Không để phần mềm “cây nhà lá vườn” kìm chân doanh nghiệp

Theo chuyên gia Keysight, bà Anna McCowan, nếu phần mềm “cây nhà lá vườn” do doanh nghiệp tự phát triển không đáp ứng được yêu cầu cao của các sản phẩm hiện đại thì có nghĩa là phần mềm này đang kìm hãm chính doanh nghiệp đó.  

Phần mềm “cây nhà lá vườn” làm chậm quá trình phát triển sản phẩm thế nào?

“Cây nhà lá vườn” - một thuật ngữ tôi thích được nghe ở chợ nông sản hoặc cửa hàng hoa gần nhà. Nhưng với phần mềm trong phòng thí nghiệm, thuật ngữ “cây nhà lá vườn” khiến tôi cảm thấy lo lắng.

Xin các bạn đừng hiểu nhầm tôi. Tôi biết rất nhiều công ty sử dụng phần mềm tự phát triển để tự động hóa các bài đo của họ nhưng tôi cũng thường xuyên thấy rằng các công cụ “cây nhà lá vườn” thực sự có thể làm hại thay vì giúp ích cho phát triển sản phẩm. Nếu phần mềm của bạn không đáp ứng được yêu cầu cao của các sản phẩm hiện đại thì có nghĩa là phần mềm này đang kìm hãm chính bạn.

Tất cả các thử nghiệm phần cứng đều được bắt đầu theo cùng một quy trình - phát triển một phần mềm nội bộ để thực hiện một tác vụ cụ thể. Thời kỳ đầu, phương pháp này có hiệu quả. Bạn có thể phát triển một số tính năng thích hợp để đáp ứng các yêu cầu đo kiểm cụ thể. Nhưng sau đó lần lượt phát sinh thêm các tác vụ mới. Cuối cùng, phần mềm của bạn trở nên chắp vá tới mức chỉ (những) người viết code ban đầu mới có thể hiểu được.

Chuyện gì sẽ xảy ra khi những người này rời công ty? Hay khi các tiêu chuẩn cần đo thay đổi? Hoặc khi bạn có quá nhiều dữ liệu mà phần mềm không kịp xử lý dữ liệu đầu vào? Phần mềm cây nhà lá vườn có thể nhanh chóng trở nên lỗi thời và khó hỗ trợ. Mặc dù có thể đáp ứng yêu cầu trước mắt nhưng loại phần mềm này có thể không đáp ứng được nhu cầu của tương lai.

Không để phần mềm “cây nhà lá vườn” kìm chân doanh nghiệp
Theo chuyên gia Keysight, mặc dù có thể đáp ứng yêu cầu trước mắt nhưng loại phần mềm “cây nhà lá vườn” có thể không đáp ứng được nhu cầu của tương lai.

Khi các yêu cầu đo kiểm thay đổi nhanh hơn khả năng thay đổi của phần mềm đo kiểm do bạn phát triển, hoạt động phát triển sản phẩm có thể bị đình trệ trong một thời gian dài. Người kỹ sư nên tập trung nhiều hơn vào hoạt động đổi mới sáng tạo thay vì bảo trì bảo dưỡng. Các thiết bị ngày nay ứng dụng nhiều loại công nghệ, có tốc độ nhanh hơn, sử dụng tần số cao hơn. Ví dụ, tần số cao của băng mmWave và băng thông rộng của tín hiệu 5G khiến việc đo kiểm các thiết bị vô tuyến trở nên khó khăn hơn nhiều so với trước đây.

 Hiện nay, sự phức tạp của các thiết bị làm tăng số lượng các bài đo cần thực hiện. Bản thân các bài đo cần nhiều thời gian hơn để hoàn thành và đã được tự động hóa nhiều hơn. Trong khi đó, cuộc đua trở thành công ty đầu tiên đưa sản phẩm ra thị trường vẫn đang tiếp diễn. Vì vậy, không được lãng phí dù chỉ một giây vào việc gỡ lỗi phần mềm.

Các bài đo tự động này còn tạo ra một lượng dữ liệu đồ sộ mà đội ngũ của bạn phải phân loại, xác thực và phân tích. Chiết xuất thông tin từ lượng dữ liệu đó là một thách thức lớn, chiếm một phần không nhỏ thời gian dành cho phát triển sản phẩm. Các công cụ “cây nhà lá vườn” chắc chắn có thể cung cấp thông tin chi tiết có giá trị, nhưng không nên kỳ vọng nhà phát triển có thể hiểu được ý nghĩa của các tập dữ liệu lớn.

Tại sao nên áp dụng môi trường đo kiểm hiện đại?

 

Môi trường phần mềm đo kiểm hiện đại khắc phục được nhiều hạn chế của phần mềm “cây nhà lá vườn”. Đầu tư vào phần mềm tự động hóa đo kiểm “PathWave Test Automation” là phương pháp hiệu quả để tự động hóa hoạt động phát triển sản phẩm.

