Trong tháng 9, Google sẽ phải ra tòa vì án chống độc quyền

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ, Jeff Rosen chia sẻ rằng, bộ phận điều tra đang “chạy hết tốc lực” trong vụ điều tra chống độc quyền với Google. Nếu không phải trong tháng này, muộn nhất là giữa tháng 10 Google sẽ phải ra tòa.

Bộ Tư pháp Mỹ đang tiến hành điều tra chống độc quyền đối với Google, hiện có kế hoạch khởi kiện ngay trong tháng 9 này. Theo các nguồn tin thân cận, trọng tâm vụ này vẫn là về công cụ tìm kiếm và quảng cáo của Google.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Jeff Rosen tháng trước chia sẻ rằng, bộ phận điều tra đang “chạy hết tốc lực” trong vụ của Google và các nền tảng Big Tech khác. Nếu không phải trong tháng này, muộn nhất là giữa tháng 10/2020, Google sẽ phải ra tòa.

Trong tháng 9, Google sẽ phải ra tòa vì án chống độc quyền
Bộ Tư pháp Mỹ đang tiến hành điều tra chống độc quyền đối với Google, hiện có kế hoạch khởi kiện ngay trong tháng 9 này.

Được biết, một số thành viên Bộ Tư pháp đề nghị trì hoãn việc nộp hồ sơ để điều tra rõ ràng thêm, trong khi đó Bộ trưởng Bộ Tư pháp William Barr cố gắng thúc đẩy tiến hành nhanh hơn.

Một trong những vấn đề mà Bộ Tư pháp đang tập trung vào điều tra, đó là cáo buộc Google ưu tiên doanh nghiệp của chính họ. Ví dụ, YouTube được ưu tiên trong kết quả tìm kiếm Google, thay vì hiển thị một cách khách quan.

 

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) cũng từng điều tra Google về chuyện vừa nêu vào năm 2013, nhưng không tìm thấy cơ sở để xử lý. Dù vậy, Liên minh Châu Âu cũng từng phạt Google 2,6 tỷ USD vì ưu tiên dịch vụ so sánh giá của riêng mình.

Ngoài ra, người trong ngành quảng cáo cũng cáo buộc rằng Google ép buộc đối tác sử dụng Google Ad Manager. Điều này khiến một số công ty công nghệ quảng cáo phải chuyển sang hoạt động lĩnh vực khác.

Người phát ngôn của Google, Jose Castaneda phản hồi: “Trong khi tiếp tục hợp tác với cuộc điều tra, chúng tôi vẫn tập trung vào cung cấp các dịch vụ miễn phí hữu ích cho mọi người, giảm chi phí cho các doanh nghiệp nhỏ…”

Anh Hào(Theo Reuters)

Nghị viện châu Âu yêu cầu điều trần với các CEO của ‘bộ tứ’ công nghệ Mỹ

Nghị viện châu Âu yêu cầu điều trần với các CEO của ‘bộ tứ’ công nghệ Mỹ

Hai nhà lập pháp châu Âu cho biết, theo sau Hạ viện Hoa Kỳ, Nghị viện châu Âu sẽ tổ chức phiên điều trần tương tự với Amazon, Facebook, Apple và Google.

 
List comment
 
Facebook thúc đẩy kế hoạch “chuyển mạng giữ nguyên dữ liệu”
icon

Nỗ lực thúc đẩy kế hoạch “chuyển mạng giữ nguyên dữ liệu” của Facebook để giải quyết cáo buộc họ độc quyền thị trường, cùng những cuộc điều tra liên quan.

 
Tổng đài 'ma' trên Google gây hại cho các nhãn hàng ở Việt Nam
icon

Dù liên tục báo cáo với Google, nhiều công ty vẫn bị tổn hại danh tiếng và uy tín vì các tổng đài 'ma'.

 
Facebook sẽ cảnh báo lũ sớm và giám sát hạn hán ở hạ lưu sông Mekong
icon

Ủy hội sông Mekong Quốc tế hợp tác với Facebook nhằm nâng cao nhận thức của người dân 4 quốc gia thành viên MRC gồm Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam về hệ thống thông tin lũ lụt và hạn hán.

 
Google Trends ghi nhận xu hướng ăn uống thả cửa thời Covid-19
icon

Lượng tìm kiếm các từ khóa như “bánh quy”, “kem”, hay “bánh kẹp” trong khoảng thời gian từ 11/3/2020 đến 20/8/2020 cao hơn hẳn so với cùng kỳ năm 2019. Ngược lại, lượng tìm kiếm “salad” hay “đồ ăn chay” của năm 2020 giảm thấp hơn hẳn.

 
Livestream bán hàng nở rộ do Covid-19
icon

Livestream đang trở thành xu hướng bán hàng mới tại Việt Nam, và đang tăng trưởng nhanh hơn do Covid-19.

 
 
Nhà nghiên cứu Trung Quốc bị bắt vì nghi ngờ trộm phần mềm của Mỹ
icon

Nếu bị kết tội, nhà nghiên cứu này có thể phải đối mặt với án tù 20 năm vì cáo buộc phá hủy bằng chứng liên quan đến cuộc điều tra liên bang về khả năng chuyển giao bất hợp pháp công nghệ của Mỹ cho Trung Quốc.

Lệnh cấm của ông Trump có thể khiến Internet không còn như trước
icon

Lệnh cấm của Tổng thống Mỹ Donald Trump với các hãng công nghệ Trung Quốc có thể khiến toàn bộ Internet thay đổi.

Netflix bị lật tẩy chiêu thức trốn thuế?
icon

Hàn Quốc nghi ngờ Netflix cố tình trốn thuế bằng cách tạo báo cáo thâm hụt tài chính. Được biết, Netflix Hàn Quốc trả khoản phí tư vấn quản lý cực lớn về trụ sở chính của công ty ở Mỹ.

Hết sạch tiền điện thoại vì tổng đài ma
icon

Mạo danh nhân viên chăm sóc khách hàng của các thương hiệu, hàng loạt tổng đài ma đang trục lợi từ người dùng thông qua Google Search.

Apple cấm Facebook công khai khoản phí 30%
icon

Facebook đã phải bỏ đoạn thông tin về khoản phí 30% của App Store để có thể cập nhật ứng dụng trên iOS, mang đến tính năng sự kiện trực tuyến thu phí người xem.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123