'Lão tướng' card đồ họa Quadro của NVIDIA chính thức giải nghệ

Nvidia xác nhận rằng thương hiệu card đồ họa Quadro đã chính thức rút khỏi 'giới đồ họa' và lịch sử 21 năm đi vào hồi kết.

NVIDIA đã phát hành các sản phẩm card đồ họa mới tại sự kiện mùa thu GTC 2020, đồng thời điều chỉnh đối với những thương hiệu ban đầu. Hãng cho ra mắt thế hệ card đồ họa chuyên nghiệp RTX A6000 và RTX A40 dựa trên kiến ​​trúc Abe, nhưng đáng chú ý là dòng chữ “Quadro” biến mất và NVIDIA chính thức xác nhận điều này.

Là nhà sản xuất GPU trong nhiều năm, NVIDIA không chỉ có hiệu năng vượt trội về card đồ họa game qua dòng Geforce mà còn có chỗ đứng riêng trong lĩnh vực card đồ họa chuyên nghiệp. Trong 21 năm định danh dòng card đồ họa chuyên nghiệp sau Quadro, thương hiệu này đã mang lại giá trị to lớn cho NVIDIA.

'Lão tướng' card đồ họa Quadro của NVIDIA chính thức giải nghệ

Trong những ngày đầu, khác với sự cạnh tranh giữa dòng Geforce và Radeon trên thị trường đồ họa dân dụng, NVIDIA chiếm thị phần dẫn đầu tuyệt đối trong lĩnh vực đồ họa chuyên nghiệp.

Thương hiệu Quadro đặt nền móng cho vị thế của NVIDA trong lĩnh vực card đồ họa

Dữ liệu cho thấy thị phần của Quadro trong năm 2009 cao tới 95%. Điều đáng nói là doanh số GeForce chiếm hơn 66% doanh số sản phẩm của NVIDIA, nhưng chính card đồ họa chuyên nghiệp của máy trạm Quadro mới đóng góp tới 66% lợi nhuận. Hiệu suất của nó đủ để phản ánh sức mạnh của thương hiệu Quadro năm đó.

Hiệu suất chuyên nghiệp của Quadro không chỉ phục vụ thị trường trung cấp đến cao cấp, NVIDIA chia nhỏ dòng sản phẩm để đảm bảo rằng mọi đối tượng người dùng đều tìm thấy loại phù hợp với họ. Giới thiệu card đồ họa chuyên nghiệp giá rẻ dành cho nhân viên đồ họa cấp thấp, hạ thấp ngưỡng sử dụng Quadro và cho phép chuyển từ cấp độ người tiêu dùng sang cấp độ chuyên nghiệp.

Do những lợi thế đã tích lũy được trên thị trường chuyên nghiệp trong nhiều năm, đến nay NVIDIA hầu như không gặp phải các đối thủ cạnh tranh đe dọa trên thị trường trực quan chuyên nghiệp và chiếm 90% thị phần. Xét về doanh thu hàng quý trong 2 năm qua, lĩnh vực này vẫn ổn định.

"Vua đồ họa" cũng không thể nằm ngoài xu thế của thị trường

NVIDIA ban đầu có 5 dòng sản phẩm có thương hiệu, bao gồm Gefore, Quadro, Tesla, Tegra và ION. Mục đích của việc phát triển nhiều loại sản phẩm là chiếm thị phần trong các thị trường chức năng được phân khúc và sự ra mắt của những thương hiệu có thể đáp ứng nhu cầu của người dùng về CPU hoặc GPU hiệu năng cao.

 

Tuy nhiên, NVIDIA đã và đang nâng cao hiệu suất của từng sản phẩm, sau khi một sản phẩm được nâng cấp toàn diện, độ chồng chéo giữa card điện toán và card đồ họa ngày càng cao. Mặc dù NVIDIA chiếm vị trí dẫn đầu tuyệt đối trong thị trường GPU toàn cầu nhiều thập kỷ, nhưng giờ đây hãng phải đối mặt với những thách thức do AMD mang lại với công nghệ tiên tiến.

Trong quá khứ, Intel đã phụ thuộc vào mảng kinh doanh chip chơi game và sự suy thoái của ngành PC đã kìm hãm doanh số bán GPU. Kể từ năm 2018, máy tính PC tiếp tục thu hẹp. Tác động môi trường lớn vào năm 2020 đã thúc đẩy doanh số bán hàng nhưng không thể phủ nhận rằng ngành công nghiệp PC đang đạt mức trần và tăng trưởng kinh doanh chip trò chơi của công ty sẽ bị hạn chế.

NVIDIA dường như đã nhận ra điều này và tích cực mở rộng hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu. Báo cáo tài chính cho thấy doanh thu quý gần nhất của mảng kinh doanh trung tâm dữ liệu là 1,752 tỷ USD và lần đầu tiên mảng kinh doanh chip chơi game trở thành nguồn doanh thu cốt lõi. Kết quả hoạt động trong những quý gần đây cho thấy rõ xu hướng tăng trưởng tuần tự.

'Lão tướng' card đồ họa Quadro của NVIDIA chính thức giải nghệ

Công ty chiếm hơn 80% thị trường GPU trung tâm dữ liệu, tương tự như mảng kinh doanh chip trò chơi phát triển trong 18 năm và dần trở thành công ty đi đầu trong lĩnh vực này.

Hiện tại , khoảng 3.000 công ty bao gồm Google, Amazon và Facebook sử dụng chip GPU của NVIDIA để đáp ứng nhu cầu về trí tuệ nhân tạo. Công ty đã làm chủ được một lượng lớn nguồn khách hàng và tích lũy được lợi thế dẫn đầu. Gần đây, họ đã hợp tác với Microsoft và Lenovo để phát triển một đám mây lai siêu hội tụ, cho phép những dịch vụ đám mây được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu giúp doanh nghiệp giảm chi phí, cải thiện tính linh hoạt của cơ sở hạ tầng.

