IP Thích ứng sẽ thay đổi mạng IP ra sao?

Một trong những xu hướng đột phá hiện nay khuyến khích chúng ta thực hiện việc ảo hóa các ứng dụng, dịch vụ và phân tách hạ tầng (phân chia phần cứng và phần mềm).

Khi đặt xu hướng này bên cạnh những yêu cầu vô tận về băng thông, khả năng mở rộng và tính linh hoạt trong việc triển khai các hệ thống mạng, chúng ta sẽ phát hiện ra một cách tiếp cận hoàn toàn mới cho quá trình phát triển kiến trúc mạng. 

Xu hướng thay đổi đột phá trong không gian mạng IP này đã chia bộ định tuyến biên mạng IP thành ba phần, bao gồm một Cổng mạng băng thông ảo hóa (vBNG), một bộ chuyển mạch silicon L2/L3, và một cơ chế điều khiển mạng dạng SDN. Cấu trúc này yêu cầu cấp thêm tài nguyên điện toán cho mạng biên để giúp giải quyết nhu cầu mở rộng và các dịch vụ liên quan tới các ứng dụng 5G và IoT. Tổng chi phí vận hành để thực hiện việc mở rộng cũng cần phải được tính đến.

Toàn bộ các thành phần của mạng đầu cuối đều phải đủ linh hoạt để hỗ trợ việc tính toán và lưu trữ các tài nguyên mạng tại bất kỳ thời điểm và vị trí nào theo yêu cầu bằng cách tận dụng những loại tài nguyên có khả năng lập trình mà không yêu cầu phải thực hiện lại hoạt động cấu hình thủ công khi đáp ứng các yêu cầu về dịch vụ mới. Điều này đã dẫn tới những cuộc thảo luận mở xung quanh các API mở, ví dụ như NETCONF/YANG, mở rộng và tăng cường giao thức định tuyến, giải pháp tính toán đường dẫn, các cuộc gọi thủ tục từ xa, .v.v. vậy còn OPEX thì sao?

Dễ dàng nhận thấy rằng các giải pháp dựa trên IP được xây dựng thông  qua việc tận dụng các nút mạng trọng cơ chế điều khiển mạng đã không còn là phương án tối ưu nhất trên con đường phát triển trong tương lai. Theo chuyên gia Scott McFeely của Ciena, cần phải có một cách tiếp cận mới trong việc mở rộng và đơn giản hóa truy cập mạng thông qua IP vào hệ thống mạng đô thị – một cách tiếp cận được tối ưu hóa, ảo hóa, tự động hóa và khả năng mở rộng tốt hơn rất nhiều. Chúng tôi gọi cách tiếp cận mới này là IP Thích ứng.

Vậy IP Thích ứng là gì?

IP Thích ứng là một giải pháp có năng lực vượt trội hơn nhiều khi so sánh với khả năng của từng thành phần đơn lẻ của hệ thống mạng, và nó được xây dựng dựa trên cơ sở hạ tầng mạng có khả năng lập trình. Việc triển khai tự động thông minh của chúng tôi kết hợp giữa mô hình quản lý mạng SDN và các phân tích. Điều này cho phép nhà mạng vận dụng những kiến thức chuyên sâu về hệ thống mạng để hỗ trợ quá trình tự động hóa dịch vụ và vận hành.

Các cấu phần của hệ thống mạng bao gồm tính năng phát hiện và báo cáo trạng thái mạng, bằng cách đóng vai trò như các bộ cảm biến được đặt tại các điểm dọc theo chuỗi dịch vụ đầu cuối. Thông tin này được chia sẻ với các ứng dụng quản lý và phân tích mạng. Dựa trên việc phân tích các dữ liệu được thu thập, hệ thống sẽ liên tục thực hiện những điều chỉnh nhằm tối ưu hóa hiệu quả của mạng đầu cuối. Các điều chỉnh được gửi tới các cấu phần của hệ thống mạng thông qua các công nghệ được chuẩn hóa, như sử dụng NETCONF/YANG và các phần mở rộng của giao thức định tuyến. Điều này tạo nên một phương pháp có hệ thống khép kín trong quá trình vận hành mạng.

IP Thích ứng sẽ thay đổi mạng IP ra sao?
 

Một cái nhìn toàn diện về các thiết kế mạng dựa trên IP

IP Thích ứng là một kiến trúc mạng tập trung vào Lớp 3 và không bắt đầu với các khả năng của một hộp đen đơn lẻ hoặc một tập hợp các hộp đen. Thay vào đó, thiết kế của kiến trúc mạng này được khởi nguồn với một tư duy tổng thể. Nhằm đáp ứng mục tiêu tăng cường khả năng mở rộng thông qua một số lượng ngày càng lớn các điểm đầu cuối, việc cần thiết phải làm là giảm tải việc báo hiệu mức độ điều khiển trên mỗi nốt mạng. Trong mạng IP/MPLS hiện tại, mỗi nốt chạy một Giao thức phân phối nhãn (LDP) cho từng bộ định tuyến tương ứng. IP Thích ứng có một cách tiếp cận đơn giản hơn, tương thích với mạng dạng SDN, và phù hợp với các khái niệm đang được tổ chức Internet Engineering Task Force (IETF) phát triển nhằm giảm bớt số lượng các giao thức truyền thống và việc báo hiệu trên phân hệ điều khiển trong mạng.

