Khai trương nền tảng VNIX Marketplace giúp nâng chất lượng dịch vụ Internet Việt Nam

Nền tảng VNIX Marketplace cho phép các thành viên kết nối Trạm trung chuyển Internet quốc gia có thể kết nối thỏa thuận, mua bán dịch vụ với nhau. Qua đó, hỗ trợ họ mở rộng thị trường kinh doanh và nâng cao chất lượng dịch vụ Internet.

Nền tảng VNIX Marketplace vừa được Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) thuộc Bộ TT&TT chính thức đưa vào vận hành, trong khuôn khổ hội nghị Hội nghị thành viên kết nối Trạm trung chuyển Internet quốc gia (VNIX-NOG 2021).

Khai trương nền tảng VNIX Marketplace giúp nâng chất lượng dịch vụ Internet Việt Nam
Hội nghị VNIX–NOG 2021 được tổ chức trực tuyến trong 2 ngày 28/9 và 29/9.

Theo đại diện VNNIC, việc cho ra mắt và đưa vào vận hành chính thức nền tảng VNIX Marketplace là một bước thực hiện chiến lược VNIX 2.0, hỗ trợ các thành viên VNIX mở rộng thị trường kinh doanh và nâng cao chất lượng dịch vụ Internet.

Cụ thể, nếu như nền tảng Peering VNIX tạo môi trường để các thành viên kết nối, trao đổi lưu lượng giúp tối ưu chi phí kết nối và tăng chất lượng dự phòng mạng lưới thì nền tảng VNIX Marketplace mở ra không gian rộng hơn cho các đơn vị thành viên.

Hoạt động song song với môi trường Peering VNIX truyền thống, nền tảng VNIX Marketplace cho phép các thành viên kết nối thỏa thuận, giao dịch mua, bán dịch vụ với nhau ngay trên cổng kết nối Peering VNIX có sẵn.

Sự kết hợp giữa VNIX Peering và VNIX Marketplace hình thành nên mô hình hệ sinh thái số góp phần thúc đẩy phát triển hệ thống Trạm trung chuyển Internet quốc gia - VNIX trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, VNNIC cung cấp thêm nhiều dịch vụ, tiện ích miễn phí giúp thành viên VNIX giảm thiểu tấn công DDoS, chia sẻ thông tin định tuyến (Looking Glass)…

Khai trương nền tảng VNIX Marketplace giúp nâng chất lượng dịch vụ Internet Việt Nam
Mô hình hệ sinh thái số kết hợp giữa VNIX Peering và VNIX Marketplace.

Là một trong những hoạt động được tổ chức thường niên nhằm phát triển cộng đồng chuyên gia Internet tại Việt Nam, năm nay VNIX-NOG được tổ chức theo chuỗi sự kiện. Trong đó, chương trình đào tạo về định tuyến Internet được tổ chức trực tuyến vào ngày 28/9 qua nền tảng VNNIC Internet Academy, cung cấp kiến thức cơ bản và cần thiết về mô hình kết nối Internet đa hướng, kết nối VNIX theo xu hướng phát triển Internet thế hệ mới.

 

Phiên hội nghị chính của VNIX-NOG 2021 diễn ra ngày 29/9, tập trung thảo luận về những giải pháp kỹ thuật, công nghệ mới thúc đẩy kết nối phát triển Internet, kết nối Internet, quản lý, vận hành đảm bảo an toàn mạng, định tuyến Internet tại Việt Nam.

VNIX-NOG 2021 có sự tham gia của hơn 300 kỹ sư vận hành mạng lưới, các chuyên gia đến từ nhiều nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn, các tổ chức, doanh nghiệp là thành viên VNIX, thành viên địa chỉ IP, các tổ chức có hệ thống mạng độc lập trong nước; cùng hơn 30 chuyên gia của tổ chức Internet quốc tế như Trung tâm thông tin mạng châu Á - Thái Bình Dương, Tổ chức Internet toàn cầu, Hiệp hội các cơ quan quản lý Trạm trung chuyển Internet khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Trung tâm Internet các nước Nhật Bản, Lào…

Đại diện VNNIC cho biết, trước xu thế mở rộng, nâng cao chất lượng dịch vụ Internet trong giai đoạn mới, vấn đề kết nối các nền tảng số, kết nối các nhà cung cấp dịch vụ Cloud lớn thông qua Trạm trung chuyển lưu lượng Internet - IX là một trong những chủ đề được quan tâm nhất tại hội nghị VNIX-NOG 2021.

