Tweet bằng giọng nói có ưu điểm gì hơn so với dùng bàn phím?

Tính năng tweet bằng giọng nói trên Twitter cần được dán nhãn cảnh báo người dùng với nội dung nhạy cảm, không loại trừ khả năng phải có nhãn cảnh báo bằng âm thanh.

Mới đây, Twitter chia sẻ rằng đang thử nghiệm tính năng đăng bài bằng giọng nói của người dùng. Mỗi tweet giọng nói thu được tới 140 giây âm thanh. Twitter giải thích, đôi khi 280 ký tự là không đủ và một số sắc thái trong thông điệp tweet có thể bị mất đi trong bản dịch.

Vậy một mạng xã hội như Twitter khi triển khai bài đăng bằng âm thanh liệu có đạt được đúng hiệu quả như kỳ vọng, hay sẽ có những tác dụng phụ gì?

Có những nghiên cứu khẳng định rằng truyền đạt ngữ điệu qua văn bản là rất khó khăn. Lấy ví dụ một thí nghiệm từ năm 2005 do nhà khoa học Justin Kruger chủ trì. Theo đó, những người tham gia thí nghiệm gửi email 10 thông điệp cho người nhận. Một số tuyên bố là nghiêm túc, một số là hài hước.

Những người gửi mail tin rằng người nhận sẽ xác định chính xác cảm xúc đằng sau hầu hết các tin nhắn. Trên thực tế, những người nhận chỉ xác định được giữa nghiêm túc và hài hước đúng 56%, thấp hơn nhiều so với dự kiến.

Tuy nhiên, vẫn những thông điệp đó được trình bày qua giọng nói, người nhận đã hiểu được chính xác cảm xúc lên đến 73%, gần như tương đồng với những gì người gửi kỳ vọng. Điều này đặc biệt đúng với sự hài hước, khi mà người gửi nghĩ trong đầu họ là sự hài hước và cho rằng nó sẽ được cảm nhận như vậy.

Tweet bằng giọng nói có ưu điểm gì hơn so với dùng bàn phím?
Với các thông điệp gửi qua mail, người nhận chỉ xác định được giữa nghiêm túc và hài hước đúng 56%. Nhưng vẫn những thông điệp đó được trình bày qua giọng nói thì người nhận hiểu được chính xác cảm xúc lên đến 73%.
 

Bên cạnh những hiệu ứng tích cực hỗ trợ người dùng truyền đạt đúng cảm xúc mong muốn, tính năng tweet bằng giọng nói cũng có một số hạn chế. Tính năng này có thể trở thành một công cụ để la hét, chửi bới, miệt thị, thậm chí xấu xa hơn. Câu hỏi đặt ra không phải điều đó có xảy ra không, mà là ở mức độ nào?

Theo CNN, một phát ngôn viên của Twitter cho biết họ đang nghiên cứu để kết hợp các hệ thống giám sát bổ sung trước khi triển khai các tweet bằng giọng nói rộng hơn. Twitter sẽ xem xét bất kỳ tweet bằng giọng nói nào được báo cáo theo quy tắc của mình và xử lý nếu cần.

Tính năng này sớm cần được dán nhãn cảnh báo người dùng với nội dung nhạy cảm, không loại trừ khả năng phải có nhãn cảnh báo cũng bằng âm thanh.

Một vấn đề nữa là khả năng tiếp cận. Như kỹ sư phần mềm Michael Shiplet chỉ ra, vì chưa có khả năng tự động chuyển đổi âm thanh thành phụ đề, tweet âm thanh sẽ không thể truy cập với người dùng khiếm thính.

Anh Hào (Theo Forbes)

Twitter sắp có tính năng tweet bằng giọng nói

Twitter sắp có tính năng tweet bằng giọng nói

Tính năng tweet bằng giọng nói trên Twitter được đánh giá là khá thú vị, hữu ích khi người dùng bận tay, bên cạnh thêm tính "con người" và tính xác thực cho một tweet văn bản.

 
List comment
 
Microsoft Edge nhân Chromium sẽ sớm trở thành trình duyệt mặc định
icon

Microsoft đã sẵn sàng triển khai phiên bản Microsoft Edge mới thông qua Windows Update và phiên bản Edge cũ sẽ chứng kiến một vài thay đổi quan trọng.

 
App Store từ chối ứng dụng Gaming của Facebook
icon

Nhiều chuyên gia nhận định nguyên tắc của Apple App Store là không cho phép các ứng dụng của bên thứ ba phân phối game dưới dạng một nền tảng riêng biệt, tránh ảnh hưởng đến doanh thu kho tải này.

 
Viettel đầu tư tuyến cáp quang biển có dung lượng lớn nhất Việt Nam
icon

Viettel vừa đầu tư tuyến cáp quang biển kết nối Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Philippines, Singapore và Thái Lan. Tuyến cáp quang này dự kiến hoàn thành vào quý IV/2022 và sẽ trở thành tuyến cáp quang biển có dung lượng lớn nhất Việt Nam.

 
Bắt đầu sửa cáp quang biển APG từ ngày 29/6
icon

Sự cố xảy ra ngày 30/4/2020 trên nhánh S1.9 của tuyến cáp quang biển APG sẽ được sửa từ ngày 29/6/2020. Tuy nhiên, lịch sửa đoạn S1.7 của tuyến này chưa có nên đến cuối tháng 6/2020 vẫn chưa thể khôi phục hoàn toàn dung lượng cáp APG.

 
Facebook thêm tính năng hữu ích dành cho các bậc phụ huynh
icon

Facebook vừa bổ sung tính năng mới, cho phép các bậc phụ huynh hay những người chuẩn bị làm cha mẹ có thể dễ dàng tìm kiếm, chia sẻ những kiến thức về nuôi dạy và giáo dục con cái.

 
 
Google Play mở thanh toán bằng tiền mặt tại Indonesia và Malaysia
icon

Người dùng ứng dụng Android khi chọn thanh toán bằng tiền mặt sẽ nhận được một mã thanh toán. Lúc này, người dùng chỉ cần mang mã thanh toán đến các cửa hàng và đưa nhân viên thu ngân.

Twitter sắp có tính năng tweet bằng giọng nói
icon

Tính năng tweet bằng giọng nói trên Twitter được đánh giá là khá thú vị, hữu ích khi người dùng bận tay, bên cạnh thêm tính 'con người' và tính xác thực cho một tweet văn bản.

Link xem trực tiếp sự kiện Apple ngày 22/6 trên YouTube
icon

Kênh YouTube chính thức của Apple hiện đã có link chờ tín hiệu trực tiếp của sự kiện ra mắt iOS 14 ngày 22/6 tới. Do đó, người dùng có thể đặt lời nhắc để không bỏ quên.

Nhân viên eBay dùng gián, ấu trùng, nhện “khủng bố” blogger chỉ trích công ty
icon

6 cựu nhân viên eBay bị buộc tội rình mò trên mạng và “khủng bố” vợ chồng blogger điều hành một website tin tức sống tại Boston (Mỹ).  

Trình duyệt Chrome xung đột với bản nâng cấp 5/2020 của Windows 10
icon

Lỗi trên bản cập nhật tháng 5/2020 của Windows 10 khiến các trang web luôn coi trình duyệt Chrome là một bản cài đặt mới, yêu cầu người dùng đăng nhập mỗi khi họ khởi động lại máy.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123