Tốc độ Internet Việt Nam tăng 5 bậc

Theo thống kê của Ookla, tốc độ mạng Internet băng thông rộng của Việt Nam trong tháng 4 xếp thứ 59 thế giới, tăng 5 bậc so với tháng 3.

Cụ thể, tốc độ Internet băng thông rộng của Việt Nam theo Ookla, đơn vị sở hữu công cụ đo tốc độ Internet Speedtest.net là 47,66 Mbps, thấp hơn mức trung bình thế giới (74,74 Mbps).

Trên thế giới, tốc độ Internet băng thông rộng của Việt Nam đứng thứ 59, tăng 5 hạng so với tháng 3 (tốc độ 44,95 Mbps). So với tháng 4/2019, thứ hạng của Việt Nam đã tăng 14 bậc, khi ấy tốc độ Internet chỉ đạt 27,63 Mbps.

Toc do Internet Viet Nam tang du dut cap lien tuc anh 1

Tốc độ truy cập Internet di động và băng thông rộng tại Việt Nam tháng 4/2020. Ảnh: Ookla.

Singapore là nước có tốc độ Internet băng thông rộng nhanh nhất thế giới, đạt 198,46 Mbps. Tại Đông Nam Á, Thái Lan và Malaysia có tốc độ cao hơn Việt Nam, lần lượt 159,87 Mbps (thứ 3 thế giới) và 79,87 Mbps (thứ 38 thế giới). Philippines hay Indonesia có tốc độ Internet khá thấp, chỉ đạt 21 Mbps (thứ 110 thế giới) và 19,15 Mbps (thứ 116 thế giới).

Còn với tốc độ Internet di động, Việt Nam giảm một bậc xuống 49 thế giới với tốc độ 34,8 Mbps, nhanh thứ 2 Đông Nam Á chỉ sau Singapore với tốc độ 53,86 Mbps (thứ 13 thế giới) và cũng cao hơn mức trung bình thế giới (30,89 Mbps).

Trong tháng 4, một số nhà mạng Việt Nam đã tăng cường băng thông cho các gói Internet, giá không đổi để nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu học tập, làm việc online tại nhà trong khoảng thời gian cách ly xã hội do dịch Covid-19.

Dù vậy, nhiều người dùng vẫn phản ánh tình trạng tốc độ Internet chậm, không ổn định khi truy cập giờ cao điểm hoặc các dịch vụ quốc tế như YouTube, Facebook hay Netflix.

Cũng từ đầu tháng 4 đến nay, nhiều tuyến cáp quang biển liên tiếp gặp sự cố khiến việc truy cập Internet quốc tế bị ảnh hưởng.

Ngày 2/4, sự cố đứt cáp AAG đã xảy ra tại đoạn S1 thuộc nhánh cáp Việt Nam kết nối đi Hong Kong khiến toàn bộ lưu lượng qua hướng này bị mất. Sự cố đã được khắc phục vào ngày 21/4.

Đến ngày 14/5, tuyến cáp AAG tiếp tục bị đứt, nguyên nhân do lỗi cáp trên nhánh S1H, đoạn kết nối từ Việt Nam đi Hong Kong, vị trí cách trạm cập bờ Vũng Tàu 107,7 km.

 

Theo lịch dự kiến, tuyến cáp này được sửa từ ngày 28/5 và hoàn thành ngày 2/6, nhưng trong quá trình sửa chữa lại phát hiện điểm đứt mới khiến thời gian sửa bị lùi lại.

Toc do Internet Viet Nam tang du dut cap lien tuc anh 2

Từ tháng 4 đến nay, cả 3 tuyến cáp quang quan trọng của Internet Việt Nam liên tiếp bị hỏng. Ảnh minh họa.

Trong khi tuyến cáp AAG chưa được sửa, tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Pacific Gateway - APG đã gặp sự cố vào sáng 23/5 trên đoạn S1.7 gây mất toàn bộ dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế trên tuyến. AAG và APG đều là những tuyến cáp quan trọng trong tổng dung lượng Internet Việt Nam.

Sau khi tuyến cáp quang AAG được sửa xong vào đầu tháng 6, tới lượt tuyến Asia Africa Europe 1 (AAE-1) gặp vấn đề vào ngày 3/6 trên nhanh S1H hướng kết nối đi Hong Kong.

