iPhone mới có thể được sản xuất tại Mexico

Theo Reuters, Foxconn, Pegatron nằm trong số các công ty muốn mở nhà máy mới tại Mexico khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và dịch bệnh làm xáo trộn chuỗi cung ứng toàn cầu.  

iPhone mới có thể được sản xuất tại Mexico

Nếu điều này là sự thật, nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh có thể nhận được hàng tỷ USD đầu tư trong vài năm tới. Foxconn và Pegatron là các nhà thầu của các hãng lớn như Apple. Không rõ họ sẽ hợp tác với công ty nào tại Mexico.

Theo hai nguồn tin của Reuters, Foxconn dự định dùng nhà máy để sản xuất iPhone. Tuy nhiên, một trong hai nguồn tin nói rằng không có dấu hiệu Apple trực tiếp tham gia vào kế hoạch. Foxconn có khả năng ra quyết định cuối cùng về nhà máy mới vào cuối năm nay và bắt tay vào làm sau đó.

Pegatron cũng đang thảo luận với những người cho vay về một cơ sở mới tại Mexico, chủ yếu để lắp ráp chip và linh kiện điện tử.

Hiện tại, Foxconn có 5 nhà máy tại Mexico, công việc chính là sản xuất tivi, máy chủ. Nếu mở rộng quy mô, nó cho thấy sự chuyển dịch lớn và từ từ của chuỗi cung ứng toàn cầu ra khỏi Trung Quốc giữa chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và khủng hoảng Covid-19. Chính quyền Trump đang khuyến khích doanh nghiệp chuyển cơ sở sản xuất từ châu Á sang Mỹ, Mỹ Latinh và khu vực Caribe.

Mexico sở hữu các lợi thế về địa lý, lương nhân công thấp và múi giờ. Bất chấp suy thoái toàn cầu và lo ngại về môi trường kinh doanh dưới thời Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador, dữ liệu từ chính phủ cho thấy đầu tư nước ngoài vẫn tăng trong năm nay.

Nguồn tin thứ ba của Reuters tiết lộ Foxconn đã liên lạc với chính phủ Mexico song mới ở giai đoạn đầu. Số ca Covid-19 tăng nhanh ở đây cũng là nỗi lo lớn khi đầu tư. Trong một tuyên bố, Foxconn cho biết chưa có kế hoạch tăng cường đầu tư tại Mexico.

Tháng 7, Reuters đưa tin Foxconn dự định đầu tư tối đa 1 tỷ USD để mở rộng nhà máy tại Ấn Độ, nơi công ty lắp ráp iPhone.

Trong hội thảo các nhà đầu tư tại Đài Bắc hôm 12/8, Chủ tịch Foxconn Liu Young Way nhận định thế giới đã chia thành “G2” – hai nhóm – sau căng thẳng Mỹ - Trung. Công ty của ông đang nỗ lực để đưa ra hai bộ chuỗi cung ứng phục vụ hai thị trường này. “Công xưởng thế giới không còn nữa”, ông nói thêm. Khoảng 30% sản phẩm của Foxconn đang được làm bên ngoài Trung Quốc và tỉ lệ sẽ tăng lên.

Sharp, công ty của Foxconn, cho biết sẽ mở rộng dây chuyền sản xuất tivi tại Mexico. Năm 2019, Sharp nói rằng sẽ mở nhà máy tại Việt Nam để chuyển một phần sản xuất từ Trung Quốc sang.

 

Trong khi đó, theo nguồn tin, Luxshare Precision Industry cũng đang cân nhắc xây nhà máy tại Mexico trong năm nay để né cuộc chiến thuế quan giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Chưa rõ Luxshare đang cân nhắc dây chuyền sản phẩm nào. Luxshare hiện là nhà sản xuất tai nghe Apple AirPods hàng đầu.

Phòng Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc tại Mexico, cơ quan đại diện cho chính quyền Đài Loan tại đây, cho biết đã nghe về thông tin Foxconn muốn xây nhà máy khác tại Ciudad Juarez. Giám đốc văn phòng Armando Cheng cũng nói Pegatron đang muốn chuyển dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang Mexico. Ông Cheng nhận định Mexico là một trong các nước lý tưởng nhất đối với các công ty đang cân nhắc điều chỉnh chuỗi cung ứng nguồn.

Tuy nhiên, lời hứa về các khoản đầu tư không phải lúc nào cũng ổn định. Chẳng hạn, năm 2017, Tổng thống Trump nói Foxconn sẽ xây nhà máy 10 tỷ USD, tuyển dụng 13.000 lao động để sản xuất tấm nền LCD tại bang Wisconsin. Song, kế hoạch thay đổi hoàn toàn. Năm 2019, công ty thu hẹp quy mô của nhà máy dự kiến. Tháng 4 năm nay, Foxconn cho biết sẽ sản xuất máy thở tại đây.

