IP Thích ứng sẽ thay đổi mạng IP ra sao?

Một trong những xu hướng đột phá hiện nay khuyến khích chúng ta thực hiện việc ảo hóa các ứng dụng, dịch vụ và phân tách hạ tầng (phân chia phần cứng và phần mềm).

Khi đặt xu hướng này bên cạnh những yêu cầu vô tận về băng thông, khả năng mở rộng và tính linh hoạt trong việc triển khai các hệ thống mạng, chúng ta sẽ phát hiện ra một cách tiếp cận hoàn toàn mới cho quá trình phát triển kiến trúc mạng. 

Xu hướng thay đổi đột phá trong không gian mạng IP này đã chia bộ định tuyến biên mạng IP thành ba phần, bao gồm một Cổng mạng băng thông ảo hóa (vBNG), một bộ chuyển mạch silicon L2/L3, và một cơ chế điều khiển mạng dạng SDN. Cấu trúc này yêu cầu cấp thêm tài nguyên điện toán cho mạng biên để giúp giải quyết nhu cầu mở rộng và các dịch vụ liên quan tới các ứng dụng 5G và IoT. Tổng chi phí vận hành để thực hiện việc mở rộng cũng cần phải được tính đến.

Toàn bộ các thành phần của mạng đầu cuối đều phải đủ linh hoạt để hỗ trợ việc tính toán và lưu trữ các tài nguyên mạng tại bất kỳ thời điểm và vị trí nào theo yêu cầu bằng cách tận dụng những loại tài nguyên có khả năng lập trình mà không yêu cầu phải thực hiện lại hoạt động cấu hình thủ công khi đáp ứng các yêu cầu về dịch vụ mới. Điều này đã dẫn tới những cuộc thảo luận mở xung quanh các API mở, ví dụ như NETCONF/YANG, mở rộng và tăng cường giao thức định tuyến, giải pháp tính toán đường dẫn, các cuộc gọi thủ tục từ xa, .v.v. vậy còn OPEX thì sao?

Dễ dàng nhận thấy rằng các giải pháp dựa trên IP được xây dựng thông  qua việc tận dụng các nút mạng trọng cơ chế điều khiển mạng đã không còn là phương án tối ưu nhất trên con đường phát triển trong tương lai. Theo chuyên gia Scott McFeely của Ciena, cần phải có một cách tiếp cận mới trong việc mở rộng và đơn giản hóa truy cập mạng thông qua IP vào hệ thống mạng đô thị – một cách tiếp cận được tối ưu hóa, ảo hóa, tự động hóa và khả năng mở rộng tốt hơn rất nhiều. Chúng tôi gọi cách tiếp cận mới này là IP Thích ứng.

Vậy IP Thích ứng là gì?

IP Thích ứng là một giải pháp có năng lực vượt trội hơn nhiều khi so sánh với khả năng của từng thành phần đơn lẻ của hệ thống mạng, và nó được xây dựng dựa trên cơ sở hạ tầng mạng có khả năng lập trình. Việc triển khai tự động thông minh của chúng tôi kết hợp giữa mô hình quản lý mạng SDN và các phân tích. Điều này cho phép nhà mạng vận dụng những kiến thức chuyên sâu về hệ thống mạng để hỗ trợ quá trình tự động hóa dịch vụ và vận hành.

Các cấu phần của hệ thống mạng bao gồm tính năng phát hiện và báo cáo trạng thái mạng, bằng cách đóng vai trò như các bộ cảm biến được đặt tại các điểm dọc theo chuỗi dịch vụ đầu cuối. Thông tin này được chia sẻ với các ứng dụng quản lý và phân tích mạng. Dựa trên việc phân tích các dữ liệu được thu thập, hệ thống sẽ liên tục thực hiện những điều chỉnh nhằm tối ưu hóa hiệu quả của mạng đầu cuối. Các điều chỉnh được gửi tới các cấu phần của hệ thống mạng thông qua các công nghệ được chuẩn hóa, như sử dụng NETCONF/YANG và các phần mở rộng của giao thức định tuyến. Điều này tạo nên một phương pháp có hệ thống khép kín trong quá trình vận hành mạng.

IP Thích ứng sẽ thay đổi mạng IP ra sao?
 

Một cái nhìn toàn diện về các thiết kế mạng dựa trên IP

IP Thích ứng là một kiến trúc mạng tập trung vào Lớp 3 và không bắt đầu với các khả năng của một hộp đen đơn lẻ hoặc một tập hợp các hộp đen. Thay vào đó, thiết kế của kiến trúc mạng này được khởi nguồn với một tư duy tổng thể. Nhằm đáp ứng mục tiêu tăng cường khả năng mở rộng thông qua một số lượng ngày càng lớn các điểm đầu cuối, việc cần thiết phải làm là giảm tải việc báo hiệu mức độ điều khiển trên mỗi nốt mạng. Trong mạng IP/MPLS hiện tại, mỗi nốt chạy một Giao thức phân phối nhãn (LDP) cho từng bộ định tuyến tương ứng. IP Thích ứng có một cách tiếp cận đơn giản hơn, tương thích với mạng dạng SDN, và phù hợp với các khái niệm đang được tổ chức Internet Engineering Task Force (IETF) phát triển nhằm giảm bớt số lượng các giao thức truyền thống và việc báo hiệu trên phân hệ điều khiển trong mạng.

