Lập hội quỵt tiền ứng dụng cho vay trên mạng xã hội

Nhiều hội nhóm trên mạng xã hội bày cách quỵt tiền vay của các ứng dụng cho vay.

Vài năm gần đây có nhiều nền tảng cho vay biến tướng thành tín dụng đen, cho vay với lãi suất cao. Khi người vay không có khả năng trả nợ hoặc trễ hạn, những người đòi nợ theo kiểu xã hội đen xuất hiện, khủng bố tinh thần nạn nhân bằng đủ mọi cách. Chúng gọi điện cho nạn nhân, gọi cho thân nhân và bạn bè, và cả đăng ảnh đòi nợ lên mạng xã hội.

Hiện vấn nạn tín dụng đen núp bóng nền tảng cho vay vẫn tồn tại vì nhu cầu của người vay rất cao. Nhiều người cần vay tiền nhanh, khoản tiền nhỏ nhưng không đủ điều kiện vay ngân hàng nên đã tìm đến các nền tảng này.

Do các ứng dụng cho vay tồn tại âm thầm nên không ít người đã bị lừa bởi các ứng dụng giả mạo. Một số khác bị bêu xấu vì không có khả năng trả nợ.

Lập hội quỵt tiền ứng dụng cho vay trên mạng xã hội
Một hội chia sẻ cách "bùng" tiền các ứng dụng cho vay.

Để đối phó với vấn nạn trên, nhiều hội nhóm trên mạng xã hội được lập ra để tố cáo app lừa đảo, dạy cách đối phó với tín dụng đen. Tuy vậy, trong các nhóm này, vẫn có tình trạng biến tướng, lợi dụng đối phó tín dụng đen để lừa đảo các bên cho vay, vay rồi không trả nợ.

Trong một nhóm trên mạng xã hội, quản trị viên đăng bài viết công khai: nhận hỗ trợ vay app và “bùng” app, không làm phiền người thân, không đăng hình Facebook.

Lập hội quỵt tiền ứng dụng cho vay trên mạng xã hội
Quản trị viên của một nhóm nhận bày cách "bùng" app.

Nội dung trên đây trở thành tiêu chí hoạt động của nhóm. Các thành viên trong nhóm thường trao đổi cách thức để được duyệt vay từ các ứng dụng, sau đó tìm cách “bùng” tiền.

Các ứng dụng khi cài đặt vào điện thoại của người vay sẽ yêu cầu quyền truy cập danh bạ, quyền xem tài khoản mạng xã hội như Facebook hay Zalo. 

Sau đó, khi người vay không trả tiền, nhóm đòi nợ sẽ gọi điện cho người thân, bạn bè trong danh bạ điện thoại để khủng bố tinh thần, ép người vay trả nợ. 

Ngoài ra, những người này có thể lấy hình ảnh, thông tin cá nhân và bạn bè trên mạng xã hội của người vay để đăng tải thông tin bêu xấu người quỵt nợ.

Đó là chưa kể, một khi người vay không trả tiền, thông tin có thể bị đưa lên hệ thống CIC (Trung tâm thông tin tín dụng) của Ngân hàng Nhà nước, dẫn đến khó thực hiện các khoản vay sau này.

Với từng trường hợp cụ thể nêu trên, những thành viên trong các nhóm này đều có cách đối phó.

Theo hình ảnh chia sẻ, câu hỏi phổ biến trong các nhóm là ứng dụng A, nền tảng B có “nuôi” được không, có “nuốt” hay “bùng” được không. 

 
Lập hội quỵt tiền ứng dụng cho vay trên mạng xã hội
Một người có ý định "bùng", lên hỏi kinh nghiệm.

Thông thường, các nền tảng cho điểm tín dụng từng người dựa trên thông tin thu thập được. Điểm tín dụng sẽ thấp trong lần vay đầu tiên, dẫn đến khoản duyệt vay không cao, thường ở mức vài ba triệu đồng.

Khi trả lãi đều đặn và thanh toán khoản vay sớm, một người có khả năng nhận được khoản vay cao hơn ở lần sau. Chính vì vậy, người chưa có kinh nghiệm thường hỏi những thành viên cũ xem nền tảng nào dễ “nuôi”, để được duyệt vay mức cao. Và có dễ “bùng” hay không, sau khi “bùng” có bị gọi khủng bố, có bị đăng ảnh Facebook, bị “dính” CIC hay không.

Theo hình ảnh một số người đăng lên nhóm, họ tải thông tin vay cùng lúc lên rất nhiều ứng dụng để có cơ hội vay cao nhất, nhận được tổng tiền nhiều nhất.

Sau khi vay được tiền, một số người hỏi cách đối phó với tình trạng bị gọi điện nhắc nợ, bị đăng ảnh lên mạng, bị đến nhà đòi tiền.

Để đối phó với việc bị gọi điện, nhiều người cài ứng dụng chặn cuộc gọi, thậm chí tố cáo số điện thoại kia lên tổng đài quốc gia chống cuộc gọi rác, tin nhắn rác. Một số còn công khai số điện thoại của bên đòi nợ để mọi người gọi điện tấn công.

Trong nhiều trường hợp, người chậm thanh toán sẽ gặp tình trạng bị gọi điện đến bạn bè, người thân để bêu xấu. Lúc này, theo các “chuyên gia” trong nhóm, người vay nợ có thể đóng vai nạn nhân, cho rằng mình bị hack tài khoản chứ không vay, đồng thời hô hoán mình là nạn nhân của tín dụng đen. 

