Trung Quốc cũng bắt đầu chống độc quyền trong mảng công nghệ

“Trước đây, Trung Quốc nhìn nhận rằng các công ty Internet nước này cạnh tranh với các đối thủ Mỹ, và họ là niềm tự hào. Nhưng bây giờ Trung Quốc đang phải chuyển về thị trường nội bộ”, một chuyên gia bình luận về dự thảo luật mới.

Trung Quốc vừa công bố dự thảo luật nhằm ngăn chặn sự độc quyền của các nền tảng Internet lớn. Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường của Trung Quốc (SAMR), đơn vị soạn thảo luật, cho biết họ muốn ngăn chặn những nền tảng thống trị thị trường hoặc cản trở cạnh tranh công bằng.

Trung Quốc cũng bắt đầu chống độc quyền trong mảng công nghệ
Trung Quốc vừa công bố dự thảo luật nhằm ngăn chặn sự độc quyền của các nền tảng Internet lớn.

Theo định nghĩa về nền tảng Internet trong dự thảo luật, quy định mới có thể được áp dụng cho các trang thương mại điện tử của Alibaba như Taobao hay Tmall, cùng với JD.com; cộng thêm những dịch vụ thanh toán như Alipay của Ant Group, hay WeChat Pay của Tencent. Các nền tảng giao đồ ăn như Meituan cũng được tính đến.

Quy tắc của dự thảo luật mới sẽ không cho phép các trang thương mại điện tử bắt buộc đối tác bán hàng “chọn một trong hai”. Trước nay, nhiều trang thương mại điện tử áp dụng chính sách này để hạn chế đối tác tham gia trên nhiều nền tảng.

Một số đối thủ cạnh tranh và đối tác bán hàng từng cáo buộc Alibaba áp dụng chính sách “chọn một trong hai” trên nền tảng của mình. Năm ngoái, SAMR phải triệu tập họp hơn 20 nền tảng, yêu cầu họ ngừng bắt ép đối tác ký hợp đồng độc quyền.

Dự thảo luật cũng xem xét liệu các khách hàng khác nhau có được đối đãi theo những cách khác nhau hay không, dựa trên dữ liệu lớn, khả năng thanh toán, xu hướng tiêu dùng và thói quen sử dụng.

 

Dự thảo được đưa ra sau khi vào tháng trước, Ủy ban Phát triển và Ổn định Tài chính của Trung Quốc nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện cơ chế chính sách để đảm bảo cạnh tranh công bằng, đồng thời kêu gọi tăng cường thực thi luật chống độc quyền.

Xie Wen, cựu chủ tịch Yahoo Trung Quốc bình luận: “Trước đây, Trung Quốc nhìn nhận rằng các công ty Internet nước này cạnh tranh với các đối thủ Mỹ, và họ là niềm tự hào. Nhưng bây giờ Trung Quốc đang phải chuyển về thị trường nội bộ”.

Với trọng tâm hiện nay là xây dựng năng lực nội tại, chính quyền Bắc Kinh đang chuyển sang kiềm chế các công ty lớn. SAMR sẽ lấy ý kiến đánh giá và phản hồi từ công chúng đối với dự thảo luật này cho đến ngày 30/11.

Anh Hào(Theo Reuters)

Vì sao Trung Quốc quyết định đình chỉ vụ IPO của Ant Group?

Vì sao Trung Quốc quyết định đình chỉ vụ IPO của Ant Group?

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc giải thích, quyết định đình chỉ IPO với Ant nhằm "bảo vệ sự ổn định của thị trường vốn và bảo vệ quyền cũng như lợi ích của nhà đầu tư”. Ngoài ra, có nhiều góc nhìn khác nhau về vụ việc.

 
List comment
 
Việt Nam liệu có thể biến livestream thành ngành công nghiệp tỷ USD?
icon

Trung Quốc đã rất thành công với nền kinh tế livestream. Người Việt cũng có thể làm được điều đó nếu biết tận dụng sức mạnh của nền kinh tế số. 

 
Internet - công cụ hiện thực hóa khát vọng chuyển đổi số Việt Nam
icon

Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu lớn sau 20 năm mở cửa đón Internet. Theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, giờ là lúc đưa những dấu chân số Việt Nam đi xa hơn và in dấu đậm nét trong không gian mạng toàn cầu.

 
Facebook sẽ đẩy cảnh báo tin giả về Covid-19 tới từng người tương tác
icon

Nếu người dùng thích, chia sẻ hoặc bình luận bài đăng tin giả trên Facebook về Covid-19, sau đó bài đăng bị gỡ xuống, họ sẽ nhận được thông báo của Facebook.

 
Người Việt có thể kiếm 350 triệu/tháng nhờ livestream trên mạng
icon

So với câu chuyện buồn của các tài xế Grab, Uber, nền kinh tế livestream có thể biến một người bình thường trở thành ngôi sao với mức thu nhập trong mơ nếu biết khéo léo bán hàng trên mạng.   

 
EU siết các tập đoàn công nghệ để ngăn chặn bạo lực và cực đoan
icon

Các bài đăng liên quan đến khủng bố, cực đoan trên Internet phải được xoá trong vòng một giờ đồng hồ.

 
 
Google gặp sự cố: Người dùng Việt Nam không thể gửi mail, xem YouTube
icon

Tất cả những trục trặc trên bắt nguồn từ một sự cố nghiêm trọng đang xảy ra với gã khổng lồ công nghệ Google. Không chỉ Việt Nam mà nhiều quốc gia trên thế giới cũng ở vào tình trạng tương tự. 

Cha đẻ Wi-Fi qua đời
icon

Người đứng đầu dự án mạng không dây ALOHAnet, tiền thân của hệ thống Wi-Fi hiện đại vừa qua đời ở tuổi 88 vì bệnh ung thư.

Mua iPhone 12 Pro Max trên mạng, nhận được cục đá
icon

Sau khi đặt mua iPhone 12 Pro Max bản 256 GB và thanh toán 32 triệu đồng, thứ khách hàng nhận được là một cục đá.

Săn sale giá rẻ, người dùng nhận về một mớ 'rác'
icon

Nhiều gian hàng sử dụng chiêu trò 'bơm' bình luận và tương tác ảo để thu hút sự chú ý của người dùng.

3 sao bự tiết lộ số tiền kiếm được từ mỗi bài đăng TikTok
icon

Tương tự các mạng xã hội khác, TikTok cũng là nơi mà những người nổi tiếng kiếm được nguồn doanh thu tương đối.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123