Lấy cảm hứng từ startup Việt được Forbes khen, sinh viên FPT làm phần mềm luyện nghe nói tiếng Anh

ictnews Lấy cảm hứng từ ứng dụng dạy nói tiếng Anh của một nữ startup Việt từng được Forbes khen ngợi, nhóm sinh viên FPT Edu đã nghiên cứu và phát triển thành công phần mềm luyện nghe nói tiếng Anh, mở rộng thêm chức năng như một mạng xã hội thu nhỏ.

Nhóm sinh viên ngành phần mềm của FPT Edu, tác giả ứng dụng Let’s Talk.

Trong thời đại 4.0, nếu Internet được mệnh danh là công cụ kết nối vạn vật thì tiếng Anh lại là thứ ngôn ngữ khiến vạn vật trên thế giới trở nên gần nhau hơn. Thế nhưng, theo xếp hạng của English Proficiency Index, Education First, chỉ số năng lực Anh ngữ của Việt Nam lại có xu hướng giảm trong vòng 2 năm gần đây,. Lý do chủ yếu đến từ sự phát triển nhanh chóng của các nước nói Tiếng Anh trong khi Việt Nam vẫn dậm chân tại chỗ, và sự thiếu hụt kỹ năng nghe – nói của người Việt.

Học tập bằng giáo trình 100% tiếng Anh, từng mày mò tìm kiếm những phần mềm hỗ trợ việc học và sử dụng ngôn ngữ này, nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm của Tổ chức giáo dục FPT (FPT Edu) gồm Phạm Thị Minh Anh, Nguyễn Duy Quang, Vũ Quang Minh, Trần Như Quỳnh và Đặng Anh Tuấn đã có nhiều trải nghiệm học tiếng Anh trực tuyến nhưng dường như không một sản phẩm nào đáp ứng đủ nhu cầu của nhóm.

Có ý tưởng tự làm một phần mềm luyện nói tiếng Anh, tùy chỉnh tính năng phù hợp và tạo hứng thú cho giới trẻ học ngôn ngữ này, nhóm sinh viên FPT Edu dưới sự dẫn dắt của thầy Bùi Ngọc Anh đã hiện thực hóa mong muốn ấy trong khoảng 3 tháng và lần đầu giới thiệu sản phẩm của mình tại đợt bảo vệ đồ án tốt nghiệp mới đây.

Sản phẩm của nhóm là phần mềm mang tên Let’s Talk với chức năng chính là tạo kênh kết nối những người có chung nhu cầu giao tiếp, luyện tập Tiếng Anh với nhau, tạo ra một “môi trường số” giúp người dùng có thể luyện tập bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu.

Theo chia sẻ của nhóm sinh viên, Let’s Talk được xây dựng giống như một mạng xã hội dành cho những người có chung nhu cầu luyện tập Tiếng Anh Tại đây, người dùng có thể luyện tập với người dùng khác bất cứ lúc nào, có thể chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của bản thân và theo dõi, lưu trữ những kiến thức mà người khác chia sẻ. Hình thức mạng xã hội cũng dễ dàng gây thiện cảm và tạo hứng thú sử dụng trong thời gian dài đối với đối tượng người dùng trẻ.

Để “cuộc nói chuyện” trên Let’s Talk đạt được hiệu quả, dựa trên kết quả của bài kiểm tra đầu vào, hệ thống còn tự động nghiên cứu và đề xuất những người dùng khác có chung mục đích học tập (lấy chứng chỉ IELTS, TOFEL, TOEIC…), có trình độ tiếng Anh gần nhất với trình độ của người dùng.

Hệ thống học tập được xây dựng dưới dạng mạng xã hội tạo hứng thú với người dùng.

Bên cạnh đó, khi người dùng thực hiện những cuộc gọi video call cho nhau về những chủ đề (Hashtag) được hệ thống lựa chọn sẵn, hệ thống còn tự động hiển thị các từ vựng được gợi ý (Hint) để cuộc trò chuyện trở nên hiệu quả hơn với thời lượng dài hơn và nội dung phong phú hơn.

 

Đặc biệt, ứng dụng còn cho phép mọi người dùng đóng góp từ vựng của mình vào từng chủ đề đồng thời cũng cho phép người dùng lưu trữ từ vựng của bản thân và từ vựng do người khác đóng góp theo từng chủ đề để tự động tạo nên các bài test về việc ghi nhớ từ mới. Chính bởi vậy, hệ thống từ vựng về từng chủ đề trên Let’s Talk sẽ ngày càng phong phú và đa dạng.

Ứng dụng cho phép người dùng lựa chọn chủ đề nói và lưu trữ từ vựng ngay trên hệ thống.

Hệ thống của Let’s Talk được phát triển dựa trên nền tảng Java. Bên cạnh đó, nhóm tác giả cũng sử dụng nhiều công cụ để tạo lập nên các chức năng cho hệ thống đặc biệt là để xây dựng hệ thống mạng xã hội thời gian thực (real time social network) có chức năng thông báo đến người dùng thông tin những ai đang trực tuyến và họ vừa nhận cuộc gọi, cuộc gọi nhỡ từ ai cũng như vừa được người dùng nào theo dõi, lưu trữ từ vựng...

Nói về ứng dụng Let’s Talk, Phạm Thị Minh Anh, Trưởng nhóm sinh viên FPT Edu chia sẻ: Let's Talk có nhiều tiềm năng để phát triển thêm những tính năng mới hữu ích hơn, như đăng tải và sử dụng video các cuộc trò chuyện để tạo ra một nguồn dữ liệu học tập là những video được thêm phụ đề và đã được sửa lỗi ngữ pháp. Thông qua những video này, những người dùng với trình độ thấp hơn có thể tham khảo và học tập từ những người có trình độ cao hơn.”

