Bộ GD&ĐT lập Tổ công tác thí điểm mô hình chuyển đổi số trường đại học

Tổ công tác triển khai thí điểm mô hình chuyển đổi số trong cơ sở giáo dục đại học vừa được Bộ GD&ĐT thành lập, với Tổ trưởng là Cục trưởng Cục CNTT thuộc Bộ, ông Nguyễn Sơn Hải.

Bộ GD&ĐT lập Tổ công tác thí điểm mô hình chuyển đổi số trường đại học
Ông Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục CNTT - Bộ GD&ĐT, Tổ công tác triển khai thí điểm mô hình chuyển đổi số trong cơ sở giáo dục đại học.(Ảnh: moet.gov.vn)

Tổ công tác triển khai thí điểm mô hình chuyển đổi số trong cơ sở giáo dục đại học còn có 1 Phó Tổ trưởng là ông Phạm Như Nghệ, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&DT cùng 9 thành viên.

Trong 9 thành viên Tổ công tác, có 5 thành viên là lãnh đạo các trường đại học, học viện, gồm các ông: Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học FPT; Nguyễn Cao Trí, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Văn Lang; Phạm Thành Huy, Hiệu trưởng trường Đại học Phenikaa; Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội; Đặng Hoài Bắc, Phó Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Tổ công tác còn có những thành viên khác là ông Tô Hồng Nam, Phó Cục trưởng Cục CNTT - Bộ GD&ĐT; ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa - Bộ TT&TT; ông Phan Thế Hùng, chuyên viên chính Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT; ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Trưởng phòng, Phòng Chính sách CNTT, Cục CNTT, Bộ GD&ĐT.

Tổ công tác có nhiệm vụ phối hợp các đơn vị hợp tác triển khai thí điểm mô hình chuyển đổi số trong cơ sở giáo dục đại học.

Bộ GD&ĐT lập Tổ công tác thí điểm mô hình chuyển đổi số trường đại học
Nhiệm vụ của Tổ công tác mới được Bộ GD&ĐT thành lập là phối hợp với các đơn vị hợp tác triển khai thí điểm mô hình chuyển đổi số trong cơ sở giáo dục đại học. (Ảnh minh họa)

Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã xác định giáo dục là một trong 8 lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số. Chuyển đổi số GD&ĐT nhất là đại học và dạy nghề được nhận định là con đường đúng nhất và nhanh nhất để tạo sự đột phá cho ngành.

Theo Bộ GD&ĐT, ngay sau khi Chương trình chuyển đổi số quốc gia được phê duyệt, ngành GD&ĐT đã đặt mục tiêu tiên phong trong triển khai chuyển đổi số. Đặc biệt, tháng 12/2020, Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ TT&TT tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số trong giáo dục” để trao đổi, định hướng về phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng cao năng lực khoa học và công nghệ nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số và quốc gia số.

 

Trong phương hướng thời gian tới, bên cạnh việc xây dựng Đề án tăng cường ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong ngành GD&ĐT giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, Bộ GD&ĐT cũng tập trung vào nhiệm vụ xây dựng các mô hình chuyển đổi số thành công; đẩy mạnh thử nghiệm những mô hình mới, giải pháp mới, công nghệ mới về chuyển đổi số trong giáo dục.

Đề cập đến chuyển đổi số trong cơ sở giáo dục đại học, nhận định đại học số là khái niệm mới không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới, Bộ TT&TT đã đưa ra một số định hướng triển khai đại học số.

Cụ thể, đại học số là đại học có toàn bộ hoạt động trên môi trường số, có mô hình hoạt động được thiết kế và vận hành dựa trên dữ liệu và công nghệ số để tối ưu hoạt động quản lý; tối ưu hóa, thay đổi trải nghiệm, chất lượng dạy và học, thay đổi mô hình đào tạo, kịp thời đưa ra mô hình đào tạo mới.

Đại học số là quốc gia số thu nhỏ với 3 trụ cột lớn là chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Theo đó, từ góc độ hình thành chính quyền số, bộ máy quản trị phải đi tiên phong trong quá trình chuyển đổi, đi đầu trong việc áp dụng cái mới, dám chấp nhận cái mới, dám đưa ra chính sách mới, mô hình mới.

Từ góc độ kinh tế số là tinh thần doanh nhân, đại học số cần trở thành cái nôi ươm tạo tinh thần doanh nhân, tinh thần khởi nghiệp. Đặc biệt, đại học số còn phải hoạt động theo mô hình của một doanh nghiệp số.

