Khi nào nên rút ra cắm lại thiết bị điện tử?

Rút ra cắm lại thiết bị điện tử, một việc tưởng chừng như có hại nhưng lại rất hữu hiệu trong một số trường hợp.

Khi nào nên rút ra cắm lại thiết bị điện tử?
Khi nào nên rút ra cắm lại thiết bị điện tử?

"Anh chị vui lòng tắt đi bật lại modem, nếu kết nối bình thường em xin phép cúp máy tại đây". 

Đây chắc chắn là lời tư vấn hỗ trợ sự cố Internet từ tổng đài mà bạn thường được nghe nhiều nhất, dù bạn luôn tin rằng lời tư vấn này thật vô bổ.

Sự thật là các tư vấn viên không hề sai. Rút ra cắm lại (hoặc tắt đi bật lại) modem là một thao tác buộc thiết bị này phải khởi động lại. Trong rất nhiều trường hợp, nó giúp sửa chữa các sự cố thuộc về modem như trùng lặp dải IP, lỗi DNS, lỗi WiFi…

Nhưng không chỉ có modem, các thiết bị điện tử như TV box, smart TV đều có thể khắc phục những sự cố đơn giản bằng cách rút ra cắm lại vào ổ điện.

Các thiết bị điện tử kể trên đều có một phần mềm quản lý hoạt động bên trong gọi là firmware, mà đôi khi nó xảy ra hiện tượng lỗi đoạn, tràn bộ nhớ hoặc sự cố khác. Việc rút ra cắm lại để buộc thết bị xóa dữ liệu trong bộ nhớ lưu tạm và thực thi lại phần mềm từ đầu.

Tất nhiên, có nhiều trường hợp rút ra cắm lại không thể xử lý lỗi chức năng, lỗi hệ thống nghiêm trọng. Để khắc phục những sự cố như thế này, nhà sản xuất thường khuyên bạn cập nhật firmware mới nhất.

 

Lỗi phần cứng đôi khi cũng có thể sửa tạm bằng cách khởi động lại. Nhưng tốt hơn hết bạn nên liên hệ nhà sản xuất để được bảo hành (nếu còn) hoặc hỗ trợ sửa chữa. 

Nhiều thiết bị có nút tắt bật, tuy nhiên các nút tắt bật ở các thiết bị điện tử ngày nay có đôi lúc không hoàn toàn đưa thiết bị vào trạng thái tắt hẳn. Đó có thể là ở dạng ngủ với dữ liệu được nạp trong bộ nhớ để sẵn sàng chạy khi bật lên. Do đó rút ra cắm lại là biện pháp đúng đắn nhất.

Rút ra cắm lại tuy nhiên sẽ không đúng với trường hợp thiết bị điện tử chạy hệ điều hành trên một ổ cứng có khả năng đọc ghi dữ liệu, như máy tính hay console. Bởi lúc này ổ cứng đang làm nhiệm vụ của nó và bất cứ gián đoạn nào về nguồn điện cũng có thể gây ra hư hỏng ở hệ điều hành.

Nhưng cũng có lúc khi máy tính hoàn toàn không thể điều khiển, các nút tắt hay khởi động lại trên thùng máy không hoạt động. Bạn có thể thử giữ nút Power trong vòng 10s. Nếu không được, bạn chỉ còn cách rút ổ điện ra mà thôi.

Ngoài ra, có những trường hợp nhất định không bao giờ được phép rút thiết bị ra như trong ngành y tế hoặc trong phòng nghiên cứu, nếu không muốn để xảy ra những tai nạn hy hữu như tử vong vì bị rút máy thở để cắm điều hòa ở Ấn Độ.

Hữu Phương(Theo howtogeek) 

Covid-19 sẽ thay đổi vĩnh viễn cách chúng ta mua sắm thiết bị điện tử?

Covid-19 sẽ thay đổi vĩnh viễn cách chúng ta mua sắm thiết bị điện tử?

Trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng, không ai muốn trực tiếp cầm nắm những chiếc smartphone trưng bày đã được vô số người sờ vào trước đó.

 
List comment
 
Vượt đại gia dầu mỏ, Apple chính thức trở thành công ty giá trị nhất thế giới
icon

Apple trên đà trở thành công ty 2.000 tỷ USD đầu tiên trên thế giới sau khi báo cáo kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng bất chấp dịch bệnh hoành hành.  

 
TikTok muốn bán mình cho Microsoft
icon

Theo nguồn tin của Thời báo New York, TikTok đang đàm phán để “bán mình” cho Microsoft, trước sức ép của Tổng thống Trump đối với ứng dụng chia sẻ video của Trung Quốc này.

 
Công tố viên Mỹ đề nghị án tù 27 tháng cho cựu kỹ sư Google
icon

Với cáo buộc ăn cắp bí mật thương mại, Anthony Levandowski bị công tố viên đề nghị 27 tháng tù giam.

 
15.000 trò chơi vừa bị xóa khỏi App Store Trung Quốc
icon

Ngày 31/7, Venturebeat dẫn lời nhà phân tích Daniel Ahmad nói rằng khoảng 15.000 trò chơi không có số phiên bản đã bị xóa khỏi App Store tại Trung Quốc.

 
Doanh nghiệp 'Make in Vietnam' bắt tay nhau thúc đẩy thanh toán phi tiền mặt
icon

Công ty fintech và công ty gọi xe 'Make in Vietnam' bắt tay nhau, góp phần gia tăng thói quen không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

 
 
Cho vay kỹ thuật số sẽ tăng trưởng mạnh tại Đông Nam Á
icon

Do số lượng người tiếp cận các dịch vụ ngân hàng còn thấp, các dịch vụ cho vay kỹ thuật số sẽ tăng trưởng mạnh mẽ tại Đông Nam Á.

Nhóm Big Tech kiếm được bao nhiêu tiền từ quảng cáo trong năm 2020?
icon

Apple, Amazon, Facebook và Alphabet - công ty mẹ của Google đạt doanh thu vượt kỳ vọng, dự báo cho cả năm vẫn tiếp tục tăng trưởng bất chấp đại dịch Covid-19 hoành hành ở Mỹ.

Ra mắt nền tảng “Make in Vietnam” Stringee giúp doanh nghiệp chuyển đổi số nhanh
icon

Bộ TT&TT vừa tổ chức ra mắt nền tảng lập trình cho giao tiếp Stringee. Nền tảng số “Make in Vietnam” này được nhận định sẽ góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong các doanh nghiệp nhanh, mạnh hơn.

VNPT hỗ trợ cước data 30GB chung tay cùng Đà Nẵng chống dịch
icon

Ngày 31/7/2020, VNPT chính thức công bố chương trình hỗ trợ đặc biệt dành tặng cho các cán bộ, nhân viên y tế và người dân thành phố Đà Nẵng chống Covid -19 với gói cước data với lưu lượng lên đến 30GB.

Chủ tọa buổi điều trần Big Tech: Facebook nên bị ‘giải tán’
icon

Chủ tọa buổi điều trần Big Tech hôm 29/7 cho rằng lời khai của Mark Zuckerberg chứng minh Facebook có hành vi độc quyền và nên bị chia nhỏ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123