Kỷ nguyên của fintech và AI tại Trung Quốc

Theo các chuyên gia tài chính, mọi công ty tài chính Trung Quốc sẽ áp dụng sức mạnh công nghệ trong vòng 10 năm tới. 'Ngân hàng ảo' có thể thành 'bình thường mới' vào 5 năm sau.

Ap dung fintech anh 1

Theo South China Morning Post, công nghệ tài chính (fintech) và trí tuệ nhân tạo (AI) có thể chuyển đổi mọi thứ từ quản trị rủi ro đến thúc đẩy các dịch vụ tài chính. Trong Tuần lễ Fintech Hong Kong 2020, các nhà lãnh đạo ngành fintech Trung Quốc đã thảo luận về cách fintech cải thiện lợi nhuận doanh nghiệp và nâng cao đời sống của người tiêu dùng.

Ông Martin Lau, Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Tencent, đưa ra dự đoán rằng trong vòng 10 năm tới, mọi doanh nghiệp tài chính sẽ trở thành công ty fintech nhờ sức mạnh công nghệ. Ông cũng nhấn mạnh 3 thành phần cốt lõi mà fintech đem đến.

Đó là tương tác tốt hơn với người tiêu dùng, tăng cường kết nối giữa các đối tượng khác nhau trong hệ sinh thái và sử dụng tốt dữ liệu để hiểu khách hàng và quản lý rủi ro. Theo ông, lĩnh vực fintech sôi động của Trung Quốc là kết quả của việc thiếu một hệ thống thanh toán vượt trội. Điều đó khiến người tiêu dùng nhanh chóng chấp nhận hình thức thanh toán qua điện thoại di động mới.

Theo vị chủ tịch Tencent, các nền kinh tế mới nổi sẽ chứng kiến sự tăng trưởng tương tự trong lĩnh vực fintech, nhất là những nền kinh tế không chỉ thiếu phương thức thanh toán mạnh, mà còn nhiều người không có tài khoản ngân hàng.

Ap dung fintech anh 2

Thanh toán qua điện thoại di động nở rộ ở Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Bùng nổ fintech

"Fintech tạo ra một môi trường nơi mọi người có thể tiếp cận công nghệ tài chính mới dễ dàng hơn so với phương Tây. Văn hóa fintech sôi động ở Trung Quốc cũng sẽ được nhân rộng tại các thị trường khác", ông Lau khẳng định.

Trong khi đó, bà Jessica Lam, Giám đốc chiến lược của kỳ lân fintech WeLab (có trụ sở tại Hong Kong), dự đoán rằng ngân hàng trực tuyến sẽ trở thành "bình thường mới" trong vòng 5 năm tới. "Thế hệ sau sẽ không biết sự khác biệt giữa ngân hàng truyền thống và ngân hàng ảo", bà nhận định.

Bà ví việc áp dụng ngân hàng ảo giống như điện thoại thông minh. Khi chúng vừa ra mắt, nhiều người cho rằng điện thoại thông minh chỉ dành cho "dân công nghệ". Nhưng sau 6 năm, ngay cả bố mẹ bà cũng có một chiếc. "Khi sự chấp nhận và phổ biến tăng lên, niềm tin sẽ song hành", bà Lam khẳng định.

Cơ quan Tiền tệ Hong Kong sử dụng cùng một khuôn khổ quy định đối với ngân hàng truyền thống và ngân hàng ảo, cũng như cung cấp cho các khách hàng của cả hai bảo hiểm tiền gửi giống nhau. Điều đó giúp gia tăng lòng tin của người tiêu dùng Hong Kong với ngân hàng trực tuyến.

Fintech cũng mang đến các dịch vụ nhanh, thuận tiện và rẻ hơn. Người dùng có thể mở một tài khoản ngân hàng ảo từ xa chỉ trong vòng vài phút và bất cứ lúc nào, thông qua xác minh điện tử như nhân dạng khuôn mặt và quét thẻ ID. "Khách hàng đã tận dụng lợi thế này. 43% khách hàng của WeLab Bank mở tài khoản ngoài giờ hành chính", bà Lam tiết lộ.

