Không phải Hongmeng, đây mới chính là hệ điều hành vừa ra mắt của Huawei

ictnews Tại sự kiện Huawei Developer Conference, Huawei đã chính thức giới thiệu hệ điều hành mới mang tên Harmony dành cho mọi thiết bị và mọi hoàn cảnh.

Harmony là tên hệ điều hành mới của Huawei

Richard Yu, CEO bộ phận Consumer Business của Huawei, cho biết công ty ra mắt hệ điều hành Harmony để cải thiện trải nghiệm đa nền tảng và mọi hoàn cảnh, sử dụng trên hàng loạt thiết bị, đáp ứng được yêu cầu của khách hàng về độ trễ thấp và bảo mật cao.

Ông khẳng định Harmony khác hẳn Android và iOS. Nhà phát triển chỉ cần viết ứng dụng một lần là triển khai được trên một loạt thiết bị khác nhau.

Theo Huawei, Harmony là hệ điều hành nhỏ gọn nhưng mạnh mẽ, sẽ được dùng đầu tiên trên thiết bị thông minh như đồng hồ thông minh, màn hình thông minh, hệ thống trong xe hơi, loa thông minh.

Harmony được thiết kế với 4 tính năng kỹ thuật nổi bật. Đầu tiên, đó là sự liền mạch nhờ vào kiến trúc phân tán (distributed architecture) và công nghệ Virtual Bus, cho phép lập trình viên không cần quan tâm tới công nghệ phân phối ứng dụng mà chỉ tập trung vào công việc của mình. Việc phân phối ứng dụng trở nên dễ hơn bao giờ hết do ứng dụng viết cho Harmony sẽ chạy được trên nhiều loại thiết bị khác nhau với trải nghiệm tương tự nhau.

Tiếp đến, Harmony giải quyết được vấn đề kém hiệu quả với công cụ xác định độ trễ Deterministic Latency Engine và Inter Process Communication. Tài nguyên trên thiết bị sẽ dồn vào tác vụ nào có ưu tiên cao hơn, giảm 25,7% độ trễ của ứng dụng. Kiến trúc nhân loại nhỏ (microkernel) có thể tăng hiệu suất gấp 5 lần so với các hệ điều hành hiện tại.

 

Về bảo mật, Harmony sử dụng thiết kế microkernel, nâng cao bảo mật và giảm độ trễ. Đây là hệ điều hành đầu tiên áp dụng kiểm định hình thức (formal verification) trong môi trường an toàn TEE. Ngoài ra, do microkernel của Harmony có ít mã hơn (bằng 1/1.000 lần nhân Linux), khả năng bị tấn công giảm đáng kể.

Cuối cùng, Harmony tự động thích ứng với các điều khiển và tương tác màn hình khác nhau nên lập trình viên có thể viết mã ứng dụng một lần và triển khai trên nhiều thiết bị, tạo ra hệ sinh thái tích hợp trên mọi thiết bị của người dùng.

Cũng tại hội thảo, Huawei thông báo lộ trình cho Harmony. Harmony 1.0 được dùng cho sản phẩm màn hình thông minh, dự kiến ra mắt cuối năm 2019. Trong vòng 3 năm tới, hệ điều hành sẽ được tối ưu hóa và dần dần có mặt trên nhiều loại thiết bị hơn, bao gồm thiết bị đeo, Huawei Vision và trong xe hơi.

Harmony được phát hành dưới dạng nền tảng nguồn mở trên toàn cầu. Huawei sẽ mở một quỹ nguồn mở và cộng đồng nguồn mở để hợp tác sâu rộng với lập trình viên. Công ty đặt nền móng cho Harmony tại Trung Quốc và sau đó mở rộng ra thế giới.

Ông Richard Yu tin rằng “Harmony sẽ hồi sinh ngành công nghiệp và làm phong phú hệ sinh thái”.

 
List comment
 
Microsoft đóng cửa toàn bộ cửa hàng bán lẻ, tập trung bán qua mạng
icon

Microsoft hôm 26/6 thông báo sẽ đóng cửa vĩnh viễn tất cả các điểm bán lẻ Microsoft Store và tập trung vào cửa hàng trực tuyến Microsoft.com.  

 
Đã có 19 địa phương thí điểm các dịch vụ đô thị thông minh
icon

Theo đại diện Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, Bộ đang trực tiếp hướng dẫn việc triển khai thí điểm dịch vụ đô thị thông minh cho 19 địa phương. Việc đánh giá kết quả thí điểm sẽ được thực hiện vào tháng 12/2020.

 
Lazada toàn cầu có Tổng Giám đốc mới
icon

Ông Li Chun sẽ kế nhiệm ông Pierre Poignant trở thành Tổng Giám đốc (CEO) Lazada với nhiệm vụ đẩy nhanh tăng trưởng thông qua địa phương hóa mạnh hơn.  

 
Sử dụng sơ yếu lý lịch điện tử thay sơ yếu lý lịch giấy từ năm 2023
icon

Một mục tiêu cụ thể của Đề án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước là đến năm 2023 sử dụng sơ yếu lý lịch điện tử thay thế sơ yếu lý lịch giấy.

 
Facebook cảnh báo khi người dùng chia sẻ tin cũ
icon

Facebook ra mắt tính năng cảnh báo khi người dùng chuẩn bị chia sẻ một bài báo cũ, có thể khiến người khác nhầm lẫn về sự kiện đang diễn ra.  

 
 
Bộ trưởng TT&TT 'mời' Hậu Giang đẩy việc khó lên Bộ
icon

Có những vấn đề nếu tỉnh thấy khó thì cứ 'đẩy' lên Bộ, Bộ sinh ra để phục vụ tỉnh - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết như vậy trong buổi làm việc chiều 25/6.

Nhà mạng lớn thứ hai Mỹ tẩy chay Facebook
icon

Nhà mạng Verizon tuyên bố rút quảng cáo khỏi Facebook và Instagram trong tháng 7/2020, trong khi đại lý quảng cáo Goodby Silverstein cũng thông báo tương tự.

Google trả tiền 'nội dung chất lượng cao' cho các hãng tin địa phương
icon

Trước áp lực từ nhà quản lý, Google từ nay sẽ trả tiền cho một số hãng tin địa phương tại Đức và Australia để sử dụng nội dung của họ.  

Thế giới đầu tư 30 tỷ USD cho công tơ thông minh trong 5 năm tới
icon

Theo hãng nghiên cứu Wood Mackenzie Power and Renewables, 5 năm tới, thế giới sẽ có gần 1,3 tỷ công tơ điện thông minh đi vào hoạt động.  

Google mặc định xóa lịch sử vị trí sau 18 tháng
icon

Google thông báo từ nay sẽ tự động xóa lịch sử người dùng và hoạt động web sau 18 tháng.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123