Không có smartphone nổi danh như iPhone, không có phần mềm quan trọng như của Microsoft, tại sao Google lại được người dùng yêu mến như vậy?

Tất cả là nhờ việc cụm từ 'Google đi' đã trở thành câu cửa miệng của mọi người khi muốn tìm kiếm một thông tin gì đó trên internet.

Vào đầu tháng 10 vừa qua, trang tin The Verge vừa công bố "khảo sát mức độ tin cậy" hàng năm đối với các thương hiệu công nghệ. Cũng như tựa đề của nó, báo cáo này cho biết mức độ ưa thích của người tiêu dùng đối với các hãng công nghệ. Nhưng điều thú vị nhất trong báo cáo này là ở cái tên công ty được người dùng ưa thích nhất: Google.

Thương hiệu đứng thứ hai trong danh sách là YouTube, cũng thuộc về Google. Vượt qua hàng loạt cái tên sừng sỏ khác như Apple, Microsoft hay Amazon, Google và công ty con của mình đã trở thành thương hiệu được người dùng ưa chuộng nhất.

Không có smartphone nổi danh như iPhone, không có phần mềm quan trọng như của Microsoft, tại sao Google lại được người dùng yêu mến như vậy? - Ảnh 1.

Theo khảo sát của The Verge, Google trở thành cái tên được mọi người dành nhiều thiện cảm nhất

Kết quả này làm nhiều người bất ngờ khi trên thực tế, các điện thoại Pixel mà Google làm ra kém xa so với iPhone của Apple về mức độ phổ biến, hệ điều hành Android đình đám trên thiết bị di động cũng khó có thể thay thế được Windows và các dịch vụ doanh nghiệp của Microsoft trong đời sống công việc hàng ngày. Đó là còn chưa kể đến việc Google cũng không có các dịch vụ mua sắm được người dùng ưa chuộng như của Amazon hay các nền tảng thương mại điện tử khác.

Bất chấp những điều đó, Google vẫn nhận người dùng chấm điểm cao nhất cho sự ưa chuộng của họ đối với các thương hiệu công nghệ khác. Có lẽ một phần của điều này là vì Google chưa gặp phải các vấn đề mà đối thủ của mình từng phải đối mặt.

Google chưa từng là tâm điểm của các bê bối rò rỉ dữ liệu người dùng. Cỗ máy tìm kiếm của họ cũng không được xem là tác nhân khuếch đại các nội dung cực đoan hay tin giả như các mạng xã hội khác. Công ty cũng tránh được những lời chỉ trích về việc đặt lợi nhuận và kết quả kinh doanh lên trước người dùng – điều nhiều hãng công nghệ đang phải đối mặt. Trên thực tế, Google vẫn gặp các vấn đề về quyền riêng tư như các công ty khác khi thu thập thông tin người dùng, nhưng hầu như những người dùng thông thường hiếm khi nào nghĩ về điều đó.

Nguyên nhân của điều này rất đơn giản. Đối với nhiều hoạt động trong cuộc sống mọi người, Google là từ mặc định của họ. Đó là một từ đơn giản nhưng cực kỳ mạnh mẽ và có ý nghĩa hơn cả một doanh nghiệp thông thường.

 
Không có smartphone nổi danh như iPhone, không có phần mềm quan trọng như của Microsoft, tại sao Google lại được người dùng yêu mến như vậy? - Ảnh 2.

Google là công cụ tìm kiếm mặc định của hầu hết mọi người với 92% thị phần nhưng sẽ không quá khi nói rằng nó gần như chiếm hết tâm trí người dùng. Tương tự như vậy đối với dịch vụ Gmail. Trình duyệt Google Chrome cũng đang thống trị với thị phần toàn cầu. Không chỉ giúp dẫn đường cho mọi người, Google còn giúp tìm ra các nhà hàng ở gần đó hay lên kế hoạch du lịch.

Nói cách khác, Google gần như len lỏi vào mọi lĩnh vực đời sống của mọi người, đến mức nhiều người sử dụng dịch vụ của Google mà không nghĩ về công ty. Công cụ tìm kiếm của Google là một ví dụ như vậy. Khi một ai đó hỏi về thông tin nào đó, họ thường nhận được câu trả lời – Google đi – thay vì nói "Tìm kiếm trên Google đi". Thậm chí, Google chính là từ khóa được tìm kiếm phổ biến nhất trên Bing, công cụ tìm kiếm của Microsoft.

