Tuần sau Facebook sẽ tắt tính năng nhận khuôn mặt

Mạng xã hội Facebook sẽ ngừng sử dụng công nghệ nhận diện ở ảnh, video tải lên trong thời gian tới.

Trong bài đăng trên blog chính thức, ông Jerome Pesenti, Phó chủ tịch phụ trách Trí tuệ Nhân tạo của Facebook cho biết mạng xã hội này sẽ dừng sử dụng công nghệ nhận khuôn mặt cho ảnh, video tải lên nền tảng.

"Trong một vài tuần tới, chúng tôi sẽ dừng hệ thống nhận diện trên Facebook. Đây là một trong các nỗ lực hạn chế công nghệ nhận diện trong các sản phẩm của chúng tôi. Sau khi thay đổi, những người dùng đã chấp nhận mở tính năng Nhận khuôn mặt sẽ không còn được tự nhận diện trong ảnh hay video nữa, và chúng tôi cũng xóa những khuôn mẫu nhận diện của họ", ông Pesenti viết trong bài đăng trên blog.

Facebook tat tinh nang nhan khuon mat anh 1

Nhận khuôn mặt là tính năng được hàng trăm triệu người dùng Facebook sử dụng hàng ngày. Ảnh: Facebook.

Theo Phó chủ tịch Facebook, có hơn 1/3 người dùng Facebook hàng ngày chấp nhận tính năng Nhận khuôn mặt. Khi mở tính năng này, hệ thống sẽ tự động nhận biết để phục vụ tính năng gắn thẻ người dùng. Facebook cho biết việc loại bỏ nhận diện đồng nghĩa hơn một tỷ khuôn mặt mẫu đã được ghi nhận sẽ bị xóa bỏ.

Tính năng cũng ảnh hưởng tới dịch vụ chú thích ảnh tự động (AAT). Trước đây, khi một bức ảnh được tải lên, chú thích tự động có thể được thêm vào để những người mù hoặc mắt kém biết được trong ảnh có ai.

Ông Pesenti cho biết dù tính năng nhận mặt có nhiều lợi ích, Facebook phải cân nhắc những mối lo về việc lạm dụng công nghệ.

"Có nhiều lo ngại về vị trí của công nghệ nhận diện trong xã hội, và những nhà lập pháp vẫn đang trong quá trình xây dựng luật nhằm đưa ra quy định cụ thể để kiểm soát việc sử dụng. Do sự chưa chắc chắn này, chúng tôi tin rằng hạn chế sử dụng công nghệ nhận diện vào một số ít trường hợp cụ thể là đúng đắn", ông Pesenti cho biết.

Tính năng này được Facebook giới thiệu vào năm 2010. Khi người dùng chấp nhận sử dụng và tải ảnh lên, trí tuệ nhân tạo của Facebook có thể nhận biết những người có trong ảnh và gắn thẻ họ. Tuy nhiên, phải đến năm 2017 mạng xã hội mới cung cấp tùy chọn để người dùng tắt nhận khuôn mặt họ trong ảnh của người khác tải lên.

 
Facebook tat tinh nang nhan khuon mat anh 2

Đây là thay đổi đáng chú ý đầu tiên của mạng xã hội Facebook, sau khi công ty chủ quản đổi tên thành Meta vào cuối tháng 10. Ảnh: Bloomberg.

Với tính năng này, Facebook về lý thuyết có thể nhận biết những tài khoản giả mạo người khác. Nhờ hệ thống này, Facebook trở thành một trong những công ty lưu trữ ảnh và chứa dữ liệu khuôn mặt lớn nhất thế giới.

Trong những năm gần đây, công nghệ nhận diện gây ra nhiều tranh cãi. Nó được sử dụng trong nhiều hệ thống đảm bảo an ninh, nhưng đôi khi cũng bị dùng cho các mục đích như theo dõi, bắt người. Tại Mỹ, một số thành phố đã cấm hoặc hạn chế sử dụng công nghệ nhận khuôn mặt.

Công nghệ của Facebook chỉ được sử dụng trên chính nền tảng này, chứ không được bán cho bên thứ ba. Tuy nhiên, nó vẫn là một tính năng gợi tranh cãi về quyền riêng tư. Facebook đã nhiều lần gặp vấn đề với những bê bối về dữ liệu người dùng.