Ap dung fintech anh 3

Giới chuyên gia tin vào triển vọng của các ngân hàng kỹ thuật số. Ảnh: SCMP

Theo TS. Lee Kai-fu, Chủ tịch kiêm CEO Công ty đầu tư mạo hiểm Sinovation Ventures, AI và dữ liệu lớn (big data) có thể được sử dụng để cải thiện doanh nghiệp và tăng cường khả năng tài chính.

 

Ông cho rằng các công ty dịch vụ tài chính cần thu nhập càng nhiều dữ liệu phù hợp càng tốt, sau đó kết nối chúng với AI để tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh. Nhờ đó, một công ty cho vay có thể giảm nợ xấu, nhà cung cấp thẻ tín dụng phát hiện giao dịch gian lận, hãng quản lý tài sản tối ưu hóa lợi nhuận đầu tư.

Theo TS. Lee, việc áp dụng AI cũng giúp nhiều đối tượng khách hàng bị bỏ rơi trước đây tham gia vào các dịch vụ tài chính. MYbank - ngân hàng trực tuyến của Ant Group (đơn vị thuộc Alibaba) - là một ví dụ. MYbank sử dụng AI để giảm thiểu rủi ro trong các quyết định cho vay ở Trung Quốc. "Việc trao quyền là rất lớn", ông Lee khẳng định.

Số hóa cấp quốc gia

Theo ông Lee, công nghệ tương tự có thể được sử dụng để cung cấp các khoản vay vi mô (micro-lending) với lãi suất hợp lý cho người dân những nước đang phát triển. "Người dân ở các nước đang phát triển cần tiếp cận tiền để xây dựng kinh doanh", ông khẳng định.

Cũng trong Tuần lễ Fintech Hong Kong 2020, nhà phát minh Ray Kurzweil còn khẳng định về một ứng dụng rất khác của AI. Ông Kurzweil đã dành 30 năm qua tập trung vào cách sử dụng AI để kéo dài cuộc sống con người. Theo ông, ba giai đoạn đầu tiên là khắc phục bệnh tật, đo lường và cải thiện máu và thay thế cơ quan cơ thể. Giai đoạn cuối cùng sẽ chứng kiến bộ não con người được sao lưu trên đám mây.

Fintech phát triển không chỉ tạo cơ hội cho doanh nghiệp và người tiêu dùng. Ngành công nghiệp còn có ý nghĩa đối với các chính phủ. Ông Ray Dalio, nhà sáng lập, Chủ tịch kiêm Giám đốc đầu tư quỹ Bridgewater Associates, hy vọng về sự gia tăng của các đồng tiền quốc gia kỹ thuật số do ngân hàng trung ương kiểm soát.

Ông Dalio không chắc liệu tiền điện tử có trở thành xu hướng chủ đạo hay không. Theo ông, tiền tệ có hai chức năng chính là phương tiện trao đổi và lưu trữ của cải. Tuy nhiên, 3 trở ngại lớn nhất của tiền điện tử là sự biến động, việc các ngân hàng trung ương không sử dụng chúng và chính phủ có thể cấm tiền điện tử.

"Tiền kỹ thuật số còn một chặng đường dài để trở thành những loại tiền thay thế khả thi", ông Dalio nhận xét.

Ap dung fintech anh 4

Trung Quốc có thể là quốc gia lớn đầu tiên phát hành tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Ảnh: SCMP

Trong khi đó, theo ông Henri Arslanian, trưởng bộ phận tiền điện tử tại PwC, sự phát triển của tiền kỹ thuật số là một trong những xu hướng tài chính chính cần theo dõi vào năm 2021. "Có rất nhiều sự phát triển vào thời điểm hiện tại, không chỉ ở châu Á mà còn trên toàn cầu".

Ông Arslanian dự đoán Trung Quốc sẽ là quốc gia G20 đầu tiên phát triển thành công tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Ông kỳ vọng ngày càng nhiều người sử dụng tiền điện tử vì những lợi ích gia tăng mà chúng đem đến.

Tiền điện tử cũng trở nên thân thiện với nhà đầu tư lẻ và dễ mua hơn. Chẳng hạn, gã khổng lồ thanh toán trực tuyến PayPal mới đây thông báo rằng khách hàng ở Mỹ có thể mua bán một số loại tiền điện tử, bao gồm Bitcoin, Litecoin và Ethereum thông qua ví PayPal. "Với các quy định mới, ngày càng nhiều người biết đến và chấp nhận tiền điện tử hơn", ông Arslanian khẳng định.

