Khảo sát nhu cầu của doanh nghiệp nhỏ và vừa với các nền tảng chuyển đổi số

Để Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số - SMEdx có những cải thiện và bổ sung phù hợp, Bộ TT&TT đang phối hợp với các địa phương khảo sát nhu cầu của doanh nghiệp với những nền tảng số.

Chia sẻ tại lễ vinh danh Top 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam năm 2021 được tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) thông tin: Trước ngày 27/4, thời điểm dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát tại Việt Nam, quận 7, TP.HCM nơi ông đang sinh sống có 15.200 hộ kinh doanh cá thể và 14.000 doanh nghiệp. Thế nhưng, sau ngày 16/9, khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát tại địa bàn này, số hộ kinh doanh tại quận 7 đã giảm còn 7.773 và số doanh nghiệp chỉ còn 900.

“Điều đó cho thấy, các doanh nghiệp Việt Nam đặc biệt là khối doanh nghiệp vừa và nhỏ đang bị tổn thương rất nặng nề do dịch bệnh và cần sự chung tay, vào cuộc của các doanh nghiệp CNTT để nâng cao năng lực quản trị, đặc biệt là giúp họ bước vào công cuộc chuyển đổi số một cách mạnh mẽ hơn, phục hồi nhanh hơn”, đại diện VINASA nhấn mạnh.

Trên cơ sở nhận thức rõ tính cấp thiết của việc hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số, từ đầu năm 2021, Bộ TT&TT đã phối hợp cùng Bộ KH&ĐT, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số - SMEdx.

Một trong những hoạt động chính của chương trình SMEdx là là lựa chọn các nền tảng số Make in Vietnam xuất sắc để giới thiệu cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa dùng thử, trải nghiệm và vận dụng vào các nghiệp vụ cụ thể của mình; qua đó giúp các doanh nghiệp từng bước thay đổi nhận thức, biến đổi tư duy và hành động mạnh mẽ, tham gia hiệu quả hơn vào thúc đẩy kinh tế số, xã hội số và sự hoàn thiện quốc gia số.

Khảo sát nhu cầu của doanh nghiệp nhỏ và vừa với các nền tảng chuyển đổi số
Tính đến cuối tháng 9, đã có 10.696 doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng các nền tảng số tham gia Chương trình SMEdx. (Ảnh minh họa)

Theo đại diện Cục Tin học hóa, đơn vị được Bộ TT&TT giao là đầu mối triển khai Chương trình SMEdx, trong hơn 8 tháng qua, các địa phương đã tích cực phối hợp truyền thông về những hoạt động của Chương trình, nhờ đó đạt được một số kết quả khả quan. Đến nay, có hơn 20 đơn vị cung cấp nền tảng số Make in Vietnam tham gia và đặc biệt là hơn 10.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng, trải nghiệm các nền tảng chuyển đổi số.

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong giai đoạn bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, tới đây Chương trình SMEdx sẽ tiếp tục lựa chọn, bổ sung các nền tảng số chất lượng cao, có giá trị, đáp ứng đúng nhu cầu bức thiết của doanh nghiệp. “Bên cạnh đó, Bộ TT&TT đang gấp rút triển khai các công nghệ mới trong việc tiếp cận, giới thiệu và hỗ trợ các SME đăng ký sử dụng nền tảng số hiệu quả”, đại diện Cục Tin học hóa cho hay.

 

Dự kiến trong những tháng cuối năm, các chương trình đào tạo, hội thảo cũng tiếp tục được triển khai tại nhiều địa phương, có thể theo hình thức trực tuyến. Mục tiêu là có thêm nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa tại các tỉnh vốn không có nhiều cơ hội tiếp cận với công nghệ số, được gặp, nghe và trao đổi với các nhà sáng lập nền tảng, các chuyên gia chuyển đổi số để từ đó lựa chọn, đăng ký được đúng nền tảng mà doanh nghiệp cần.

Với mong muốn nâng cao hơn nữa hiệu quả của Chương trình SMEdx, Bộ TT&TT vừa đề nghị các Sở TT&TT trên cả nước cung cấp danh sách doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn để Chương trình gửi thông tin giới thiệu nhằm truyền thông, tăng cơ hội tiếp cận với các nền tảng chuyển đổi số.

Các Sở TT&TT địa phương cũng được đề nghị phối hợp thông tin đến các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia khảo sát trực tuyến. Mục đích là giúp Bộ TT&TT đánh giá hiện trạng sử dụng các nền tảng số thuộc Chương trình SMEdx cũng như nhu cầu của các doanh nghiệp để có những cải thiện, bổ sung phù hợp.

Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số - SMEdx đặt mục tiêu mỗi năm có tối thiểu 50.000 người được tiếp cận Chương trình, cập nhật thông tin, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho doanh nghiệp; tối thiểu 30.000 doanh nghiệp/năm được trải nghiệm các nền tảng số để chuyển đổi số doanh nghiệp. Đồng thời, thiết lập được Mạng lưới chuyên gia gồm tối thiểu 100 tổ chức, cá nhân tư vấn thúc đẩy chuyển đổi số.

Vân Anh

Thêm 6 nền tảng “Make in Vietnam” xuất sắc giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Thêm 6 nền tảng “Make in Vietnam” xuất sắc giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Với việc bổ sung 6 nền tảng số mới: MISA AMIS, Ubot Meeting, Ubot Invoice, Gapowork, Joboko và Vexere, hiện số nền tảng “Make in Vietnam” xuất sắc được đánh giá, chọn tham gia hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số là 24 nền tảng.

Chủ đề : cách mạng 4.0
 
List comment
 
Sở TT&TT Lạng Sơn có thêm nhiệm vụ phát triển đô thị thông minh
icon

Theo quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở TT&TT Lạng Sơn có hiệu lực từ 10/12, Sở có thêm 4 nhiệm vụ về hạ tầng số, chuyển đổi số, phát triển đô thị thông minh và an toàn, an ninh thông tin.

 
Đã sửa xong 2 trong 3 tuyến cáp quang biển quốc tế gặp sự cố
icon

Từ 13h ngày 27/11, sự cố lỗi cáp trên phân đoạn S3 của tuyến cáp quang biển APG đã được khắc phục xong, khôi phục hoàn toàn kênh truyền trên tuyến. Ngay trước đó, một tuyến cáp biển khác là AAE-1 cũng đã được sửa xong.

 
Australia ban hành luật mới ngăn chặn nội dung phỉ báng trực tuyến
icon

Theo các quy định mới sẽ được ban hành tại Australia trong tuần tới, các nền tảng mạng xã hội sẽ buộc phải tiết lộ danh tính của những cá nhân đăng nội dung phỉ báng hoặc gây tổn hại một cách ẩn danh.

 
Số vụ gian lận gia tăng khi sinh viên Mỹ học online
icon

Số vụ sinh viên Mỹ gian lận tăng từ khi học online vì dịch Covid-19. Nhiều người cho rằng con số thực tế có thể còn cao hơn khi trường dùng phần mềm phát hiện gian lận.

 
Hai đồng sáng lập trở thành tỷ phú nhờ ứng dụng giúp sửa lỗi ngữ pháp
icon

Giáo viên của bạn có thể nói với bạn rằng viết đúng ngữ pháp là rất quan trọng. Nhưng họ có đề cập rằng nó có thể khiến bạn trở thành tỷ phú không?

 
 
Công ty xa lạ nắm giữ 'trái tim' của ngành công nghệ toàn cầu
icon

ASML là công ty duy nhất trên thế giới có khả năng chế tạo cỗ máy đặc biệt phức tạp, dùng để sản xuất những con chip tiên tiến.

Lượng truy cập vào các website tham gia chương trình “Hanoi Midnight Sale” tăng tới 300%
icon

Theo Ban tổ chức chương trình “Hanoi Midnightsale”, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng mạnh. Lượng truy cập của người tiêu dùng theo ghi nhận của các doanh nghiệp đều tăng từ 150% đến hơn 300% so với các ngày thường.

Những sai lầm của nhà đầu tư F0 trên thị trường tiền mã hóa
icon

Thị trường tiền mã hóa phát triển nhanh, thu hút nhiều nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, vì chưa có kinh nghiệm, người dùng dễ mất tiền vì những vấn đề cơ bản.

Tháng 12, Bình Dương thử nghiệm dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính
icon

Từ ngày 1/12, Bình Dương sẽ triển khai thử nghiệm dịch vụ công chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia tại 100% cấp huyện, xã. Dịch vụ này sẽ chính thức được thực hiện trên toàn tỉnh từ 1/1/2022.

Cáp biển AAE-1 đã khôi phục hoàn toàn, 2 tuyến AAG và APG vẫn gián đoạn dịch vụ
icon

Sự cố trên phân đoạn S1H.4 của tuyến cáp AAE-1 đã khắc phục xong, kết nối Internet đi quốc tế trên tuyến khôi phục hoàn toàn, trở lại hoạt động bình thường. Trong khi đó, cáp APG đang được sửa, còn AAG dự kiến đến 15/12 mới sửa xong.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123