Khai mạc giải thưởng CNTT lớn nhất châu Á - Thái Bình Dương APICTA 2019 tại Việt Nam

Ngày 19/11, giải thưởng CNTT châu Á – Thái Bình Dương 2019 (APICTA Awards 2019) đã chính thức được khai mạc tại TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, với sự tham dự của gần 1.000 đại biểu.

Ông Stan Singh, Chủ tịch Liên minh các tổ chức CNTT khu vực châu Á - Thái Bình Dương phát biểu khai mạc giải thưởng APICTA 2019 tại Việt Nam.

Giải thưởng CNTT châu Á – Thái Bình Dương 2019, sự kiện CNTT lớn nhất hai châu lục lần đầu được tổ chức tại Việt Nam, do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) phối hợp cùng UBND tỉnh Quảng Ninh đồng đăng cai.

Trong những năm qua, CNTT Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ, trở thành ngành hạ tầng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, là phương thức phát triển mới nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Theo số liệu của Bộ TT&TT, doanh thu của ngành năm 2018 đạt trên 98,9 tỷ USD. Cùng với đó, hạ tầng CNTT của Việt Nam đang được đầu tư mạnh mẽ, đảm bảo cho nhu cầu ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số và kinh tế số. Đã có 58/63 tỉnh của Việt Nam có Trung tâm dữ liệu; 62/63 tỉnh có Hội nghị truyền hình trực tuyến. Chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh đang là những hoạt động được Chính phủ và chính quyền các cấp đặc biệt quan tâm.

Trên nền tảng đó, theo đại diện VINASA, việc đăng cai tổ chức giải thưởng APICTA 2019 mang đến thêm một cơ hội để Việt Nam quảng bá, xây dựng hình ảnh cũng như giới thiệu năng lực của các doanh nghiệp nói riêng và ngành CNTT Việt Nam nói chung; đồng thời khẳng định Việt Nam là một môi trường thuận lợi, ổn định cho các nhà đầu tư quốc tế. Đây cũng là một nhịp cầu quan trọng để kết nối các giải thưởng CNTT – Truyền thông trong nước với các giải thưởng khu vực và quốc tế, thông qua việc giới thiệu các đề cử của Việt Nam tham gia.

Bên cạnh đó, việc đăng cai tổ chức giải thưởng APICTA 2019 cũng là một trong những hành động góp phần chung tay vào việc thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam. “Từ việc đề cử các sản phẩm tham gia vào giải thưởng, cho đến hoạt động giao thương kết nối doanh nghiệp, giao lưu với cộng đồng công nghệ đến từ các nền kinh tế thành viên APICTA… sẽ dần tạo dựng một diễn đàn có tầm vóc trong tương lai, hướng tới thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn nữa”, đại diện VINASA chia sẻ.

Với vai trò địa phương đăng cai tổ chức sự kiện này, Quảng Ninh là một trong những tỉnh đi đầu cả nước về triển khai Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số. Từ nhiều năm trước, Quảng Ninh đã thực hiện chủ trương văn phòng không giấy tờ. Đến nay, 100% các thủ tục hành chính của tỉnh được tiếp nhận, giải quyết và được máy tính hoá trên môi trường mạng. Việc quản lý, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp được thực hiện tập trung, thống nhất, công khai minh bạch, từ chỗ hầu như không có dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 (năm 2015), đến nay tỉnh đã cung cấp trên 80% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 (1.515 dịch vụ), trong 2 năm triển khai đã có trên 33.000 hồ sơ trực tuyến.

 

Năm 2017, Quảng Ninh xếp thứ 1/63 về Chỉ số PCI – Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, đồng thời đứng ở vị trí thứ 1/63 trong Bảng xếp hạng về Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX). Năm 2018, Tỉnh Quảng Ninh được trao giải thưởng ASOCIO dành cho lĩnh vực Chính quyền số xuất sắc. Đây là giải thưởng CNTT uy tín hàng đầu, có ảnh hưởng rất lớn trong ngành CNTT trong khu vực. Giải thưởng được trao hàng năm cho các cá nhân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có thành tích xuất sắc và những đóng góp đặc biệt quan trọng cho sự phát triển và ứng dụng CNTT tại 24 nền kinh tế thành viên của Tổ chức Công nghiệp điện toán châu Á – châu Đại Dương - ASOCIO.

Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh bày tỏ mong muốn việc đăng cai tổ chức giải thưởng APICTA 2019 sẽ là một cơ hội cho Quảng Ninh tiếp cận những tựu công nghệ trong nước và quốc tế.

Trong phát biểu tại lễ khai mạc giải thưởng APICTA 2019, ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh, Quảng Ninh mong muốn rằng việc đăng cai tổ chức giải thưởng APICTA 2019 sẽ là một cơ hội cho tỉnh trong việc tiếp cận những tựu công nghệ trong nước và quốc tế, qua đó thúc đẩy mạnh mẽ ứng dụng và phát triển CNTT trong công tác quản lý, điều hành, phát triển kinh tế hướng tới xây dựng Quảng Ninh số.

