Kỹ sư viễn thông bị đe dọa vì tin đồn 5G gây ra đại dịch Covid-19 - ICTNews
 

Kỹ sư viễn thông bị đe dọa vì tin đồn 5G gây ra đại dịch Covid-19

Các kỹ sư viễn thông tại Anh đối diện với đe dọa bằng lời nói và hành động khi các thuyết âm mưu 5G gây ra đại dịch Covid-19 nổi lên và được người nổi tiếng truyền bá trên mạng.

Facebook đã gỡ bỏ một nhóm “anti 5G” mà các thành viên trong nhóm được khuyến khích cung cấp cảnh quay họ phá hủy thiết bị di động. Một số người cho rằng điều đó sẽ ngăn chặn được virus SARS-CoV-2. Video về cột tháp cao 20m tại Birmingham bị cháy tuần trước cũng gây chú ý. Theo nhà mạng EE, kỹ sư của họ vẫn đang ở hiện trường điều tra nguyên nhân đám cháy nhưng dường như nó là kết quả của vụ tấn công phá hoại.

EE cho biết sẽ hợp tác với cảnh sát tìm ra thủ phạm. Công ty khẳng định việc phá hoại kết nối di động tại thời điểm mọi người đang cần nó hơn lúc nào hết là liều lĩnh, nguy hại và nguy hiểm. Nhà mạng đang cố gắng phục hồi kết nối nhanh nhất có thể nhưng thiệt hại do đám cháy gây ra rất lớn.

Vấn đề còn nghiêm trọng tới mức các kỹ sư đang làm việc cho dịch vụ băng rộng gia đình BT Openreach phải đăng lời cầu cứu lên các nhóm Facebook “anti 5G”, xin tha cho họ khỏi các vụ hành hung trên đường phố vì họ không tham gia vào bảo trì mạng di động.

Tổ chức Mobile UK cho rằng các vụ việc này đang ảnh hưởng tới nỗ lực duy trì mạng lưới để hỗ trợ làm việc, học tập từ xa hay cung cấp kết nối quan trọng cho các dịch vụ khẩn cấp, bệnh viện. Kỹ sư viễn thông cũng được xem là lao động thiết yếu theo hướng dẫn của chính phủ.

 

Trong một video thu hút hàng triệu lượt xem trên Twitter, một phụ nữ tấn công những người đang làm cho công ty băng rộng Community Fibre ngay trên đường phố bằng những lời lẽ vô căn cứ, cho rằng họ lắp đặt 5G như một phần trong âm mưu giết người.

Phát ngôn viên của công ty cho biết họ không sử dụng 5G trong mạng lưới và khen ngợi phản ứng bình tĩnh của nhân viên.

Cơ quan quản lý truyền thông Anh, Ofcom, cảnh báo sẽ theo dõi các đài truyền hình truyền bá các học thuyết không đáng tin. Gần như mọi thế hệ mạng di động mới đều làm nảy sinh nhiều giả thuyết về rủi ro sức khỏe. 5G cũng không phải là ngoại lệ song đại dịch Covid-19 khiến nó bị ảnh hưởng nặng nề hơn. Thậm chí, còn có giả thuyết cho rằng Covid-19 được sinh ra để giấu diếm người chết vì triển khai 5G. Trước đây, nhiều hội nhóm tố cáo tín hiệu di động gây ra ung thư, tổn thương não.

Một số ngôi sao nổi tiếng của xứ sở sương mù như Anne Marie cũng góp phần lan truyền thuyết âm mưu, trong khi Amanda Holden – thành viên của ban giám khảo chương trình Tìm kiếm tài năng nước Anh – chia sẻ liên kết đến chiến dịch thu thập chữ ký trên Change.org, cổ vũ tin đồn nói rằng triệu chứng Covid-19 phát sinh do sống gần cột tháp 5G. Chiến dịch này sau đó đã bị xóa bỏ.

Các chuyên gia phóng xạ quốc tế liên tục khẳng định 5G không gây nguy hiểm cho con người, ngoài ra virus đang lan truyền rộng rãi tại nhiều nước còn chưa có 5G như Iran.

Chủ đề : 5gcovid-19cntt
 
List comment
 
Bị lừa hơn 600 triệu đồng vì nhấp vào link lừa đảo trên điện thoại
icon

Trong lúc mất cảnh giác, một nữ kế toán ở TP.HCM đã bị lừa mất hơn 600 triệu đồng vì truy cập vào đường link gửi vào điện thoại.  

 
Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp có mức độ sẵn sàng về chuyển đổi số còn thấp
icon

Theo khảo sát về chuyển đổi số của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam, doanh nghiệp khu vực 2 (sản xuất công nghiệp) đang xếp sau các khu vực 1, 3 về mức độ sẵn sàng trong nhận thức với chuyển đổi số.

 
'Vô tình' trùng tên với biến thể Covid-19 mới, một đồng token tăng giá gấp 10 lần chỉ sau 2 ngày
icon

Sự xuất hiện của biến chủng Covid-19 mới Omicron mang tới mức tăng phi mã về mặt giá trị của một đồng token vốn chẳng có chút liên quan gì ngoài việc trùng tên gọi!.

 
Nhiều trường Đại học đã kết nối hàng chục nghìn sinh viên với hệ thống học trực tuyến mới thế nào?
icon

Ngày càng có nhiều hơn các trường Đại học và tổ chức giáo dục quyết định chuyển đổi dần, hoặc áp dụng song song mô hình học truyền thống với các nền tảng học trực tuyến để thích nghi nhanh chóng với biến động và đa dạng phương thức học.

 
Bộ quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng sắp được ban hành
icon

Bộ quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên mạng sẽ được ban hành trong quý IV. Đây là giải pháp xử lý việc xuất hiện các nhóm trên mạng xã hội có đa số thành viên là trẻ em, nhưng chia sẻ nhiều nội dung độc hại.

 
 
MobiFone tổ chức hội thảo tập huấn Hóa đơn điện tử theo Nghị định 123/2020 và Thông tư 78/2021
icon

Ngày 24/11 vừa qua, Tổng công ty Viễn thông MobiFone kết hợp với Viện nghiên cứu, đào tạo D.TAX Việt Nam tổ chức hội thảo tập huấn sử dụng Hóa đơn Điện tử theo NĐ 123/2020 và thông tư 78/2021.

Nhà bán lẻ công nghệ tăng gấp đôi doanh thu mùa Black Friday
icon

Nhiều nhà bán lẻ công nghệ tại Việt Nam ghi nhận mức doanh thu ngày Black Friday tăng trưởng gấp đôi so với năm ngoái.

Vai trò của công nghệ thông tin địa lý trong xây dựng thành phố thông minh
icon

Công nghệ thông tin địa lý (GIT) bao trùm toàn bộ dữ liệu, công nghệ của đo đạc bản đồ, công nghệ thông tin và truyền thông. GIT được coi như một nền tảng cho chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và xã hội thông minh.  

Hải Phòng: Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số
icon

Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số sẽ giải quyết các thách thức khi phát triển kinh tế, xã hội tại Hải Phòng.

Xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên tại Việt Nam
icon

Ba công ty vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược, triển khai Dự án xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên Việt Nam trên khuôn viên trường Đại học Phenikaa (Hà Nội).  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123