Làm việc trong ngành CNTT, phụ nữ Việt Nam có bị đối xử phân biệt giới tính?

ictnews CNTT là một ngành công nghiệp được nhiều người cho là 'của nam giới', nhưng vẫn có không ít phụ nữ tham gia và nắm vị trí lãnh đạo. Vậy người phụ nữ làm việc trong ngành CNTT có bị phân biệt đối xử giới tính, hay họ có những thế mạnh riêng?

Có thể nói, phụ nữ làm việc trong ngành CNTT là chủ đề khiến nhiều người thắc mắc, bởi tư tưởng “mặc định” CNTT là của nam giới. Vậy, phụ nữ có thể làm việc trong ngành CNTT, họ có bị thiệt thòi gì so với nam giới, có gặp phải những tình huống bị phân biệt đối xử giới tính hay không?

Sự kiện bàn tròn chia sẻ về vai trò của người phụ nữ trong ngành CNTT do công ty Tek Experts tổ chức hôm 6/3 đã thu hút sự tham gia của nhiều phụ nữ là lãnh đạo làm việc trong các công ty, tổ chức CNTT lớn tại Việt Nam như Microsoft, Cisco, VNPT, Vinasa hay CEO của Tek Experts….

Hầu hết ý kiến của những phụ nữ đã có thời gian, thâm niên làm việc trong những tổ chức, công ty CNTT lớn đều cho rằng điều quan trọng nhất vẫn là nhận thức, sự tiến bộ và học hỏi của phụ nữ. Thực tế, vai trò của phụ nữ trong công ty, doanh nghiệp ngày càng lớn hơn. Cái quan trọng là thoát khỏi suy nghĩ cũ, và chính bản thân người phụ nữ cũng cần nhận biết điều đó. Đôi khi, tự bản thân người phụ nữ nghĩ “phải chăm sóc gia đình, chồng con” là một hạn chế nên họ bỏ qua nhiều cơ hội.

Tất cả đều do suy nghĩ của chính bản thân người phụ nữ. Trước đây, phụ nữ luôn nghĩ chồng ra ngoài kiếm tiền, còn mình ở nhà chăm sóc con cái. Suốt bao năm nay, suy nghĩ đó đã thành lối mòn. Nhưng nay điều đó đã thay đổi rất nhiều, càng ngày càng nhiều phụ nữ ra ngoài làm việc, chiếm vị trí cao hơn trong các cơ quan, doanh nghiệp, trong tổ chức mà họ tham gia.

Trao đổi bên lề sự kiện, Tổng thư ký Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT VINASA Nguyễn Thị Thu Giang cho biết, ngành CNTT là một ngành khá tiến bộ so với các ngành khác, vì vậy sự phân biệt giới tính trong ngành CNTT gần như không có, mà đó là sự đánh giá năng lực, chất lượng công việc. Trong ngành CNTT, cơ hội cho phụ nữ cũng công bằng như nam giới. Điều quan trọng là người phụ nữ có thể đóng góp bao nhiêu cho tổ chức, năng lực của họ đến đâu.

 

Tổng thư ký Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT – VINASA Bà Nguyễn Thị Thu Giang (thứ 2 từ trái qua) trao đổi tại sự kiện.

Vì vậy, có thể nói phụ nữ làm trong ngành CNTT gặp nhiều thuận lợi. Bởi vì, CNTT là một ngành góp phần thay đổi mạnh mẽ cuộc sống của mọi người, thay đổi cách vui chơi, các học hành, các làm việc theo hướng tốt đẹp, tích cực hơn. Và vì thế, người phụ nữ cũng như cộng đồng CNTT có những tư tưởng tiến bộ và dễ dàng thoát ly những tư tưởng, lối mòn cũ. Đối với trường hợp của chị Giang, chị chia sẻ làm việc trong VINASA chị có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc với rất nhiều người giỏi giang, tinh hoa trong ngành, không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới, vì vậy bản thân cũng luôn học học và nâng cao giá trị, để phục vụ cho công việc, cộng đồng, xã hội nói chung.

