Không chỉ ảnh hưởng đến bảo mật dữ liệu cá nhân, FaceApp còn cho thấy một mối nguy khôn lường khác

FaceApp cho thấy người dùng dễ bị cuốn theo trào lưu như thế nào và từ đó họ cũng dễ bỏ qua các thói quen bảo mật cơ bản, vô tình tiếp tay cho tin tặc khai thác dữ liệu của mình cũng như phát tán mã độc.

Mấy ngày qua, ứng dụng FaceApp đã tạo nên một cơn sốt đối với người dùng khi có khả năng biến gương mặt người dùng từ trẻ thành già hoặc ngược lại. Không chỉ mối nguy từ việc để ứng dụng truy cập vào dữ liệu cá nhân của người dùng, sự nổi lên của FaceApp còn cho thấy một mối đe dọa khác đáng ngại hơn.

Theo ông Yeo Siang Tiong, tổng giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á, việc mọi người đồng loạt cài đặt FaceApp và chia sẻ các hình ảnh do ứng dụng này tạo ra cho thấy, họ đang bị cuốn vào trạng thái FOMO (hay Fear Of Missing Out – lo sợ bị bỏ lỡ điều gì đó) khi chạy theo các xu hướng trực tuyến.

Không chỉ ảnh hưởng đến bảo mật dữ liệu cá nhân, FaceApp còn cho thấy một mối nguy khôn lường khác - Ảnh 1.

Điều đó dễ khiến người dùng bỏ qua các thói quen bảo mật cơ bản – như cảnh giác trong việc cấp quyền ứng dụng. Lúc này người dùng có thói quen ấn vào accept đối với tất cả các thông điệp mà ứng dụng đưa ra.

Theo nghiên cứu của Kaspersky vào năm 2016, khoảng 63% người dùng không đọc thỏa thuận sử dụng và 43% người dùng đánh dấu vào tất cả yêu cầu truy cập dữ liệu khi cài đặt ứng dụng mới. Nhiều khả năng, thói quen này vẫn không thay đổi cho đến ngày nay.

Điều này trở nên đặc biệt nguy hiểm khi người dùng có thể vô tình cấp quyền cho các ứng dụng độc hại truy cập vào các dữ liệu riêng tư như danh bạ, hình ảnh, tin nhắn, thậm chí vào các file hệ thống của thiết bị. Không chỉ xâm phạm đến quyền riêng tư, điều này còn cho phép tin tặc lợi dụng để phát tán mã độc.

Nguy hiểm hơn, khi hiệu ứng FOMO còn khiến người dùng có thể vội vàng cài đặt nhầm ứng dụng giả mạo từ những nguồn không chính thức. Các chuyên gia từ Kaspersky đã phát hiện một ứng dụng FaceApp giả mạo, được tạo ra để đánh lừa người dùng cài đặt.

Không chỉ ảnh hưởng đến bảo mật dữ liệu cá nhân, FaceApp còn cho thấy một mối nguy khôn lường khác - Ảnh 2.

Một người dùng cho biết, sau khi cài đặt FaceApp, ứng dụng này quét và upload toàn bộ ảnh trong máy lên server.

Ứng dụng giả mạo này làm thiết bị di động của nạn nhân nhiễm mã độc chứa module phần mềm quảng cáo có tên MobiDash. Khi ứng dụng giả mạo được cài vào thiết bị của người dùng, module mã độc này sẽ bí mật cài đặt theo và sau đó bắt đầu hiển thị quảng cáo trên thiết bị của người dùng.

Theo dữ liệu của Kaspersky, đã có khoảng 500 người dùng gặp sự cố về việc hiển thị quảng cáo từ ứng dụng giả mạo này, chỉ hai ngày sau khi nó xuất hiện từ ngày 7/7/2019. Bên cạnh module hiển thị quảng cáo trên, có gần 800 module khác nhau đã được xác định trong các ứng dụng độc hại này.

