IoT là cơ hội để Việt Nam nhảy vọt, doanh nhân Việt sẽ làm ra sản phẩm IoT để bán cho cả thế giới

ictnews Theo Tiến sĩ David Bray, Việt Nam đang có những cơ hội để nhảy vọt không chỉ ở Đông Nam Á mà còn cả trên thế giới bằng việc tạo ra những giá trị kinh doanh với những sản phẩm Internet of Things (IoT). Doanh nhân Việt Nam sẽ làm các sản phẩm IoT để bán cho cả thế giới, trong đó có cả Mỹ và Trung Quốc.

Chia sẻ tại tại Hội nghị Vietnam CEO Summit 2019 với chủ đề “Chiến lược dẫn đầu trong chuyển đổi số và cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam”, ông David Bray, Giám đốc điều hành People Centered Internet (Mỹ) cho rằng, Việt Nam đang có những cơ hội để nhảy vọt không chỉ ở Đông Nam Á mà còn cả trên thế giới bằng việc tạo ra những giá trị kinh doanh với những sản phẩm Internet of Things (IoT), doanh nhân Việt Nam sẽ làm các sản phẩm IoT để bán cho cả thế giới, trong đó có cả Mỹ và Trung Quốc.

Ông David Bray cho rằng, IoT chính là Internet vạn vật về công nghệ, chỉ một hai năm nữa thế giới có khoảng 7 tỷ thiết bị kết nối qua Internet, đến năm 2025  sẽ có gấp 10 lần thiết bị di động được kết nối trên thế giới. Hàng chục tỷ thiết bị IoT có mặt trên khắp các hệ thống ngõ ngách như trên xe hơi, trong các tòa nhà, trong cộng đồng, trong nông nghiệp, trên máy bay, trên khắp không gian vũ trụ, và được gắn trên cả cơ thể con người để theo dõi sức khỏe.

“Hôm qua có người hỏi tôi, Việt Nam làm thế nào để có thể đuổi kịp các nước về công nghệ. Tôi trả lời rằng, Việt Nam không cần đuổi kịp mà có thể nhảy vọt ở Đông Nam Á và cả thế giới. Việt Nam là một nước có thể làm điều đó, bởi vì hiện tại cả Mỹ và Trung Quốc đều nhìn vào Việt Nam và tin tưởng vào Việt Nam, đấy là lợi ích mà họ có thể tạo ra cho Việt Nam”, ông David Bray nhấn mạnh.

Tiến sĩ David Bray, Giám đốc điều hành People Centered Internet (Mỹ). Ảnh: Phạm Giang

Việt Nam sẽ làm các sản phẩm công nghệ gì để có thể bán cho cả thế giới?  Tiến sĩ David Bray cho rằng, trong tương lai người ta sử dụng IoT như thế nào là điều mà Việt Nam có thể thúc đẩy các doanh nhân biến nó thành hiện thực. Thế giới đang chứng kiến sự thay đổi chưa từng thấy của công nghệ, đây là cơ hội cho Việt Nam. IoT là khả năng kết nối với một cảm biến, hay thiết bị vào Internet để các thiết bị khác cũng nhận ra nó, để tìm hiểu các dữ liệu mà con người hay nền kinh tế tăng trưởng cần thu thập như: Lưu lượng xe trên đường cao tốc, lượng mưa trên cánh đồng, hay theo dõi sức khỏe của một người hay của cả một cộng đồng. Và Việt Nam sẽ là nước dẫn đầu để sản xuất ra các loại cảm biến này để bán cho toàn thế giới.

Ví dụ, đối với việc sử dụng robot, những năm trước robot rất thô sơ đơn giản, nhưng giờ đây người ta đã dùng những con robot nhỏ xíu như con kiến nhưng quản lý một cánh đồng, thu thập các dữ liệu về môi trường, lượng nước, thời tiết, sâu bệnh, những dữ liệu này được chia sẻ với nông dân để giúp cánh đồng khỏe hơn. Với một đàn robot nhỏ như đàn kiến, cả một hệ thống cánh đồng rộng lớn trên toàn cầu được theo dõi và chăm sóc sức khỏe.

 

Trong nhiều nhà máy, 100% dùng robot để tạo ra sản phẩm, con người chỉ giám sát robot làm việc, cái gì cần can thiệp mới dạy robot cách làm. Robot không phải làm con người mất việc mà con người làm việc cao cấp hơn, dạy cho robot làm việc.