Theo thống kê từ đại diện Hiệp hội các nhà điều hành Trạm trung chuyển Internet khu vực châu Á - Thái Bình Dương, băng thông kết nối của một số IX lớn trong khu vực như Singapore, HongKong, Nhật Bản… đã tăng trưởng từ 25 - 40% trong giai đoạn 2018 - 2021. Tại Việt Nam, số lượng thành viên và băng thông kết nối tại Trạm trung chuyển lưu lượng Internet quốc gia VNIX cũng tăng trưởng hơn 20% trong năm 2021.

Thời gian tới, VNNIC sẽ tập trung phát triển VNIX 2.0, đa dạng hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ lợi ích cộng đồng thành viên cũng như phát triển cộng đồng chuyên gia Internet với với tinh thần kết nối, chia sẻ, cùng phát triển.

Song song đó, VNNIC tiếp tục triển khai các chương trình đào tạo, hội nghị, hội thảo thường xuyên như VNNIC Internet Academy, VNNIC Internet Conference, VNIX-NOG…để tăng cường hơn nữa sự kết nối với cộng đồng Internet quốc tế, thúc đẩy Internet Việt Nam phát triển hiện đại và an toàn.

Vân Anh

Mở rộng đối tượng kết nối vào VNIX, VNNIC sẽ cung cấp công cụ đo chất lượng kết nối Internet cho mọi người dùng

Mở rộng đối tượng kết nối vào VNIX, VNNIC sẽ cung cấp công cụ đo chất lượng kết nối Internet cho mọi người dùng

ictnews Trong năm nay, Trạm trung chuyển lưu lượng Internet quốc gia (VNIX) đã mở rộng đối tượng, loại hình kết nối theo chuẩn mực quốc tế. VNNIC dự kiến sắp tới sẽ phát triển các công cụ miễn phí trong đó có có công cụ đo lường chất lượng kết nối Internet Việt Nam (Speed Test).

Chủ đề : cách mạng 4.0
 
List comment
 

Bất động sản “view sông” luôn được nhà đầu tư săn lùng và chấp nhận trả mức giá đắt hơn rất nhiều so với những sản phẩm khác. Sức nóng của những căn hộ ven sông chưa bao giờ giảm nhiệt.

 

Năm 2021 có gần 100 triệu hồ sơ dữ liệu bị khai thác, hơn 100 nghìn tài khoản và mật khẩu nội bộ trọng yếu của các tổ chức bị đưa lên internet. Nhưng chi phí bảo mật của doanh nghiệp Việt chỉ chiếm 5% tổng vốn dành cho CNTT.

 

MyID là ứng dụng được Viettel phát triển cho thị trường Myanmar, tích hợp tính năng liên lạc, ví điện tử, thông tin, giải trí… Nó nhanh chóng trở thành siêu ứng dụng số 1 ở đây. Và mô hình này đang được Viettel Global nhân rộng.

 

Được sự hậu thuẫn từ Thế Giới Di Động, TopZone hướng đến một mục tiêu lớn hơn, không chỉ dừng lại ở việc phục vụ sản phẩm cho khách hàng mà tương lai khách hàng Việt có thể mua được iPhone cùng ngày với Singapore, Mỹ, Châu Âu.

 

Dù khoản đầu tư vào Bitcoin đang lỗ nặng, tổng thống El Salvador vẫn nhất quyết chờ đợi đợt tăng giá tiếp theo của Bitcoin.

 
 

Sàn giao dịch tiền mã hoá Binance đã mua vào khoảng 101.266 đồng Bitcoin, khi đồng tiền này rơi xuống mức thấp nhất 2 năm trở lại đây.

Các tỷ phú như Jeff Bezos, Mark Zuckerberg thường nghỉ hè trên các du thuyền hay ghé thăm những hòn đảo riêng tư.  

Bill Gates cho rằng những người có chỉ số IQ cao nên làm việc cho các doanh nghiệp thân thiện với khí hậu thay vì đổ xô đến Phố Wall.

Các công ty Internet đang tính đường rút lui khỏi Trung Quốc trước sự cạnh tranh từ đối thủ nội địa, khó khăn do dịch bệnh và quy định nghiêm ngặt của chính phủ.

Tổng doanh thu của các sản phẩm Apple tại Việt Nam vào cuối 2023 sẽ đạt từ 2,2 - 2,5 tỷ USD. Điều này sẽ thay đổi cách nhìn của Apple đối với thị trường Việt Nam nói chung và Thế Giới Di Động nói riêng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123