Khởi động chương trình hợp tác đào tạo kiến thức, kỹ năng chuyển đổi số

Cùng với việc ký kết ghi nhớ hợp tác, Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) cùng Đại học Văn Lang và Công ty cổ phần Viet Lotus vừa khai giảng khóa đầu tiên của chương trình đào tạo kiến thức, kỹ năng chuyển đổi số.

Sự kiện khởi động chương trình hợp tác đào tạo chuyển đổi số được Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT), Đại học Văn Lang và Công ty cổ phần Viet Lotus phối hợp tổ chức tại TP.HCM.

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu trên toàn cầu trong thời đại ngày nay, mở ra cơ hội chưa từng có cho Việt Nam để bứt phá vươn lên, thay đổi thứ hạng quốc gia.

Để Việt Nam có thể nắm bắt các cơ hội từ chuyển đổi số, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, với ba trụ cột là chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Chương trình xác định nhận thức đóng vai trò quyết định trong chuyển đổi số và chuyển đổi số trước tiên phải chuyển đổi nhận thức. 

Với mục đích góp phần nâng cao nhận thức về chuyển đổi số và ứng dụng chuyển đổi số đối với cơ sở đào tạo, cơ quan quản lý, doanh nghiệp…, Cục Tin học hóa, Đại học Văn Lang và Công ty cổ phần Viet Lotus thời gian tới sẽ tổ chức thường xuyên nhiều khóa đào tạo chuyển đổi số dành cho các đơn vị trong cả nước có nhu cầu.

Khởi động chương trình hợp tác đào tạo kiến thức, kỹ năng chuyển đổi số
Giao lưu với các chuyên gia, giảng viên cao cấp của chương trình đào tạo chuyển đổi số tại sự kiện khởi động chương trình.

Khóa đầu tiên của chương trình hợp tác đào tạo chuyển đổi số diễn ra từ nay đến ngày 11/5/2021, có 57 học viên tham dự theo cả hình thức online và offline. Trong đó, 35 học viên học offline đến từ Đại học Văn Lang, Học viện cán bộ TP.HCM, Đại học An ninh Nhân dân và Đại học Nguyễn Tất Thành; 22 học viên tham gia khóa học theo hình thức online đến từ các Sở TT&TT Bình Dương, Bến Tre, Kiên Giang và Đại học An ninh Nhân dân.

Chương trình đào tạo có sự tham gia của đội ngũ giảng viên, diễn giả là những chuyên gia uy tín như: Tiến sĩ Vũ Duy Thức, chuyên gia công nghệ tại Silicon Valley, CEO - đồng sáng lập Kambria và OhmniLabs; Tiến sĩ Trần Việt Hùng, CTO, đồng sáng lập GotIt; thành viên Tổ tư vấn Ủy ban quốc gia về cải cách giáo dục và đào tạo của Thủ tướng Chính phủ; Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Đan Thư, Phó giáo sư, Tiến sĩ Bùi Thị Minh Hồng, chuyên gia Hội Khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu - AVSE Global; ông Phạm Duy Hiếu, Phó Chủ tịch Quỹ khởi nghiệp doanh nghiệp KH&CN Việt Nam… cùng nhiều giảng viên, chuyên gia của trường Đại học Văn Lang và các đối tác của Công ty Viet Lotus.

Có tổng thời gian đào tạo 64 giờ gồm 40 giờ lý thuyết và 24 giờ thực hành, chương trình được thiết kế với 8 module kiến thức và kỹ năng về chuyển đổi số, cung cấp từ những kiến thức cơ bản đến kiến thức thực tế để triển khai thành công quá trình Chuyển đổi số cho một tổ chức/doanh nghiệp.

 

Tám module kiến thức và kỹ năng về chuyển đổi số gồm có: tổng quan về chuyển đổi số, mô hình khung chuyển đổi số, các xu hướng công nghệ và ứng dụng trong chuyển đổi số, kinh tế nền tảng và sự thay đổi mô hình kinh doanh, quản trị chương trình chuyển đổi số, dữ liệu và phân tích trong chuyển đổi số, hạ tầng công nghệ cho chuyển đổi số.

Chương trình học được xây dựng trên mô hình Blended Learning kết hợp giữa online và offline; trong mỗi module có bài tập thực hành; mỗi lớp học đảm bảo từ 25 - 35 học viên để đảm bảo chất lượng đào tạo.

Sau khi kết thúc khóa học, các học viên sẽ được truy xuất vào kho học liệu của chương trình và tham gia cộng đồng cựu học viên để kết nối và chia sẻ quá trình triển khai chuyển đổi số thực tế tại đơn vị của mình.

Khởi động chương trình hợp tác đào tạo kiến thức, kỹ năng chuyển đổi số
Bà Trần Thị Quốc Hiền, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT.

