Tất tần tật về chuẩn Wi-Fi 6E sắp ra mắt

Có lẽ gần đây bạn đã nghe đến chuẩn Wi-Fi 6E. Bài viết này sẽ tổng hợp một số thông tin về chuẩn Wi-Fi mới này và trả lời một số câu hỏi thường gặp về nó.

Vậy Wi-Fi 6E là gì?

Nói ngắn gọn, Wi-Fi 6E là một phiên bản mở rộng của Wi-Fi 6, hoạt động trên băng tần 6 GHz thay cho hai băng tần truyền thống là 2,4 GHz và 5 GHz.

Ngoài ra, nó còn có tất cả các đặc trưng của chuẩn Wi-Fi 6, bao gồm cả OFDMA và Target Wake Time (TWT). Cả tốc độ cũng tương tự. Tốc độ mỗi đường truyền đạt 600 Mbps trên kênh 80 MHz hoặc 1200 Mbps trên kênh 160 MHz.

Vậy thì vì sao chúng ta cần 6E?

Không, chúng ta không cần 6E, mà chúng ta muốn có nó.

Để đạt được tốc độ kết nối cao nhất, Wi-Fi 6 cần hoạt động trên kênh 160 MHz, hoặc tối thiểu là 80 MHz. Chỉ có băng tần 5 GHz mới có nhiều không gian như vậy, nhưng chúng ta cũng chỉ có một vài kênh 160 MHz, chính xác là hai kênh đối với Mỹ. Còn lại là không gian dành cho các kênh hẹp hơn như 40 MHz và 20 MHz.

Vì có rất nhiều thiết bị kết nối Wi-Fi chỉ có thể sử dụng kênh 40 MHz và 20 MHz, nên tất cả các mạng gia đình đều phải đối mặt với vấn đề giữa sự tương thích và hiệu suất.

Bảng so sánh độ rộng giữa kênh 160 MHz với các kênh khác (Ảnh: Michal Jarski)

Wi-Fi 6E khắc phục tình trạng này bằng cách sử dụng toàn bộ băng tần mà nó có, phần cứng của chuẩn này có thể cung cấp 7 kênh 160 MHz mới, hoặc 14 kênh 80 MHz. Kết quả là thiết bị Wi-Fi 6E sẽ có thể hoạt động thoải mái mà không cần lo vấn đề tương thích với các thiết bị cũ vì sẽ chẳng có thiết bị cũ nào có thể tương thích cả.

Để dễ hiểu hơn, hãy tưởng tượng băng tần mạng Wi-Fi là một con đường, các kênh là làn đường và vấn đề chúng ta đang gặp là 2,4 GHz chỉ có những làn đường nhỏ cho xe đạp; 5 GHz sử dụng làn đường lớn hơn cho xe ô tô, xe buýt và xe tải; còn 6 GHz (Wi-Fi 6E) chi có đường ray dành riêng cho tàu siêu tốc.

Và đó là sự ra đời của Wi-Fi 6E.

Wi-Fi 6E sẽ cần phần cứng mới

Để dử dụng băng tần 6 GHz, bạn sẽ cần một một thiết bị phát (router) mới và cả thiết bị truy cập (như điện thoại, máy tính…) cũng phải hỗ trợ chuẩn mới. Tương tự như việc bạn không thể đi xe đạp, xe máy, xe ô tô trên đường ray tàu siêu tốc được. Vì vậy, không có bất cứ một thiết bị sử dụng Wi-Fi nào hiện nay, kể cả thiết bị Wi-Fi 6, có thể hoạt động trên băng tần mới này.

Ban đầu, có những tin đồn cho rằng router Wi-Fi 6 đã tích hợp sẵn phần cứng cho Wi-Fi 6E và sẽ kích hoạt thông qua cập nhật firmware. Tuy nhiên, càng về sau thì dường như tin đồn này là thất thiệt.

Sẽ mất một thời gian chuyển đổi như giai đoạn chuyển từ đơn băng tần (2,4 GHz) sang hai băng tần (2,4 GHz + 5 GHz) khi chuẩn Wi-Fi 4 ra mắt năm 2009.

Một thiết bị mới với ba băng tần

Tương tự với trường hợp trên, để tương thích mới các thiết bị cũ, các router Wi-Fi 6E cũng sẽ cung cấp băng tần 5 GHz và cũng có thể là cả 2,4 GHz. Nói cách khác thì có thể router mới sẽ hoạt động trên cả ba băng tần.

Hiện tại cũng có những router cung cấp ba băng tần như Asus GT-AX11000, Netgear RAX200 hay TP-Link AX11000. Nhưng những thiết bị này chỉ có một băng tần 2,4 GHz và hai băng tần 5 GHz, mục đích chủ yếu là giải quyết vấn đề băng thông.

Thử nghĩ mà xem, rồi chúng ta sẽ sớm có router bốn băng tần khi những router kể trên bổ sung thêm băng tần 6 GHz.

