Lao động tự do trên ứng dụng chịu ảnh hưởng bởi Covid-19

Nhiều lao động tự do trên các ứng dụng vài ngày gần đây ít việc hơn do những biện pháp phòng dịch Covid-19.

Chị Huỳnh T.L gọi điện cho đồng nghiệp khi đang giúp việc nhà tại Tân Phú, TP.HCM. Suốt hai ngày cuối tuần, chị L. cho biết chỉ có được hai suất làm việc, mỗi buổi 2 giờ đồng hồ. Phía bên kia, đồng nghiệp của chị cũng mở ứng dụng trên điện thoại, chờ việc tới để nhận nhưng rất khan hiếm.

“Lúc này công việc thời gian ngắn, đi xa một chút cũng phải làm chứ không kén chọn nữa”, chị L. than thở với bạn. Trong câu chuyện, những người giúp việc theo giờ đều lo lắng về lượng công việc ngày càng ít trên ứng dụng. Nhiều người mở điện thoại liên tục để kiểm tra nhưng cũng không thấy việc đâu.

Nhu cầu cần giúp việc giảm đột ngột vài ngày gần đây, theo chị L., có lẽ do tâm lý e ngại của nhiều chủ nhà trong phòng dịch Covid-19. Sau khi có vài ca lây nhiễm trên địa bàn, kể từ 21/5, chính quyền TP.HCM đã ra một số biện pháp phòng dịch, bao gồm đóng cửa hàng ăn uống nhỏ và vừa, hạn chế tụ tập đông người, dừng các hoạt động lễ hội và nghi lễ,...

Lao động tự do trên ứng dụng chịu ảnh hưởng bởi Covid-19
Lao động tự do trên các nền tảng di động chịu ảnh hưởng bởi làn sóng Covid-19 lần thứ tư. (Ảnh: Hải Đăng)

Lệnh hạn chế tụ tập cộng với trời mưa vài ngày gần đây tại Sài Gòn cũng khiến nhiều tài xế công nghệ bị ảnh hưởng doanh thu.

Tắt máy lạnh, để mở cửa sổ xe theo đúng chỉ thị của chính quyền thành phố, anh Nguyễn Văn B. vừa lái xe vừa than phiền về số cuốc bị giảm. Vào những sáng trời mưa, anh mở ứng dụng nhưng số chuyến cũng lai rai, không được như mấy ngày trước.

“Trời mưa nhiều người ngán ra đường vào sáng sớm. Có việc gì buộc phải đi mới gọi xe”, anh B. nói. Chưa kể từ lúc dịch bùng phát, số lượng đặt xe qua ứng dụng giảm hẳn.

Năm 2019 mỗi tháng anh B. có thể kiếm được trên 20 triệu/tháng, với mức chạy trung bình 8 tiếng/ngày. Tuy nhiên, thời điểm này thu nhập giảm khoảng 30%.

 

Bà Trần Nguyễn Thuận Giang - Giám đốc Bộ phận chăm sóc đối tác và người dùng Grab Việt Nam - cho biết trong giai đoạn Covid-19, các tài xế có gọi lên tổng đài than phiền số cuốc xe giảm xuống, yêu cầu nhân viên phân phối chuyến xe. Song việc phân bổ cuốc xe được tự động hoá hoàn toàn, không phải do tổng đài viên điều hành như các hãng taxi truyền thống.

Trong báo cáo Cập nhật Tình hình Kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 4/2021, Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định Việt Nam đang tiếp tục phục hồi sau Covid-19 nhưng kết quả phục hồi giữa các ngành còn chưa đồng đều.

Mặc dù các chỉ số tăng trưởng đều tốt, nhưng WB lưu ý đợt bùng phát dịch lần thứ 4 này sẽ ảnh hưởng đến một số ngành nghề như du lịch, vận tải và bán lẻ. 

Một báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, tính đến tháng 6 năm 2020, cả nước có 30,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch. Những tác động này bao gồm bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập,… Trong đó, khoảng 17,6 triệu người (chiếm 57,3%) bị giảm thu nhập.