Tuy nhiên, làm việc trong ngành CNTT, phụ nữ cũng có những khó khăn, thách thức riêng. Bởi vì, nhiều dự án CNTT phải làm thêm giờ, đặc biệt vào những thời điểm gấp rút, còn có thể phải làm việc xuyên đêm. Và lúc đó, những đồng nghiệp nam có thể ăn, ngủ tại doanh nghiệp, nhưng phụ nữ sẽ hạn chế hơn. Vì vậy, thời gian làm việc chính là khó khăn của phụ nữ trong ngành CNTT.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi sự kiện Women in technology do Tek Experts tổ chức tại 5 quốc gia trên thế giới bao gồm: Nigeria, Hungary, Costa Rica, Mỹ và Việt Nam nhằm công bố Sách trắng về vai trò của phụ nữ trong ngành CNTT. Kết quả của báo cáo này dự kiến sẽ được công bố vào khoảng tháng 5/2019.

Chủ đề : cntt
 
List comment
 
Elon Musk chế giễu CEO Amazon là kẻ bắt chước
icon

CEO Tesla Elon Musk công khai gọi Jeff Bezos, CEO Amazon, là kẻ bắt chước sau khi có tin Amazon mua lại startup xe tự lái Zoox.  

 
Microsoft đóng cửa toàn bộ cửa hàng bán lẻ, tập trung bán qua mạng
icon

Microsoft hôm 26/6 thông báo sẽ đóng cửa vĩnh viễn tất cả các điểm bán lẻ Microsoft Store và tập trung vào cửa hàng trực tuyến Microsoft.com.  

 
Đã có 19 địa phương thí điểm các dịch vụ đô thị thông minh
icon

Theo đại diện Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, Bộ đang trực tiếp hướng dẫn việc triển khai thí điểm dịch vụ đô thị thông minh cho 19 địa phương. Việc đánh giá kết quả thí điểm sẽ được thực hiện vào tháng 12/2020.

 
Lazada toàn cầu có Tổng Giám đốc mới
icon

Ông Li Chun sẽ kế nhiệm ông Pierre Poignant trở thành Tổng Giám đốc (CEO) Lazada với nhiệm vụ đẩy nhanh tăng trưởng thông qua địa phương hóa mạnh hơn.  

 
Sử dụng sơ yếu lý lịch điện tử thay sơ yếu lý lịch giấy từ năm 2023
icon

Một mục tiêu cụ thể của Đề án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước là đến năm 2023 sử dụng sơ yếu lý lịch điện tử thay thế sơ yếu lý lịch giấy.

 
 
Facebook cảnh báo khi người dùng chia sẻ tin cũ
icon

Facebook ra mắt tính năng cảnh báo khi người dùng chuẩn bị chia sẻ một bài báo cũ, có thể khiến người khác nhầm lẫn về sự kiện đang diễn ra.  

Bộ trưởng TT&TT 'mời' Hậu Giang đẩy việc khó lên Bộ
icon

Có những vấn đề nếu tỉnh thấy khó thì cứ 'đẩy' lên Bộ, Bộ sinh ra để phục vụ tỉnh - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết như vậy trong buổi làm việc chiều 25/6.

Nhà mạng lớn thứ hai Mỹ tẩy chay Facebook
icon

Nhà mạng Verizon tuyên bố rút quảng cáo khỏi Facebook và Instagram trong tháng 7/2020, trong khi đại lý quảng cáo Goodby Silverstein cũng thông báo tương tự.

Google trả tiền 'nội dung chất lượng cao' cho các hãng tin địa phương
icon

Trước áp lực từ nhà quản lý, Google từ nay sẽ trả tiền cho một số hãng tin địa phương tại Đức và Australia để sử dụng nội dung của họ.  

Thế giới đầu tư 30 tỷ USD cho công tơ thông minh trong 5 năm tới
icon

Theo hãng nghiên cứu Wood Mackenzie Power and Renewables, 5 năm tới, thế giới sẽ có gần 1,3 tỷ công tơ điện thông minh đi vào hoạt động.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123