Robot được dùng ở khắp các lĩnh vực như quản lý chất lượng công trình, quản lý sức khỏe của máy bay, theo dõi sức khỏe con người. Trong tương lai xe hơi không người lái sẽ tự điều khiến trên đường phố và nó cần có những thiết bị giúp kết nối, chính quyền sẽ kết nối với người dân qua điện thoại thông minh nhiều hơn, người dân cũng sẽ cung cấp thông tin cho chính phủ qua điện thoại.

Trong tương lai IoT sẽ giúp chuỗi cung ứng nhanh chóng kết nối, ví dụ kết nối để bán nông sản của từng cánh đồng qua một ứng dụng, hay như Uber kết nối chuyên chở, các thiết bị cảm biến có thể tự phát hiện ra lỗi của máy bay để cảnh báo sửa chữa.

“Việt Nam có thể có dẫn đầu trong việc tạo ra các thiết bị kết nối thông minh để hỗ trợ mua bán các sản phẩm khắp thế giới. Các công ty công nghệ của Việt Nam có thể sản xuất ra các thiết bị cảm biến đó và bán ra với giá trị cao nhất. Bên cạnh việc bán các thiết bị thông minh, doanh nghiệp Việt Nam có thể tạo ra các dịch vụ trên App Store giống như Apple hay Google, đây là ứng dụng tạo ra những giá trị rất lớn. Doanh nhân Việt Nam có thể đưa Việt Nam thành nước đi đầu trong lĩnh vực sản xuất ra các sản phẩm IoT”, ông David Bray nhấn mạnh.

 
List comment
 
Microsoft chặn tính năng 'reply-all' để tránh bão email
icon

Microsoft đang triển khai tính năng mới, chặn “reply-all” trong Office 365 và Exchange Online. Tính năng này được thiết kế nhằm ngăn chặn các cơn bão email đổ bộ không cần thiết vào hộp thư đến của người dùng.

 
Doanh thu tháng 4 MediaTek sụt giảm 4,67% so với cùng kỳ năm ngoái
icon

Nhà sản xuất bộ vi xử lý đến từ Đài Loan, MediaTek đã công bố báo cáo tài chính tháng 4 năm 2020 cho thấy, doanh thu đạt được khoảng 688 triệu USD, giảm 4,67% so với cùng kỳ năm trước.

 
12 bộ, tỉnh đã cán mốc cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Chính phủ tại Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đạt mục tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trong năm 2020. Đến nay, đã có 5 bộ và 7 tỉnh, thành phố hoàn thành mục tiêu này.

 
Thị trường máy tính xách tay toàn cầu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

Báo cáo nghiên cứu mới phát hành bởi Công ty nghiên cứu chiến lược toàn cầu Strategy Analytics cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2020, các lô hàng máy tính xách tay toàn cầu đạt 37,9 triệu chiếc, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

 
Chế độ dark mode trên Facebook đến với mọi người dùng toàn cầu
icon

Facebook vừa công bố giao diện thiết kế mới của mạng xã hội trên máy tính, theo đó chế độ dark mode đã đến với mọi người dùng toàn cầu.

 
[Chùm ảnh vui] Chết cười với các “thánh cosplay giá rẻ” tận dụng mọi đồ vật trong nhà để mô phỏng lại những cảnh phim bom tấn
icon

Không tốn quá nhiều tiền đạo cụ, và cũng chẳng cần kĩ năng chụp ảnh bá đạo, những 'thánh cosplay' này vẫn có thể tạo ra những cảnh phim Hollywood một cách đầy hài hước và không kém phần ấn tượng.

Phiên bản iOS mới có thể cứu mạng người dùng
icon

Phiên bản iOS 13.5 được bổ sung tính năng tự động gửi thông tin ID Y tế của người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Robot chó nhắc người dân Singapore giãn cách xã hội
icon

Thay vì sủa ầm ĩ, những chú chó robot tại Singapore lịch sự đề nghị người đi bộ, đạp xe tại công viên giãn cách theo quy định.

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19
icon

Văn phòng Chính phủ vừa đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai ngay một số việc để đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ các đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19 đúng đối tượng, nhanh chóng, thuận tiện.

Cách gõ nhanh các biểu tượng cảm xúc Facebook bằng ký tự đặc biệt
icon

Người dùng mạng xã hội thường muốn có thêm sự khác biệt bằng những biểu tượng cảm xúc tạo bởi các dấu câu và ký tự đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123