Không chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt là phạm pháp tại Trung Quốc

ictnews Ngân hàng trung ương Trung Quốc cảnh báo từ chối tiền mặt như một hình thức thanh toán là phạm pháp, có thể làm mất niềm tin vào tiền mặt.

Hôm 10/12, ngân hàng trung ương Trung Quốc cảnh báo từ chối thanh toán bằng tiền mặt là phạm pháp và cho rằng hành vi này sau cùng có thể làm mất niềm tin vào tiền mặt, không công bằng cho những ai không quen thuộc với thanh toán điện tử. Bình luận của ngân hàng được đưa ra trên tài khoản WeChat chính thức giữa bối cảnh thanh toán điện tử qua Alipay của Alibaba hay WeChat của Tencent nở rộ. Tại Trung Quốc, thanh toán điện tử được chấp nhận trên các nền tảng như giao thông công cộng hay các nhà bán lẻ như quán café.

 

Sự thuận tiện trong giao dịch đồng nghĩa với một số cửa hàng, đặc biệt tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, đã từ chối nhận thanh toán bằng tiền mặt. Ngân hàng trung ương Trung Quốc khẳng định: “Thanh toán điện tử mang lại phương thức thanh toán mới nhưng nó không thể thay thế thanh toán tiền mặt. Theo thời gian, hành vi có thể trở thành bản năng thứ hai và mọi người sẽ mất lòng tin vào tiền mặt”.

Ngân hàng bổ sung thêm điều đó đặc biệt không công bằng với người già, người sống ở các khu vực chưa phát triển, gặp khó khăn trong việc làm quen với các quy trình xử lý cần thiết trong thanh toán điện tử. Ngân hàng cũng chỉ ra một số nhà chức trách địa phương quảng bá tiến bộ công nghệ với các khẩu hiệu như “thành phố không tiền mặt” nhưng không đồng nghĩa với dừng chấp nhận tiền mặt.

 
List comment
 
Trung Quốc nổi giận vì Microsoft đàm phán mua TikTok
icon

Truyền thông Trung Quốc ví thương vụ Microsoft và TikTok như ‘cưỡng đoạt con khỏi vòng tay mẹ’, còn cư dân mạng nước này tức giận vì ByteDance ‘quỳ gối’ quá nhanh.

 
Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị hoàn thành chỉ tiêu xây dựng Chính phủ điện tử
icon

Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị hoàn thành các chỉ tiêu cung cấp ít nhất 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4, 50% dịch vụ công trực tuyến sử dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp...  

 
Hai doanh nghiệp bưu chính lớn kêu gọi nhân viên, khách hàng cài ứng dụng Bluezone
icon

Chung tay với cả nước trong phòng chống dịch Covid-19, VietnamPost và ViettelPost đã kêu gọi người lao động trên toàn mạng lưới cài đặt và vận động, hướng dẫn đối tác, khách hàng cài ứng dụng Bluezone để cảnh báo tiếp xúc gần người nhiễm dịch.

 
Nhiều tỉnh khuyến nghị người dân cài app Bluezone cảnh báo tiếp xúc gần người nhiễm Covid-19
icon

Sau khi Thủ tướng chỉ đạo, Bộ TT&TT có hướng dẫn các biện pháp, nhiều tỉnh thành trong cả nước đã tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone để cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

 
Singapore bắt buộc người nhập cảnh đeo thiết bị theo dõi cách ly
icon

Bộ công cụ theo dõi cách ly dành cho người nhập cảnh vào Singapore sẽ bao gồm thiết bị đeo tay thông minh cùng ứng dụng cài trên điện thoại. Người dùng được yêu cầu kích hoạt thiết bị khi về đến nơi cư trú.

 
 
Nghị viện châu Âu yêu cầu điều trần với các CEO của ‘bộ tứ’ công nghệ Mỹ
icon

Hai nhà lập pháp châu Âu cho biết, theo sau Hạ viện Hoa Kỳ, Nghị viện châu Âu sẽ tổ chức phiên điều trần tương tự với Amazon, Facebook, Apple và Google.

Elon Musk lại 'gây bão' với phát ngôn về kim tự tháp Ai Cập
icon

Sau khi chia sẻ trên Twitter rằng kim tự tháp Ai Cập là công trình của người ngoài hành tinh, Elon Musk vấp phải sự phản đối dữ dội.

Anh đồng ý thành lập trụ sở TikTok tại London
icon

Chiều ngày 3/8, theo giờ địa phương, truyền thông Anh đã đưa tin chính thức về việc chính phủ nước này đồng ý thành lập trụ sở của TikTok tại London.

Siri bị tố xâm phạm bản quyền sáng chế, Apple đối mặt án phạt 1,5 tỷ USD?
icon

Đây không phải là lần đầu tiên Apple dính vào những lùm xùm liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ.  

Công nghệ nước thông minh: Giải pháp tiết kiệm chi phí cho các thành phố
icon

Với Internet vạn vật, công nghệ kiểm soát nguồn nước thông minh cùng các công nghệ khác giúp ích rất nhiều cho các thành phố và đô thị trong việc kiểm soát nguồn nước bị rò rỉ.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123