Vì kết nối Wi-Fi chỉ diễn ra trên một băng tần tại một thời điểm, do vậy, về phía khách hàng thì chúng ta chỉ cần hai băng tần (2,4 GHz + 5 GHz) là đủ. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của băng tần 6 GHz thì những thiết bị thu sóng trong tương lai cũng sẽ hỗ trợ cả ba băng tần (2,4 GHz + 5 GHz + 6 GHz).

Lý do là để băng tần 6 GHz được phổ cập rộng rãi thì các nhà cung cấp mạng cần phải giữ tính tương thích giữa các thiết bị, dù là trên băng tần nào hay ở thời điểm nào. Và giải pháp kết hợp nhiều băng tần trong cùng một phần cứng là giải pháp tốt nhất.

 

Wi-Fi 6E và các chuẩn Wi-Fi khác

Chuẩn Wi-Fi 6E có nhược điểm gì hay không?

Có. Và chắc chắn độ bao phủ sóng hẹp hơn là một trong số đó.

Trong thế giới sóng vô tuyến, sóng có tần số cao hơn luôn đồng nghĩa với độ phủ sóng thấp hơn. Đài truyền thanh FM và AM sử dụng băng tần MHz, thấp hơn nhiều so với mạng Wi-Fi.

Băng tần 5 GHz rõ ràng có độ phủ sóng nhỏ hơn so với băng tần 2,4 GHz. Vì thế, độ phủ sóng của băng tần 6 GHz sẽ còn nhỏ hơn cả băng tần 5 GHz, tuy nhiên vẫn chưa rõ con số chênh lệch trên thực tế là bao nhiêu. Nhưng độ phủ sóng kém có nghĩa băng tần này không phù hợp để trở thành bộ phát chính cho hệ thống mạng dạng lưới.

Một nhược điểm dễ thấy khác chính là giá thành. Phần cứng cho ba băng tần hay bốn băng tần đều yêu cầu nhiều linh kiện hơn và chắc chắn nó sẽ đắt hơn nhiều. Một lần nữa, nên nhớ rằng bạn cần phải có cả thiết bị phát và thiết bị đầu cuối cùng hỗ trợ chuẩn Wi-Fi 6E mới có thể sử dụng được nó.

Khi nào thì những thiết bị hỗ trợ chuẩn Wi-Fi 6E sẽ xuất hiện trên thị trường?

Wi-Fi Alliance giới thiệu Wi-Fi 6E lần đầu tiên từ đầu năm 2020. Đến tháng 4, FCC đã chấp thuận sử dụng phổ tần 1,2 GHz cho băng tần 6 GHz.

Bạn có thể kỳ vọng rằng router hỗ trợ Wi-Fi 6E từ các nhà cung cấp mạng sẽ được bán ra từ cuối năm 2020. Cả Asus và Netgear đều cho biết sẽ cho ra mắt sản phẩm đầu tiên sử dụng băng tần 6 GHz vào cuối năm nay.

Về phía khách hàng mà nói, có lẽ bạn sẽ phải đợi lâu hơn nhiều, có thể là đến thế hệ điện thoại và máy tính tiếp theo. Do đó, thời điểm sớm nhất bạn có thể dùng Wi-Fi 6E có thể là vào nửa sau năm 2021.

Và cho đến khi đó, bạn nên tích sẵn tiền để nâng cấp phần cứng máy tính thì mới có thể sử dụng chuẩn Wi-Fi mới đấy.

Ngay cả những thiết bị hiện đại nhất hiện nay cũng không hỗ trợ băng tần 6 GHz

Kết bài

Bạn thấy đấy, Wi-Fi 6E đã đến rất gần với chúng ta.

Bạn sẽ sớm thấy nhiều thông tin chi tiết và có phần tung hô về chuẩn Wi-Fi mới này. Băng tần 6 GHz hoàn toàn mới có lẽ sẽ là một công cụ quảng cáo hiệu quả, ai mà lại không muốn có mạng Wi-Fi nhanh hơn cơ chứ?

Các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông sẽ vớ lấy cơ hội này và đưa ra bao nhiêu là ưu điểm của chuẩn Wi-Fi 6E để quảng cáo, ví dụ như chuẩn Wi-Fi mới sẽ hỗ trợ xem video 8K, VR, 5G, có độ trễ thấp, hỗ trợ trò chơi trực tuyến, vân vân và vân vân. Một số thông tin đó là chính xác, nhưng hầu hết đều đã được cường điệu hóa lên để thu hút khách hàng.

Sự thật là chúng ta thật sự không biết Wi-Fi 6E sẽ ảnh hưởng như thế nào cho đến khi nó được sử dụng trên thực tế. Đến giờ, chỉ có một điều chắc chắn là bạn không thể sử dụng chuẩn Wi-Fi 6E trên bất cứ thiết bị đã và đang có mặt trên thị trường. Đây có lẽ là thông tin gây mất điểm nhất về chuẩn Wi-Fi 6E.

