IP Thích ứng sẽ thay đổi mạng IP ra sao?

Một trong những xu hướng đột phá hiện nay khuyến khích chúng ta thực hiện việc ảo hóa các ứng dụng, dịch vụ và phân tách hạ tầng (phân chia phần cứng và phần mềm).

Khi đặt xu hướng này bên cạnh những yêu cầu vô tận về băng thông, khả năng mở rộng và tính linh hoạt trong việc triển khai các hệ thống mạng, chúng ta sẽ phát hiện ra một cách tiếp cận hoàn toàn mới cho quá trình phát triển kiến trúc mạng. 

Xu hướng thay đổi đột phá trong không gian mạng IP này đã chia bộ định tuyến biên mạng IP thành ba phần, bao gồm một Cổng mạng băng thông ảo hóa (vBNG), một bộ chuyển mạch silicon L2/L3, và một cơ chế điều khiển mạng dạng SDN. Cấu trúc này yêu cầu cấp thêm tài nguyên điện toán cho mạng biên để giúp giải quyết nhu cầu mở rộng và các dịch vụ liên quan tới các ứng dụng 5G và IoT. Tổng chi phí vận hành để thực hiện việc mở rộng cũng cần phải được tính đến.

Toàn bộ các thành phần của mạng đầu cuối đều phải đủ linh hoạt để hỗ trợ việc tính toán và lưu trữ các tài nguyên mạng tại bất kỳ thời điểm và vị trí nào theo yêu cầu bằng cách tận dụng những loại tài nguyên có khả năng lập trình mà không yêu cầu phải thực hiện lại hoạt động cấu hình thủ công khi đáp ứng các yêu cầu về dịch vụ mới. Điều này đã dẫn tới những cuộc thảo luận mở xung quanh các API mở, ví dụ như NETCONF/YANG, mở rộng và tăng cường giao thức định tuyến, giải pháp tính toán đường dẫn, các cuộc gọi thủ tục từ xa, .v.v. vậy còn OPEX thì sao?

Dễ dàng nhận thấy rằng các giải pháp dựa trên IP được xây dựng thông  qua việc tận dụng các nút mạng trọng cơ chế điều khiển mạng đã không còn là phương án tối ưu nhất trên con đường phát triển trong tương lai. Theo chuyên gia Scott McFeely của Ciena, cần phải có một cách tiếp cận mới trong việc mở rộng và đơn giản hóa truy cập mạng thông qua IP vào hệ thống mạng đô thị – một cách tiếp cận được tối ưu hóa, ảo hóa, tự động hóa và khả năng mở rộng tốt hơn rất nhiều. Chúng tôi gọi cách tiếp cận mới này là IP Thích ứng.

Vậy IP Thích ứng là gì?

IP Thích ứng là một giải pháp có năng lực vượt trội hơn nhiều khi so sánh với khả năng của từng thành phần đơn lẻ của hệ thống mạng, và nó được xây dựng dựa trên cơ sở hạ tầng mạng có khả năng lập trình. Việc triển khai tự động thông minh của chúng tôi kết hợp giữa mô hình quản lý mạng SDN và các phân tích. Điều này cho phép nhà mạng vận dụng những kiến thức chuyên sâu về hệ thống mạng để hỗ trợ quá trình tự động hóa dịch vụ và vận hành.

Các cấu phần của hệ thống mạng bao gồm tính năng phát hiện và báo cáo trạng thái mạng, bằng cách đóng vai trò như các bộ cảm biến được đặt tại các điểm dọc theo chuỗi dịch vụ đầu cuối. Thông tin này được chia sẻ với các ứng dụng quản lý và phân tích mạng. Dựa trên việc phân tích các dữ liệu được thu thập, hệ thống sẽ liên tục thực hiện những điều chỉnh nhằm tối ưu hóa hiệu quả của mạng đầu cuối. Các điều chỉnh được gửi tới các cấu phần của hệ thống mạng thông qua các công nghệ được chuẩn hóa, như sử dụng NETCONF/YANG và các phần mở rộng của giao thức định tuyến. Điều này tạo nên một phương pháp có hệ thống khép kín trong quá trình vận hành mạng.

IP Thích ứng sẽ thay đổi mạng IP ra sao?
 

Một cái nhìn toàn diện về các thiết kế mạng dựa trên IP

IP Thích ứng là một kiến trúc mạng tập trung vào Lớp 3 và không bắt đầu với các khả năng của một hộp đen đơn lẻ hoặc một tập hợp các hộp đen. Thay vào đó, thiết kế của kiến trúc mạng này được khởi nguồn với một tư duy tổng thể. Nhằm đáp ứng mục tiêu tăng cường khả năng mở rộng thông qua một số lượng ngày càng lớn các điểm đầu cuối, việc cần thiết phải làm là giảm tải việc báo hiệu mức độ điều khiển trên mỗi nốt mạng. Trong mạng IP/MPLS hiện tại, mỗi nốt chạy một Giao thức phân phối nhãn (LDP) cho từng bộ định tuyến tương ứng. IP Thích ứng có một cách tiếp cận đơn giản hơn, tương thích với mạng dạng SDN, và phù hợp với các khái niệm đang được tổ chức Internet Engineering Task Force (IETF) phát triển nhằm giảm bớt số lượng các giao thức truyền thống và việc báo hiệu trên phân hệ điều khiển trong mạng.

