Nền kinh tế số Đông Nam Á dự kiến đạt 1.000 tỷ USD vào năm 2030

Nền kinh tế kỹ thuật số Đông Nam Á có thể đạt 1.000 tỷ USD vào năm 2030 khi có tới 350 triệu người tiêu dùng kỹ thuật số.

Theo báo cáo e-Conomy SEA 2021 do Temasek, Google và Bain & Company công bố, nền kinh tế số tại các quốc gia Đông Nam Á trên đà tiến tới con số 1.000 tỷ USD vào năm 2030. Hàng triệu người dùng Internet mới đã thúc đẩy các doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử - TMĐT và tài chính. 

Tỷ lệ sử dụng Internet tại khu vực Đông Nam Á đạt 75%. 8/10 người dùng mới đã thực hiện hành vi mua sắm trực tuyến ít nhất 1 lần.

Nền kinh tế số Đông Nam Á dự kiến đạt 1.000 tỷ USD vào năm 2030
Google và Temasek công bố báo cáo nền kinh tế Đông Nam Á.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, khu vực Đông Nam Á đã có thêm 60 triệu người tiêu dùng tham gia vào nền kinh tế Internet. Trong đó, 20 triệu người tham gia chỉ trong nửa đầu năm.

Đây là tiền đề cho các kỳ lân công nghệ trong khu vực, chẳng hạn như các siêu ứng dụng Grab, GoTo hay Sea Group. Ba công ty này tham gia vào các lĩnh vực khác nhau của TMĐT và Fintech, thúc đẩy giá trị của nền kinh tế Internet của  ASEAN trong thập kỷ tới, báo Google đánh giá.

Bối cảnh dịch bệnh, hạn chế di chuyển, tương tác xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh đã khiến nhiều người phụ thuộc vào các dịch vụ kỹ thuật số. Tổng giá trị hàng hóa của nền kinh tế Internet của khu vực Đông Nam Á đã đạt tăng trưởng kép 49%, từ 117 tỷ USD vào năm 2020 lên đến 174 tỷ USD trong năm nay.

Dự kiến, tốc độ tăng trưởng kép sẽ đạt 20%, lên đến 363 tỷ USD vào năm 2025. Trong đó, TMĐT là động lực chính và chiếm tỷ trọng lớn trong việc gia tăng đóng góp vào giá trị của nền kinh tế số của khu vực.

 

Theo đó, TMĐT sẽ tăng lên con số 120 tỷ USD trong tổng giá trị hàng hóa được tạo ra trong năm nay và dự đoán ​​sẽ đạt 234 tỷ USD vào năm 2025. Đáng lưu ý là thị trường giao nhận thực phẩm đã tăng trưởng mạnh mẽ. Đây là dịch vụ có mức thâm nhập sâu nhất, với 71% tổng số người dùng Internet đặt bữa ăn trực tuyến ít nhất một lần.

Sự gia tăng của người dùng Internet cũng thay đổi dự báo về quy mô thương mại Internet trong vòng 4 năm tới. Hệ quả là GMV của Đông Nam Á ước tính sẽ đạt 174 tỷ USD vào cuối năm 2021, có khả năng sẽ vượt qua 360 tỷ USD vào năm 2025 - cao hơn mức dự báo trước đó (300 tỷ USD).

Các dịch vụ tài chính số tăng trưởng mạnh mẽ, với thanh toán kỹ thuật số và ví điện tử nhanh chóng trở thành xu hướng chủ đạo - gắn liền với sự phát triển của TMĐT, nơi các giao dịch mua được thanh toán trực tuyến thay vì sử dụng tiền mặt.

Theo đó, thanh toán số tăng 9% theo tổng giá trị giao dịch, từ 646 tỷ USD năm 2020 lên 707 tỷ USD năm nay và dự kiến ​​đạt 1,17 nghìn tỷ USD vào năm 2025. Sự tăng trưởng mạnh mẽ thúc đẩy làn sóng các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực này.

Hoàng Nam(Theo Nikkei Asia)

Xây dựng Bộ chỉ tiêu đo lường kinh tế số Việt Nam để ra chính sách phát triển

Xây dựng Bộ chỉ tiêu đo lường kinh tế số Việt Nam để ra chính sách phát triển

Bộ chỉ tiêu thống kê kinh tế số phản ánh đầy đủ từ hạ tầng số, mức độ phổ cập của phương tiện số, dịch vụ trực tuyến đến nguồn nhân lực. Đây sẽ là dữ liệu quan trọng trong việc đưa ra các quyết sách cụ thể.

 
List comment
 

Theo nguồn tin của CNBC, tỷ phú Elon Musk có thể điều hành Twitter trong vài tháng sau khi thâu tóm mạng xã hội này.  

 

Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) vừa bổ sung hơn 80 công ty, trong đó có JD.com, vào danh sách pháp nhân có nguy cơ bị hủy niêm yết tại nước này.  

 

Apple TV+ gia nhập cuộc chơi streaming muộn, song có thể đánh cắp khán giả từ những gã khổng lồ như Netflix bằng chiêu đơn giản: Đó chính là sự uy tín.

 

Với ghi nhớ hợp tác mới ký kết, tổ chức giáo dục trực tuyến FUNiX và nền tảng học tập và giảng dạy trực tuyến Udemy kỳ vọng mang đến cơ hội tiếp cận giáo dục trực tuyến với chi phí hợp lý cho người lao động Việt Nam.

 

Qua hệ thống tiếp nhận, phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác với đầu số 5656, thời gian gần đây nhiều người dân đã phản ánh việc họ nhận được tin nhắn giả mạo trang thương mại điện tử Tiki để tuyển dụng nhằm mục đích lừa đảo.

 
 

Thành công ứng dụng công nghệ vào quy trình bán hàng, marketing và CSKH, giúp doanh nghiệp giải quyết các “lỗ hổng” ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, nền tảng tăng trưởng GAPONE được ví như chìa khóa “vạn năng” cho doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam. 

Cơn khát chip làm gián đoạn sản xuất xe hơi, tăng giá thiết bị điện tử và gây lo ngại trên toàn cầu nay đã tìm thấy nạn nhân mới: các hãng thiết bị sản xuất bán dẫn.  

Từ tháng 4/2022, MobiFone chính thức ra mắt bộ sản phẩm MobiFone Smart Sales - Giải pháp quản trị bán hàng 4.0 giúp cho việc kinh doanh của doanh nghiệp trở nên dễ dàng, hiệu quả và tiết kiệm.

Các rạp tại Nga chiếu phim lậu được tải xuống từ nguồn bất hợp pháp giúp người dân tiếp cận với những bộ phim không được chiếu tại quốc gia này.

Động thái này khiến Pháp trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên bật đèn xanh cho gã khổng lồ tiền điện tử Binance.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123