Trong 30,8 triệu người bị ảnh hưởng, có 28,7 triệu người có việc làm, 897,5 ngàn người thất nghiệp, 1,2 triệu người không tham gia hoạt động kinh tế.

Ở phía doanh nghiệp, khảo sát năm 2020 của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với WB trên gần 10.200 doanh nghiệp toàn quốc cho thấy, có đến 87,2% chịu ảnh hưởng ở mức “phần lớn” hoặc “hoàn toàn tiêu cực”. Chỉ 11% doanh nghiệp nói “không bị ảnh hưởng gì” và gần 2% “hoàn toàn tích cực” hoặc “phần lớn tích cực”.

Hải Đăng

Covid-19 thay đổi hành vi mua sắm hàng công nghệ tại Việt Nam thế nào?

Covid-19 thay đổi hành vi mua sắm hàng công nghệ tại Việt Nam thế nào?

Dưới tác động của Covid-19 và cách chính phủ đối phó với dịch tạo ra những tác động nhất định lên thói quem mua sắm mặt hàng công nghệ tại Việt Nam.  

Chủ đề : covid-19grab
 
List comment
 
Chưa vào chính vụ, Postmart và Vỏ Sò đã tiêu thụ 515 tấn vải thiều Bắc Giang
icon

Trong 610 tấn vải thiều Bắc Giang đã được tiêu thụ qua các sàn Vỏ Sò, Postmart, Sendo và Cuccu.vn, sản lượng vải được bán qua 2 sàn thương mại điện tử của các doanh nghiệp bưu chính chiếm tới hơn 84%.

 
Thỏa thuận thuế lịch sử của G7 ảnh hưởng thế nào đến Big Tech?
icon

Các nước G7 nhất trí ủng hộ đánh thuế doanh nghiệp toàn cầu tối thiểu 15% nhằm ngăn chặn những công ty đa quốc gia như Amazon, Facebook, Apple trốn thuế.

 
Thơ Nguyễn mở kênh mới, bật quảng cáo
icon

Bên cạnh kênh YouTube hiện tại, Thơ Nguyễn lập thêm kênh mới và bật tính năng quảng cáo trên kênh này.

 
Hôm nay, Apple sẽ công bố gì tại WWDC 2021?
icon

Hội nghị dành cho nhà phát triển WWDC 2021 của Apple sẽ diễn ra trong tuần này. MacBook, iMessage và iPadOS mới được dự đoán xuất hiện tại đây.  

 
Vì sao Anonymous tuyên chiến với Elon Musk?
icon

Chỉ trong gần 3 tháng, Elon Musk đã 9 lần nhắc đến Bitcoin trên những dòng tweet của mình. Giá Bitcoin nhiều lần biến động sau phát ngôn của Musk.

 
 
Cửa hàng điện thoại tại TP.HCM giảm 50% doanh thu
icon

Nhiều cửa hàng điện thoại tại TP.HCM doanh thu giảm khoảng 50% do khách thưa thớt, nhu cầu tiêu thụ thấp.

Elon Musk đang toan tính gì với Bitcoin?
icon

Liên tục có những dòng tweet nhắm vào Bitcoin, Elon Musk đang khiến nhiều tay mơ bị xoay như chong chóng.

Ông Donald Trump muốn phá bỏ độc quyền của Big Tech
icon

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc các hãng công nghệ lớn hủy hoại đất nước và yêu cầu phá bỏ thế độc quyền của họ.  

Xử lý shop online đầu cơ, găm hàng các sản phẩm phòng, chống dịch Covid-19
icon

Các cơ quan quản lý sẽ siết chặt hoạt động mua, bán các bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 trên sàn thương mại điện tử, mạng xã hội cũng như hành vi đầu cơ, găm hàng đối với các sản phẩm phòng chống dịch Covid-19.

Doanh nghiệp sản xuất chuyển đổi số bằng giải pháp “Make in Vietnam”
icon

Chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ vào quản trị, sản xuất, kinh doanh, số hoá các phương thức hoạt động, gia tăng trải nghiệm khách hàng được xem là những giải pháp đưa doanh nghiệp vươn lên dẫn đầu thị trường.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123