Vào ngày 28/10, CEO Mark Zuckerberg công bố đổi tên công ty mẹ sở hữu mạng xã hội Facebook thành Meta Platforms (viết tắt là Meta). Công ty giờ đây cũng tập trung hơn vào việc xây dựng vũ trụ ảo (metaverse) và các ứng dụng trong đó. Mặc dù Zuckerberg dành rất nhiều thời gian để nói về tham vọng mới của Meta, nhiều người tin rằng việc đổi tên, cũng như tắt tính năng nhận diện, chỉ là cách để Facebook tránh những rắc rối.

(Theo Zing)

Facebook chi phối đời thực 10 năm qua và sẽ tàn phá vũ trụ ảo?

Facebook chi phối đời thực 10 năm qua và sẽ tàn phá vũ trụ ảo?

Theo góc nhìn của nữ nhà báo Imogen West-Knights, những gì Mark Zuckerberg đang làm là lăm le chuyển sang vũ trụ ảo sau khi đã tàn phá thế giới thực hơn 10 năm.

 
List comment
 
Facebook cấp tích xanh cho fanpage Elon Musk không phải chính chủ
icon

Có vẻ như mạng xã hội Facebook cũng gặp phải vấn đề xác minh danh tính giống như Twitter.

 
Facebook tích cực chống thông tin sai lệch về vaccine cho trẻ
icon

Facebook đã mở rộng các chính sách giải quyết vấn đề thông tin sai lệch về vaccine, với mục tiêu tiếp theo là các nội dung tiêm chủng Covid-19 cho trẻ.

 
Apple khiến các mạng xã hội tổn thất gần 10 tỷ USD
icon

Facebook, YouTube cùng nhiều nền tảng khác đã chịu ảnh hưởng nặng nề bởi chính sách về quyền riêng tư mới của Apple.

 
Facebook chi phối đời thực 10 năm qua và sẽ tàn phá vũ trụ ảo?
icon

Theo góc nhìn của nữ nhà báo Imogen West-Knights, những gì Mark Zuckerberg đang làm là lăm le chuyển sang vũ trụ ảo sau khi đã tàn phá thế giới thực hơn 10 năm.

 
Xem trực tiếp game Chung kết Thế giới 2021 hôm nay 31/10
icon

Các trận đấu bán kết của CKTG 2021 được phát trực tiếp trên kênh YouTube 'VETV7 ESPORTS', người xem có thể cập nhật lịch hôm nay nếu cần.

 
 
Metaverse - Không chỉ là trải nghiệm, đây là thế giới Facebook muốn chúng ta sống trong đó
icon

Để xây dựng một vũ trụ kỹ thuật số nơi người dùng có thể sống, vui chơi và làm việc trong đó, Facebook - giờ có tên Meta - sẵn sàng chi đến hàng chục tỷ USD cho nó.

Cáp biển AAG vẫn chưa có lịch sửa, tuyến AAE-1 đến giữa tháng 11 mới khôi phục
icon

Trong khi các đơn vị vận hành tuyến cáp AAG chưa đưa ra lịch khắc phục các sự cố, 1 tuyến cáp biển quốc tế khác là AAE-1 đang được xử lý đồng thời 3 lỗi và dự kiến ngày 15/11 mới khôi phục dịch vụ.

Xem trực tiếp game Chung kết Thế giới 2021 hôm nay 30/10
icon

Các trận đấu bán kết của CKTG 2021 được phát trực tiếp trên kênh YouTube 'VETV7 ESPORTS', người xem có thể cập nhật lịch hôm nay nếu cần.

Xem trực tiếp sự kiện Facebook Connect 2021 ở đâu?
icon

Trên tài khoản Facebook của mình, CEO Mark Zuckerberg hứa hẹn về sự kiện Connect 2021: 'Tôi mong chờ được chia sẻ tầm nhìn của mình với các bạn về metaverse'. Sự kiện này được phát trực tiếp trên YouTube.

Cảnh sát quốc tế tiến hành chiến dịch triệt phá các trang web đen
icon

Theo Cảnh sát châu Âu (Europol), chiến dịch có tên là DarkHunTOR, cũng giúp cảnh sát thu hồi hàng triệu euro tiền mặt và tiền ảo bitcoin, ma túy và nhiều loại vũ khí.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123