Trung Quốc cũng bắt đầu chống độc quyền trong mảng công nghệ

“Trước đây, Trung Quốc nhìn nhận rằng các công ty Internet nước này cạnh tranh với các đối thủ Mỹ, và họ là niềm tự hào. Nhưng bây giờ Trung Quốc đang phải chuyển về thị trường nội bộ”, một chuyên gia bình luận về dự thảo luật mới.

Trung Quốc vừa công bố dự thảo luật nhằm ngăn chặn sự độc quyền của các nền tảng Internet lớn. Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường của Trung Quốc (SAMR), đơn vị soạn thảo luật, cho biết họ muốn ngăn chặn những nền tảng thống trị thị trường hoặc cản trở cạnh tranh công bằng.

Trung Quốc cũng bắt đầu chống độc quyền trong mảng công nghệ
Trung Quốc vừa công bố dự thảo luật nhằm ngăn chặn sự độc quyền của các nền tảng Internet lớn.

Theo định nghĩa về nền tảng Internet trong dự thảo luật, quy định mới có thể được áp dụng cho các trang thương mại điện tử của Alibaba như Taobao hay Tmall, cùng với JD.com; cộng thêm những dịch vụ thanh toán như Alipay của Ant Group, hay WeChat Pay của Tencent. Các nền tảng giao đồ ăn như Meituan cũng được tính đến.

Quy tắc của dự thảo luật mới sẽ không cho phép các trang thương mại điện tử bắt buộc đối tác bán hàng “chọn một trong hai”. Trước nay, nhiều trang thương mại điện tử áp dụng chính sách này để hạn chế đối tác tham gia trên nhiều nền tảng.

Một số đối thủ cạnh tranh và đối tác bán hàng từng cáo buộc Alibaba áp dụng chính sách “chọn một trong hai” trên nền tảng của mình. Năm ngoái, SAMR phải triệu tập họp hơn 20 nền tảng, yêu cầu họ ngừng bắt ép đối tác ký hợp đồng độc quyền.

Dự thảo luật cũng xem xét liệu các khách hàng khác nhau có được đối đãi theo những cách khác nhau hay không, dựa trên dữ liệu lớn, khả năng thanh toán, xu hướng tiêu dùng và thói quen sử dụng.

 

Dự thảo được đưa ra sau khi vào tháng trước, Ủy ban Phát triển và Ổn định Tài chính của Trung Quốc nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện cơ chế chính sách để đảm bảo cạnh tranh công bằng, đồng thời kêu gọi tăng cường thực thi luật chống độc quyền.

Xie Wen, cựu chủ tịch Yahoo Trung Quốc bình luận: “Trước đây, Trung Quốc nhìn nhận rằng các công ty Internet nước này cạnh tranh với các đối thủ Mỹ, và họ là niềm tự hào. Nhưng bây giờ Trung Quốc đang phải chuyển về thị trường nội bộ”.

Với trọng tâm hiện nay là xây dựng năng lực nội tại, chính quyền Bắc Kinh đang chuyển sang kiềm chế các công ty lớn. SAMR sẽ lấy ý kiến đánh giá và phản hồi từ công chúng đối với dự thảo luật này cho đến ngày 30/11.

Anh Hào(Theo Reuters)

Vì sao Trung Quốc quyết định đình chỉ vụ IPO của Ant Group?

Vì sao Trung Quốc quyết định đình chỉ vụ IPO của Ant Group?

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc giải thích, quyết định đình chỉ IPO với Ant nhằm "bảo vệ sự ổn định của thị trường vốn và bảo vệ quyền cũng như lợi ích của nhà đầu tư”. Ngoài ra, có nhiều góc nhìn khác nhau về vụ việc.

 
List comment
 
42% lượt đánh giá trên Amazon được cho là giả mạo!
icon

Các đánh giá giả mạo đang xuất hiện nhan nhản trên Amazon.com trong mùa nghỉ lễ mua sắm giữa thời kỳ đại dịch.

 
Campuchia cân nhắc đánh thuế dịch vụ số với Facebook, Google, Amazon
icon

Campuchia cân nhắc đánh thuế dịch vụ số như Netflix, Amazon, Alibaba, Facebook và Google vì những doanh nghiệp này cung cấp và tạo ra thu nhập tại Campuchia, nhưng lại không đăng ký tại nước này.

 
Shopee lỗi hệ thống, hủy hàng loạt đơn hàng?
icon

Nhiều khách hàng phản ánh tình trạng ứng dụng Shopee bị lỗi phần nhập mã giảm giá, sau đó hủy đơn hàng dù đã đặt thành công.

 
10 sao Việt được yêu thích nhất trên Facebook: Sơn Tùng M-TP đứng thứ 2, ai là người thứ nhất?
icon

Sơn Tùng M-TP, Thuỷ Tiên, Đông Nhi,... là 10 sao Việt có lượt thích khủng nhất trên Facebook hiện tại.

 
Những đêm thức trắng và hơn 10 ngàn lời “kêu cứu” trên Zalo
icon

Trong đêm 26.10, trước thềm bão số 9, Zalo cập nhật tính năng SOS để người dùng tìm kiếm sự hỗ trợ khẩn cấp từ cộng đồng. Chỉ sau 4 ngày, đã có hơn 10 ngàn thông báo “Tôi cần được giúp đỡ” được tạo và chia sẻ trên Zalo.

 
 
VNNIC ra mắt thư viện trực tuyến mở về Internet cho cộng đồng
icon

Để tạo cầu nối, chia sẻ kiến thức về Internet, kết nối cộng đồng trên môi trường số, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) vừa khai trương chương trình “VNNIC Internet Academy”- một thư viện trực tuyến mở về Internet cho cộng đồng.

Sự thật bức ảnh Tổng thống Trump đứng không vững, cần người đỡ khi ứng viên Joe Biden giành chiến thắng
icon

Mạng xã hội đã xuất hiện hình ảnh và thông tin cho rằng Tổng thống Trump 'đứng không vững' và cần nhiều người đỡ lưng khi nhận tin Joe Biden chiến thắng.

Ông Trump đứng Top Twitter với cụm từ ‘người thua cuộc’
icon

Hôm 7/11, ông Donald Trump trở thành nhân vật đứng Top 1 của cụm từ “người thua cuộc” trên thanh công cụ tìm kiếm của mạng xã hội Twitter.

'Người chết bầu cho ông Biden' là tin giả
icon

Rất nhiều tin sai sự thật, thuyết âm mưu được truyền bá trên các mạng xã hội nhằm bôi nhọ ứng viên đảng Dân chủ.

Ông Donald Trump có thể bị xoá tài khoản Twitter nếu thua cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ
icon

Ở thời điểm hiện tại, tài khoản của ông Trump được xếp vào hàng ngoại lệ do là người được công chúng quan tâm, theo chính sách của Twitter.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123