Chia sẻ tại sự kiện, bà Trần Thị Quốc Hiền, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT cho biết, đây là viên gạch đầu tiên khởi động chương trình đào tạo chuyển đổi số. Sau khi thí điểm triển khai, sẽ tổng kết, đánh giá, thẩm định lại để từ đó hướng tới xây dựng Khung chương trình đào tạo chuyển đổi số quốc gia chuẩn làm cơ sở cho các bộ, ban, ngành, địa phương xây dựng và triển khai chương trình đào tạo chuyển đổi số.

Nói về thỏa thuận mới ký kết giữa Cục Tin học hóa với Đại học Văn Lang và Công ty Việt Lotus, bà Hiền cho hay, tới đây 3 đơn vị sẽ hợp tác triển khai xây dựng khung chương trình đào tạo chuyển đổi số quốc gia, sẽ đưa ra nhiều chương trình, nhiều nền tảng hỗ trợ đào tạo về chuyển đổi số nhằm tạo ra nhiều giá trị cho đơn vị, ngành, đất nước mình phát triển nhanh và bền vững, góp phần hiện thực hóa khát vọng Việt Nam trở thành quốc gia số, quốc gia phát triển có thu nhập cao.

M.T

Bộ TT&TT: Chuyển đổi số chỉ thành công khi toàn dân tham gia

Bộ TT&TT: Chuyển đổi số chỉ thành công khi toàn dân tham gia

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng nhận định: Chuyển đổi số chỉ thành công nếu toàn dân tham gia, nghĩa là công nghệ số, dịch vụ số phải được phổ cập, kèm theo đó là dịch vụ an toàn, an ninh mạng cũng được phổ cập.

 
List comment
 
DrAid - Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam
icon

DrAid cho Covid-19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) - vừa được Hội đồng Khoa học Bộ Y tế nghiệm thu và đặc biệt kiến nghị nên sớm đưa vào sử dụng hàng ngày tại các bệnh viện.

 
Đối thoại Khoa học VinFuture: Cựu Cố vấn của Tổng thống Mỹ chia sẻ ‘bí kíp” phản ứng nhanh với Covid-19 của Anh, Mỹ, Israel
icon

Quỹ VinFuture vừa chính thức khởi động chuỗi chương trình Đối thoại Khoa học hàng tháng, bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2021 trên quy mô toàn cầu.

 
Ngày càng nhiều ca “âm tính”, “đã khỏi bệnh”… phản hồi về Tổng đài y tế từ xa
icon

Hàng ngàn bệnh nhân chiến thắng Covid-19 nhờ hướng dẫn tự điều trị hoặc được phát hiện sớm để đưa đến bệnh viện kịp thời thông qua Tổng đài y tế từ xa.

 
Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ điều hành dựa trên dữ liệu số
icon

Yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cung cấp, kết nối thông tin, dữ liệu phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục thể hiện sự đổi mới và dịch chuyển theo định hướng chỉ đạo, điều hành dựa trên dữ liệu số.

 
Grab mở lại dịch vụ giao đồ ăn, đi chợ hộ tại Hà Nội từ 17/9
icon

Người dùng tại Hà Nội có thể đặt hàng trên ứng dụng Grab từ 9h00 sáng ngày 17/9 với 3 dịch vụ GrabFood, GrabMart và GrabExpress Siêu tốc.

 
 
Mở rộng, thử nghiệm điểm đo tốc độ Internet i-Speed tại nước ngoài
icon

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đang phối hợp cùng NetNam triển khai thử nghiệm 2 điểm đo i-Speed đặt tại Singapore và HongKong. Việc đo tại 2 điểm này sẽ phản ánh khách quan hơn tốc độ kết nối Internet quốc tế của Việt Nam.

Đề xuất cho shipper công nghệ tại Hà Nội hoạt động trở lại
icon

Sở GTVT Hà Nội đề xuất cho shipper của các ứng dụng được phép hoạt động trở lại từ 9h00 - 21h00 hàng ngày trong phạm vi vùng xanh để vận chuyển bưu phẩm, hàng hóa thiết yếu. 

Tưởng nhớ 'xanh': Con cháu quét mã QR để ‘nhận mặt’, thắp hương và dâng hoa online cho tổ tiên
icon

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng nếu chẳng may hệ thống QR bị lỗi, người quét mã sẽ không thể 'nhận mặt' người thân quá cố.

Cửa hàng điện máy, điện thoại mở cửa trở lại, tối đa không quá 5 người và tuân thủ 5K
icon

Thế Giới Di Động, Điện máy Xanh mở cửa trở lại ở các quận vùng xanh ở TP.HCM, với những điều kiện an toàn kèm theo.  

Quán ăn, nhà sách tại Hà Nội bắt buộc phải tạo điểm quét mã QR khi mở cửa
icon

Từ 12h ngày 16/9, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, văn phòng phẩm, sửa chữa điện tử… tại 19 quận, huyện, thị xã của Hà Nội được hoạt động. Tuy nhiên, các điểm này bắt buộc phải tạo điểm quét mã QR khi mở cửa.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123