TikTok tổ chức chiến dịch thanh minh rầm rộ

Một năm trước TikTok hầu như chưa có sự hiện diện ở Mỹ, nhưng nay đã tuyển một “đội quân” gồm hơn 35 người chuyên vận động hành lang, trong đó có cả người quen biết sâu sắc với Tổng thống Donald Trump.

Ứng dụng TikTok đang trở thành mục tiêu xử lý của chính quyền Mỹ với những cáo buộc về thu thập dữ liệu và hoạt động gián điệp cho phía Trung Quốc. Ngược lại TikTok cũng đang cố gắng hết sức để thuyết phục các nhà lập pháp và chính quyền Mỹ rằng họ không liên quan đến Trung Quốc.

Một năm trước TikTok hầu như chưa có sự hiện diện ở Mỹ, nhưng nay theo New York Times, nền tảng mạng xã hội video ngắn này đã tuyển một “đội quân” gồm hơn 35 người chuyên vận động hành lang, trong đó có cả người quen biết sâu sắc với Tổng thống Donald Trump.

Trong 3 tháng qua, những người vận động hành lang thay mặt TikTok đã tổ chức ít nhất 50 cuộc họp với các thành viên quốc hội, bao gồm cả thành viên trong những ủy ban hàng đầu về thương mại, tư pháp và tình báo.

Bài thuyết trình trong các cuộc họp đó cho thấy TikTok không hoạt động ở Trung Quốc và hầu hết các nhà lãnh đạo hàng đầu đều sống ở Mỹ và là công dân Mỹ. Chẳng hạn, Kevin Mayer, giám đốc điều hành mới của TikTok là cựu giám đốc của Disney, sống ở Los Angeles.

TikTok tổ chức chiến dịch thanh minh rầm rộ
TikTok tổ chức chiến dịch thanh minh rầm rộ

Ông Michael Beckerman, Phó Chủ tịch TikTok chia sẻ: “Hiện có rất nhiều thông tin sai lệch về TikTok. Trong khi đó TikTok được lãnh đạo bởi một CEO người Mỹ, với hàng trăm nhân viên và lãnh đạo chủ chốt về an toàn, an ninh, sản phẩm và chính sách cộng đồng sống tại Mỹ”.

Bản thân Michael Beckerman cũng là một người vận động hành lang khi ông từng là trợ lý cho Quốc hội phía Đảng Cộng hòa. Beckerman tuyển vào toàn những người vận động thân quen với giới lãnh đạo Mỹ.

 

ByteDance, công ty chủ quản của TikTok cũng phủ nhận việc chia sẻ dữ liệu với chính quyền Trung Quốc. ByteDance nhấn mạnh TikTok không có ở Trung Quốc, thay vào đó họ cung cấp một ứng dụng tương tự có tên Douyin.

Được biết trong 3 tháng đầu năm 2020, ByteDance đã chi ra 300.000 USD cho chiến dịch vận động hành lang của mình.

Mặc dù vậy, kết quả chiến dịch vận động hành lang còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ông Donald Trump và các cố vấn hàng đầu của ông đã ngày càng tập trung vào các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei, ZTE và TikTok, với quan điểm các công ty đó đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ.

Peter Navarro, cố vấn thương mại của Nhà Trắng, đã gọi giám đốc điều hành mới của TikTok là "con rối người Mỹ" trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business vào Chủ nhật. Ông cho biết chính quyền sẽ có hành động mạnh mẽ đối với các công ty và ứng dụng mạng xã hội Trung Quốc khác.

Phát biểu với các phóng viên mới đây, vị trợ lý Nhà Trắng, Mark Meadows cho biết chính quyền đang cân nhắc rủi ro an ninh quốc gia, liên quan đến TikTok, WeChat và các ứng dụng khác. “Tôi không nghĩ là có bất kỳ thời hạn nào, nhưng chúng ta có thể quyết định trong một vài tuần, chứ không cần đến vài tháng”, vị trợ lý này nói.

Anh Hào(Theo New York Times)

Mỹ cân nhắc cấm ứng dụng TikTok

Mỹ cân nhắc cấm ứng dụng TikTok

Khi được hỏi trên sóng truyền hình về khả năng cấm TikTok, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo nói: “Chúng tôi đã nghiên cứu về vấn đề này trong một thời gian dài... Nước Mỹ sẽ có quyết định đúng”.

 
List comment
 
Nga quyết định gia hạn lệnh giảm tốc độ đường truyền của Twitter
icon

Roskomnadzor quyết định không áp đặt biện pháp cứng rắn là chặn toàn bộ hoạt động của trang mạng này, thay vào đó cơ quan này gia hạn biện pháp giảm tốc độ đường truyền của Twitter cho đến ngày 15/5.

 
Lưu lượng Internet tăng trưởng đột biến
icon

Lưu lượng Internet có tốc độ tăng trưởng đột biến, từ 25-45% tại nhiều khu vực trên thế giới khi các dịch vụ y tế từ xa, video trực tuyến, gaming...đang trở nên phổ biến hơn trong đại dịch.

 
Người dùng Internet giữa thời đại của thuê bao trả phí
icon

Từ xem truyền hình đến 5G, người dùng Internet ngày nay đang chìm ngập trong mô hình thuê bao trả phí (subscription) khi sử dụng các dịch vụ miễn phí.

 
Pakistan bỏ lệnh cấm TikTok
icon

Pakistan vừa dỡ bỏ lệnh cấm đối với ứng dụng chia sẻ video TikTok của Trung Quốc.

 
Facebook làm rò rỉ dữ liệu của 533 triệu người dùng trên thế giới
icon

Vụ rò rỉ dữ liệu được cho là đã ảnh hưởng đến hơn 32 triệu người dùng Facebook ở Mỹ, gần 20 triệu người ở Pháp, 11,5 triệu người ở Vương quốc Anh và 10 triệu người ở Nga.

 
 
Ứng dụng H&M bị nhận nhiều đánh giá 1 sao
icon

Sau khi kêu gọi tẩy chay trên Facebook, người dùng Việt tiếp tục tràn vào kho ứng dụng, kết quả tìm kiếm Google để đánh giá 1 sao cho H&M.

Thực hư vụ H&M đăng tải bản đồ “đường lưỡi bò”
icon

Vào tối ngày 2/4, chủ đề 'H&M liên quan đến bản đồ có vấn đề' đã bất ngờ đứng top tìm kiếm nóng trên mạng xã hội Weibo Trung Quốc. Tính đến 9h30 sáng ngày 3/4, chủ đề này đã tiếp cận lên tới 410 triệu lượt đọc.

H&M bị lên án vì được cho là đăng ảnh có “đường lưỡi bò'
icon

Một số người dùng, hội nhóm trên mạng xã hội cho rằng H&M (tại Trung Quốc) vừa thay đổi hình bản đồ có chứa “đường lưỡi bò” phi pháp.

Tôi thử mua thuốc trị xương khớp trên YouTube và cái kết không ngờ
icon

Nhiều số điện thoại trên video quảng cáo thuốc xương khớp đã không thể liên lạc được. Khi liên hệ được với một người tự nhận là đại diện nhà thuốc, họ nói rằng 'giàu rồi nên không bán nữa'.

Ứng dụng “Make in Vietnam” i-Speed giúp người dùng tự đánh giá tốc độ truy cập Internet
icon

Được Cục Viễn thông và VNNIC triển khai trên cả hai nền tảng iOS và Android, ứng dụng “Make in Vietnam” i-Speed hỗ trợ người dùng chủ động đo và tự đánh giá tốc độ truy cập Internet của mình một cách trung thực, chính xác.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123