Để đối phó với việc bị đăng thông tin lên Facebook, nhiều người rất công phu khi tạo tài khoản mạng xã hội mới, tạo lập thông tin cá nhân mới. 

Trong nhóm này, cũng có đối tượng rao bán chứng minh nhân dân, rao bán tài khoản Facebook, nhận tạo giấy tờ giả,... để cung cấp cho các ứng dụng khi duyệt vay.

Lập hội quỵt tiền ứng dụng cho vay trên mạng xã hội
Một người cung cấp dịch vụ chỉnh sửa ảnh để lừa bên cho vay.

Do hoạt động tín dụng trên app hiện nay diễn ra phức tạp nên nhiều bất cập vẫn tồn tại. Khá đông người bị tín dụng đen đe đoạ, nhiều người khác bị lừa tiền, và có cả một nhóm lừa ngược lại ứng dụng cho vay để thu lợi bất chính. Mặc dù vậy, rất nhiều người khuyên không nên “bùng” một số nền tảng có tên tuổi tên thị trường, vì các công ty này có liên kết với hệ thống CIC. Nếu cố tình xù sẽ bị gán nợ xấu, không thể vay những lần sau. Mặc dù vậy, một số ít người vẫn khoe đã “húp” được 50-60 triệu đồng từ gần chục app, bất kể app đó có “dính” CIC hay không.

Thiên Phúc

Nhiều người bị lừa tiền từ ứng dụng cho vay giả mạo

Nhiều người bị lừa tiền từ ứng dụng cho vay giả mạo

Kẻ lừa đảo giả làm bên cho vay tài chính, duyệt vay cho nạn nhân, nhưng dùng nhiều thủ đoạn lừa nạn nhân chuyển khoản ngược lại.  

 
List comment
 
DrAid - Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam
icon

DrAid cho Covid-19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) - vừa được Hội đồng Khoa học Bộ Y tế nghiệm thu và đặc biệt kiến nghị nên sớm đưa vào sử dụng hàng ngày tại các bệnh viện.

 
Đối thoại Khoa học VinFuture: Cựu Cố vấn của Tổng thống Mỹ chia sẻ ‘bí kíp” phản ứng nhanh với Covid-19 của Anh, Mỹ, Israel
icon

Quỹ VinFuture vừa chính thức khởi động chuỗi chương trình Đối thoại Khoa học hàng tháng, bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2021 trên quy mô toàn cầu.

 
Chuyển đổi số và những giải pháp công nghệ đến từ HPE
icon

Sau hai năm kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, toàn bộ tổ chức và doanh nghiệp trên thế giới đều nhận ra chuyển đổi số chính là “chìa khóa” giúp thích ứng, tồn tại vượt qua thách thức, thậm chí bứt tốc và tăng trưởng vượt bậc.

 
Cách Facebook trao đặc quyền cho hàng triệu tài khoản VIP
icon

Một chương trình mang tên XCheck cho phép hàng triệu chính khách và người nổi tiếng thoải mái vi phạm chính sách cộng đồng trên Facebook.

 
Nới quy định sàn thương mại điện tử phải kê khai thuế thay cá nhân bán hàng
icon

Các sàn thương mại điện tử có thể lựa chọn kê khai, nộp thuế thay cho cá nhân bán hàng, nếu được ủy quyền hoặc cung cấp thông tin của cá nhân kinh doanh thông qua sàn cho cơ quan thuế, theo định kỳ hàng quý.

 
 
Mở kho học liệu số trên iTrithuc nhận sản phẩm thi thiết kế bài giảng điện tử từ 30/9
icon

Cuộc thi Thiết kế bài giảng điện tử vừa được Bộ GD&ĐT, Hệ tri thức Việt số hóa (iTrithuc) và Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát động. Kho học liệu số igiaoduc.vn bắt đầu mở tiếp nhận sản phẩm dự thi từ ngày 30/9.

Cửa hàng, siêu thị điện máy rục rịch mở cửa đón khách
icon

Nhiều cửa hàng, siêu thị điện máy rục rịch mở cửa trở lại tại Hà Nội sau một thời gian giãn cách xã hội để phục vụ nhu cầu của người dân.

Thêm 8.327 điểm quét mã QR sau khi Hà Nội buộc cơ sở kinh doanh quản lý vào ra
icon

Trong ngày đầu Hà Nội quy định bắt buộc người vào ra các cơ sở kinh doanh được hoạt động trở lại phải quét QR Code ghi nhận thông tin, đã có thêm 8.327 điểm quét QR Code được tạo mới, tăng 4,5 lần số điểm tạo mới ngày 15/9.

3,2 triệu giờ tìm, diệt tin sai sự thật trên Facebook
icon

Chỉ riêng tại Mỹ, Facebook đã dành 2,8 triệu giờ đồng hồ, tương đương 319 năm, để tìm kiếm thông tin sai sự thật, gây nhầm lẫn trên các nền tảng của mình năm 2020.  

Công nghệ và bán lẻ vẫn là chưa đủ, Amazon sẽ 'thống trị' cả ngành y tế?
icon

Amazon công bố một loạt dịch vụ y tế như hiệu thuốc trực tuyến và telehealth. Công ty cũng phát triển các khả năng của AWS, nỗ lực tạo ra hệ điều hành từ quản lý hồ sơ chăm sóc sức khỏe đến áp dụng AI chẩn đoán bệnh tật.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123