Còn từ góc độ xã hội số là sinh viên số, giảng viên số và văn hóa số, đại học số phải là môi trường số tiên phong ứng dụng những công nghệ số mới nhất, từ đó phổ biến ra xã hội rộng hơn. Đồng thời, đại học số còn là môi trường hình thành ra một thế hệ công dân số.

M.T

Thí sinh dự tuyển vào PTIT có thể theo dõi thông tin tuyển sinh qua app PTIT S-Link

Thí sinh dự tuyển vào PTIT có thể theo dõi thông tin tuyển sinh qua app PTIT S-Link

Bên cạnh việc khai online hồ sơ đăng ký xét tuyển kết hợp, qua ứng dụng PTIT S-Link, các thí sinh và phụ huynh còn có thể theo dõi các thông tin tuyển sinh, theo dõi kết quả xét tuyển, xác nhận nhập học, nộp hồ sơ nhập học.

 
List comment
 
DrAid - Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam
icon

DrAid cho Covid-19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) - vừa được Hội đồng Khoa học Bộ Y tế nghiệm thu và đặc biệt kiến nghị nên sớm đưa vào sử dụng hàng ngày tại các bệnh viện.

 
Đối thoại Khoa học VinFuture: Cựu Cố vấn của Tổng thống Mỹ chia sẻ ‘bí kíp” phản ứng nhanh với Covid-19 của Anh, Mỹ, Israel
icon

Quỹ VinFuture vừa chính thức khởi động chuỗi chương trình Đối thoại Khoa học hàng tháng, bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2021 trên quy mô toàn cầu.

 
Grab mở lại dịch vụ giao đồ ăn, đi chợ hộ tại Hà Nội từ 17/9
icon

Người dùng tại Hà Nội có thể đặt hàng trên ứng dụng Grab từ 9h00 sáng ngày 17/9 với 3 dịch vụ GrabFood, GrabMart và GrabExpress Siêu tốc.

 
Mở rộng, thử nghiệm điểm đo tốc độ Internet i-Speed tại nước ngoài
icon

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đang phối hợp cùng NetNam triển khai thử nghiệm 2 điểm đo i-Speed đặt tại Singapore và HongKong. Việc đo tại 2 điểm này sẽ phản ánh khách quan hơn tốc độ kết nối Internet quốc tế của Việt Nam.

 
Đề xuất cho shipper công nghệ tại Hà Nội hoạt động trở lại
icon

Sở GTVT Hà Nội đề xuất cho shipper của các ứng dụng được phép hoạt động trở lại từ 9h00 - 21h00 hàng ngày trong phạm vi vùng xanh để vận chuyển bưu phẩm, hàng hóa thiết yếu. 

 
 
Tưởng nhớ 'xanh': Con cháu quét mã QR để ‘nhận mặt’, thắp hương và dâng hoa online cho tổ tiên
icon

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng nếu chẳng may hệ thống QR bị lỗi, người quét mã sẽ không thể 'nhận mặt' người thân quá cố.

Cửa hàng điện máy, điện thoại mở cửa trở lại, tối đa không quá 5 người và tuân thủ 5K
icon

Thế Giới Di Động, Điện máy Xanh mở cửa trở lại ở các quận vùng xanh ở TP.HCM, với những điều kiện an toàn kèm theo.  

Quán ăn, nhà sách tại Hà Nội bắt buộc phải tạo điểm quét mã QR khi mở cửa
icon

Từ 12h ngày 16/9, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, văn phòng phẩm, sửa chữa điện tử… tại 19 quận, huyện, thị xã của Hà Nội được hoạt động. Tuy nhiên, các điểm này bắt buộc phải tạo điểm quét mã QR khi mở cửa.

Tập đoàn công nghệ Việt duy nhất được tôn vinh là doanh nghiệp trách nhiệm Châu Á 2021
icon

G-Group là tập đoàn công nghệ Việt duy nhất được vinh danh với giải thưởng “Doanh nghiệp trách nhiệm châu Á 2021” tại hạng mục “Thúc đẩy xã hội” do Enterprise Asia trao tặng.

Grab, Gojek, be... đồng loạt mở giao hàng liên quận tại TP.HCM
icon

Grab, Gojek, be, Shopee Food đồng loạt mở lại các dịch vụ giao hàng, đồ ăn và đi chợ hộ giữa các quận tại TP.HCM khi thành phố cho phép shipper giao liên quận từ ngày 16/9.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123