Website hưởng lợi sau khi ông Trump bị khóa Twitter

Mạng xã hội Gab cho biết đã thu hút 10.000 thành viên mỗi giờ sau khi ông Trump bị Twitter cấm vĩnh viễn tài khoản.

Trong tuyên bố của Gab ngày 9/1, dịch vụ này có hơn 10.000 thành viên đăng ký mới mỗi giờ. Lượng người dùng Gab tăng đột biến sau khi ông Trump bị Twitter khóa tài khoản vĩnh viễn, còn Parler - mạng xã hội cho giới cực hữu - bị gỡ khỏi kho ứng dụng của Apple và Google.

Gab cũng là mạng xã hội cho giới cực hữu, được thành lập vào năm 2016 bởi Andrew Torba với chính sách đề cao tự do ngôn luận.

Mang xa hoi Gab thu hut nguoi dung anh 1

Gab là mạng xã hội được giới cực hữu ưa thích. Ảnh: Chụp màn hình.

Cách hoạt động của Gab khá giống Twitter. Những bài đăng phổ biến được ưu tiên hiển thị trong bảng tin, tổng hợp tin tức và tương tác giữa người dùng.

Tháng 10/2018, Vox cho biết Gab có khoảng 465.000-800.000 người dùng. Tháng 7/2020, Fox Business thống kê lượng tài khoản trên Gab tính đến tháng 4 cùng năm là 1,1 triệu, và 3,7 triệu lượt truy cập hàng tháng trên thế giới.

Sau khi Điện Capitol bị tấn công bởi những người ủng hộ Trump ngày 6/1 (giờ Mỹ), Torba cho biết lưu lượng truy cập Gab tăng 40%. Đến 9/1, Gab tuyển bố thu hút hơn 10.000 thành viên mới mỗi giờ, với khoảng 12 triệu lượt truy cập trong 12 giờ gần nhất.

Năm 2017, Gab từng bị xóa khỏi Play Store do vi phạm chính sách về phát ngôn thù địch, bị từ chối phát hành trên App Store cũng với lý do tương tự. Năm 2018, Gab bị công ty cung cấp tên miền, Go Daddy, tiết lộ tay súng bị cáo buộc giết 11 giáo dân tại Pittsburgh là thành viên hoạt động tích cực trên trang.

 

Việc Tổng thống Trump bị Twitter khóa tài khoản còn khiến người ủng hộ ông tràn sang Parler, mạng xã hội có chính sách thoải mái với giới cực hữu.

Mang xa hoi Gab thu hut nguoi dung anh 2

Ông Trump đã bị nhiều mạng xã hội khóa tài khoản sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6/1. Ảnh: Shutterstock.

Tuy nhiên, Apple và Google thông báo sẽ xóa Parler khỏi kho ứng dụng do vi phạm chính sách. Trong suốt cuộc bạo loạn, nhiều tài khoản chia sẻ trên Parler đường đi tránh cảnh sát, công cụ tốt nhất để phá khóa cửa, gửi hình cầm súng tiến về Điện Capitol.

"Chúng tôi vẫn tìm thấy những đe dọa bạo lực trực tiếp, hay các lời kêu gọi thực hiện hành vi phi pháp. Những biện pháp này không đủ để đối phó với sự bùng nổ về nội dung nguy hiểm, đáng chê trách trên mạng xã hội này", Bloomberg trích thư phản hồi của Apple khi công bố xóa Parler. Ứng dụng này vẫn có thể quay trở lại nền tảng iOS nếu chứng minh được khả năng lọc nội dung nguy hiểm.

Tuy nhiên, đòn đau nhất với Parler có thể đến từ Amazon, công ty này cho biết sẽ ngừng cung cấp dịch vụ máy chủ cho Parler, buộc mạng xã hội này phải tìm nhà cung cấp khác hoặc chịu cảnh không thể truy cập.

(Theo Zing)

Facebook, Twitter tạm khóa tài khoản Tổng thống Trump

Facebook, Twitter tạm khóa tài khoản Tổng thống Trump

Facebook và Twitter tạm khóa tài khoản ông Donald Trump do liên tục đưa ra phát biểu sai về kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

 
List comment
 
Tài khoản Twitter của Tổng thống Trump đáng giá bao nhiêu?
icon

Quyết định đóng tài khoản Twitter cá nhân của ông Trump lập tức 'thổi bay' hàng tỷ USD vốn hóa thị trường của mạng xã hội này.

 
Facebook đang giết chết WhatsApp
icon

Signal, Telegram đang dần thay thế WhatsApp, trở thành những ứng dụng được người dùng tin tưởng về độ bảo mật.

 
Amazon thể hiện quyền lực thế giới online trong cuộc chiến chống nội dung kích động
icon

Facebook và Twitter khóa tài khoản ông Trump, Apple và Google gỡ mạng xã hội Parler khỏi kho ứng dụng, nhưng Amazon còn cho thấy quyền năng mạnh mẽ hơn nữa trong cuộc chiến chống nội dung kích động bạo lực, tin giả.

 
Từ bỏ mạng xã hội là quyết định sáng suốt của Apple
icon

Apple nói không với mạng xã hội, tránh xa các rắc rối về tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng.

 
Thổ Nhĩ Kỳ điều tra Facebook vì thu thập dữ liệu người dùng WhatsApp
icon

Ủy ban cạnh tranh Thổ Nhĩ Kỳ điều tra sau khi WhatsApp yêu cầu người dùng cho phép Facebook thu thập dữ liệu cá nhân như số điện thoại và định vị.

 
 
Ấn Độ: Ứng dụng cho vay nóng hoành hành trên Google Play
icon

“Không có quy định rõ ràng về các ứng dụng cho vay ở Ấn Độ, các ứng dụng kiểu này đang rơi vào vùng xám”, biên tập viên của tờ MediaNama chuyên về chính sách công nghệ nhận định.

Tổng thư ký VIA: Người dùng cá nhân, hộ gia đình cảm nhận rõ nhất sự cố cáp biển
icon

Theo ông Vũ Thế Bình, Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA), nhóm người dùng cảm nhận được rõ nhất sự ảnh hưởng do hai tuyến cáp biển IA, APG đang gặp sự cố là người dùng cá nhân và hộ gia đình.

Cuộc đời của 'cha đẻ' cáp quang
icon

Narinder S.Kapany vừa là nhà vật lý, đồng thời là một doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực cáp quang.

Cáp IA, APG gặp sự cố: Các nhà mạng làm gì để đảm bảo kết nối Internet quốc tế?
icon

Viettel, VNPT và FPT là những nhà mạng đang sử dụng nhiều dung lượng trên 2 tuyến cáp biển IA, APG hơn cả. Để hạn chế ảnh hưởng từ sự cố trên 2 tuyến cáp biển này, các nhà mạng đều đã triển khai phương án chuyển hướng lưu lượng.

Hai tuyến cáp quang biển quốc tế IA, APG đang gặp sự cố
icon

Theo nguồn tin riêng của ICTnews, 2 tuyến cáp quang biển quốc tế IA và APG đã gặp sự cố trong những ngày đầu năm mới 2021, ảnh hưởng nhất định đến chất lượng kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123