Lại rộ lên trào lưu tiền ảo hệ mặt trời, biến rác thành vàng?

Từ trào lưu tiền ảo hệ thú cưng do Elon Musk khởi xướng, một loạt đồng tiền ảo hệ mặt trời lại được các nhà đầu tư đổ tiền vào.

Khi thị trường đỏ sàn vào ngày 18/4 vừa qua, Dogecoin vẫn ngược dòng tăng mạnh và chạm đỉnh vào ngày 20/4. Cùng với Dogecoin, một loạt đồng tiền ảo hệ thú cưng cũng tạo ra thanh khoản mạnh mẽ bất chấp đà giảm của thị trường tiền mã hóa. 

Khi trào lưu này có dấu hiệu hạ nhiệt, nhà đầu tư lại đối diện với một đợt sóng mới mang tên hệ mặt trời, hệ an toàn (safe). Đây là trào lưu đổ xô vào những đồng tiền ảo được đặt theo tên các hành tinh trong thái dương hệ như SafeMoon, Moon Token, Eclipse, Safemars hoặc các loại tiền ảo bắt đầu bằng chữ Safe như SafeBTC, SafeBNB, SafeCoin mặc dù chúng chẳng hề có chút an toàn nào cả.

Lại rộ lên trào lưu tiền ảo hệ mặt trời, biến rác thành vàng?
Trào lưu hệ động vật chưa kịp hạ nhiệt...

Đặc trưng của các đồng này là có giá trị vô cùng nhỏ nhưng biến động giá vô cùng lớn, lên tới vài chục phần trăm mỗi ngày với khối lượng giao dịch tăng vọt trong ít ngày qua. Như đồng Eclipse đã tăng tới 196% lên ngưỡng đỉnh 0,00000003 USD trong khi SafeMoon đã giảm 44% xuống còn 0,000007 USD, tất cả chỉ trong một ngày. 

Đó là dấu hiệu cho thấy các đồng tiền ảo này đang được cá mập bơm và xả, có giá trị không khác gì trò đỏ đen. Đà tăng giảm của các token này thậm chí có thể thay đổi theo từng giờ, từng phút và vô cùng mạo hiểm với những nhà đầu tư tham lợi nhuận khủng.

Dòng tiền đổ vào các altcoin (coin cỏ, coin rác) này cũng phản ánh sự chững lại của thị trường tiền ảo nói chung khi các coin chính như Bitcoin, Ethereum vẫn đang loanh quanh ở mốc cũ và chưa biết ngày phá đỉnh.

Với Bitcoin, tin tức về việc Thổ Nhĩ Kỳ cấm tiền ảo hay sập mỏ khai thác ở Trung Quốc đã khiến đồng tiền này có một vài phiên cắm đầu trước khi hồi lại phục ở quanh mốc 55.000 USD. Còn Ethereum vẫn trong đà tăng giảm chậm chạp trước thời điểm chuyển sang ETH 2.0, một quá trình dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 7 tới. 

 
Lại rộ lên trào lưu tiền ảo hệ mặt trời, biến rác thành vàng?
... đã lại nổi lên trào lưu hệ mặt trời, hệ an toàn chứa đựng rủi ro rất cao.

Chính sự chững lại này khiến dòng tiền nhàn rỗi của nhà đầu tư đổ vào các altcoin nhiều hơn bao giờ hết, mà đã có thời điểm Dogecoin vượt mặt XRP để trở thành đồng tiền ảo có vốn hóa lớn thứ tư thị trường. 

Hiện tại, khối lượng giao dịch Dogecoin đã giảm mạnh nhưng xu hướng chuyển sang các đồng tiền ảo hệ thú cưng và hệ mặt trời khác có thể còn tiếp tục kéo dài chuỗi ngày chững lại của thị trường tiền ảo dòng chính (mainstream). 

“Vấn đề đối với nhà đầu tư Việt Nam là lướt sóng và đầu cơ nhằm kiếm chênh lệch, bắt trend để sống nên chẳng cần quan tâm hệ sinh thái hay coin rác gì đó, miễn có lời là lên tàu. Coin có tính ứng dụng nhiều hay ít thì ở Việt Nam nó vẫn là một loại tài sản nằm ngoài sự bảo trợ của luật pháp nên chẳng ai quan tâm phía sau nó làm gì”, nhà đầu tư Trần Thế Anh (Thanh Hóa) nhận xét. 

Phương Nguyễn

Dogecoin và cơn sốt tiền ảo hệ thú cưng

Dogecoin và cơn sốt tiền ảo hệ thú cưng

Chỉ một dòng tweet của Elon Musk, các nhà đầu tư trên toàn thế giới đã điên cuồng nhảy vào Dogecoin trong cơn sốt chạy theo tiền ảo hệ thú cưng.

 
List comment
 

UBND thành phố Cần Thơ vừa có kế hoạch ứng dụng CNTT thực hiện số hóa trong nông nghiệp giai đoạn 2022 - 2025, với tổng kinh phí thực hiện 36.265 triệu đồng.

 
 

Chương trình tập huấn trực tuyến vừa được Trung tâm xuất sắc về kỹ thuật số (CODE), Đại học RMIT tổ chức, đem đến cho học sinh 2 trường trung học ở Phú Thọ và TP.HCM trải nghiệm thực tế với robot giáo dục và ngôn ngữ lập trình.

 

Việc bảo đảm cho giá trị stablecoin UST bằng hàng tỷ USD Bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác hóa ra có thể làm thị trường chao đảo khi tỷ giá UST-USD biến động mạnh ngoài dự kiến.

 

Nửa năm trước, Facebook đã đổi tên thành Meta, trước đó, Google đổi tên thành Alphabet, tại sao các công ty lại thay đổi cái tên đã quen thuộc với nhiều người?

 
 

Một cựu quản trị nội dung Facebook đã nộp đơn kiện công ty mẹ Meta, tố cáo điều kiện làm việc tồi tệ đối với các quản trị nội dung theo hợp đồng đã vi phạm hiến pháp Kenya.  

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Công an chủ trì nghiên cứu, xây dựng phương án kết nối, chia sẻ dữ liệu liên quan đến xuất nhập cảnh theo thời gian thực để nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý xuất nhập cảnh.

Người Việt, cũng như xu hướng chung trong khu vực Đông Nam Á, đang dần mở rộng mua sắm hàng hoá ra các quốc gia như Nhật, Hàn, Thái, Trung.

Thương mại điện tử được dự báo tiếp tục phát triển, song các doanh nghiệp trong hệ sinh thái cần tích cực chuyển đổi số và đón đầu các xu hướng để tận dụng cơ hội kinh doanh.

Trong bối cảnh áp lực chi phí vận hành leo thang, các nhà cung cấp đám mây nước ngoài tăng giá dịch vụ, việc dịch chuyển về nhà cung cấp trong nước được nhiều doanh nghiệp Việt lựa chọn để tối ưu chi phí.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123