Ngoài ra, Covid-19 còn đẩy chuỗi cung ứng xuyên Thái Bình Dương vào trạng thái đứng yên: dược phẩm, linh kiện điện tử, xe hơi bị mắc kẹt, càng làm tăng thêm mối lo của các doanh nghiệp khi cơ sở sản xuất xa xôi so với người dùng Mỹ. Bên cạnh đó, thỏa thuận thương mại Mỹ - Mexico – Canada vừa được thi hành yêu cầu nhiều nguồn lực đầu vào địa phương hơn để hưởng chính sách miễn thuế xuất khẩu sang Mỹ.

Bộ trưởng kinh tế Mexico Graciela Marquez cho biết nước này đã đối thoại với một loạt các doanh nghiệp nước ngoài để lôi kéo họ chuyển từ châu Á sang nhằm hưởng lợi từ thỏa thuận. Mexico cũng chuẩn bị đàm phán với Apple về phân bổ lại sản xuất. Bà chưa trực tiếp thảo luận với Foxconn, Pegatron và Luxshare.

Theo Samuel Campos, Giám đốc điều hành hãng môi giới bất động sản Newmark Knight Frank, công ty của ông đang hỗ trợ hai doanh nghiệp Trung Quốc, một trong lĩnh vực xe hơi và một trong sản xuất, di dời đến một cụm công nghiệp tại Mexico. Ông cho biết các doanh nghiệp xe hơi, y tế và điện tử châu Á có thể sẽ tăng đầu tư vào Mexico trong quý IV năm nay.

Alan Russell, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Tecma Group, công ty quản lý nhà máy tại Mexico, nhận định các nhà sản xuất tại Trung Quốc muốn giữ thị phần tại Bắc Mỹ có rất ít lựa chọn. Họ sẽ phải rút ngắn chuỗi cung ứng và mang tính khu vực nhiều hơn.

Du Lam (Theo Reuters)

Samsung lạnh lùng từ chối giúp đỡ Apple

Samsung lạnh lùng từ chối giúp đỡ Apple

Apple đề nghị Samsung công khai tài liệu về kho ứng dụng trong trận chiến pháp lý với các nhà phát triển về mức phí 30% trên App Store. Nhưng Samsung nhất quyết từ chối.  

 
List comment
 

Savvycom, công ty tư vấn chuyển đổi số và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm tại Việt Nam, và Insider, kỳ lân Martech với nền tảng cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng, đã ký kết hợp tác chiến lược.

 

Chuyến bay liên quan đến các nhân vật nổi tiếng, sự kiện quốc tế quan trọng được hàng trăm nghìn người theo dõi trực tiếp trên các ứng dụng như Flightradar24.

 

Sản phẩm đáp ứng các quy định của chính phủ và đạt tiêu chuẩn châu Âu, đủ điều kiện để chuẩn bị cung cấp chính thức ra thị trường.  

 

Hiện có khoảng 35.000 phương tiện dán cả 2 loại thẻ thu phí không dừng gây lãng phí và bất cập khi xe không qua được trạm.

 

Diễn ra trong tuần thứ 3 của tháng 8 với chủ đề “Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế xã hội”, Tuần lễ chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế 2022 là một hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10.

 
 

Vào 9h30 ngày 10/08/2022, chuyên gia CMC Telecom cùng AWS và Apzon IRS sẽ chia sẻ cách các doanh nghiệp sản xuất hiện đại hàng đầu nâng cao hiệu quả hoạt động vận hành với SAP trên nền tảng AWS tại webinar “Cloud solution trends in Manufacturing'.

Trên nền tảng học trực tuyến mở đại trà tại onetouch.mic.gov.vn, Bộ TT&TT đã tổng hợp các tài liệu và đưa vào 1 khóa bồi dưỡng “Phổ cập kỹ năng số cộng đồng” dành cho các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng và người dân.

Zalo đang hứng bão dư luận từ việc thu phí người dùng, tuy nhiên một số ý kiến ủng hộ cho rằng nền tảng này cần cung cấp dịch vụ xứng đáng khí thu phí.

Theo nguồn tin của Reuters, Mỹ đang cân nhắc hạn chế bán thiết bị sản xuất chip của Mỹ cho các nhà sản xuất chip nhớ tại Trung Quốc.  

Nguyên mẫu máy tính Apple 1 – Apple Computer A từng thuộc sở hữu của cố CEO Steve Jobs đang được bán đấu giá. Và số tiền tối thiểu để có thể mua...

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123