Apple có thể là thương hiệu smartphone nhiều người biết nhất, nhưng iPhone không phải là thiết bị mặc định, nhiều người dùng chưa bao giờ mua iPhone hoặc iPad. Amazon có thể là người khổng lồ về thương mại điện tử, nhưng không phải lựa chọn mặc định khi vẫn còn nhiều dịch vụ thương mại điện tử khác lớn ko kém.

Đây là một khác biệt quan trọng giữa Google với những người khổng lồ công nghệ khác. Là một từ khóa mặc định về tìm kiếm có thể là lý do tại sao 90% người khảo sát có cái nhìn thiện cảm về Google và 70% người khảo sát tin rằng công ty có tác động tích cực đã xã hội. Kết quả là mọi người đều vui vẻ với việc Google là công cụ tìm kiếm mặc định của họ.

(Theo Pháp luật và Bạn đọc, INC)

Các lệnh phong tỏa khiến lợi nhuận công ty mẹ của Google tăng vọt

Các lệnh phong tỏa khiến lợi nhuận công ty mẹ của Google tăng vọt

Doanh thu của Alphabet trong quý 3/2021 đạt 65,1 tỷ USD, tăng khoảng 41% so với cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh dịch vụ quảng cáo trực tuyến và dịch vụ đám mây của tập đoàn này phát triển mạnh.

Chủ đề : google
 
List comment
 
Mất 8.000 USD do bị lừa mua altcoin, một người đàn ông Mỹ quyết dành cả đời để săn những kẻ lừa đảo tiền điện tử
icon

Sau khi trở thành nạn nhân của một âm mưu lừa đảo, Robert Browning đã quyết dấn thân vào hành trình săn lùng những kẻ lừa đảo tiền điện tử.

 
Bên trong nhà kho bí mật của Intel tại Costa Rica
icon

Trước khi có cơ sở này, đôi lúc các chuyên gia của Intel phải lên mạng tìm mua lại những chip do công ty sản xuất cách đó vài năm, phục vụ cho việc nghiên cứu bảo mật.

 
Đà Nẵng tập trung nguồn lực cho chuyển đổi số và đô thị thông minh
icon

Thành phố Đà Nẵng sẽ tập trung nguồn lực, dự kiến dành 2% nguồn chi cho chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh.

 
Khai trương nền tảng xã hội số, Thái Nguyên muốn giải bài toán phát triển công dân số
icon

Nền tảng xã hội số Thái Nguyên ID sẽ được chính thức ra mắt, đưa vào ứng dụng. Sự ra đời của nền tảng này với công nghệ định danh điện tử eKYC được kỳ vọng sẽ là lời giải đáp cho bài toán phát triển công dân số.

 
Bưu chính chuyển đổi thành hạ tầng thiết yếu của kinh tế số
icon

Chiến lược Phát triển bưu chính đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030 dự kiến sẽ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 12/2021. Theo đó, bưu chính giữ vai trò hạ tầng thiết yếu của nền kinh tế số.

 
 
Chính thức vận hành Cổng hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp trên sàn thương mại điện tử
icon

Cổng thông tin điện tử hỗ trợ sản xuất nông nghiệp trên sàn thương mại điện tử tại địa chỉ tmdt.mic.gov.vn vừa chính thức được khai trương. Kênh kết nối này sẽ là công cụ giúp các hộ sản xuất nông nghiệp giảm khoảng cách về kỹ năng số.

Trình diễn nhiều giải pháp công nghệ mới “thành phố xanh thông minh”
icon

Thành phố xanh thông minh sẽ xuất hiện tại Techday 2021 của FPT, bao gồm các giải pháp, sản phẩm công nghệ mới nhất của tập đoàn này.

Vĩnh Long thử nghiệm từng dịch vụ đô thị thông minh trước khi nhân rộng
icon

Trong kế hoạch giai đoạn 2021-2025, Vĩnh Long đặt mục tiêu xây dựng phát triển các dịch vụ đô thị thông minh phù hợp điều kiện, đặc thù, nhu cầu thực tế của tỉnh; ưu tiên các dịch vụ giải quyết vấn đề bức thiết của xã hội

Năm 2025, Điện Biên đặt mục tiêu triển khai tối thiểu 10% dịch vụ đô thị thông minh
icon

Tỉnh Điện Biên đã đặt ra các mục tiêu cụ thể về đô thị thông minh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Trung tâm IOC là nền tảng cốt lõi hình thành đô thị thông minh tỉnh Điện Biên
icon

Theo Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Điện Biên Vũ Anh Dũng, Trung tâm điều hành thông minh tỉnh (IOC) là nền tảng cốt lõi quan trọng phục vụ cho sự hình thành Đô thị thông minh tỉnh Điện Biên tiên tiến, kiểu mẫu.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123