Mạng IP tự tối ưu hóa

Khả năng tự động hóa một cách thông minh các dịch vụ đến từ nhiều nhà cung cấp và các lớp mạng là tối quan trọng trong việc xây dựng một hệ thống mạng dựa trên IP có khả năng tự tối ưu hóa. Nền tảng Phân hệ quản lý Dịch vụ Đa miền (MDSO) Blue Planet của Ciena tận dụng các chuẩn mở để tăng tốc độ dịch vụ, đồng thời cắt giảm các chi phí thông qua việc tối giản các hoạt động. Khả năng tự động hóa thông minh là một yếu tố quyết định thành công của IP Thích ứng, xuất phát từ cam kết của Ciena trong việc cung cấp các API được chuẩn hóa và dựa trên mã nguồn mở, vi dụ như tính năng truyền trực tuyến từ xa OpenConfig, gRPC, và NETCONF/YANG.

Vận dụng khả năng mở

Bằng cách áp dụng các chuẩn mở, Ciena cho phép các nhà mạng quyết định và lựa chọn thời gian và địa điểm phù hợp để phát triển hạ tầng mạng và dịch vụ của họ. Các giải pháp không còn là các hệ thống được tích hợp sẵn một cách chặt chẽ. Thay vào đó, chúng sẽ là tập hợp các tính năng riêng biệt có thể sử dụng một cách thực tế và/hoặc ảo hóa các giao thức đã chuẩn hóa để tương tác với nhau trong một kiến trúc dựa trên các dịch vụ nhỏ.

Phương Dung

 
List comment
 
Chính sách hỗ trợ chuyên biệt của Huawei AppGallery: Hướng đi mới cho các Nhà phát triển game
icon

Tại hội thảo Huawei Developer Day “Huawei AppGallery - Kết nối Toàn cầu”, lần đầu tiên chính sách hỗ trợ cho các Nhà phát triển một cách chuyên biệt trên từng thị trường đã được chia sẻ tại Việt Nam. 

 
Ông Biden có dừng chiến tranh công nghệ Mỹ - Trung?
icon

Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể đưa ra nhiều chiến lược hơn với Trung Quốc và các vấn đề liên quan đến nhập cư.

 
'Xe công nghệ muốn công bằng hãy đóng phí nhượng quyền ở sân bay'
icon

'Xe công nghệ muốn có vị trí như taxi truyền thống phải ký hợp đồng nhượng quyền. Không thể không nộp phí nhưng lại muốn bình đẳng được', lãnh đạo sân bay Tân Sơn Nhất nói.

 
Samsung dùng 116 tỷ USD đốt cháy cuộc đua chip với TSMC
icon

Samsung rót 116 tỷ USD vào mảng kinh doanh chip thế hệ mới, với tham vọng thu hẹp khoảng cách với TSMC, công ty sản xuất chip dẫn đầu thị trường, trong vòng 2 năm nữa.  

 
Hà Tĩnh đặt mục tiêu vào Top 15 địa phương dẫn đầu về Chính phủ số
icon

Một mục tiêu được UBND tỉnh Hà Tĩnh đặt ra trong kế hoạch chuyển đổi số của địa phương là nằm trong nhóm 15 tỉnh, thành phố đứng đầu của cả nước về chỉ số phát triển Chính quyền số.

 
 
CSV - chiến lược kinh doanh hiệu quả trong thời kỳ mới
icon

Doanh nghiệp tạo tác động tích cực đến cộng đồng, từ đó mang về lợi ích kinh doanh cho công ty - một mô hình mới được kỳ vọng tạo phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Năm nhân viên Amazon bị bắt vì trộm Apple lô hàng iPhone 12 trị giá nửa triệu đô
icon

Năm nhân viên của Amazon đã bị bắt cách đây vài ngày vì cáo buộc ăn cắp lô iPhone trị giá 590.000 USD từ một trung tâm hậu cần ở Madrid, Tây Ban Nha.  

Xây dựng và phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp Việt trong xu thế hội nhập
icon

Bước chân vào xu thế hội nhập toàn cầu, đứng trước nhiều cơ hội cũng như nhiều thách thức, các doanh nghiệp Việt hiểu rằng xây dựng thương hiệu là điều kiện cần thiết nhằm nâng cao vị thế và mang lại nhiều giá trị cạnh tranh thiết thực. 

Người Việt rủ nhau dùng app tìm người nộp, rút hộ tiền mặt để không phải xếp hàng
icon

80% chi tiêu của người Việt vẫn là tiền mặt. Ở Việt Nam, những ứng dụng công nghệ để hỗ trợ kết nối nộp - rút hộ tiền mặt 24/7 như Gutina đang giúp tiết kiệm thời gian chết cho hàng triệu người.

Thiếu niên bán thận mua iPhone 4 năm 2011 giờ phải nằm liệt giường
icon

Một thiếu niên người Trung Quốc đã bán đi một quả thận của mình cách đây 9 năm để có tiền mua iPhone và iPad, giờ đây đã phải nằm liệt giường vì quyết định sai lầm trong quá khứ của bản thân.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123