Mạng IP tự tối ưu hóa

Khả năng tự động hóa một cách thông minh các dịch vụ đến từ nhiều nhà cung cấp và các lớp mạng là tối quan trọng trong việc xây dựng một hệ thống mạng dựa trên IP có khả năng tự tối ưu hóa. Nền tảng Phân hệ quản lý Dịch vụ Đa miền (MDSO) Blue Planet của Ciena tận dụng các chuẩn mở để tăng tốc độ dịch vụ, đồng thời cắt giảm các chi phí thông qua việc tối giản các hoạt động. Khả năng tự động hóa thông minh là một yếu tố quyết định thành công của IP Thích ứng, xuất phát từ cam kết của Ciena trong việc cung cấp các API được chuẩn hóa và dựa trên mã nguồn mở, vi dụ như tính năng truyền trực tuyến từ xa OpenConfig, gRPC, và NETCONF/YANG.

Vận dụng khả năng mở

Bằng cách áp dụng các chuẩn mở, Ciena cho phép các nhà mạng quyết định và lựa chọn thời gian và địa điểm phù hợp để phát triển hạ tầng mạng và dịch vụ của họ. Các giải pháp không còn là các hệ thống được tích hợp sẵn một cách chặt chẽ. Thay vào đó, chúng sẽ là tập hợp các tính năng riêng biệt có thể sử dụng một cách thực tế và/hoặc ảo hóa các giao thức đã chuẩn hóa để tương tác với nhau trong một kiến trúc dựa trên các dịch vụ nhỏ.

Phương Dung

Chủ đề : phần cứng
 
List comment
 
Hôm nay, TP.HCM chính thức thí điểm giám sát cách ly F1 tại nhà bằng công nghệ
icon

Các trường hợp F1 khi đủ điều kiện cách ly tại nhà phải cài đặt ứng dụng trên smartphone để đảm bảo quy định về quản lý, giám sát.

 
Trong 2 tuần, hơn 1.000 hộ gia đình tại Lạng Sơn mở cửa hàng số
icon

Sau 2 tuần thử nghiệm phát triển kinh tế số tại xã Chi Lăng và thị trấn Chi Lăng, đã có 1.062 hộ gia đình có cửa hàng số trên các sàn Vỏ Sò và Postmart. Ngày 20/7, Lạng Sơn sẽ tổ chức ra quân phát triển kinh tế số.

 
Sửa xong cáp biển AAG, Internet Việt Nam đi quốc tế trở lại bình thường
icon

Các lỗi trên tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã được khắc phục xong, khôi phục hoàn toàn dung lượng trên tuyến. Trước đó, sự cố trên 2 tuyến cáp biển khác là AAE-1 và APG  đã lần lượt được sửa xong vào 11/6 và 12/7.

 
Người dân TP.HCM được tư vấn sức khoẻ miễn phí qua điện thoại
icon

Hàng trăm chuyên gia y tế tham gia tư vấn sức khoẻ miễn phí cho người dân TP.HCM giữa đại dịch Covid-19.  

 
‘Mặt cười’ Facebook nay đã có cả hình lẫn tiếng
icon

Facebook vừa giới thiệu tính năng “âm biểu tượng” cho ứng dụng nhắn tin Messenger.  

 
 
Hai sản phẩm chuyển đổi số của Viettel Telecom được vinh danh tại IT World Awards 2021
icon

Giải thưởng hàng đầu của Ngành Công nghệ Thông tin toàn cầu (IT World Awards 2021) vừa chính thức công bố danh sách các công ty, cá nhân có thành tựu xuất sắc nhất.

Giải mã văn hóa công ty phía sau câu chuyện Xiaomi vượt qua Apple, lần đầu vươn lên vị trí thứ 2 thị trường smartphone toàn cầu
icon

Đổi mới là một phần trong văn hóa của Xiaomi, nên họ đã đầu tư đáng kể vào Nghiên cứu và Phát triển (R&D). Xiaomi đã đầu tư gần 10 tỷ NDT cho R&D trong năm 2020, dự kiến sẽ tăng khoảng 30 - 40% trong 2021.

TP.HCM: Quét mã QR tại các các trạm kiểm soát để tránh ùn ứ
icon

Phòng CSGT Công an TP.HCM vừa cung cấp 12 mã QR để người dân khai báo y tế tiện lợi tại các cửa ngõ ra vào thành phố.  

Nỗi đau của Facebook
icon

Nhà quảng cáo đang nghi ngờ hiệu quả của Facebook sau khi nền tảng này bị iOS mới của Apple chặn theo dõi người dùng. Doanh thu quảng cáo chính là nguồn sống của mạng xã hội này.

Chủ tịch SpaceX: Nữ kỹ sư tài năng lật đổ định kiến về phụ nữ trong ngành công nghiệp vũ trụ, bắt tay Elon Musk chinh phục không gian
icon

Trong SpaceX, Shotwell nói công ty có rất nhiều 'người phụ nữ phi thường' với khoảng 15% kỹ sư hiện tại là nữ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123