Đồng thời, thông qua sự kiện này sẽ góp phần tăng cường xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư đặc biệt đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao và những hình ảnh về du lịch, nét đẹp văn hóa và những thành tựu về kinh tế xã hội nói chung cũng như kết quả đạt được trong lĩnh vực CNTT nói riêng tới bạn bè quốc tế.

Theo kế hoạch, trong 2 ngày từ 20 - 21/11/2019, các hoạt động thuyết trình – chấm thi sẽ diễn ra. Ban tổ chức cho biết, giải thưởng APICTA năm nay có 324 đề cử. Việt Nam có 46 đề cử, chiếm 14,5% tổng đề cử tham gia giải thưởng. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có số lượng rất đông đề cử tham gia chương trình.

Ban giám khảo giải thưởng APICTA 2019 có 75 người, bao gồm đại diện các tổ chức CNTT đến từ các quốc gia/ nền kinh tế thành viên APICTA và các chuyên gia trong lĩnh vực CNTT-TT sẽ làm việc tại 25 phòng thi để lựa chọn những ứng viên xứng đáng trao giải.

Giải thưởng APICTA 2019 sẽ trao cho 5 lĩnh vực chính gồm: Người tiêu dùng, Dịch vụ cộng đồng, Công nghiệp, Dịch vụ kinh doanh, Khu vực công và Chính phủ; 2 hạng mục bổ sung là R&D và Startup; 3 hạng mục công nghệ là Big Data Analytics, IoT và AI. Lễ công bố và trao giải thưởng sẽ được tổ chức vào chiều ngày 22/11/2019.

Song song cùng hoạt động chấm thi của giải thưởng, nhiều hoạt động cũng được tổ chức, bao gồm: hội nghị quốc tế về chuyển đổi số và thành phố thông minh 2019 – Quảng Ninh (ngày 20/11/2019), chương trình kết nối giao thương (Business Matching) nhằm thúc đẩy hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp CNTT Việt Nam và quốc tế ngày 20 và 21/11; triển lãm các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp CNTT tiêu biểu của Việt Nam; chương trình giao lưu sinh viên CNTT Việt Nam với quốc tế, đêm văn hóa Việt Nam (20/11) và các tour tham quan một số địa điểm văn hóa, lịch sử, danh thắng tại Hạ Long.

 
List comment
 

Có lẽ chúng ta đã quá quen thuộc với thuật ngữ trí tuệ nhân tạo (AI), nó xuất hiện thường xuyên và có mặt trong nhiều lĩnh vực của xã hội ngày nay, nhưng nó được sinh ra từ bao giờ, phát triển ra sao.

 

Nhiều cá nhân có nguồn thu nhập 'khủng' từ các nền tảng xuyên biên giới như Facebook, Google, Youtube... bị cơ quan thuế truy thu số tiền lên tới 356 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm.

 

Việc chuyển dịch lên điện toán đám mây là một thách thức không nhỏ với các chính phủ, xét tới hệ thống công nghệ thông tin đồ sộ và hạn chế về bảo mật, ngân sách, tổ chức.

 

Nói tới đám mây, khu vực tư nhân đã nhanh hơn khu vực công một bước và phần nào giúp xóa bỏ định kiến về công nghệ này. Nó mở ra cánh cửa để chính phủ và cơ quan công quyền tiếp cận nhiều lợi ích của đám mây.

 

Các ông lớn và startup bảo hiểm đang sử dụng công nghệ blockchain để ngăn chặn tình trạng gian lận bảo hiểm, theo dõi hồ sơ khám bệnh, đơn đòi bồi thường.

 
 

Trong tháng 7 này, Viettel gửi tới hàng ngàn Voucher vui chơi giải trí ngày hè cho các bạn sĩ tử trẻ 2007 vừa bước qua kỳ thi đại học đầy cam go, chuẩn bị cho một hành trình dài phía trước.

Đại lý bán lẻ ủy quyền Apple chính hãng - CellphoneS mở bán gần 700 đơn đặt trước. Đi kèm ưu đãi giảm đến 5 triệu, đầy đủ 4 phiên bản màu sắc.

Trong gần hai thập kỷ, Apple và Trung Quốc có mối quan hệ mật thiết. Quốc gia đông dân nhất thế giới không chỉ sản xuất phần lớn thiết bị của Apple mà còn là thị trường tiêu thụ quan trọng.

Từ đầu năm 2022 đến nay, chạy theo “dòng chảy” chuyển đổi số quốc gia, hóa đơn điện tử an toàn MIFI đã thực hiện hàng loạt cái bắt tay với những “ông lớn” để hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số.

Kể từ 3/2022, đã có 26 nhà cung cấp nước ngoài lớn như Microsoft, Facebook, Netflix, TikTok,eBay... đăng ký, kê khai và nộp khoảng 20 triệu USD tiền thuế qua cổng thông tin điện tử dành cho các đơn vị này.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123