Thiết lập 10 triệu tài khoản hoạt động trên các sàn Postmart, Vỏ Sò trong năm 2022

Một trong những mục tiêu của kế hoạch hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn năm 2022 là thiết lập 10 triệu tài khoản hoạt động trên các sàn Postmart, Vỏ Sò.

Gia tăng số lượng, giá trị giao dịch trên các sàn điện tử

Kế hoạch hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử (TMĐT), thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn năm 2022 vừa được Bộ TT&TT điều chỉnh.

Cùng với mục tiêu thiết lập 10 triệu tài khoản hoạt động trên các sàn TMĐT Postmart và Vỏ Sò, kế hoạch cũng hướng tới đưa 100% sản phẩm OCOP đáp ứng tiêu chí 3 sao của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương lên các sàn TMĐT; 100% hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn TMĐT được đào tạo kỹ năng số, kỹ năng kinh doanh trên các sàn.

Trong đó, tài khoản hoạt động trên sàn TMĐT được xác định là tài khoản có 1 trong các hoạt động: Đăng sản phẩm, tìm kiếm sản phẩm, trao đổi thông tin, giao dịch mua/ bán.

Thiết lập 10 triệu tài khoản hoạt động trên các sàn Postmart, Vỏ Sò trong năm 2022
Tính đến ngày 25/2, tổng số hộ sản xuất nông nghiệp được tạo tài khoản trên các sàn TMĐT Postmart, Vỏ Sò là 5.255.093 hộ

Kế hoạch cũng nhằm thúc đẩy gia tăng số lượng giao dịch và giá trị giao dịch trên các sàn TMĐT Postmart, Vỏ Sò; hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm trên các sàn TMĐT; quảng bá, giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường trong nước và quốc tế.

Thông qua các sàn TMĐT và nền tảng số cung cấp các thông tin hữu ích cho các hộ sản xuất nông nghiệp như thông tin thị trường nông sản, dự báo nhu cầu và năng lực sản xuất nông sản, thông tin thời tiết, mùa vụ, giống, phân...

Lựa chọn đưa lên sàn TMĐT các sản phẩm, nguyên liệu, vật tư đầu vào, các công cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp thương hiệu uy tín, chất lượng tốt, giá cả phù hợp để giới thiệu, cung cấp cho các hộ sản xuất nông nghiệp. Cùng với đó, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn tại các địa phương trên cả nước.

6 nhóm nhiệm vụ chính

Kế hoạch cũng xác định rõ 6 nhóm nhiệm vụ sẽ được tập trung triển khai trong năm nay, gồm: Số hóa dữ liệu hộ sản xuất nông nghiệp; tổ chức giao dịch trên sàn TMĐT; xây dựng thói quen hoạt động trên nền tảng sàn TMĐT; tổ chức đào tạo kỹ năng số, kỹ năng kinh doanh trên sàn TMĐT cho hộ sản xuất nông nghiệp; Truyền thông về hoạt động của kế hoạch; cung cấp thông tin phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh cho hộ sản xuất nông nghiệp.

Thiết lập 10 triệu tài khoản hoạt động trên các sàn Postmart, Vỏ Sò trong năm 2022
Mô hình triển khai kế hoạch “Hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông dân lên sàn TMĐT, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn” năm 2022.
 

Với mỗi nhóm nhiệm vụ, kế hoạch đều nêu rõ mục tiêu cần đạt, các chỉ tiêu theo dõi, đánh giá kết quả cũng như các nội dung, nhiệm vụ cụ thể. Đơn cử như, với nhóm nhiệm vụ số hóa dữ liệu hộ sản xuất nông nghiệp trên nền tảng sàn TMĐT, mục tiêu trong năm 2022 là thu thập, xây dựng danh sách, chuẩn hóa thông tin hộ sản xuất nông nghiệp tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số hóa 100% dữ liệu thông tin hộ sản xuất nông nghiệp phục vụ giao dịch, kinh doanh trên sàn TMĐT; đồng thời tổ chức truyền thông thúc đẩy hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn TMĐT.

Kết quả thực hiện nhóm nhiệm vụ nêu trên được đánh giá theo 2 chỉ tiêu chính và 2 tiêu chí phụ là số lượng thông tin hộ sản xuất nông nghiệp đã thu thập và được số hóa trên sàn TMĐT; tỷ lệ chuyển đổi từ hộ sản xuất nông nghiệp thành nhà cung cấp hoặc người mua hàng trên nền tảng sàn TMĐT; số lượng hộ sản xuất nông nghiệp được đào tạo tập huấn kỹ năng bán hàng trên sàn TMĐT; số lượng sản phẩm nông nghiệp được quảng bá, đăng bán trên sàn TMĐT.

Đối với nhóm nhiệm vụ tổ chức giao dịch trên các sàn TMĐT, mục tiêu trong năm nay là tối thiểu 50% số hộ sản xuất nông nghiệp có tài khoản trên sàn được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng kinh doanh trên nền tảng sàn, bước đầu góp phần thay đổi những thói quen mua sắm, giao thương của người dân khu vực nông thôn. Đồng thời, gia tăng sản lượng tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, nông sản của hộ sản xuất nông nghiệp qua kênh TMĐT.