(Theo Zing)

Trung Quốc lần đầu vượt Mỹ về đăng ký bằng sáng chế trí tuệ nhân tạo (AI)

Trung Quốc lần đầu vượt Mỹ về đăng ký bằng sáng chế trí tuệ nhân tạo (AI)

Trung Quốc và Mỹ đang cạnh tranh với nhau để trở thành quốc gia dẫn đầu trong các giải pháp công nghệ thế hệ tiếp theo. Giờ đây, lần đầu tiên Trung Quốc đã vượt qua Mỹ về số đơn đăng ký bằng sáng chế liên quan đến AI.

Chủ đề : fintechaitrung quốc
 
List comment
 
Chủ Facebook Hằng Nguyễn bị Sở TT&TT TP.HCM mời lên làm việc
icon

Chủ tài khoản Facebook Hằng Nguyễn được Sở TT&TT TP.HCM mời lên làm việc về bài viết của người này liên quan công tác phòng chống Covid-19.

 
Đề nghị nhà mạng miễn cước tin nhắn phục vụ vận hành nền tảng quản lý tiêm chủng
icon

Cục Viễn thông, Bộ TT&TT vừa đề nghị các nhà mạng xem xét hỗ trợ miễn cước khai báo, duy trì tên định danh “TIEMCHUNG” và cước gửi tin nhắn từ tên định danh này từ ngày 23/7 cho đến khi kết thúc chiến dịch tiêm chủng Covid-19.

 
Ứng dụng gọi xe Be tạm ngưng hoạt động tại TP.HCM
icon

Ứng dụng Be chủ động ngưng cung cấp dịch vụ tại TP.HCM nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch.  

 
Shipper công nghệ tại TP.HCM được tiêm vắc-xin
icon

Những tài xế Grab đầu tiên đang được tiêm chủng phòng chống Covid-19 tại TP.HCM.

 
Hai kỹ sư Việt Nam chiến thắng trên nền tảng thi AI hàng đầu thế giới
icon

Nguyễn Quán Anh Minh (AI Engineer, sinh năm 1997) và Nguyễn Tuấn Khôi (Data Engineer, sinh năm 1994) của Zalo vừa đạt Quán quân ‘Show US the Data’ do Coleridge Initiative tổ chức trên Kaggle, nền tảng thi đấu trí tuệ nhân tạo uy tín nhất thế giới.

 
 
Startup tìm sự giúp đỡ ở đâu trước những khó khăn thời đại dịch?
icon

Covid-19 tạo ra thách thức nhưng cũng mang đến những cơ hội cho startup nếu họ giải quyết đúng những “nỗi đau” của xã hội với công nghệ phù hợp nhất. 

Khởi nghiệp thời Covid-19: Mô hình ‘đốt tiền’ không còn phù hợp
icon

Thay vì bơm tiền cho startup “đốt” để đổi lấy tăng trưởng, các nhà đầu tư lựa chọn những hình thức đầu tư bền vững hơn, trong đó xây dựng các quỹ đầu tư, các vườn ươm khởi nghiệp để lấp đầy những điểm yếu và thiếu của startup.

Cơ hội sau biến cố “xóa bài chơi lại” và bàn đạp cho startup từ Viet Solutions
icon

Đối với nhiều startup, Covid-19 là cơn ác mộng khi hoạt động của họ lâm vào ngõ cụt. Tuy nhiên, đại dịch cũng mở ra những cơ hội mới cho những người biết nắm bắt.

Bán lẻ công nghệ làm ăn ra sao 6 tháng đầu năm?
icon

Hai chuỗi bán lẻ công nghệ lớn nhất thị trường, Thế Giới Di Động và FPT Shop, tăng trưởng trong nửa đầu năm 2021 dù tình hình kinh tế chung đang khó khăn.

Người Hà Nội xoay xở khi khó kiếm shipper
icon

Nhiều người dân ở Hà Nội cho biết họ hoặc tranh thủ đi siêu thị vào giờ thấp điểm, đặt hàng qua điện thoại hoặc đi chợ luân phiên và ưu tiên các loại thực phẩm có thể trữ lâu khi shipper không được hoạt động.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123