Tuyến cáp AAE-1 được đưa vào khai thác từ tháng 7/2017, nhằm nâng cao chất lượng hướng châu Âu và Trung Đông, bổ sung dung lượng tới hướng kết nối đi Hong Kong và Singapore. Đến ngày 7/6, tuyến cáp này đã được sửa xong.

Với việc cáp AAG và AAE-1 được sửa xong, hiện chỉ còn tuyến cáp biển APG đang gặp sự cố. Để khôi phục hoàn toàn, các đối tác sẽ phải khắc phục sự cố trên cả 2 nhánh cáp S1.7 và S9 (bị lỗi từ ngày 30/4, hướng kết nối đi Singapore).

Theo thông báo ban đầu, tuyến cáp APG sẽ được sửa xong vào ngày 11/6, nhưng lịch sửa đã bị dời do tàu sửa cáp phải xin giấy phép vào vùng biển Malaysia để tìm điểm đứt cáp, thời gian xin giấy phép có thể mất 2-3 tuần.

(Theo Zing)

VNNIC lần đầu công bố kết quả đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam

VNNIC lần đầu công bố kết quả đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam

VNNIC vừa công bố kết quả đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam trong quý I/2020. Theo đó, tốc độ download trung bình của mạng băng rộng cố định đạt 61,69 Mbps, mạng di động đạt 39,44 Mbps, cao hơn số liệu công bố bởi các hệ thống quốc tế.

 
List comment
 
Hướng dẫn họp trực tuyến Messenger Rooms từ Instagram
icon

Đối với nhu cầu thông thường, công cụ họp trực tuyến Messenger Rooms của Facebook chắc hẳn sẽ được sử dụng nhiều hơn nhất là sau khi tích hợp trên Instagram.

 
Twitter đang phát triển bộ reaction giống Facebook?
icon

Ảnh chụp màn hình được chia sẻ bởi một nhà nghiên cứu vào ngày 10/6 cho thấy giao diện lựa chọn phản ứng trên Twitter gồm 6 biểu tượng: mặt cười, cho 100 điểm, đóng dấu cấm, vừa khóc vừa cười, sốc, chắp tay cảm tạ.

 
Anh điều tra vụ Facebook mua Giphy
icon

Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Anh quyết định mở cuộc điều tra thương vụ thâu tóm dịch vụ ảnh động Giphy với giá 400 triệu USD của Facebook.

 
Facebook đuổi việc nhân viên phản đối Mark Zuckerberg
icon

Facebook đã sa thải nhân viên chỉ trích Mark Zuckerberg không làm gì trước bài viết gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump.  

 
Facebook cần 30.000 người để kiểm duyệt nội dung xấu
icon

Hãy tưởng tượng nếu Facebook ngừng kiểm duyệt các bài đăng lên mạng xã hội. Lúc đó, bất cứ ai cũng có thể đăng bất cứ gì họ muốn. 

 
 
Twitter thử nghiệm tính năng mới nhằm ngăn tin giả lan truyền
icon

Với tính năng mới, Twitter sẽ hỏi người dùng về việc đã đọc qua nội dung bài báo chưa trước khi đăng lại nhằm ngăn sự lan truyền của các thông tin chưa được xác thực.

VNPT tổ chức các hình thức bán SIM mới từ ngày 1/6
icon

Từ ngày 1/6, VNPT chỉ thực hiện bán SIM của mạng VinaPhone qua 3 hình thức là bán hàng tại điểm giao dịch, bán hàng online, bán hàng tại nhà khách hàng.

Thêm một công cụ gây tranh cãi trên Internet
icon

PimEyes là công cụ cho phép tìm kiếm khuôn mặt của một người trên Internet dựa trên ảnh khuôn mặt do người dùng cung cấp.

Xem sự kiện ra mắt PlayStation 5 ở đâu?
icon

Sự kiện ra mắt PlayStation 5 đã được ấn định lịch mới. Sự kiện sẽ được phát trực tiếp trên một số kênh online. Đồng thời nếu không có điều kiện xem trực tiếp các fan có thể xem lại.

Tham gia tuần lễ không dùng tiền mặt nhận liền iPhone từ MobiFone
icon

Quý khách hàng tham gia tuần lễ không dùng tiền mặt, thanh toán/nạp tiền trực tuyến qua các công cụ thanh toán của MobiFone sẽ có cơ hội nhận được nhiều phần quà có giá trị.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123