Qua khảo sát thực tế với một lượng người dùng thử, nhóm đã thấy sản phẩm sẽ phát huy được hiệu quả nếu được sử dụng trong môi trường giáo dục Phổ thông hay Đại học và những Trung tâm Tiếng Anh - những nơi vẫn thường có cách giao bài tập về nhà một cách truyền thống. Thông qua Let’s Talk, giáo viên có thể giao bài tập cho học viên bằng cách đăng tải những chủ đề nói và từ vựng cho bài học, đồng thời khuyến khích các em học sinh luyện tập giao tiếp bằng tiếng Anh với nhau qua hệ thống ít nhất 30 phút mỗi ngày, kỹ năng nói của các bạn có thể cải thiện hơn rất nhiều”.

Với nhiều tính năng thông minh, Let’s Talk không chỉ tạo ra một môi trường luyện tập Tiếng Anh giúp người dùng có thể luyện tập ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào mà còn khuyến khích người dùng tự do trao đổi, học tập mà không cần e dè hay mất nhiều thời gian tìm kiếm môi trường luyện tập thích hợp.

Giao diện quản trị của ứng dụng Let’s Talk.

Hiện tại, được sự tư vấn của thầy hướng dẫn, Giảng viên FPT Edu Bùi Ngọc Anh, nhóm sinh viên thực hiện đồ án Let’s Talk Team đang hoàn thiện thêm một số chức năng sản phẩm như: Báo cáo về số lượng người đang tham gia trò chuyện, số lượng người đăng ký mới theo thời gian; chức năng đăng nhập với Gmail; chức năng nhận dạng giọng nói và chức năng cập nhật mô tả tài khoản. Nhóm cũng tin tưởng vào khả năng đưa sản phẩm lên các kho ứng dụng để tiếp cận với nhiều người dùng hơn nữa.

 
List comment
 
Đánh thức sức mạnh nội lực có đưa Việt Nam trở thành con rồng châu Á?
icon

Tốc độ phát triển của nền kinh tế và tổ chức, doanh nghiệp nói riêng phụ thuộc vào tốc độ nhận thức về tầm quan trọng trong việc chuyển đổi số của bộ phận lãnh đạo. Ngay bây giờ, họ cần thức tỉnh và bước ra khỏi vùng an toàn.

 
Chủ tịch VINASA được bầu giữ chức Chủ tịch Ủy ban Thành phố thông minh ASOCIO
icon

Ủy ban Thành phố thông minh trực thuộc Tổ chức Công nghiệp điện toán châu Á – châu Đại Dương (ASOCIO) vừa được thành lập. Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA, Phó Chủ tịch ASOCIO đã được bầu giữ chức Chủ tịch đầu tiên của Ủy ban này.

 
Tìm lời giải về nguồn thu cho báo chí Việt Nam
icon

Nhiều cơ quan báo chí đã sụt giảm doanh thu đến 50%, thậm chí 60-70% do tác động của dịch Covid-19. Do vậy, nhiều mô hình kinh doanh đang được cân nhắc nhằm tìm ra lời giải cho báo chí Việt Nam.

 
Apple sẽ khó duy trì được tỷ lệ chia sẻ doanh thu 30%
icon

Theo Andreas Lober, chuyên gia trong lĩnh vực bản quyền, việc Apple tạm thoát án phạt 15 tỷ USD của Ủy ban châu Âu không đồng nghĩa với việc sẽ thoát khỏi ‘vòng kim cô’ của Ủy ban chuyên về chống độc quyền và cạnh tranh không lành mạnh này.

 
Bộ TT&TT giục các sở xây dựng Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh
icon

Theo Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, việc xây dựng Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) rất quan trọng, giúp địa phương xác định tầm nhìn và kế hoạch tổng thể, lâu dài, đồng thời đảm bảo tính đồng bộ, bền vững trong phát triển ĐTTM.

 
 
TP.HCM: Địa phương đầu tiên công bố chương trình chuyển đổi số
icon

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định chương trình chuyển đổi số tại TP.HCM hướng tới mục tiêu gia tăng năng suất lao động, giảm chi phí, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn.

TP.HCM tăng khả năng cung cấp dịch vụ công trực tuyến với nền tảng LGSP
icon

Nền tảng kết nối, chia sẻ dữ liệu thành phố HCM LGSP mới được công bố giúp cho TP.HCM tăng khả năng cung cấp dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ cao cho người dân, doanh nghiệp.

Văn hoá doanh nghiệp: Năng lực cạnh tranh độc quyền của mỗi doanh nghiệp trong thời đại 4.0
icon

Cơn bão của Chuyển đổi số và cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 đang “nổi lên” trên toàn cầu. Thị trường ngày càng trở nên biến động hơn bao giờ hết trước những biến cố bất ngờ như dịch COVID-19. 

Gần 1.000 nhân viên LinkedIn bị sa thải vì Covid-19
icon

LinkedIn, mạng xã hội tuyển dụng của Microsoft vừa thông báo cắt giảm 960 vị trí, tương đương 6% nhân sự toàn cầu do ảnh hưởng của dịch Covid-19.  

Thêm một trang web phim 'lậu' lớn ở Việt Nam bị ngừng hoạt động
icon

Bằng các biện pháp kĩ thuật từ phía nhà mạng viễn thông, các trang web xem phim 'lậu' đang dần biến mất khỏi lãnh thổ Việt Nam.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123