Điều đáng nói hơn là NVIDIA đã tăng cường kinh doanh trung tâm dữ liệu của mình nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh cốt lõi của mình trong lĩnh vực này. Tại hội nghị GTC gần đây, công ty đã công bố ra mắt đơn vị xử lý dữ liệu (DPU) để đảm nhận nhiều nhiệm vụ hơn trong trung tâm dữ liệu và công bố kế hoạch phát triển chip mới nhằm cạnh tranh thêm thị phần từ đối thủ chính là CPU Intel.

Hiện tại, còn quá sớm để khẳng định tiềm năng của NVIDIA từ kết quả hoạt động và kế hoạch phát triển mới nhất của mảng kinh doanh trung tâm dữ liệu. Việc doanh nghiệp có thể hỗ trợ tăng trưởng doanh thu trong dài hạn hay không vẫn cần thời gian kiểm chứng. Sự phụ thuộc vào doanh thu từ chip chơi game đã tồn tại từ lâu và khó thoát khỏi trong ngắn hạn, việc chuyển đổi kinh doanh đi kèm với rủi ro cao đối với bất kỳ công ty nào.

Điệp Lưu

Đại gia viễn thông Ấn Độ muốn ra mắt smartphone 5G giá 1,6 triệu đồng

Đại gia viễn thông Ấn Độ muốn ra mắt smartphone 5G giá 1,6 triệu đồng

Hãng viễn thông Ấn Độ Reliance Jio dự định giới thiệu smartphone 5G với giá chỉ 5.000 INR (khoảng 1,6 triệu đồng) trong vòng 1 năm nữa.  

 
List comment
 
Doanh nghiệp, tổ chức “bắt tay” cùng chuyển đổi số
icon

VNPT tin tưởng hệ sinh thái giải pháp Chuyển đổi số cho doanh nghiệp sẽ đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số của khối DN thành viên Hội tin học TP.Hồ Chí Minh theo các giai đoạn số hoá, ứng dụng công nghệ số và chuyển đổi số theo chuyên ngành.

 
Facebook và Twitter chuyển giao tài khoản cho tân tổng thống
icon

Twitter và Facebook cho biết sẽ giao quyền kiểm soát tài khoản @POTUS của Tổng thống Mỹ cho chính quyền của ông Joe Biden khi ông tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1 tới.

 
Bộ TT&TT cấp, gia hạn chứng chỉ vô tuyến điện viên hàng hải trên môi trường điện tử
icon

Thông tư 36 của Bộ TT&TT quy định, việc áp dụng hình thức cấp phép điện tử với việc cấp, gia hạn, cấp lại chứng chỉ vô tuyến điện viên hàng hải được công bố công khai trên trang thông tin điện tử của Cục Tần số vô tuyến điện.

 
Chủ tịch VIA: Việt Nam là điểm sáng trong phát triển công nghệ giáo dục 4.0
icon

Nhận định Việt Nam là điểm sáng trong phát triển công nghệ giáo dục 4.0, Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) Vũ Hoàng Liên cho rằng, Việt Nam đang có nhiều cơ hội đẩy nhanh chuyển đổi số giáo dục cũng như thúc đẩy thị trường Edtech.

 
Tác giả Star Wars lên tiếng tố Disney 'bùng' tiền bản quyền
icon

Trong khi Facebook và Google đang phải đối mặt với các cuộc điều tra về bản quyền từ chính phủ Mỹ, vụ việc này có thể sẽ khiến các hãng truyền thông xã hội gặp thêm nhiều rắc rối tương tự. 

 
 
Kaspersky di chuyển xong trung tâm dữ liệu sang Thuỵ Sĩ nhằm trấn an người dùng
icon

Hãng bảo mật Nga vừa hoàn tất di chuyển một phần trung tâm dữ liệu khách hàng sang Thuỵ Sĩ, một trong các hoạt động minh bạch nhằm củng cố niềm tin từ người dùng.

Hàng chục kênh YouTube triệu subs của Việt Nam bị kẻ gian chiếm đoạt
icon

Từ chiều qua, hàng chục kênh YouTube trên 1 triệu subscribes của Việt Nam đã bị tin tặc tấn công chiếm quyền kiểm soát trong khoảng vài giờ đồng hồ.

Smartphone giá 600 ngàn: “Vũ khí” đặc biệt trong chiến lược chuyển đổi số quốc gia
icon

VinSmart vừa cho ra mắt mẫu điện thoại thông minh Vsmart Bee Lite. Với mức giá chỉ 600 ngàn đồng nhưng lại được trang bị chip Qualcomm Snapdragon và tính năng 4G, ở góc độ tiêu dùng, chiếc điện thoại này xứng đáng là một “siêu phẩm”.

Viettel chuẩn hóa hàng trăm ngàn dữ liệu lên Cổng công khai y tế
icon

Sáng ngày 20/11, Bộ Y tế đã phối hợp cùng Tập đoàn Viettel tổ chức khai trương Cổng công khai y tế. 

Keysight ra mắt máy hiện sóng công nghệ tiên tiến dòng Infiniium EXR-Series
icon

Mạnh mẽ, trực quan và dễ sở hữu, loại máy hiện sóng mới của Keysight Technologies giúp giảm thiểu độ phức tạp của bàn đo kiểm và quy trình làm việc. Máy được cung cấp qua mạng lưới phân phối toàn cầu của Keysight.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123