Ông Igor Golovin, nhà nghiên cứu bảo mật tại Kaspersky cho biết: "Những người đứng sau MobiDash thường ẩn mô-đun phần mềm quảng cáo của họ dưới vỏ bọc những ứng dụng và dịch vụ phổ biến. Điều này có nghĩa là các hoạt động của FaceApp giả mạo đang diễn ra mạnh mẽ, với hàng trăm mục tiêu tấn công chỉ trong vài ngày. Chúng tôi khuyên người dùng không nên tải xuống các ứng dụng từ những nguồn không chính thức, đồng thời nên cài đặt các giải pháp bảo mật trên thiết bị của mình để tránh mọi thiệt hại do mã độc gây ra.".

 
 
List comment
 
Ứng dụng Bluezone hỗ trợ truy vết người nhiễm Covid-19 vượt 1 triệu lượt cài đặt
icon

Sau 4 ngày đẩy mạnh triển khai ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone để hỗ trợ truy vết người nhiễm Covid-19, số lượt cài đặt ứng dụng này đã tăng từ 200.000 lượt lên trên 1,1 triệu.

 
3 lời nói dối vụng về của Google, Facebook, Amazon
icon

Trong một lần hiếm hoi cùng xuất hiện, cả Tim Cook, Mark Zuckerberg, Jeff Bezos và Sundar Pichai đã đưa ra những luận điểm kém thuyết phục tại buổi điều trần.

 
Bộ Công Thương vận hành hệ thống truy xuất nguồn gốc hàng hóa vào năm 2023
icon

Giai đoạn 2020 – 2023, Bộ Công Thương sẽ xây dựng Hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa thuộc phạm vi quản lý của bộ, kết nối với Cổng truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa quốc gia.

 
Biến 300m2 thành ‘chợ’, Bách hóa Xanh hướng đến doanh thu 5 tỷ mỗi tháng
icon

Vẫn với diện tích sàn khoảng 300m2 một cửa hàng, Bách Hóa Xanh giờ đây bổ sung thêm tới 700 - 2000 chủng loại hàng hóa, kiến tạo không gian mua sắm tràn ngập, dễ dàng và nhắm tới doanh số mỗi tháng từ 3 - 5 tỷ đồng.

 
Long An dự kiến chi 500 tỷ đồng phát triển đô thị thông minh
icon

Đề án phát triển dịch vụ đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Long An giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030 vừa được phê duyệt. Tổng kinh phí thực hiện Đề án dự kiến là 500 tỷ đồng.

 
 
Hình thức điều trần 4 CEO công nghệ chưa phù hợp?
icon

'Thực tế phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cũng khá hình thức. Các câu hỏi và câu trả lời được giới hạn trong khoảng thời gian 5 phút ngắn ngủi', cây viết của Forbes nhận định về buổi điều trần các công ty công nghệ.

Facebook - TikTok khẩu chiến về đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ
icon

Nếu Mark Zuckerberg cảnh báo những nguy cơ đến từ TikTok để lấy lòng chính phủ Mỹ thì TikTok lại công khai chỉ trích Facebook núp bóng chủ nghĩa yêu nước.

Mỹ tố 4 đại gia công nghệ ‘phá’ đối thủ vì lợi nhuận
icon

Trong phiên điều trần lịch sử vừa diễn ra, CEO của Amazon, Apple, Facebook và Google phải chứng minh công ty của mình không vi phạm chính sách phản cạnh tranh.

MobiFone Invoice – giải pháp hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp
icon

Nghị định 119/2018/NĐ-CP xác định ngày 1/11/2020 là hạn cuối doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, hộ, cá nhân kinh doanh chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT). 

Chuyện ở phiên điều trần của Bill Gates năm 1998
icon

Hơn 22 năm trước, đồng sáng lập Microsoft đã có phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ liên quan đến vấn đề chống độc quyền.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123