Ireland muốn chấm dứt tranh chấp pháp lý với Facebook vào đầu năm 2021

Người đứng đầu cơ quan quản lý dữ liệu Ireland hi vọng sẽ kết thúc tranh chấp pháp lý với Facebook, liên quan đến việc truyền dữ liệu xuyên Đại Tây Dương.  

Vào tháng 9, Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland đã ban hành lệnh sơ bộ yêu cầu Facebook đình chỉ việc truyền dữ liệu của người dùng EU đến Mỹ. Trước đó, Tòa án tối cao Liên minh châu Âu đã đưa ra phán quyết mang tính bước ngoặt về hai cơ chế truyền dữ liệu quan trọng.

Ireland muốn chấm dứt tranh chấp pháp lý với Facebook vào đầu năm 2021

Tòa án Công lý Châu Âu (ECJ) đã tuyên bố không hợp lệ cái gọi là quy định "Bảo vệ quyền riêng tư", là khuôn khổ kế thừa của hệ thống "Che giấu An toàn" trước đó. Với sự hỗ trợ của các hành động pháp lý do nhà hoạt động quyền riêng tư người Áo Max Schrems dẫn đầu, cả hai quy định đã bị loại bỏ. Nhưng ECJ không nói rằng các điều khoản hợp đồng tiêu chuẩn được sử dụng để chuyển dữ liệu cá nhân từ Liên minh Châu Âu sang Mỹ là bất hợp pháp.

Facebook chống lại Ủy ban Dữ liệu Ireland, tuyên bố rằng Ủy ban đã mở một cuộc điều tra về công ty và "ngụ ý rằng những điều khoản hợp đồng tiêu chuẩn này thực sự không thể được sử dụng để chuyển dữ liệu từ EU sang Mỹ". Công ty cho biết nếu các điều khoản này bị cấm, họ có thể bị buộc phải rút khỏi châu Âu.

Ủy viên Bảo vệ Dữ liệu Ireland Helen Dixon tiết lộ, văn phòng của bà không thể tiếp tục cuộc điều tra về Facebook vì Tòa án Thương mại Tối cao Ireland sẽ xét xử công ty vào cuối tháng này. Trả lời phỏng vấn truyền thông, Dixon nói rằng: "Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được phán quyết của tòa án vào đầu năm 2021, làm rõ việc chúng tôi nên giải quyết vấn đề quan trọng này như thế nào".

 

Một số người ủng hộ quyền riêng tư đã chỉ trích cơ quan quản lý Ireland, cho rằng họ không hoàn thành cuộc điều tra Facebook và các công ty công nghệ lớn khác một cách kịp thời, theo quy định về quyền riêng tư Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) mới của EU.

Luật mới có hiệu lực vào năm 2018 và nhà chức trách có quyền phạt tới 4% doanh thu hàng năm toàn cầu hoặc 20 triệu euro, tùy theo mức nào lớn hơn. Mặc dù Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland đã có những động thái chống lại Google và Facebook về quyền riêng tư, nhưng không đưa ra bất kỳ khoản phạt nào đối với các gã khổng lồ công nghệ của Mỹ về vấn đề GDPR.

Dixon nói: "Tôi muốn chỉ ra rằng không có sự khác biệt về tốc độ giữa Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu (của Ireland – PV) và các cơ quan bảo vệ dữ liệu khác của EU” và "Mặc dù chúng ta đang nói về thực tế là hầu hết các nền tảng công nghệ lớn đều có trụ sở chính tại Ireland, nhưng đây không phải là những công ty công nghệ duy nhất. Giống như Amazon, Spotify, Netflix, PayPal và các công ty khác, tất cả đều có tru sở ở những nơi khác".

Phong Vũ

Video về Covid-19 của Bộ Y tế lọt top nổi bật trên YouTube 2020

Video về Covid-19 của Bộ Y tế lọt top nổi bật trên YouTube 2020

Đoạn video hướng dẫn các biện pháp an toàn trong giai đoạn Covid-19 của Bộ Y tế lọt vào Top video nổi bật trên YouTube tại Việt Nam trong năm 2020.

 
List comment
 

Bất động sản “view sông” luôn được nhà đầu tư săn lùng và chấp nhận trả mức giá đắt hơn rất nhiều so với những sản phẩm khác. Sức nóng của những căn hộ ven sông chưa bao giờ giảm nhiệt.

 

TikTok đang dần xâm chiếm lĩnh vực thương mại điện tử và đây có thể là nhân tố mới khiến cuộc chơi thay đổi.

 

Vị trí 'ông vua xe điện' của Tesla đang bị lung lay trước các hãng EV Trung Quốc.

 

Nhiều quốc gia trên thế giới cũng ứng dụng thành công các giải pháp công nghệ nhằm chống lại các vi phạm về bản quyền.

 

Thời tiết oi bức tại TP.HCM đang khiến nhu cầu sửa máy lạnh tăng cao. Thu nhập của thợ trong lúc cao điểm có thể lên đến 100 triệu đồng/tháng.

 
 

Microsoft, Google, IBM, Twitter, Adobe và nhiều công ty có ảnh hưởng lớn trong giới công nghệ khác đều có một điểm chung, đó là vị trí điều hành cao nhất do những người gốc Ấn nắm giữ.

Chuyên gia Việt kiều đưa ra 3 mô hình thu thập dữ liệu theo kiểu ve, nhện, cáo mà doanh nghiệp có thể áp dụng.

Người dân tại bang North Dakota không hài lòng khi tỷ phú Bill Gates mua đất nông nghiệp tại địa phương. Nhiều người còn đặt ra thuyết âm mưu liên quan đến chuyện này.

Sau khoảng 3 tháng khóa giao dịch, cầu nối Ronin Network sắp được mở lại. Đồng thời, người dùng có thể rút tiền từ nền tảng.

Ngoài cổng thông tin điện tử cấp bộ, tỉnh, căn cứ điều kiện cụ thể, các cơ quan nhà nước có thể chủ động triển khai các kênh cung cấp dịch vụ công trực tuyến khác như qua mạng xã hội hay ứng dụng di động.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123