Lào Cai chọn 6 lĩnh vực ưu tiên để xây dựng đô thị thông minh

ictnews UBND tỉnh Lào Cai cho biết, quá trình xây dựng đô thị thông minh tại đây cần thời gian dài và nguồn lực lớn, do đó chủ trương của tỉnh sẽ thực hiện hình thức thuê dịch vụ và thí điểm ở một số lĩnh vực, sau đó sẽ rút kinh nghiệm để triển khai phù hợp với thực tế.

Ông Vương Trinh Quốc, đại diện UBND tỉnh Lào Cai cho biết, tỉnh xác định phát triển đô thị thông minh là một nội dung để đột phá, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.

Ông Vương Trinh Quốc, đại diện UBND tỉnh Lào Cai cho biết, trước xu thế chung về phát triển đô thị thông minh trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, Lào Cai xác định, phát triển đô thị thông minh là một nội dung để thực hiện đột phá, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ. Do đó, ngay từ tháng 3/2017, UBND tỉnh đã hợp tác với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, có năng lực, uy tín để khảo sát, tư vấn về lộ trình, giải pháp triển khai đô thị thông minh cho tỉnh. Tháng 2/2018, UBND tỉnh đã phê duyệt Đề án thí điểm phát triển đô thị thông minh tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2018-2025. Theo đó, tỉnh tiếp tục hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu cốt lõi và chuyên ngành; ứng dụng CNTT trong quản lý nhà nước phục vụ hoạt động điều hành nội bộ, người dân và doanh nghiệp; đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực. Cùng với đó, triển khai một số thành phần cơ bản của đô thị thông minh như: hệ thống giao thông thông minh, du lịch thông minh, xây dựng và tuân thủ Khung kiến trúc chính quyền điện tử...

“Quá trình xây dựng đô thị thông minh cần thời gian dài và nguồn lực lớn, do đó chủ trương của tỉnh sẽ thực hiện hình thức thuê dịch vụ và thí điểm ở một số lĩnh vực ưu tiên, sau đó sẽ tổng kết, rút kinh nghiệm để triển khai phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương”, ông Vương Trinh Quốc nói.

Trả lời câu hỏi Lào Cai sẽ chọn lĩnh vực nào để tạo dấu ấn trong triển khai đô thị thông minh? Ông Vương Trinh Quốc cho hay, theo Đề án thí điểm phát triển đô thị thông minh tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2018-2025, tỉnh lựa chọn 6 lĩnh vực ưu tiên để xây dựng Đô thị thông minh gồm: du lịch, giáo dục, y tế, giao thông, môi trường, cảnh báo thiên tai và chính quyền điện tử.

Hiện tại Lào Cai đã ban hành các kế hoạch cụ thể để triển khai Giáo dục thông minh và Y tế thông minh. Riêng lĩnh vực Du lịch, tỉnh đã hợp tác với VNPT triển khai thí điểm bộ giải pháp về du lịch thông minh từ tháng 4/2018 bao gồm Cổng thông tin du lịch, ứng dụng du lịch thông minh và phần mềm quản lý lưu trú trực tuyến.

 

Lào Cai đã hợp tác với VNPT hiện đang triển khai thí điểm bộ giải pháp về du lịch thông minh từ tháng 4/2018 bao gồm Cổng thông tin du lịch, ứng dụng du lịch thông minh và phần mềm quản lý lưu trú trực tuyến.

Theo ông Vương Trinh Quốc, Lào Cai đã xây dựng Chính quyền điện tử theo Khung kiến trúc được phê duyệt để các cơ quan nhà nước tăng cường khả năng kết nối liên thông, tích hợp, chia sẻ, sử dụng lại thông tin, cơ sở hạ tầng thông tin đã được đầu tư và triển khai tại tỉnh, đảm bảo việc ứng dụng CNTT đồng bộ, hạn chế trùng lặp, tiết kiệm chi phí.

