Tại sao người dùng Internet vẫn bị đánh cắp dữ liệu ngay cả khi đã được cảnh báo?

Theo nghiên cứu gần đây của các học giả Viện An ninh và Bảo mật - Đại học Carnegie Mellon (Cylab), khoảng một phần ba người dùng có thói quen thay đổi mật khẩu của họ sau khi nhận được thông báo về hoạt động đánh cắp dữ liệu.

Nghiên cứu được trình bày tại Hội thảo về bảo vệ người tiêu dùng và công nghệ của IEE 2020, không dựa trên dữ liệu khảo sát mà dựa trên lưu lượng truy cập trình duyệt thực tế. Các học giả đã phân tích lưu lượng truy cập web với sự trợ giúp của Đài quan sát hành vi bảo mật (SBO) của trường đại học. Bộ dữ liệu của nhóm nghiên cứu bao gồm thông tin được thu thập từ các máy tính cá nhân của 249 người tham gia. Thời gian thu thập dữ liệu từ tháng 1/2017 tới tháng 12/2019, bao gồm lưu lượng truy cập web, mật khẩu được sử dụng để đăng nhập vào các trang web lưu trữ trong trình duyệt.

Tại sao người dùng Internet vẫn bị đánh cắp dữ liệu ngay cả khi đã nhận được cảnh báo trước? - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ: zdnet)

Dựa trên dữ liệu phân tích, các học giả cho biết, trong số 249 người sử dụng chỉ có 63 người có tài khoản trên các trình duyệt đã bị đánh cắp dữ liệu trong khoảng thời gian thu thập. Trong số 63 người này chỉ có 21 người truy cập các trang web bị cảnh báo đánh cắp dữ liệu để thay đổi mật khẩu và trong số 21 người này, chỉ có 15 người thay đổi mật khẩu trong vòng ba tháng sau khi có thông báo về vụ đánh cắp dữ liệu.

Phân tích độ phức tạp của mật khẩu mới của người dùng, nhóm nghiên cứu cho biết chỉ có một phần ba người đã thay đổi mật khẩu thành mật khẩu mạnh hơn, còn lại tạo mật khẩu có độ bảo mật yếu hơn hoặc sử dụng lại các chuỗi ký tự từ mật khẩu trước đó hay sử dụng mật khẩu tương tự với các tài khoản khác được lưu trữ trong trình duyệt web của họ. Điều này đã cho thấy người dùng thiếu hiểu biết cần thiết trong việc chọn mật khẩu tốt hơn hoặc duy nhất.

 

Mặc dù nghiên cứu này có quy mô nhỏ so với các nghiên cứu khác nhưng nó đã phản ánh chính xác hành vi của người dùng sau mỗi vụ đánh cắp dữ liệu trong thực tế.

(Theo Tổ Quốc)

Internet, cơ sở hạ tầng thiết yếu

Internet, cơ sở hạ tầng thiết yếu

Đã ba tuần kể từ khi nước Pháp bắt đầu thực hiện việc cách ly xã hội vào ngày 17/3, cả nhà tôi gần như không ra ngoài. Ngoại trừ việc đi siêu thị một lần mỗi tuần, tất cả mọi hoạt động liên quan đến cuộc sống hằng ngày đều được thực hiện qua mạng Internet tại nhà riêng.

 
List comment
 
Bị Facebook 'ép' dùng giao diện mới, cộng đồng mạng khó chịu tìm mọi cách trở về phiên bản cũ
icon

Đó là những gì đã xảy ra khi mà bỗng một ngày bạn phải sử dụng một bản Facebook giao diện mới mà không biết cách để quay lại phiên bản cũ.

 
Tỷ phú Elon Musk phóng loạt vệ tinh để phủ sóng Internet trên toàn cầu
icon

SpaceX, công ty công nghệ vũ trụ của tỷ phú Elon Musk, vừa phóng lên quỹ đạo 60 vệ tinh, nhằm thực hiện tham vọng phủ sóng Internet trên toàn cầu từ vệ tinh.

 
Mark Zuckerberg hứa hẹn thay đổi một số chính sách Facebook
icon

Trước cơn giận dữ của nhân viên, CEO Facebook Mark Zuckerberg hứa hẹn sẽ đánh giá một số chính sách hiện hành và xây dựng sản phẩm thúc đẩy công bằng chủng tộc.

 
Google phổ biến rộng rãi tính năng bôi đậm nội dung, dân SEO nên biết
icon

Với tính năng bôi đậm nội dung của Google Tìm kiếm, người dùng sẽ được phục vụ tiện nghi hơn, trong khi đó người làm SEO cũng có thể nghiên cứu đặt quảng cáo ở vị trí phù hợp.

 
Hàng chục nhân viên Facebook đời đầu phản đối Mark Zuckerberg
icon

Trong một lá thư công khai, hơn 30 cựu nhân viên Facebook kêu gọi CEO Mark Zuckerberg thay đổi quyết định về bài đăng của Tổng thống Donald Trump.

 
 
Tất tần tật về chuẩn Wi-Fi 6E sắp ra mắt
icon

Có lẽ gần đây bạn đã nghe đến chuẩn Wi-Fi 6E. Bài viết này sẽ tổng hợp một số thông tin về chuẩn Wi-Fi mới này và trả lời một số câu hỏi thường gặp về nó.

Cáp quang AAG đã sửa xong, thêm tuyến cáp biển AAE-1 gặp sự cố
icon

Tuyến cáp quang biển quốc tế AAE-1 vừa được xác nhận gặp sự cố vào 21h ngày 3/6/2020 trên nhánh S1H hướng kết nối đi HongKong (Trung Quốc). Tuy nhiên, cáp AAG đã được sửa xong vào 7h20 ngày 4/6/2020, khôi phục hoàn toàn lưu lượng trên tuyến.

Đăng tin phạt tiền người kết hôn muộn sau 30 tuổi, đôi nam nữ 9x bị phạt 10 triệu đồng
icon

Công an huyện Mỹ Đức mới đây đã ra quyết định xử phạt hành chính T và Đ mỗi người 5 triệu đồng vì đăng tin thất thiệt lên mạng xã hội Facebook.

Chế độ ẩn danh Chrome không “bí mật”, mỗi người dùng có thể được bồi thường 5.000 USD
icon

Thông báo ban đầu trong các cửa sổ ẩn danh Google Chrome luôn cho biết hoạt động của người dùng sẽ vẫn hiển thị đối với bên quản trị website và một số bên khác. Vậy cơ sở nào để Google bị kiện lần này?

Đã có lịch sửa cáp APG, kết nối Internet quốc tế sẽ trở lại bình thường từ 11/6
icon

Các sự cố xảy ra ngày 30/4 và 23/5/2020 trên tuyến cáp quang biển quốc tế APG sẽ được bắt đầu sửa từ ngày 6/6 và hoàn thành vào ngày 11/6/2020. Khi đó, kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế sẽ trở lại bình thường.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123