Không để phần mềm “cây nhà lá vườn” kìm chân doanh nghiệp

Phần mềm “PathWave Test Automation” cung cấp cho bạn một công cụ duy nhất để tùy chỉnh kế hoạch đo kiểm, kết nối các thiết bị đo, sắp xếp phân loại dữ liệu và theo dõi xu hướng. Phần mềm này giúp dễ dàng kết xuất và chia sẻ dữ liệu của bạn với các nhóm.

Phần mềm được xây dựng trên nền tảng mã nguồn mở OpenTAP nên người dùng có thể sử dụng lại quyền sở hữu trí tuệ hiện có. Bạn có thể kế thừa và phát huy các quy trình hiện tại thay vì phải bỏ đi xây mới. Như vậy, bạn có thể tập trung vào đổi mới sáng tạo, nhưng vẫn có thể kiểm soát công cụ lập trình.

“PathWave Test Automation” có nhiều tính năng mạnh mẽ và linh hoạt về lập kế hoạch và xác định trình tự đo kiểm, đồng thời bổ sung thêm những tính năng mới nhằm tối ưu hóa việc phát triển phần mềm đo kiểm và tăng cường hiệu năng tổng thể.

Không để phần mềm “cây nhà lá vườn” kìm chân doanh nghiệp
PathWave Test Automation sử dụng giao diện người dùng đồ họa để phát triển, tối ưu hóa và quản lý kế hoạch đo kiểm.

Nền tảng hiện đại này ứng dụng công nghệ Microsoft.NET hiện đại, có thể sử dụng độc lập hoặc kết hợp với các môi trường thực thi phần mềm đo kiểm cấp cao hơn thông qua C#, Python hoặc RESTful, API.

“PathWave Test Automation” không đơn thuần là một ngôn ngữ lập trình. Trên nền tảng này bạn có thể xây dựng các giải pháp đo kiểm phong phú, tối ưu hóa năng suất nhờ sử dụng các công cụ và cơ sở hạ tầng phát triển phần mềm hiện có. Với PathWave Test Automation, đội ngũ của bạn có tất cả các công cụ cần thiết để đáp ứng những lịch trình phát hành sản phẩm táo bạo nhất.

Anna McCowan (Chuyên gia Keysight Technology)

Chủ đề : microsoft
 
List comment
 
FPT mua lại nền tảng Base
icon

FPT chính thức rót vốn đầu tư vào Base, chiếm cổ phần chi phối tại doanh nghiệp này.

 
Các tỉnh, thành phố cần sớm ban hành Nghị quyết về chuyển đổi số
icon

Nhấn mạnh việc ban hành Nghị quyết về chuyển đổi số là hết sức quan trọng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng đã đề nghị các Sở TT&TT khẩn trương tham mưu cho tỉnh, thành phố ban hành Nghị quyết của Tỉnh ủy, Thành ủy về chuyển đổi số.

 
Những tỷ phú công nghệ yêu vợ chẳng kém Bill Gates
icon

Bí quyết để giữ gìn một cuộc hôn nhân hạnh phúc và bền lâu của các tỷ phú công nghệ có lẽ là yêu vợ hết mình, nhưng không phải ai cũng thành công.

 
Xây dựng xong Chiến lược quốc gia về kinh tế số và xã hội số trong tháng 8
icon

Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý giao Bộ TT&TT chủ trì xây dựng Chiến lược quốc gia về kinh tế số và xã hội số, hoàn thành trong tháng 8/2021.

 
Bill Gates và những tỷ phú công nghệ ly hôn vợ
icon

Một số tỷ phú công nghệ hàng đầu thế giới đều đã chia tay vợ trong những sự kiện gây chấn động báo giới.

 
 
Apple – Epic ‘đại chiến’ ngay ngày đầu xét xử
icon

Hôm 3/5, phiên tòa xét xử vụ kiện giữa Epic Games và Apple tại Mỹ đã bắt đầu.

Hai tỷ phú chăm rửa bát cho vợ nhất hành tinh đều đã ly hôn
icon

Không hẹn mà gặp, cả Bill Gates và Jeff Bezos đều từng ‘khoe’ chuyện chục năm rửa bát cho vợ, nay đều đã ly hôn.

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates phân chia tài sản thế nào hậu ly hôn?
icon

Cuộc ly hôn giữa vợ chồng Bill và Melinda Gates sẽ kéo theo các quyết định phức tạp về phân chia tài sản sau 27 năm chung sống.  

Cha đẻ Ethereum trở thành tỷ phú tiền ảo trẻ nhất thế giới
icon

Số tiền ảo mà Vitalik Buterin nắm giữ đã tăng gấp đôi lên hơn 1 tỷ USD, kể từ tháng 01/2021.

Sau Apple, đến lượt Valve bị kiện độc quyền khi áp thuế 30% trên Steam
icon

Valve bị cáo buộc lạm dụng nền tảng Steam độc quyền để “hút máu” các nhà phát triển game PC với mức phí lên đến 30%.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123