Ireland muốn chấm dứt tranh chấp pháp lý với Facebook vào đầu năm 2021

Người đứng đầu cơ quan quản lý dữ liệu Ireland hi vọng sẽ kết thúc tranh chấp pháp lý với Facebook, liên quan đến việc truyền dữ liệu xuyên Đại Tây Dương.  

Vào tháng 9, Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland đã ban hành lệnh sơ bộ yêu cầu Facebook đình chỉ việc truyền dữ liệu của người dùng EU đến Mỹ. Trước đó, Tòa án tối cao Liên minh châu Âu đã đưa ra phán quyết mang tính bước ngoặt về hai cơ chế truyền dữ liệu quan trọng.

Ireland muốn chấm dứt tranh chấp pháp lý với Facebook vào đầu năm 2021

Tòa án Công lý Châu Âu (ECJ) đã tuyên bố không hợp lệ cái gọi là quy định "Bảo vệ quyền riêng tư", là khuôn khổ kế thừa của hệ thống "Che giấu An toàn" trước đó. Với sự hỗ trợ của các hành động pháp lý do nhà hoạt động quyền riêng tư người Áo Max Schrems dẫn đầu, cả hai quy định đã bị loại bỏ. Nhưng ECJ không nói rằng các điều khoản hợp đồng tiêu chuẩn được sử dụng để chuyển dữ liệu cá nhân từ Liên minh Châu Âu sang Mỹ là bất hợp pháp.

Facebook chống lại Ủy ban Dữ liệu Ireland, tuyên bố rằng Ủy ban đã mở một cuộc điều tra về công ty và "ngụ ý rằng những điều khoản hợp đồng tiêu chuẩn này thực sự không thể được sử dụng để chuyển dữ liệu từ EU sang Mỹ". Công ty cho biết nếu các điều khoản này bị cấm, họ có thể bị buộc phải rút khỏi châu Âu.

Ủy viên Bảo vệ Dữ liệu Ireland Helen Dixon tiết lộ, văn phòng của bà không thể tiếp tục cuộc điều tra về Facebook vì Tòa án Thương mại Tối cao Ireland sẽ xét xử công ty vào cuối tháng này. Trả lời phỏng vấn truyền thông, Dixon nói rằng: "Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được phán quyết của tòa án vào đầu năm 2021, làm rõ việc chúng tôi nên giải quyết vấn đề quan trọng này như thế nào".

 

Một số người ủng hộ quyền riêng tư đã chỉ trích cơ quan quản lý Ireland, cho rằng họ không hoàn thành cuộc điều tra Facebook và các công ty công nghệ lớn khác một cách kịp thời, theo quy định về quyền riêng tư Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) mới của EU.

Luật mới có hiệu lực vào năm 2018 và nhà chức trách có quyền phạt tới 4% doanh thu hàng năm toàn cầu hoặc 20 triệu euro, tùy theo mức nào lớn hơn. Mặc dù Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland đã có những động thái chống lại Google và Facebook về quyền riêng tư, nhưng không đưa ra bất kỳ khoản phạt nào đối với các gã khổng lồ công nghệ của Mỹ về vấn đề GDPR.

Dixon nói: "Tôi muốn chỉ ra rằng không có sự khác biệt về tốc độ giữa Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu (của Ireland – PV) và các cơ quan bảo vệ dữ liệu khác của EU” và "Mặc dù chúng ta đang nói về thực tế là hầu hết các nền tảng công nghệ lớn đều có trụ sở chính tại Ireland, nhưng đây không phải là những công ty công nghệ duy nhất. Giống như Amazon, Spotify, Netflix, PayPal và các công ty khác, tất cả đều có tru sở ở những nơi khác".

Phong Vũ

Video về Covid-19 của Bộ Y tế lọt top nổi bật trên YouTube 2020

Video về Covid-19 của Bộ Y tế lọt top nổi bật trên YouTube 2020

Đoạn video hướng dẫn các biện pháp an toàn trong giai đoạn Covid-19 của Bộ Y tế lọt vào Top video nổi bật trên YouTube tại Việt Nam trong năm 2020.

 
List comment
 
Tiến tới Việt Nam số - Từ những khái niệm chuyển đối số mơ hồ đến mục tiêu được xác định
icon

Chưa bao giờ các chuyên đề về chuyển đổi số, các sự kiện quy mô trong cộng đồng, sự tham gia của Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp lại được thực hiện quyết liệt đến như vậy.

 
Singapore khuyến khích lì xì điện tử thay tiền mặt
icon

Singapore khuyến khích người dân tìm đến các nền tảng thanh toán điện tử khi lì xì ngày Tết, giúp giảm khoảng 330 tấn khí thải carbon.  

 
Doanh nghiệp công nghệ Mỹ dừng tài trợ chính trị sau bạo loạn Đồi Capitol
icon

Amazon, Facebook, Google và Microsoft thông báo các ủy ban hành động chính trị (PAC) của họ sẽ tạm dừng tài trợ sau vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hôm 6/1.  

 
Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi người dân gỡ WhatsApp do vi phạm quyền riêng tư
icon

Ứng dụng WhatsApp gần đây đã cập nhật chính sách quyền riêng tư, yêu cầu người dùng ở một số khu vực đồng ý chia sẻ dữ liệu tài khoản với Facebook và các công ty khác, gây ra một cuộc tẩy chay trên diện rộng.  

 
Sứ mệnh mới, không gian mới và năng lượng mới
icon

Thách thức mới, cơ hội mới sẽ tạo ra sứ mệnh mới, không gian mới. Sứ mệnh mới, không gian mới sẽ tạo ra năng lượng mới, cách tiếp cận mới, và đây sẽ là nguồn lực để bứt phá vươn lên.

 
 
Facebook không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm Tổng thống Trump
icon

Giám đốc điều hành Sheryl Sandberg của Facebook cho biết mạng xã hội không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm đối với các tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump.  

Từ bỏ mạng xã hội là quyết định sáng suốt của Apple
icon

Apple nói không với mạng xã hội, tránh xa các rắc rối về tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng.

Bitcoin sập giá, nhà đầu tư non trẻ nếm thất bại đầu 2021
icon

Khác với tăng trưởng năm 2017, giá Bitcoin năm nay đạt mốc lịch sử phần lớn nhờ các nhà đầu tư lớn mua vào. Nhiều nhà đầu tư non trẻ có thể gặp cú sốc giá.

Số hoá truyền hình là bài học chuyển đổi để phát triển đất nước
icon

Kinh nghiệm tốt của tắt sóng truyền hình tương tự và số hoá truyền hình sẽ là bài học thành công cho những chuyển đổi sắp tới. Đất nước muốn phát triển nhanh, bền vững thì phải liên tục chuyển đổi, tiến tới những điều tốt đẹp hơn.

Thủ tướng Đức chỉ trích quyết định đình chỉ tài khoản Twitter của Tổng thống Trump
icon

'Bà đầm thép' Angela Merkel xem quyết định cấm tài khoản Tổng thống Mỹ Donald Trump của Twitter là 'có vấn đề'.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123