KIT xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam được phép lưu hành tại Châu Âu

Giá của mỗi KIT test do Việt Nam sản xuất dao động khoảng từ 400.000 - 600.000 đồng. Năng lực của đơn vị sản xuất có thể đáp ứng được khoảng 10.000 KIT test mỗi ngày.

Theo thông tin từ Bộ Khoa học & Công nghệ (Bộ KH&CN), Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh đã cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn châu Âu (CE) và cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) cho bộ sản phẩm xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam. 

Bộ sinh phẩm (bộ KIT) real-time RT-PCR này là kết quả của đề tài “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real-time RT-PCR phát hiện vi rút corona chủng mới (nCoV)” do Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á thực hiện. Nghiên cứu này cũng là một nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia nhằm phòng chống virus Corona (tên mới là Covid-19).

KIT xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam được phép lưu hành tại Châu Âu
Các nhà khoa học phát triển bộ KIT test Covid-19 của Học viện Quân y.

Theo quy định của Liên minh Châu Âu, bất kỳ thành viên nào của liên minh này cấp CE thì cũng được lưu hành toàn châu Âu. Nước Anh đã chính thức rời Liên minh Châu Âu (EU) vào ngày 31/1/2020. Tuy vậy, Luật Dược phẩm của Châu Âu vẫn được áp dụng cho Anh đến hết 31/12/2020. 

Điều này cũng có nghĩa, Bộ KIT xét nghiệm Covid-19 của Học viện Quân y có thể được bán tự do ở tất cả các quốc gia thành viên của khu vực kinh tế chung Châu Âu (bao gồm cả Vương quốc Anh). 

Sau khi được Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh cấp phép, bộ sản phẩm xét nghiệm COVID-19 này đã được một đối tác đặt mua độc quyền để phân phối tại Anh, Ấn Độ, Mexico , Mỹ và một số nước châu Âu.

Mỗi một bộ KIT do Việt Á sản xuất sẽ bao gồm 50 test. Mức giá của mỗi test này dao động trong khoảng từ 400.000 - 600.000 đồng. Mỗi test sẽ dùng được cho một lần thử. 

Năng lực của đơn vị sản xuất phía Việt Nam có thể đáp ứng được khoảng 10.000 KIT test mỗi ngày. Đơn vị này cũng có thể nâng cấp suất lên gấp 3 lần nếu cần thiết. 

Trước đó, vào tháng 3, đã có 20 quốc gia đã đàm phán mua bộ sinh phẩm này. Theo nhà sản xuất bộ KIT, đơn vị này sẽ xuất khẩu sang Iran, Phần Lan, Malaysia và Ukraina. Trong đó, Iran đã đặt 200.000 test (4.000 bộ), Ukraina đặt 15.000 test (300 bộ).

Tại thị trường trong nước, UBND TP Hà Nội cũng đặt 200.000 test để sử dụng cho nhu cầu của Hà Nội và tặng cho các bệnh viện ở Ý.

 
 
List comment
 

Trong gần hai thập kỷ, Apple và Trung Quốc có mối quan hệ mật thiết. Quốc gia đông dân nhất thế giới không chỉ sản xuất phần lớn thiết bị của Apple mà còn là thị trường tiêu thụ quan trọng.

 

Được định giá ở phân khúc tầm trung, tuy nhiên, không vì thế mà Alpha 15 tỏ ra kém cạnh những “đàn anh” trong gia đình MSI.

 

Sau khi đối tác quốc tế cấu hình lại nguồn, dung lượng kết nối hướng HongKong (Trung Quốc) và Singapore của tuyến cáp quang biển quốc tế APG hiện đã được khôi phục.

 

Nhóm sinh viên Việt Nam thắng giải D&AD New Blood Awards 2022 với dự án sử dụng công nghệ và kỹ thuật số để tạo động lực cho người học trực tuyến.

 

Theo các nhà phân tích, cạnh tranh từ TikTok và thay đổi quyền riêng tư của Apple tiếp tục là nỗi lo lắng đối với Meta, công ty mẹ của Facebook, trong ngắn hạn.  

 
 

iOS 16 Beta 4 đã sửa hàng loạt lỗi còn tồn tại, bao gồm lỗi biểu tượng Location Services bị mất, hay lỗi ứng dụng Maps bị văng.

Nhiều tài xế cho rằng việc đơn vị cung cấp dịch vụ ETC trừ phí nạp tiền vào tài khoản ETC là vô lý. Tài xế có thể phải trả hàng trăm nghìn tiền phí khi nạp tiền vào tài khoản.

Apple vừa báo cáo kết quả kinh doanh quý II, vượt kỳ vọng của Phố Wall về doanh thu và lợi nhuận, trong đó iPhone đóng góp một nửa doanh thu.  

Các hãng công nghệ châu Á, từ Samsung tới LG Display, cảnh báo nhu cầu smartphone, TV và thiết bị sẽ giảm mạnh do ảnh hưởng của lạm phát và lo ngại suy thoái.  

Doanh nghiệp Việt đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái phát triển các tính năng kinh doanh, bán hàng trên nền tảng Messenger của Facebook.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123