Khi nào nên rút ra cắm lại thiết bị điện tử?

Rút ra cắm lại thiết bị điện tử, một việc tưởng chừng như có hại nhưng lại rất hữu hiệu trong một số trường hợp.

Khi nào nên rút ra cắm lại thiết bị điện tử?
Khi nào nên rút ra cắm lại thiết bị điện tử?

"Anh chị vui lòng tắt đi bật lại modem, nếu kết nối bình thường em xin phép cúp máy tại đây". 

Đây chắc chắn là lời tư vấn hỗ trợ sự cố Internet từ tổng đài mà bạn thường được nghe nhiều nhất, dù bạn luôn tin rằng lời tư vấn này thật vô bổ.

Sự thật là các tư vấn viên không hề sai. Rút ra cắm lại (hoặc tắt đi bật lại) modem là một thao tác buộc thiết bị này phải khởi động lại. Trong rất nhiều trường hợp, nó giúp sửa chữa các sự cố thuộc về modem như trùng lặp dải IP, lỗi DNS, lỗi WiFi…

Nhưng không chỉ có modem, các thiết bị điện tử như TV box, smart TV đều có thể khắc phục những sự cố đơn giản bằng cách rút ra cắm lại vào ổ điện.

Các thiết bị điện tử kể trên đều có một phần mềm quản lý hoạt động bên trong gọi là firmware, mà đôi khi nó xảy ra hiện tượng lỗi đoạn, tràn bộ nhớ hoặc sự cố khác. Việc rút ra cắm lại để buộc thết bị xóa dữ liệu trong bộ nhớ lưu tạm và thực thi lại phần mềm từ đầu.

Tất nhiên, có nhiều trường hợp rút ra cắm lại không thể xử lý lỗi chức năng, lỗi hệ thống nghiêm trọng. Để khắc phục những sự cố như thế này, nhà sản xuất thường khuyên bạn cập nhật firmware mới nhất.

 

Lỗi phần cứng đôi khi cũng có thể sửa tạm bằng cách khởi động lại. Nhưng tốt hơn hết bạn nên liên hệ nhà sản xuất để được bảo hành (nếu còn) hoặc hỗ trợ sửa chữa. 

Nhiều thiết bị có nút tắt bật, tuy nhiên các nút tắt bật ở các thiết bị điện tử ngày nay có đôi lúc không hoàn toàn đưa thiết bị vào trạng thái tắt hẳn. Đó có thể là ở dạng ngủ với dữ liệu được nạp trong bộ nhớ để sẵn sàng chạy khi bật lên. Do đó rút ra cắm lại là biện pháp đúng đắn nhất.

Rút ra cắm lại tuy nhiên sẽ không đúng với trường hợp thiết bị điện tử chạy hệ điều hành trên một ổ cứng có khả năng đọc ghi dữ liệu, như máy tính hay console. Bởi lúc này ổ cứng đang làm nhiệm vụ của nó và bất cứ gián đoạn nào về nguồn điện cũng có thể gây ra hư hỏng ở hệ điều hành.

Nhưng cũng có lúc khi máy tính hoàn toàn không thể điều khiển, các nút tắt hay khởi động lại trên thùng máy không hoạt động. Bạn có thể thử giữ nút Power trong vòng 10s. Nếu không được, bạn chỉ còn cách rút ổ điện ra mà thôi.

Ngoài ra, có những trường hợp nhất định không bao giờ được phép rút thiết bị ra như trong ngành y tế hoặc trong phòng nghiên cứu, nếu không muốn để xảy ra những tai nạn hy hữu như tử vong vì bị rút máy thở để cắm điều hòa ở Ấn Độ.

Hữu Phương(Theo howtogeek) 

Covid-19 sẽ thay đổi vĩnh viễn cách chúng ta mua sắm thiết bị điện tử?

Covid-19 sẽ thay đổi vĩnh viễn cách chúng ta mua sắm thiết bị điện tử?

Trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng, không ai muốn trực tiếp cầm nắm những chiếc smartphone trưng bày đã được vô số người sờ vào trước đó.

 
List comment
 
Viettel thay đổi nhận diện thương hiệu, tuyên bố sứ mệnh mới
icon

Ngày 7/1/2021, Viettel công bố tái định vị thương hiệu Vietel, với bộ nhận diện gồm logo và slogan mới. Đây là lần thứ hai Viettel chủ động thực hiện tái định vị thương hiệu sau lần đầu tiên vào năm 2004.

 
Hà Giang dự kiến chi 50 tỷ đồng cho ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong năm 2021
icon

UBND tỉnh Hà Giang dự kiến tổng nhu cầu kinh phí thực hiện các nhiệm vụ, dự án về ứng dụng CNTT, chuyển đổi số, đảm bảo an toàn thông tin mạng của tỉnh Hà Giang năm 2021 là 50 tỷ đồng.

 
Facebook, Twitter tạm khóa tài khoản Tổng thống Trump
icon

Facebook và Twitter tạm khóa tài khoản ông Donald Trump do liên tục đưa ra phát biểu sai về kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

 
Ngọc “Rambo” và nhiều kênh giang hồ mạng vẫn được YouTube 'bảo kê'
icon

Không chỉ có Ngọc “Rambo”, nhiều kênh giang hồ mạng khác vẫn ngang nhiên đăng tải các clip cổ súy bạo lực mà không hề bị YouTube xử lý.

 
Bắc Ninh: Hệ thống camera an ninh giúp trấn áp tội phạm hiệu quả
icon

Theo Sở TT&TT Bắc Ninh, hệ thống hơn 300 camera giám sát lắp tại những vị trí trọng yếu của thành phố đã góp phần tác động đến tâm lý tội phạm, khiến các đối tượng e ngại, không manh động, liều lĩnh như trước.

 
 
Thuế cá nhân sắp được quản lý theo dữ liệu thẻ căn cước công dân
icon

Theo lãnh đạo Vụ Kê khai và Kế toán thuế, năm 2021, cơ quan thuế sẵn sàng đón nhận cơ sở dữ liệu về thẻ căn cước công dân của Bộ Công an để tiến hành thủ tục đăng ký, quản lý thuế đối với cá nhân.

Cổ phiếu Alibaba tăng giá sau thông tin Jack Ma không ‘mất tích’
icon

Jack Ma không ‘mất tích’, ông chỉ đang ở ẩn, theo nhà báo David Faber của CNBC.  

CMC Telecom lọt TOP 10 nhà cung cấp SD-WAN khu vực châu Á Thái Bình Dương
icon

Trong ấn phẩm đặc biệt 2020, tạp chí CIO Advisor APAC hàng đầu tại Mỹ đã công bố danh sách các công ty nhận giải thưởng APAC Top 10 SD-WAN Solution Providers. CMC Telecom là doanh nghiệp Viễn thông Việt Nam duy nhất nhận giải thưởng này.

Bitcoin đu đỉnh, 'dân cày' Việt không mấy mặn mà
icon

Những ngày qua, việc Bitcoin chạm đỉnh 33.000 USD và có khả năng tiếp tục tăng khiến các nhà đầu tư xôn xao, nhưng giới đào coin lại tỏ ra không mặn mà gì với đồng tiền mã hóa này.

Tranh chấp quyền tài phán quốc tế trong vụ kiện giữa Samsung và Ericsson
icon

Trong hai ngày 1/1 và 4/1, Ericsson đã lần lượt đệ đơn lên Tòa án Liên bang Texas và USITC kiện Samsung vi phạm bằng sáng chế, điều này cũng khiến cuộc chiến pháp lý song phương trở nên phức tạp hơn.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123