Trước đó, tại buổi làm việc với VNPT về mô hình đô thị thông minh, ông Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã chia sẻ, mặc dù là tỉnh miền núi nhưng Lào Cai có nhiều khía cạnh đi trước các địa phương khác, đặc biệt là chỉ số năng lực cạnh tranh PCI nằm trong top đầu của cả nước. Trong thời gian tới, với định hướng xây dựng du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, Lào Cai mong muốn sẽ ứng dụng CNTT nhằm thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của ngành này. Bên cạnh đó, ông Đặng Xuân Phong nhấn mạnh các lĩnh vực giáo dục, giao thông cũng là những lĩnh vực ưu tiên của tỉnh trong thời gian tới.

Đại diện VNPT cho biết, mô hình đô thị thông minh của VNPT đem lại nhiều lợi ích cho người dân với dịch vụ công trực tuyến, các giải pháp tiên tiến cho hệ thống giáo dục, hệ thống chăm sóc sức khỏe và sự bảo đảm về an sinh xã hội… Đối với chính quyền, việc phát triển những giải pháp của đô thị thông minh sẽ giúp giảm tải thủ tục hành chính công, đảm bảo xây dựng đô thị bền vững, duy trì môi trường tự nhiên, sử dụng hiệu quả hạ tầng, qua đó giúp giảm chi phí và gia tăng hiệu quả hoạt động quản lý.

 
List comment
 
Microsoft chặn tính năng 'reply-all' để tránh bão email
icon

Microsoft đang triển khai tính năng mới, chặn “reply-all” trong Office 365 và Exchange Online. Tính năng này được thiết kế nhằm ngăn chặn các cơn bão email đổ bộ không cần thiết vào hộp thư đến của người dùng.

 
Doanh thu tháng 4 MediaTek sụt giảm 4,67% so với cùng kỳ năm ngoái
icon

Nhà sản xuất bộ vi xử lý đến từ Đài Loan, MediaTek đã công bố báo cáo tài chính tháng 4 năm 2020 cho thấy, doanh thu đạt được khoảng 688 triệu USD, giảm 4,67% so với cùng kỳ năm trước.

 
12 bộ, tỉnh đã cán mốc cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Chính phủ tại Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đạt mục tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trong năm 2020. Đến nay, đã có 5 bộ và 7 tỉnh, thành phố hoàn thành mục tiêu này.

 
Thị trường máy tính xách tay toàn cầu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

Báo cáo nghiên cứu mới phát hành bởi Công ty nghiên cứu chiến lược toàn cầu Strategy Analytics cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2020, các lô hàng máy tính xách tay toàn cầu đạt 37,9 triệu chiếc, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

 
Chế độ dark mode trên Facebook đến với mọi người dùng toàn cầu
icon

Facebook vừa công bố giao diện thiết kế mới của mạng xã hội trên máy tính, theo đó chế độ dark mode đã đến với mọi người dùng toàn cầu.

 
[Chùm ảnh vui] Chết cười với các “thánh cosplay giá rẻ” tận dụng mọi đồ vật trong nhà để mô phỏng lại những cảnh phim bom tấn
icon

Không tốn quá nhiều tiền đạo cụ, và cũng chẳng cần kĩ năng chụp ảnh bá đạo, những 'thánh cosplay' này vẫn có thể tạo ra những cảnh phim Hollywood một cách đầy hài hước và không kém phần ấn tượng.

Phiên bản iOS mới có thể cứu mạng người dùng
icon

Phiên bản iOS 13.5 được bổ sung tính năng tự động gửi thông tin ID Y tế của người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Robot chó nhắc người dân Singapore giãn cách xã hội
icon

Thay vì sủa ầm ĩ, những chú chó robot tại Singapore lịch sự đề nghị người đi bộ, đạp xe tại công viên giãn cách theo quy định.

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19
icon

Văn phòng Chính phủ vừa đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai ngay một số việc để đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ các đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19 đúng đối tượng, nhanh chóng, thuận tiện.

Cách gõ nhanh các biểu tượng cảm xúc Facebook bằng ký tự đặc biệt
icon

Người dùng mạng xã hội thường muốn có thêm sự khác biệt bằng những biểu tượng cảm xúc tạo bởi các dấu câu và ký tự đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123