Mạng IP tự tối ưu hóa

Khả năng tự động hóa một cách thông minh các dịch vụ đến từ nhiều nhà cung cấp và các lớp mạng là tối quan trọng trong việc xây dựng một hệ thống mạng dựa trên IP có khả năng tự tối ưu hóa. Nền tảng Phân hệ quản lý Dịch vụ Đa miền (MDSO) Blue Planet của Ciena tận dụng các chuẩn mở để tăng tốc độ dịch vụ, đồng thời cắt giảm các chi phí thông qua việc tối giản các hoạt động. Khả năng tự động hóa thông minh là một yếu tố quyết định thành công của IP Thích ứng, xuất phát từ cam kết của Ciena trong việc cung cấp các API được chuẩn hóa và dựa trên mã nguồn mở, vi dụ như tính năng truyền trực tuyến từ xa OpenConfig, gRPC, và NETCONF/YANG.

Vận dụng khả năng mở

Bằng cách áp dụng các chuẩn mở, Ciena cho phép các nhà mạng quyết định và lựa chọn thời gian và địa điểm phù hợp để phát triển hạ tầng mạng và dịch vụ của họ. Các giải pháp không còn là các hệ thống được tích hợp sẵn một cách chặt chẽ. Thay vào đó, chúng sẽ là tập hợp các tính năng riêng biệt có thể sử dụng một cách thực tế và/hoặc ảo hóa các giao thức đã chuẩn hóa để tương tác với nhau trong một kiến trúc dựa trên các dịch vụ nhỏ.

Phương Dung

 
List comment
 
Mã độc tống tiền – Nguy cơ và giải pháp phòng chống
icon

Trên đường đua Chuyển Đổi Số, các Doanh nghiệp đang tìm kiếm lợi thế cạnh tranh thông qua việc đưa ra quyết định nhanh hơn, sáng suốt hơn, được hỗ trợ bởi nguồn dữ liệu năng động và luôn sẵn sàng. 

 
Quy hoạch thị trường dịch vụ chữ ký số: Vì sao cần?
icon

Trong bối cảnh cung – cầu mất cân đối, nảy sinh nhiều bất cập, thì quy hoạch là việc làm rất cần thiết và cấp bách để đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam.

 
Vì sao Bluezone hỗ trợ Hải Dương truy vết được nhiều F1, F2 hơn cả?
icon

Trong 1.920 trường hợp F1, F2 được hỗ trợ truy vết qua Bluezone, có tới 1.035 trường hợp ở Hải Dương, dù đây không phải là địa phương xuất hiện sớm ca nhiễm Covid-19 từ cộng đồng. Đâu là lý do Bluezone phát huy tác dụng tại tỉnh này?

 
Dịch vụ chữ ký số trên mobile: Phải tuân thủ luật pháp
icon

Ứng dụng chữ ký số trên thiết bị di động (mobile) được triển khai tại nhiều quốc gia. Ở Việt Nam, công nghệ đã sẵn sàng, vấn đề mấu chốt là cần tuân thủ quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho những người trong cuộc.

 
Chữ ký số thúc đẩy thanh toán số, nền kinh tế số
icon

Chữ ký số được coi là nền tảng phục vụ các giao dịch điện tử nhằm phát triển thanh toán số, kinh tế số. Quá trình triển khai chữ ký số tại Việt Nam đã có kết quả đáng ghi nhận, song vẫn còn nhiều khó khăn cần giải quyết.

 
 
Elon Musk chê Bill Gates không biết gì về xe tải điện
icon

CEO Tesla Elon Musk chỉ trích tỷ phú Bill Gates về quan điểm của ông đối với tính cần thiết của xe điện cỡ lớn.  

“Ngày Trí tuệ nhân tạo 2020” - Bức tranh toàn cảnh về AI tại Việt Nam
icon

AI Day 2020 được xem là ngày hội của giới nghiên cứu, ứng dụng AI tại Việt Nam khi bất cứ ai quan tâm đến lĩnh vực này đều có thể lắng nghe, trao đổi những vấn đề mình quan tâm với các chuyên gia hàng đầu thế giới.

Blogger thú cưng: Từ xu hướng triệu view trở thành nghề mới của giới trẻ
icon

Xuất phát từ sở thích cá nhân, nhiều blogger thú cưng đã định hướng cho mình một con đường phát triển sự nghiệp hiệu quả, mang đến nguồn thu nhập đáng kể.  

Các giải pháp Chính phủ điện tử của VNPT được vinh danh tại giải thưởng quốc tế
icon

Chỉ trong thời gian ngắn, VNPT tiếp tục được vinh danh tại Giải thưởng Kinh doanh Quốc tế 2020 (International Business Awards - IBA Stevie Awards) với 5 giải thưởng lớn dành cho các giải pháp Chính phủ điện tử.

VNPT đảm nhận vai trò kết nối tại kỳ họp Đại hội đồng AIPA – 41
icon

Với kinh nghiệm triển khai hạ tầng Viễn thông – CNTT cho các sự kiện lớn trong nước và quốc tế những năm gần đây, VNPT vinh dự được Quốc hội và Chính phủ tin tưởng giao nhiệm vụ kết nối tại kỳ họp Đại hội đồng AIPA năm nay.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123