tổ Quốc)

Internet, cơ sở hạ tầng thiết yếu

Internet, cơ sở hạ tầng thiết yếu

Đã ba tuần kể từ khi nước Pháp bắt đầu thực hiện việc cách ly xã hội vào ngày 17/3, cả nhà tôi gần như không ra ngoài. Ngoại trừ việc đi siêu thị một lần mỗi tuần, tất cả mọi hoạt động liên quan đến cuộc sống hằng ngày đều được thực hiện qua mạng Internet tại nhà riêng.

 
List comment
 
10 YouTuber đình đám cách đây 10 năm giờ ra sao?
icon

Không thể phủ nhận YouTube đã góp phần tạo ra một thế hệ những người làm giải trí cực kì tài năng.

 
Trung Quốc vẫn 'hậm hực' với thương vụ TikTok
icon

“ByteDance sẽ mất quyền kiểm soát TikTok. Trung Quốc không có lý do gì để bật đèn xanh cho một thỏa thuận như vậy”, bài bình luận mới nhất của tờ China Daily khẳng định về thương vụ giữa ByteDance với Oracle.

 
Ứng dụng TikTok gỡ hơn 104 triệu video có nội dung bạo lực
icon

TikTok cho biết họ đã phát hiện và gỡ bỏ hơn 96% video bạo lực trước khi người dùng phản ánh, hơn 90% video được gỡ bỏ trước khi có lượt xem.

 
Đọc lại nội dung phim để kiếm hàng nghìn USD trên Facebook
icon

Đọc lại toàn bộ nội dung phim là cách mà nhiều nhà sáng tạo nội dung dùng để kiếm tiền từ việc vi phạm bản quyền.

 
Bị lừa 300 triệu đồng vì bấm vào link chuyển tiền giả
icon

Thủ đoạn lừa đảo này đã xuất hiện từ lâu, nhưng nhiều người vẫn bị lừa do không tập trung, vội vàng.

 
 
Hội sách trực tuyến trên sàn book365.vn được kéo dài đến giữa tháng 10
icon

Hội sách trực tuyến kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam trên sàn book365.vn vừa được Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TT&TT) kéo dài đến hết 15/10/2020, thay vì kết thúc giữa tháng 9/2020 như kế hoạch ban đầu.

Chuyển đổi sang eSIM dễ dàng ngay tại nhà cùng ứng dụng My MobiFone
icon

Chính thức được cung cấp từ tháng 5/2019, đến nay các thuê bao MobiFone có thể dễ dàng chuyển đổi sim vật lý sang eSIM ngay trên ứng dụng My MobiFone tại nhà.

TikTok Global có kế hoạch gì để làm hài lòng ông Trump?
icon

Kế hoạch sắp tới của TikTok ở Mỹ vẫn còn nhiều phần chưa rõ. Mặc dù vậy, có thể phác thảo nét chính thông qua các thông báo chính thức cho đến thời điểm này, cùng một số nguồn tin thân cận.

Đăng nhập bằng Google, Facebook, Twitter hay Apple đều rất tiện, nhưng vẫn có mặt trái
icon

Điều quan trọng ở đây là bạn có chấp nhận được chúng hay không?

Google xử lý hiện tượng cờ bạc với ứng dụng fintech hàng đầu của Ấn Độ
icon

Sau khi bị Google gỡ ứng dụng vì vi phạm chính sách cấm đánh bạc, Paytm khẳng định “sẽ sớm quay trở lại”. Ứng dụng fintech của Ấn Độ này cố gắng đảm bảo với người dùng rằng tiền của họ vẫn an toàn.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123