Bốn chỉ tiêu đánh giá kết quả thực hiện nhóm nhiệm vụ tổ chức giao dịch trên sàn TMĐT gồm: Tỷ lệ hộ sản xuất nông nghiệp được đào tạo, tập huấn kỹ năng bán hàng qua nền tảng số; tỷ lệ chuyển đổi từ hộ sản xuất nông nghiệp thành nhà cung cấp hoặc người mua hàng trên nền tảng sàn TMĐT; số lượng đơn hàng giao dịch nông sản trên sàn và doanh số giao dịch hàng nông sản trên sàn.

Cùng với việc phân công các cơ quan, đơn vị thực hiện nhiệm vụ, Bộ TT&TT cũng yêu cầu các sàn thương mại điện tử ưu tiên nguồn lực phục vụ các hộ sản xuất nông nghiệp tham gia; đào tạo, hướng dẫn các hộ sản xuất, kinh doanh về kỹ năng số và cách thức để sử dụng các thiết bị di động thông minh trong quá trình giao dịch trên sàn thương mại điện tử.

Bộ TT&TT còn nêu rõ định hướng phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các bộ, ban, ngành liên quan, trong đó đặc biệt là Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT, các sở, ngành trên địa bàn tỉnh cùng các sàn thương mại điện tử để hướng dẫn, hỗ trợ các hộ sản xuất nông nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã, tổ hợp tác, tiểu thương trong khu vực quản lý về các kiến thức cơ bản trong sản xuất và định hướng bán hàng.

Song song đó, hoàn thiện mô hình thương mại điện tử nông thôn - kết nối hộ sản xuất nông nghiệp với người mua hàng, đơn vị vận chuyển qua các sàn thương mại điện tử, tổ chức và triển khai đẩy mạnh kênh tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân; tăng cường quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam, đặc biệt là các sản phẩm đặc sản chiến lược trong nước, mở rộng thị trường tiêu thụ - triển khai thương mại điện tử xuyên biên giới... 

Theo thống kê của Tổ công tác 1034, tính đến ngày 25/2, tổng số hộ sản xuất nông nghiệp được tạo tài khoản trên các sàn TMĐT Postmart, Vỏ Sò là 5.255.093 hộ, trong đó số tài khoản mua/bán đã active là 1.125.764 tài khoản.

Cùng với đó, đã đưa 70.755 sản phẩm nông nghiệp đã đưa lên sàn TMĐT; tập huấn kỹ năng số cho 5.740.795 hộ sản xuất nông nghiệp; tổng số giao dịch trên sàn TMĐT đạt 83.346 giao dịch; tổng giá trị giao dịch trên sàn TMĐT năm 2022 là 3,51 tỷ đồng.

Vân Anh

Sàn Postmart, Vỏ Sò livestream hướng dẫn nông dân phía Nam lên sàn điện tử bán đặc sản

Sàn Postmart, Vỏ Sò livestream hướng dẫn nông dân phía Nam lên sàn điện tử bán đặc sản

Nhiều loại trái cây đặc sản miền Nam đang vào vụ. Do điều kiện giãn cách, ngoài trực tiếp “cầm tay chỉ việc”, nhân viên 2 sàn Postmart, Vỏ Sò còn đang hướng dẫn các hộ nông dân cách tạo tài khoản, bán hàng qua Zalo, Zoom, Facebook Livestream…

 
List comment
 

Với mục tiêu trở thành tập đoàn tỷ đô và năm 2025, vừa qua Tập đoàn Công nghệ CMC có những động thái mạnh mẽ tái cấu trúc cho chiến lược trở thành Tập đoàn Công nghệ số 1 Việt Nam và khu vực.

 

ADG chính thức trở thành nhà phân phối ủy quyền của Kingston tại thị trường Việt Nam từ ngày 24/6, tập trung vào các sản phẩm DRAM Server & SSD Data Center.

 

Bất động sản “view sông” luôn được nhà đầu tư săn lùng và chấp nhận trả mức giá đắt hơn rất nhiều so với những sản phẩm khác. Sức nóng của những căn hộ ven sông chưa bao giờ giảm nhiệt.

 

Khi Tesla trao cho Elon Musk gói lương hàng tỷ USD năm 2018, thỏa thuận mang tính bước ngoặt đã giúp nâng đáng kể thu nhập của nhiều CEO khác.

 

Hiện nay thí sinh đã biết rõ thời gian đăng ký nguyện vọng đại học năm 2022, cũng như lịch trình cụ thể của quá trình xét tuyển trên hệ thống tuyển sinh trực tuyến.

 
 

Một cô gái trẻ người Trung Quốc đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau khi học theo trào lưu ngậm hoa vào miệng để chụp ảnh selfie đang gây sốt trên mạng xã hội.

Với thủ đoạn tinh vi, đối tượng đã yêu cầu nạn nhân chuyển tiền để phục vụ công tác điều tra.

Thị trường tiền điện tử tiếp tục giảm sâu khiến GPU cũ tràn ngập chợ mua bán, sang tay.

Nhờ vào tính năng SOS, Apple Watch đã cứu sống một người phụ nữ không may bị mắc kẹt dưới nước.

AVG có tân tổng giám đốc là người từng kinh qua nhiều vị trí lãnh đạo tại các công ty công nghệ lớn trong nước.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123