Vì thế, đừng mong chờ quá nhiều vào sự xuất hiện của Wi-Fi 6E, hãy cứ tiếp tục sử dụng những thiết bị đang hỗ trợ cho bạn hằng ngày. Trước khi chọn nâng cấp lên một tiêu chuẩn mới thì tốt nhất chúng ta nên đợi nó đã được phổ cập rộng rãi trước đã.

(Theo VnReview, dongknows.com)

Wi-Fi 6E nhanh và ổn định hơn Wi-Fi 6 sẽ ra mắt trong năm nay

Wi-Fi 6E nhanh và ổn định hơn Wi-Fi 6 sẽ ra mắt trong năm nay

Mới đây, Liên minh Wi-Fi (Wi-Fi Alliance) đã đưa ra chuẩn mới có nhiều ưu việt hơn so với Wi-Fi 6 có tên gọi Wi-Fi 6E.

Wi-Fi 6 tại Việt Nam sẽ khởi đầu từ khối doanh nghiệp

Wi-Fi 6 tại Việt Nam sẽ khởi đầu từ khối doanh nghiệp

Chuẩn kết nối Wi-Fi mới nhất hiện nay sẽ được khối doanh nghiệp đầu tư sử dụng trước khi phổ biến đến người dùng cuối.

 
List comment
 
Cáp quang AAG đã sửa xong, thêm tuyến cáp biển AAE-1 gặp sự cố
icon

Tuyến cáp quang biển quốc tế AAE-1 vừa được xác nhận gặp sự cố vào 21h ngày 3/6/2020 trên nhánh S1H hướng kết nối đi HongKong (Trung Quốc). Tuy nhiên, cáp AAG đã được sửa xong vào 7h20 ngày 4/6/2020, khôi phục hoàn toàn lưu lượng trên tuyến.

 
Đăng tin phạt tiền người kết hôn muộn sau 30 tuổi, đôi nam nữ 9x bị phạt 10 triệu đồng
icon

Công an huyện Mỹ Đức mới đây đã ra quyết định xử phạt hành chính T và Đ mỗi người 5 triệu đồng vì đăng tin thất thiệt lên mạng xã hội Facebook.

 
Chế độ ẩn danh Chrome không “bí mật”, mỗi người dùng có thể được bồi thường 5.000 USD
icon

Thông báo ban đầu trong các cửa sổ ẩn danh Google Chrome luôn cho biết hoạt động của người dùng sẽ vẫn hiển thị đối với bên quản trị website và một số bên khác. Vậy cơ sở nào để Google bị kiện lần này?

 
Đã có lịch sửa cáp APG, kết nối Internet quốc tế sẽ trở lại bình thường từ 11/6
icon

Các sự cố xảy ra ngày 30/4 và 23/5/2020 trên tuyến cáp quang biển quốc tế APG sẽ được bắt đầu sửa từ ngày 6/6 và hoàn thành vào ngày 11/6/2020. Khi đó, kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế sẽ trở lại bình thường.

 
Cuối cùng Facebook cũng cho xóa bài viết cũ hàng loạt
icon

Facebook giới thiệu công cụ mới giúp người dùng xóa hàng loạt bài viết cũ trên nền tảng này.

 
 
Facebook, Instagram tràn ngập màu đen trong ngày “Blackout Tuesday”
icon

Nhiều người dùng Facebook, Instagram trên toàn nước Mỹ đã đổi sang avatar màu đen để hưởng ứng chiến dịch “Blackout Tuesday”. Từ khóa “Blackout Tuesday” cũng trở thành top 1 tìm kiếm trong ngày 2/6.

Nhân viên Facebook tuần hành ảo, phản đối Zuckerberg
icon

Một số nhân viên Facebook đã tổ chức tuần hành ảo vào ngày 1/6 để phản đối quyết định của CEO Mark Zuckerberg trước hàng loạt bài viết gây tranh cãi của Tổng thống Donald Trump.  

Cáp quang biển AAG lùi hạn sửa xong đến ngày 6/6 do phát hiện lỗi mới
icon

Thay vì được sửa xong vào ngày 2/6/2020, thời gian khắc phục sự cố xảy ra ngày 14/5/2020 trên tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã phải lùi đến 6/6/2020. Nguyên nhân do quá trình sửa chữa, đối tác quốc tế phát hiện điểm đứt mới trên tuyến.

Ứng dụng nhái TikTok lên top App Store nhờ chiêu trả tiền cho người dùng xem video
icon

TikTok vừa có một đối thủ cạnh tranh mới: Zynn, một bản sao giống TikTok “đến từng centimet”, chỉ có một khác biệt duy nhất. Đó là nó trả tiền để người dùng đăng ký, xem video và thuyết phục người khác làm theo.

Tổng thống Trump: 'Mạng xã hội đang thao túng người dùng'
icon

Nhiều nước tiến hành các biện pháp khác nhau nhằm quản lý mạng xã hội và chống lại các nội dung núp bóng tự do ngôn luận.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123