Lần đầu tiên Trung Quốc đánh bại Mỹ trong cuộc đua bằng sáng chế

Trung Quốc đẩy Mỹ ra khỏi vị trí hàng đầu mà họ đã nắm giữ kể từ khi hệ thống bằng sáng chế toàn cầu được thành lập hơn 40 năm về trước.

Ngày 7/4, Cơ quan quản lý bằng sáng chế của Liên hiệp quốc (WIPO) cho biết lần đầu tiên Trung Quốc vượt qua Mỹ về số bằng sáng chế năm 2019.

WIPO quản lý hệ thống các bằng sáng chế toàn cầu. Theo tổ chức này, năm 2019, Trung Quốc đã nộp 58.990 hồ sơ xin cấp bằng sáng chế, còn Mỹ nộp 57.840 đơn.

Số lượng bằng sáng chế của Trung Quốc đã tăng gấp 200 lần chỉ sau 20 năm. Từ khi hệ thống Hiệp ước Hợp tác Sáng chế được thành lập vào năm 1978, Mỹ luôn đứng đầu tiêu chí này.

 

Hơn một nửa số đơn xin cấp bằng sáng chế (52,4%) đến từ châu Á. Nhật Bản đứng thứ ba, tiếp theo là Đức và Hàn Quốc. Quyền sở hữu bằng sáng chế được coi là một dấu hiệu quan trọng của sức mạnh kinh tế và bí quyết công nghiệp của một quốc gia.

Người đứng đầu của WIPO, ông Francis Gurry cho biết trong một cuộc họp báo rằng, thành công của Trung Quốc nhờ vào chiến lược của lãnh đạo nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và đưa đất nước trở thành quốc gia có nền kinh tế giá trị cao hơn. Sở hữu trí tuệ chắc chắn là một phần của chiến lược đó.

Theo dữ liệu từ WIPO, Huawei là công ty có số lượng bằng sáng chế hàng đầu năm thứ ba liên tiếp. Mỹ đã kêu gọi các nước cấm thiết bị Huawei trong các mạng điện thoại di động mới (5G) và cho rằng công nghệ của họ có thể được Trung Quốc sử dụng để gián điệp. Tuy nhiên, Huawei đã phủ nhận điều này.

 
List comment
 
Microsoft chặn tính năng 'reply-all' để tránh bão email
icon

Microsoft đang triển khai tính năng mới, chặn “reply-all” trong Office 365 và Exchange Online. Tính năng này được thiết kế nhằm ngăn chặn các cơn bão email đổ bộ không cần thiết vào hộp thư đến của người dùng.

 
Doanh thu tháng 4 MediaTek sụt giảm 4,67% so với cùng kỳ năm ngoái
icon

Nhà sản xuất bộ vi xử lý đến từ Đài Loan, MediaTek đã công bố báo cáo tài chính tháng 4 năm 2020 cho thấy, doanh thu đạt được khoảng 688 triệu USD, giảm 4,67% so với cùng kỳ năm trước.

 
12 bộ, tỉnh đã cán mốc cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Chính phủ tại Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đạt mục tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trong năm 2020. Đến nay, đã có 5 bộ và 7 tỉnh, thành phố hoàn thành mục tiêu này.

 
Thị trường máy tính xách tay toàn cầu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

Báo cáo nghiên cứu mới phát hành bởi Công ty nghiên cứu chiến lược toàn cầu Strategy Analytics cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2020, các lô hàng máy tính xách tay toàn cầu đạt 37,9 triệu chiếc, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

 
Chế độ dark mode trên Facebook đến với mọi người dùng toàn cầu
icon

Facebook vừa công bố giao diện thiết kế mới của mạng xã hội trên máy tính, theo đó chế độ dark mode đã đến với mọi người dùng toàn cầu.

 
[Chùm ảnh vui] Chết cười với các “thánh cosplay giá rẻ” tận dụng mọi đồ vật trong nhà để mô phỏng lại những cảnh phim bom tấn
icon

Không tốn quá nhiều tiền đạo cụ, và cũng chẳng cần kĩ năng chụp ảnh bá đạo, những 'thánh cosplay' này vẫn có thể tạo ra những cảnh phim Hollywood một cách đầy hài hước và không kém phần ấn tượng.

Phiên bản iOS mới có thể cứu mạng người dùng
icon

Phiên bản iOS 13.5 được bổ sung tính năng tự động gửi thông tin ID Y tế của người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Robot chó nhắc người dân Singapore giãn cách xã hội
icon

Thay vì sủa ầm ĩ, những chú chó robot tại Singapore lịch sự đề nghị người đi bộ, đạp xe tại công viên giãn cách theo quy định.

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19
icon

Văn phòng Chính phủ vừa đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai ngay một số việc để đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ các đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19 đúng đối tượng, nhanh chóng, thuận tiện.

Cách gõ nhanh các biểu tượng cảm xúc Facebook bằng ký tự đặc biệt
icon

Người dùng mạng xã hội thường muốn có thêm sự khác biệt bằng những biểu tượng cảm xúc tạo bởi các dấu câu và ký tự đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123